87 người từ Đà Nẵng về Hà Nội phát triệu chứng ho, sốt đã được cách ly

29/07/2020 23:48

Trong hơn 21.000 người từ Đà Nẵng về Hà Nội, có 87 trường hợp ho, sốt, khó thở đã cho lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn tự cách ly, kết quả người đã 6 âm tính, còn lại đợi kết quả.

Cán bộ y tế phun khử khuẩn phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Hữu Long

Cán bộ y tế phun khử khuẩn phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Hữu Long

Theo ông Trương Quang Việt - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) cho biết, trong ngày hôm nay CDC đã nhận được thông báo trên địa bàn thành phố có 1 ca có xét nghiệm dương tính COVID-19, 1 ca nghi ngờ mắc COVID-19.

Các bệnh nhân khác từ Đà Nẵng về theo thống kê CDC nhận được đến ngày hôm nay là hơn 21.000 ca (ngày hôm qua có 29 ca có biểu hiện ho, sốt, khó thở).

Đến hiện nay có 87 ca có triệu chứng, đã lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn cách ly tại nhà. Trong đó có 6 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính, còn lại đang chờ kết quả.

Năng lực xét nghiệm của CDC Hà Nội là 500 mẫu xét nghiệm hàng ngày, số lượng môi trường vận chuyển có 3600 (bộ lấy mẫu), que lấy họng còn tương đối nhiều, trên 50 nghìn que, bộ kit trên 37 nghìn bộ.

Hiện CDC có 30 nhân lực vừa lấy mẫu vừa chạy máy làm theo ca kíp, số nhân lực này một ngày có thể lấy được 1000 mẫu.

Các quận huyện CDC đào tạo các nhân viên y tế có thể lấy mẫu được là 214 nhân viên, xã phường có hơn 1000 nhân viên, tổng số là 1299 cán bộ có thể lấy được mẫu, số lượng có thể lấy được mẫu trong ngày là 11.700 mẫu.

Với năng lực hiện tại nếu đủ sinh phẩm, CDC Hà Nội có thể xét nghiệm được 500 đến 700 mẫu một ngày. Nếu bổ sung thêm máy, có thể nâng cấp lên 1700 đến 2000 mẫu một ngày.

Ông Trương Quang Việt cho biết, CDC xin kiến nghị Bệnh viện Đa khoa Đức Giang có thể làm xét nghiệm cho bệnh nhân, với số mẫu 200-300 mẫu một ngày để chia gánh cho các khu vực.

Ngoài ra, Bệnh viện Đa khoa Thanh Nhàn, Xanh Pôn cũng có thể làm xét nghiệm COVID-19 với năng lực 300-400 mẫu một ngày.

Như vậy khi nâng cấp xét nghiệm cả CDC và các đơn vị có thể lên đến 2500-3000 mẫu một ngày với điều kiện bảo đảm số lượng vật tư, bộ kit.

Liên quan đến BN ở Mễ Trì đi Đà Nẵng, từ ngày 12/7 trong đoàn có 31 người thuộc 9 hộ gia đình (7 hộ ở Mễ Trì, 1 hộ ở Phú Đô, 1 hộ ở Phương Canh) về Hà Nội ngày 15/7 trên chuyến bay VietNam Airlines số hiệu 0168. 

Quận đã xác định có 47 trường hợp F1, đang tiếp tục điều tra thêm, trong đó có 4 trường hợp có triệu chứng ho sốt, đau tức ngực, đã được chuyển đến BV Bắc Thăng Long và BV Đống Đa. 43 trường hợp còn lại chuyển đến BV Công an TP.

F2 điều tra được 149 trường hợp, đang thực hiện nghiệp vụ về y tế.

Thông tin về trường hợp cụ ông nghi nhiễm mới, Chủ tịch quận Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn cho biết, người này sống ở số 466 Hoàng Hoa Thám, quận đã yêu cầu phong tỏa toàn bộ ngõ 464.

Cụ ở với vợ, có 1 người giúp việc, 1 cháu trai. Quận đang khoanh vùng toàn bộ ngõ 464 và tuyên truyền cho nhân dân đã tiếp xúc với cụ ông này.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Minh/congluan.vn

#dịch Covid-19 tại Việt Nam #covid-19

Hoả tốc yêu cầu người dân về từ Đà Nẵng tự cách ly 14 ngày

25/07/2020 14:48

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh Bắc Giang yêu cầu những người từ Đà Nẵng trở về từ ngày 18-7 trở lại, sẽ phải thực hiện khai báo y tế, tự cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà.

Ngày 25-7, Sở y tế Bắc Giang đã có văn bản hỏa tốc gửi các cơ quan, ban ngành… trên địa bàn về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 Bắc Giang yêu cầu người dân, các cán bộ, công chức trong các ban ngành, cơ quan… tạm dừng di chuyển đến TP Đà Nẵng với mục đích tham quan, du lịch, công tác và những công việc không cần thiết khác.

Đối với những người đang ở TP Đà Nẵng phải có các biện pháp tự bảo vệ, phòng chống lây nhiễm Covid-19.

Đối với những người từ Đà Nẵng trở về địa phương trong thời gian từ ngày 18-7 trở lại sẽ phải thực hiện khai báo y tế, tự cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà. Khi có triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở… cần đến ngay cơ sở y tế khám và lấy xét nghiệm theo quy định về phòng, chống dịch.

Sân bay Đà Nẵng - Ảnh: VTV.

Sân bay Đà Nẵng - Ảnh: VTV.

Trong sáng 25-7, báo cáo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết về trường hợp mắc bệnh tại Đà Nẵng (bệnh nhân số 416). Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã thực hiện xét nghiệm chuyên sâu, có kết quả khẳng định dương tính với SARS-COV-2 vào sáng 25-7-2020.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng đã làm xét nghiệm đối với 105 người tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân và đã có kết quả âm tính với SARS-COV-2. Hiện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng vẫn đang tiếp tục lập danh sách các người tiếp xúc gần để lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện cách ly y tế.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo B.H.Thanh/Nld.com.vn

#sân bay Đà Nẵng #tự cách ly

Đắk Lắk: 9 trường hợp được cách ly theo dõi do ho, sốt sau khi trở về từ Trung Quốc

05/02/2020 15:29

Sau khi từ Trung Quốc trở về, nhiều người tại tỉnh Đắk Lắk bị ho, sốt nên được cách ly theo dõi, lấy mẫu đi xét nghiệm.

Đắk Lắk: 9 trường hợp được cách ly theo dõi do ho, sốt sau khi trở về từ Trung Quốc 0

UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Sáng 5/2, UBND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra nhằm tăng cường các giải pháp ứng phó với dịch bệnh.

Tại hội nghị, Sở Y tế Đắk Lắk cho hay, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn chưa ghi nhận trường hợp mắc viêm đường hô hấp cấp tính do virus Corona. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại có 9 trường hợp tại tỉnh Đắk Lắk đang được cách ly, giám sát và lấy mẫu gửi đi xét nghiệm.

Cụ thể, tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên điều trị cho 2 bệnh nhân là chị L.K.T (SN 1994, trú xã Hòa Thuận, TP.Buôn Ma Thuột) làm việc tại một quán cà phê. Ngày 29/1, chị T. có tiếp xúc với một số người Trung Quốc tại quán, đến ngày 2/2 phát bệnh và vào viện ngày 4/2 với các biểu hiện sốt, ho; được chẩn đoán sốt chưa rõ nguyên nhân.

Trường hợp thứ 2 là chị N.T.B (SN 1990, trú tại xã Ea Siên, thị xã Buôn Hồ) làm hướng dẫn viên du lịch cho đoàn khách du lịch Trung Quốc tại huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) từ ngày 12- 29/1. Đến ngày 4/2, thì nhập viện với biểu hiện ho, sốt, tức ngực.

Tại thị xã Buôn Hồ, bà T.T.M.H (SN 1968) làm việc tại một nhà hàng ở Trung Quốc. Ngày 29/1, người này đi từ Trung Quốc về Đà Nẵng bằng máy bay và đi xe khách về thị xã Buôn Hồ (tỉnh Đắk Lắk) và có 7 người đã tiếp xúc với bà H.

Trường hợp của ông N.V.H (SN 1984, trú tại xã Cư ÊWi, huyện Cư Kuin) làm việc tại tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) và tiếp xúc với khoảng 300 công nhân người Trung Quốc. Ngày 18/1, ông H. bắt xe từ Lạng Sơn di chuyển về Đắk Lắk. Sau đó, đi bằng xe buýt về nhà. Đến ngày 24/1, ông H. có các biểu hiện mệt mỏi, ho nhiều, có đờm, đau rát họng. Đồng thời, có 3 người thân trong gia đình, do tiếp xúc nhiều với ông H. có các triệu chứng ho, rát họng, không sốt.

Đối với trường hợp bà T.T.H (SN 1979) sinh sống làm việc tại Đài Loan. Ngày 3/2, bà đã bay từ Đài Loan về TP.HCM và đi xe khách về thị trấn Krông Năng (huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) vào sáng ngày 4/2. Hiện bà H. đang được theo dõi, cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Krông Năng và được lấy mẫu xét nghiệm.

Bên cạnh đó, một người Trung Quốc làm việc tại xã Vụ Bổn (huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) đã về Trung Quốc ăn Tết và quay trở lại Việt Nam vào ngày 30/1. Hiện sức khỏe bình thường, nhưng đang được theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện và đã được lấy mẫu xét nghiệm.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Xứ Thanh/Trí thức trẻ (Tổ Quốc)

#tỉnh Đắk Lắk #viêm đường hô hấp #đường hô hấp #người Trung Quốc #hướng dẫn viên

Bộ Y tế: Không có triệu chứng ho - sốt nhưng có 1 trong 6 yếu tố sau vẫn phải cách ly

08/02/2020 16:34

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay, những người không có các triệu chứng nghi nhiễm virus corona (ho, sốt, khó thở) và có 1 trong 6 yếu tố sau vẫn phải được cách ly 14 ngày.

Hạn chế di chuyển bệnh nhân

Trong Hội nghị trực tuyến hướng dẫn điều trị và phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona với sự tham gia của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại 700 điểm cầu, các chuyên gia đã trao đổi về vấn đề sàng lọc, phát hiện bệnh nhân mắc virus corona.

Trước băn khoăn về trường hợp bệnh nhân thứ 13 phát hiện dương tính ngày 7/2 tại Vĩnh Phúc không có biểu hiện ho, sốt, tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm bệnh nhân vẫn hết sức bình thường, chuyên gia cho rằng rất có thể thời gian trước đó bệnh nhân đã xuất hiện các triệu chứng rất nhẹ, thoáng qua giống với cảm thông thường.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, Bộ đã có hướng dẫn tới 700 bệnh viện các tuyến cách lấy mẫu, bảo quản mẫu... theo phương châm 4 tại chỗ (quản lý, sàng lọc bệnh nhân từ tuyến xã và điều trị bệnh nhân nhẹ từ tuyến huyện) do dịch bệnh đến từ nhiều nước, nguồn lây từ khắp nơi, dịch không tập trung.

"Các bệnh nhân nhẹ được giữ tại tuyến huyện, bệnh nhân tiến triển nặng hơn sẽ lên tuyến tỉnh và diễn biến xấu hơn sẽ chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Việc hạn chế di chuyển bệnh nhân để cắt đứt đường lây truyền", ông Khuê cho hay.

Bệnh cảnh của virus corona rất đa dạng, có người nhẹ, có người không triệu chứng, có người hơi mệt, nhưng có người lại có triệu chứng rất nặng.

Bệnh nhân nhẹ sẽ được điều trị ngay tại tuyến huyện. 

Bệnh nhân nhẹ sẽ được điều trị ngay tại tuyến huyện.

Theo ông Khuênhững bài học quý giá trong công tác phòng "đại dịch" SARS được áp dụng rất lớn trong dịch virus corona. Trong đó, việc phát hiện sớm, cách ly kịp thời, điều trị sớm sẽ giảm thiểu tử vong.

Không có triệu chứng ho, sốt vẫn phải cách ly nếu có các yếu tố sau:

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho haynhững người không có các triệu chứng nghi nhiễm virus corona (ho, sốt, khó thở) và có một trong những yếu tố sau đây vẫn phải được cách ly 14 ngày.

Số ngày cách ly sẽ được tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp bệnh xác định hoặc nghi ngờ, hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

1. Sống trong cùng nhà, nơi lưu trú với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh.

2. Cùng làm việc với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh.

3. Cùng nhóm du lịch, đoàn công tác, nhóm vui chơi với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh.

4. Có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong trong thời gian mắc bệnh ở bất kỳ tình huống nào.

5. Ngồi cùng hàng hoặc trước sau hai hàng ghế trên cùng một chuyến xe/toa tàu/máy bay với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ.

6. Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Sau thời gian cách ly, người nghi ngờ mắc bệnh được chẩn đoán loại trừ không mắc bệnh thì những người được cách ly có liên quan sẽ kết thúc việc cách ly.

Người được cách ly không ăn chung cùng với những người khác

Đối với ngưởi cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.

Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly. Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày.

Hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.

Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

Ngoài ra, không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú; Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly; Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

Bộ Y tế khuyến cáo, các thành viên trong hộ gia đình, người làm việc, quản lý nơi lưu trú của người được cách ly cần lưu ý:

Hàng ngày hạn chế tiếp xúc với người được cách ly, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi cần tiếp xúc.

Lau nền nhà, bề mặt dụng cụ, tay nắm cửa ở gia đình, nơi lưu trú bằng xà phòng hoặc các chất khử trùng hoặc chất tẩy rửa thông thường.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Ngọc Minh/Trí thức trẻ (Tổ Quốc)

#triệu chứng ho - sốt

Mới nhất