Lao xe tải vào đám đông người Hồi giáo ở London: 1 người thiệt mạng, Anh điều tra khả năng khủng bố

19/06/2017 08:00

Một số người bị thương và một người bị bắt giữ sau vụ việc trên.

Cập nhật 12h06: Sở cảnh sát New York (Mỹ) tuyên bố sẽ cử các nhân viên tới các nhà thờ Hồi giáo trong thành phố sau vụ tấn công xảy ra ở London.

Trong khi đó, qua dòng trạng thái trên Facebook cá nhân, Thị trưởng London Sadiq Khan đã lên án vụ việc ở Finsbury Park là một 'cuộc tấn công khủng bố khủng khiếp'.

Theo ông Khan, đây là cuộc tấn công cố ý, nhằm vào 'người London vô tội, trong đó có nhiều người vừa hoàn thành lễ cầu nguyện trong tháng chay Ramadan'.

'Đây dường như là cuộc tấn công vào một cộng đồng đặc thù, giống như các cuộc tấn công khủng khiếp ở Manchester, Westminster và cầu London, nó cũng như một cuộc tấn công vào các giá trị chung của chúng ta về sự khoan dung, tự do và tôn trọng', ông Sadiq Khan viết.

Cập nhật 11h19: Thủ tướng Theresa May cho biết cảnh sát đang điều tra vụ đâm xe ở Finsbury Park 'như là một vụ khủng bố tiềm tàng'. Bà nói thêm, 'tôi sẽ triệu tập hội nghị khẩn cấp vào sáng nay (19/6)'.

Trước đó, một tuyên bố từ Hội đồng Hồi giáo Anh chỉ trích sự cố và gọi đây 'được mô tả rộng rãi là một vụ tấn công khủng bố'.

 

Cảnh sát Anh đang điều tra vụ việc theo hướng 'tấn công khủng bố'. Ảnh: Twitter

Cập nhật 11h03: Cảnh sát London xác nhận, đã có một người chết, tám người bị thương sau vụ tai nạn và lực lượng cảnh sát chống khủng bố đang tiếp tục tiến hành điều tra vụ việc.

'Người lái xe tải - một người đàn ông 48 tuổi - đã bị người đi đường khống chế sau đó giao cho cảnh sát. Anh ta được đưa tới bệnh viện để kiểm tra và sẽ được chuyển tới nhà tù sau khi ra viện. Anh ta cũng sẽ được đánh giá sức khỏe tâm thần vào thời điểm gây ra sự cố', theo thông cáo cảnh sát London.

Tuyên bố cho biết, chưa có nghi phạm nào tại hiện trường được nhận dạng hoặc thông báo cho cảnh sát. 'Do tính chất vụ việc, chúng tôi đã tăng cường bố trí lực lượng cảnh sát nhằm trấn an cộng đồng người dân, đặc biệt là những ai đang thực hiện tháng Ramadan theo đạo Hồi.'

 

Các tín đồ Hồi giáo cầu nguyện sau khi sự cố xảy ra. Ảnh: Reuters

Cập nhật 9h53: Thị trưởng thành phố London, ông Sadiq Khan nói trên Twitter rằng nhà chức trách đang điều tra 'sự cố nghiêm trọng' tại Finsbury Park.

Theo The Guardian, cảnh sát chống khủng bố Anh đang tham gia điều tra vụ việc cùng với lực lượng cảnh sát thông thường.

Thủ tướng Theresa May đã mô tả vụ việc xảy ra gần nhà thờ Hồi giáo là 'một sự cố khủng khiếp'. Bà bày tỏ chia sẻ với những người bị thương trong sự cố cùng thân nhân và lực lượng cứu hộ tại hiện trường.

Lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn, người đã thắng cử ở khu Finsbury Park, cho biết ông 'hoàn toàn bị sốc' bởi sự cố mới đây và đang liên hệ với các nhà thờ Hồi giáo và cảnh sát.

 

(Ảnh: The Guardian

Cập nhật 9h26: The Guardian dẫn nguồn Skynews cho biết, một nhân chứng kể lại, có ba người đàn ông trong chiếc xe tải gây ra vụ tai nạn, trong đó một người bị bắt, hai người khác đã bỏ trốn.

Tuy nhiên, thông tin trên vẫn chưa được cơ quan chức năng xác nhận. Hiện mới chỉ có một nghi phạm bị bắt giữ.

Theo Telegraph cho biết, rạng sáng thứ Hai ngày 19/6 (giờ Anh), một chiếc xe tải đã đâm vào đám đông bên ngoài nhà thờ Hồi giáo ở đường Seven Sisters Seven gần Finsbury Park, ở phía Bắc Lodon.

Một số nhân chứng cho biết, nghi phạm đã bị người đi đường vật ngã xuống đất và ghì chặt cho đến khi cảnh sát tới.

Theo thông báo của cảnh sát ở London, đã có một số thương vong và một người đã bị bắt.

Trước đó, văn phòng cảnh sát đã nhận được cuộc gọi thông báo vào lúc 00h20' về vụ tai nạn trên, lực lượng cảnh sát và xe cứu thương nhanh chóng được triển khai tới hiện trường.

Được biết, sự việc xảy ra khi các tín đồ Hồi giáo vừa rời khỏi nhà thờ sau buổi lễ. Hội đồng Hồi giáo Anh đã nhận được thông báo sự việc và gửi lời chia buồn tới các nạn nhân.

 

Cảnh sát London đã có mặt sau khi nhận được cuộc gọi thông báo sự việc.

'Có vẻ như anh ta bị mất kiểm soát với chiếc xe hay sao đó', tờ Telegraph dẫn lời một nhân chứng cho biết.

'Thật kinh khủng khi nhìn cảnh các cảnh sát đang kích điện tim cho những người nằm trên đường, cố gắng một cách tuyệt vọng để cứu những người đó. Tôi chỉ hy vọng họ có thể', một nhân chứng khác nói trên Twitter.

 

Cảnh sát nhanh chóng tiếp cận và phong tỏa hiện trường. Ảnh: Twitter

Cynthia Vanzella - sống tại đường Seven Sisters kể rằng, cô đang nằm trên giường và bất ngờ nghe tiếng người la hét. Sau khi đi đến cửa sổ, cô thấy 'rất nhiều người tụ tập' ở góc bên kia đường.

Cô nói với CNN: 'Họ rất lo lắng, la lớn, cố gắng một cách tuyệt vọng để ra hiệu thông báo cho chiếc một chiếc xe cảnh sát đi qua đường'.

'Tôi thấy rất nhiều người bị thương, họ đang được cứu chữa trên vỉa hè', cô nói thêm

 

Các nạn nhân được đưa tới bệnh viện bằng xe cứu thương.

Theo Thủy Thu/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

Tag: #Anh   #xe tải   #thương vong   #xe tải đâm vào đám đông