Cảnh giác với các loại ma túy mới

19/09/2018 09:21

Các loại ma túy mới (ma túy đá, tem lưỡi, nấm ma thuật, cỏ Mỹ, lá khát…) đang là hiểm họa đối với giới trẻ. Làm gì để phát hiện sớm, hạn chế tiến tới ngăn chặn tình trạng này?

Săn lùng ma tuý để 'giải trí'

Anh L.H.P. (29 tuổi, ngụ tại quận Thủ Đức) nghiện ma tuý đá nặng, được gia đình đưa vào Cơ sở điều trị nghiện ma túy (Thủ Đức, TPHCM), gần 1 tháng nay.

Anh P. kể: 'Qua nhiều lần đi chơi với bạn bè, bị rủ rê dùng rồi nghiện lúc nào không hay. Khi sử dụng cảm giác rất thích, tâm hồn nhẹ nhàng, áp lực công việc cởi bỏ nên dần bị cuốn hút.

Chưa kể, nhiều khi thấy có người gọi mình là đại ca rồi kêu mình đi đánh những đứa khác'.

N.T.T. (20 tuổi, quê Tiền Giang, hiện là sinh viên của một trường nghệ thuật ở TPHCM) hàng ngày vẫn sử dụng cỏ Mỹ để tiêu khiển, cho biết: 'Học chơi nhạc cụ và theo đuổi dòng nhạc rock thì đứa nào chẳng phiêu (feel) nhờ cỏ Mỹ! Tụi trong lớp cũng có nhiều đứa chơi cái này, thấy cũng bình thường. Ra phố Bùi Viện mua nhiêu cũng có'.

Đáng ngạc nhiên hơn, T. cho biết 'đây chỉ là thứ tiêu khiển giống như thuốc lá và không cấm bán tại Việt Nam'. Việc sử dụng cỏ Mỹ giúp bản thân 'cháy' hết mình cùng âm nhạc khi trình diễn.

Nấm ma thuật

Nấm ma thuật

Qua tìm hiểu, có nhiều bạn trẻ vẫn đang sử dụng cỏ Mỹ, bóng cười, kẹo… chỉ với lý do là một trò tiêu khiển hoặc thể hiện đẳng cấp. Thậm chí, họ còn cho rằng 'dùng thì dùng, có phải heroin đâu mà nghiện!'.

Những bạn trẻ thường tổ chức những 'bữa tiệc ma túy' bằng cách thuê phòng karaoke, khách sạn hoặc thuê phòng chung cư dài hạn để cả nhóm bạn cùng dùng. Nhiều vụ án mạng do sốc thuốc cũng từ đây mà ra.

Theo thống kê hiện trên thế giới, số lượng ma túy mới có trên 600 loại, tốc độ sản xuất ma túy mới rất nhanh, thủ đoạn ngày càng tinh vi. Trong khi đó, ở Việt Nam các loại ma túy mới xuất hiện như bóng cười, nấm ma thuật, lá khát, tem lưỡi, shisha… vẫn được chào mời và mua bán dễ dàng qua các trang mạng xã hội.

Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, Bệnh viện Tâm thần TPHCM, cho biết thường xuyên tiếp nhận những bệnh nhân còn rất trẻ sử dụng tem lưỡi (chất LSD - tên đầy đủ là Lysergic Acid Diethylamide), là loại ma túy gây ảo giác cực kỳ mạnh được ép dưới dạng như con tem.

Dễ tái nghiện nếu thiếu kiên trì

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, tất cả những loại ma túy mới đều chứa chất hướng thần làm kích thích hoặc gây ảo giác cho người dùng, từ đó người nghiện không làm chủ được hành vi, gây ra những hành động có thể nguy hiểm cho xã hội.

Đặc điểm chung của các ca ngộ độc ma túy mới khi vào viện là hầu như họ đều bị ngộ độc nặng kèm ảo giác. Bệnh nhân có tính khí thay đổi, hung hãn, ảo giác, loạn thần kiểu tâm thần phân liệt, tăng thân nhiệt, co giật, xuất huyết nội sọ, nghiến răng...

Số vụ mua bán, vận chuyển và sử dụng ma túy thế hệ mới tại TPHCM ngày càng có chiều hướng gia tăng. Trong 6 tháng đầu năm 2018, Công an TPHCM đã phát hiện 710 vụ, bắt hơn 1.300 đối tượng vận chuyển, buôn bán ma túy; phát hiện hơn 6.700 người nghiện ma túy đá. Đáng lưu ý, số lượng tang vật heroin khoảng 12.000kg, trong khi đó, số lượng ma túy mới (thuốc lắc, ma túy đá…) gần 60.000kg

Số vụ mua bán, vận chuyển và sử dụng ma túy thế hệ mới tại TPHCM ngày càng có chiều hướng gia tăng. Trong 6 tháng đầu năm 2018, Công an TPHCM đã phát hiện 710 vụ, bắt hơn 1.300 đối tượng vận chuyển, buôn bán ma túy; phát hiện hơn 6.700 người nghiện ma túy đá. Đáng lưu ý, số lượng tang vật heroin khoảng 12.000kg, trong khi đó, số lượng ma túy mới (thuốc lắc, ma túy đá…) gần 60.000kg

BS Trần Minh Khuyên, Phó khoa T4, Bệnh viện Tâm thần TPHCM, cho biết: 'Để cắt cơn nghiện ma túy mới có chứa chất hướng thần thì tốt nhất nên tách họ ra khỏi môi trường mà người đó có thể mua hoặc sử dụng ma túy.

Nếu họ không quyết tâm cai nghiện thì việc để họ ở lại môi trường bên ngoài sẽ rất dễ bị rủ rê, lôi kéo tái sử dụng.

Ngoài ra, bệnh nhân cai nghiện được người thân quan tâm động viên, phối hợp chăm sóc tốt cùng bác sĩ và được cộng đồng đón nhận thì kết quả điều trị sẽ rất khả quan'.

Để sớm phát hiện và ngăn chặn trào lưu ma túy mới 'tấn công' giới trẻ, ngành giáo dục TPHCM mới đây cũng đã có công văn về tăng cường năng lực phòng, chống ma túy trong trường học đến năm 2020. Trong đó, nêu rõ ngành giáo dục cùng các cơ quan chức năng tăng cường phối hợp tổ chức điều tra, khảo sát, thống kê danh sách thành viên trong trường học có liên quan đến tệ nạn ma túy để xử lý theo quy định của pháp luật. Các trường học phối hợp với gia đình và địa phương tổ chức cai nghiện đối với các thành viên trong trường học nghiện ma túy; tổ chức kiểm tra sức khỏe người học theo định kỳ và kiểm tra đột xuất nhằm phát hiện sớm thành viên trong trường học liên quan đến tệ nạn ma túy.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhấn mạnh, nhà trường và cơ quan chức năng nên phối hợp với nhau thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền tác hại của ma túy mới. Gia đình cũng cần quan tâm đến con cái, vì nguồn cơn của nghiện ngập một phần cũng do sự thiếu quan tâm, lo lắng của ba mẹ, ông bà.

 

Bắt 2 đối tượng vận chuyển 200.000 viên ma túy tổng hợp

Ngày 18-9, Bộ đội Biên phòng Quảng Trị cho biết vừa phối hợp với cơ quan chức năng Lào phá chuyên án 696LV, thu giữ số lượng lớn ma túy tổng hợp.

Cụ thể, vào chiều 17-9, tại bản A Luôi (huyện Mường Phìn, tỉnh Savanakhet, Lào), Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BBBP Quảng Trị phối hợp với Ty An ninh tỉnh Savanakhet bắt giữ 2 đối tượng Thông Xay và Lăm Phon (đều trú tại bản Thà Khẹc, tỉnh Khăm Muộn, Lào) đang vận chuyển 200.000 viên ma túy tổng hợp bằng ô tô. Hiện BĐBP Quảng Trị đã hoàn tất hồ sơ, bàn giao các đối tượng và tang vật cho cơ quan chức năng Lào để tiếp tục điều tra, xử lý.

VĂN THẮNG

Theo KIM HUYỀN - THÀNH SƠN/Sggp.org.vn

#nấm ma thuật #loại ma túy mới #ma túy đá #tem lưỡi

Nhận hộ gói hàng từ người lạ, một phụ nữ ở Hải Dương bị lừa hơn 800 triệu đồng

04/07/2020 21:17

Sau khi chuyển số tiền hơn 800 triệu đồng vào số tài khoản mang tên Tô Thị Diệu, chị P. phát hiện mình bị lừa và trình báo cơ quan công an.

Thông tin cho PV, đại diện Công an tỉnh Hải Dương cho biết, mới đây Phòng Cảnh sát hình sự của đơn vị tiếp nhận vụ việc về một người phụ nữ trên địa bàn bị lừa đảo với số tiền trên 800 triệu đồng thông qua nhận hộ gói hàng có giá trị lớn.

Theo đó, ngày 6/6/2020, chị L.T.P (SN 1984), trú tại phường Tân Dân (TP. Chí Linh) sử dụng tài khoản Facebook cá nhân kết bạn và nhắn tin nói chuyện với người sử dụng tài khoản Facebook 'Michael Cooper'.

Quá trình nói chuyện, người sử dụng tài khoản Facebook 'Michael Cooper' nói có gói hàng giá trị lớn, nhờ chị P. nhận hộ và hứa sẽ cho chị 30% giá trị số hàng. Tưởng thật, chị P. đã cung cấp cho người này tên, tuổi, số điện thoại của mình.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Tiếp đó, ngày 11/6, chị P. nhận được cuộc gọi từ số điện thoại +84865033410 của một người phụ nữ nói giọng miền Nam. Người này giới thiệu là nhân viên sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thông báo cho chị P. có gói hàng giá trị từ nước ngoài chuyển về. Nếu muốn nhận hàng, chị P. phải nộp phí, tiền phạt, tiền thuế vào số tài khoản 65110002722280 của Ngân hàng BIDV mang tên Tô Thị Diệu.

Tưởng thật, chị P. đã đồng ý và trong ngày 11/6, nạn nhân nhiều lần đến ngân hàng chuyển tiền vào số tài khoản nói trên với tổng số tiền 838 triệu đồng. Sau khi chuyển tiền, chị P. không liên lạc được với số điện thoại trên và không nhận được hàng. Biết mình bị lừa, ngay sau đó, nạn nhân đã trình báo cơ quan công an.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an điều tra, xác minh làm rõ.

Theo Đức Tùy/Giadinh.net.vn

#pháp luật #lừa đảo #facebook cá nhân #nhân viên sân bay #tỉnh Hải Dương

Bạn gái của con trai Tổng thống Trump dương tính với Covid-19

04/07/2020 20:35

Kimberly Guilfoyle, bạn gái của Donald Trump Jr., con trai lớn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, xét nghiệm dương tính với Covid-19 ở bang Nam Dakota.

Bà Guilfoyle (51 tuổi) được phát hiện dương tính với Covid-19 trước khi bà chuẩn bị tham dự sự kiện ngày Quốc Khánh cùng với Tổng thống Trump vào tối 3-7 tại Núi Rushmore. Ông Trump Jr. (42 tuổi) xét nghiệm âm tính với Covid-19 và bà Guilfoyle không có các triệu chứng của Covid-19.

Sergio Gor, giám đốc nhân sự của Ủy ban Tài chính Trump Victory, cho biết: 'Sau khi xét nghiệm dương tính, bà Guilfoyle ngay lập tức đã cách ly để hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Bà ấy đang tuân thủ tốt các biện pháp và sẽ được kiểm tra lại vì bà ấy không biểu hiện triệu chứng của Covid-19. Donald Trump Jr. đã có kết quả âm tính với virus. Thế nhưng, để phòng ngừa, ông ấy cũng tự cách ly và sẽ hủy bỏ tất cả các sự kiện cộng đồng'.

Donald Trump Jr., con trai cả của Tổng thống Mỹ Donald Trump, và bạn gái Kimberly Guilfoyle. Ảnh: AP

Donald Trump Jr., con trai cả của Tổng thống Mỹ Donald Trump, và bạn gái Kimberly Guilfoyle. Ảnh: AP

Bạn gái ông Trump Jr. không tiếp xúc trực tiếp với Tổng thống Trump trước đó. Cặp đôi cũng không bay trên chuyên cơ Air Force One. Một nguồn tin nói với đài ABC (Mỹ) rằng bà Guilfoyle và ông Trump Jr. dự kiến sẽ lái xe trở lại bờ Đông, thay vì lên máy bay để tránh tiếp xúc với người khác.

Ngày 20-6, bà Guilfoyle tham dự các cuộc vận động tranh cử của Tổng thống Trump ở TP Tulsa, bang Oklahoma, nơi có hơn 6.000 người. Những người này hầu hết không đeo khẩu trang và tuân thủ giãn cách xã hội.

Cách đây không lâu truyền thông có đưa tin 6 thành viên trong đội ngũ tổ chức cuộc vận động tranh cử tại TP Tulsa của Tổng thống Mỹ Donald Trump dương tính với Covid-19 chỉ vài giờ trước khi tổng thống lên sân khấu. Thông báo này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ dịch bệnh tại cuộc vận động đầu tiên của ông Trump.

Tổng thống Trump và các thành viên gia đình, trong đó có con trai Eric và con gái Tiffany, đã có mặt tại núi Rushmore để tham dự lễ kỷ niệm ngày Quốc Khánh (ngày 4-7). Buổi lễ sẽ có màn trình diễn không quân và chương trình bắn pháo hoa.

Bà Guilfoyle đang tham gia vào chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump để giúp ông tái đắc cử. Ảnh: AP

Bà Guilfoyle đang tham gia vào chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump để giúp ông tái đắc cử. Ảnh: AP

Bà Guilfoyle từng là người dẫn chương trình của đài Fox News. Trước đó, bà có thời gian là công tố viên, luật sư ở TP San Francisco và TP Los Angeles. Hiện Guilfoyle đang tham gia vào chiến dịch tái tranh cử của tổng thống và thường xuất hiện cùng Trump Jr. dẫn dắt các sự kiện gây quỹ.

Bà Guilfoyle có một con và hai lần kết hôn, trong đó một lần với Thống đốc bang California Gavin Newsom. Bà đang tham gia vào chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump để giúp ông tái đắc cử.

Theo H. Bình/Nld.com.vn

#Con trai lớn #tiếp xúc trực tiếp #tổng thống Trump #Trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Nam Định: Rủ nhau đi tắm kênh, hai anh em đuối nước thương tâm

04/07/2020 20:30

Do nước sâu, Tú bị trôi ra giữa dòng kênh, thấy vậy Minh đã lao ra cứu song không may cả hai đều bị chìm dưới nước, tử vong thương tâm.

Ngày 4/7, thông tin từ Công an huyện Nghĩa Hưng (tỉnh Nam Định) cho biết, trên địa bàn xã Hoàng Nam vừa xảy ra một vụ đuối nước làm hai cháu bé là anh em họ trong một gia đình tử vong.

Nhiều vùng ao, hồ, kênh nước sâu, nguy hiểm nhưng chưa có rào chắn, biển cảnh báo, biển cấm. Ảnh minh họa

Nhiều vùng ao, hồ, kênh nước sâu, nguy hiểm nhưng chưa có rào chắn, biển cảnh báo, biển cấm. Ảnh minh họa

Cụ thể, vào khoảng 16h ngày 3/7, sau khi đi đá bóng cùng bạn, hai anh em Đỗ Quang Minh (13 tuổi) và Đỗ Anh Tú (14 tuổi), cùng trú tại đội 16, xã Hoàng Nam, huyện Nghĩa Hưng đã xuống dòng kênh thuộc khu vực trạm bơm Sa Thượng ở đội 11, xã Hoàng Nam tắm. Do nước sâu, Tú bị trôi ra giữa dòng kênh, thấy vậy Minh đã lao ra cứu song không may cả hai đều bị chìm dưới nước.

Nhận thông tin, lực lượng Công an xã Hoàng Nam và người dân địa phương đã nhanh chóng ứng cứu, đưa các cháu lên bờ đi cấp cứu. Tuy nhiên, cả hai đã tử vong trước khi đến Trạm Y tế xã Hoàng Nam.

Theo người dân địa phương, dòng kênh thuộc khu vực trạm bơm Sa Thượng sâu khoảng 3m, tại đây chưa có biển cảnh báo nguy hiểm.

Được biết, cách đây ít ngày, tại địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế, nhóm 6 nữ sinh cùng học lớp 4 rủ nhau ra sông tắm, trong đó 2 em bị gặp nạn đuối nước thương vong.

Người Lao Động cho hay, vụ đuối nước nói trên xảy ra vào khoảng 15h ngày 1/7 trên sông Hương đoạn qua phường Hương Long, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Trước đó, chiều cùng ngày, 2 trong số 4 nữ sinh này được nghỉ học và ở nhà. Sau đó, 2 em này cùng với 4 em khác ra sông Hương tắm và không may xảy ra tai nạn đuối nước.

Theo Vũ Đậu/Doisongphapluat.com

#Tai nạn đuối nước #đuối nước #đuối nước thương tâm #nữ sinh đuối nước

Mới nhất