Bèo tây: Cây dại Việt Nam thành đặc sản xứ người

07/10/2017 15:45

Không chỉ trở thành món ăn được nhiều bà nội trợ ưa thích ở Hà Nội, bèo tây có giá vô cùng đắt đỏ ở đất nước hoa anh...

Không chỉ trở thành món ăn được nhiều bà nội trợ ưa thích ở Hà Nội, bèo tây có giá vô cùng đắt đỏ ở đất nước hoa anh đào.

Thời gian gần đây, hình ảnh hai chiếc thùng xốp chứa toàn bèo tây tại một khu bán cây, hoa tại Nhật Bản xuất hiện trên mạng xã hội nhanh chóng trở nên thu hút cư dân mạng. Lý do bởi có hai tấm bảng gắn ở hai thùng bèo với nội dung in giá của một cây bèo là 80 yên Nhật, tức khoảng 16.000 đồng/cây nhỏ.

Theo thông tin từ VTC, người dân Nhật Bản thường xuyên mua bèo tây trong siêu thị về ăn, làm gỏi, chữa bệnh hoặc dùng để lọc nước. Cây bèo tây được phát hiện ra có công dụng rất tốt khi đắp vết thương, mụn nhọt, giảm sưng tấy, chống viêm hiệu quả.

Những thông tin trên khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi chúng là là loại cây khá 'hot' tại Nhật Bản. Bởi, tại Việt Nam, từ trước đến nay vẫn có câu ví von 'rẻ như bèo' do chúng mọc đầy ao hồ, kênh rạch, tại khắp các vùng miền ở Việt Nam.

Thời gian gần đây, một số bà nội trợ Hà thành cũng tìm nguồn bèo tây sạch về chế biến thành các món ăn như: canh bèo tây, nộm bèo tây, bèo tây xào thịt bò, xào tôm hay dùng bèo tây làm rau ăn lẩu. Tại nhiều nhà hàng, những món ăn từ bèo tây cũng đắt tiền không kém nhiều loại rau khác, VietNamnet đăng tải.

Ths.BS Đặng Huyền Nga (Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội) cho biết: 'Theo y học cổ truyền, bèo tây có tên gọi là lục bình, có vị nhạt, tính mát, có tác dụng chữa sưng tấy, viêm đau như sưng bắp chuối bẹn, tiêm bị áp xe, chín mé, sưng nách, viêm tinh hoàn, viêm khớp ngón tay, viêm hạch bạch huyết,...

Đây cũng là loại là loại chứa nhiều acid amin, giàu vitamin và các loại khoáng vi lượng khác. Tuy nhiên bèo tây lại có vị ngứa nên từ trước đến giờ ít ai ăn. Do vậy, các bà nội trợ cần sơ chế cẩn thận'.

Tag: #bèo tây   #tác dụng của bèo tây   #bèo tây bán ở Nhật Bản