Hải Dương: Cả gia đình có 7 người mắc ung thư đại trực tràng

10/04/2018 08:32

Người anh cả là Phạm Duy Vương (sinh năm 1961) cũng vì căn bệnh đó mà mất từ lâu và năm 2017, mẹ ruột là bà Vũ Thị Toan (74 tuổi) cũng qua đời bởi ung thư đại tràng. 5 người anh chị em còn lại hiện tại cũng mắc bệnh này và đang tiếp tục điều trị.

Cả gia đình anh Vinh có 7 người mắc ung thư đại trực tràng

Cả gia đình anh Vinh có 7 người mắc ung thư đại trực tràng

7 anh em cùng mang 1 bệnh

Theo TS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại Bụng 1, Bệnh viện K trung ương cơ sở Tân Triều cho biết, ung thư đại trực tràng là ung thư tiêu hoá thường gặp, trên thế giới mỗi năm có 1 triệu ca ung thư đại trực tràng mới mắc, chiếm khoảng 10 % trong tổng số các bệnh ung thư và con số tử vong chiếm 8,5 % tổng số bệnh nhân chết vì ung thư và đây là căn bệnh ung thư có yếu tố gia đình.

Bệnh nhân Phạm Duy Vinh (sinh năm 1968) trú tại xã Văn Hội, huyện Ninh Giang, Hải Dương được chẩn đoán ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, anh Vinh đến bệnh viện sớm nên tổn thương ung thư ở giai đoạn sớm việc điều trị dễ dàng hơn.

Bệnh nhân Vinh là bệnh nhân đặc biệt của khoa Ngoại Bụng của Bệnh viện K bởi gia đình anh Vình có tới 7 người mắc ung thư đại tràng. Anh Vinh sinh ra trong gia đình có 9 người con và đến nay 7 người anh, chị em của anh Vinh đang sống chung với bệnh ung thư, chỉ còn duy nhất 2 người em út chưa phát hiện có dấu hiệu ung thư.

Người anh cả là Phạm Duy Vương (sinh năm 1961) cũng vì căn bệnh đó mà mất từ lâu và năm 2017 và mẹ ruột là bà Vũ Thị Toan (74 tuổi) cũng qua đời bởi ung thư đại tràng. 5 người anh chị em còn lại hiện tại vẫn đang tiếp tục điều trị và tái khám đều đặn tại bệnh viện K.

Cuối năm 2017, anh Vinh thấy dấu hiệu như đau bụng, đi ngoài ra máu nhiều lần, anh đi khám tại bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán anh mắc ung thư đại tràng góc lách, cần tiến hành phẫu thuật.

Khi được chẩn đoán ung thư, anh Vinh rơi vào trạng thái buông xuôi vì gia đình anh không có điều kiện kinh tế. Cứ nghĩ căn bệnh ung thư như án tử treo trên đầu anh nản không muốn tham gia điều trị. Hoàn cảnh kinh tế gia đình lại khó khăn, vợ anh mới bị đột quỵ còn di chứng, kinh tế gia đình mình anh lo lắng giờ mang thêm bệnh khiến anh tiều tuỵ.

Tuy nhiên, được gia đình động viên nhập viện để điều trị bệnh, anh Vinh lên Bệnh viện K Trung ương nhập viện. Lúc đầu bác sĩ dự định mổ nội soi tuy nhiên vì vị trí khối u khó nhận biết do đó bác sĩ tiến hành phẫu thuật mở để loại bỏ khối u kích thước 1 x 2 cm. Một ngày sau phẫu thuật, bệnh tình chuyển biến tích cực hơn anh Vinh được chuyển về khoa Ngoại bụng 2 để tiếp tục quá trình điều trị.

Bệnh có yếu tố gia đình

TS. Phạm Văn Bình cho biết trường hợp của gia đình anh Vinh là trường hợp bị ung thư đại trực tràng mang yếu tố gia đình.

TIN TÀI TRỢ

TS. Bình cho biết ung thư đại trực tràng mang yếu tố gia đình rất ít nhưng vì Bệnh viện K trung ương là cơ sở y tế tuyến cuối về bệnh ung thư nên mỗi năm các bác sĩ ở đây cũng gặp 2 – 3 gia đình có người nhà cùng bị ung thư. Tuy nhiên, con số đó chỉ dừng lại ở 3 – 4 người còn gia đình anh Vinh có tới 7 người bị ung thư đại trực tràng.

Theo TS. Bình cả gia đình anh Vinh đều bị ung thư đại trực tràng do hội chứng đa polyp gia đình hay còn gọi hội chứng FAP là hội chứng điển hình có tính chất gia đình do đột biến gen APC, gen này có thể chuyển từ bố mẹ, sang con, đây là một loại gen có vai trò ức chế sự hình thành của khối u sinh ra ở đại tràng và có sự đột biến, nó chiếm 1% ung thư đại trực tràng.

TS. Bình cho biết trong quá trình công tác, có những bệnh nhân mổ ra toàn bộ khung đại trực tràng các polyp dày đặc như một thảm nhung. Vì có hàng ngàn polyp được hình thành, vì vậy không thể nào loại bỏ các polyp này một cách riêng biệt. Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ đại tràng là điều trị hiệu quả duy nhất và giúp cải thiện đáng kể tuổi thọ. Phẫu thuật này có thể được thực hiện trong giai đoạn trưởng thành.

Để xác định mình có bị đa polyp này hay không, TS. Bình khuyên những người trong gia đình có anh, chị, em, cha, mẹ bị đa polyp này thì nên nội soi đại trực tràng ống mềm để bác sĩ đánh giá toàn bộ khung đại trực tràng cũng như có thể điều trị sớm bệnh.

Ngoài ra, những triệu chứng như thay đổi thói quen đại tiện, đi ngoài ra máu người bệnh cũng nên chủ động tới bệnh viện kiểm tra hoặc làm xét nghiệm phát hiện ung thư đại trực tràng.

TS Bình cho biết tiên lượng của ung thư đại trực tràng hiện nay là một trong những ung thư đường tiêu hoá có nhiều tiến bộ trong những năm gần đây.

Để điều trị ung thư đại trực tràng bác sĩ đưa ra các phác đồ điều trị đa mô thức với nhiều phương pháp như phẫu thuật mang tính chất triệt căn, thứ 2 là hoá chất, thứ 3 là tia xạ, thứ tư là miễn dịch.

Với phẫu thuật có thể mổ mở kinh điển ngoài ra còn phẫu thuật nội soi trong ung thư đại trực tràng. Theo TS. Bình dù mới nhưng bắt đầu từ những thập kỷ 90 của thế kỷ trước nhưng phẫu thuật nội soi đã có tiến bộ trong điều trị ung thư giúp bác sĩ có thể tỷ mỉ hơn, lấy được khối u tối đa và đặc biệt rút ngắn thời gian phục hồi cho bệnh nhân vẫn đảm bảo mặt ung thư học.

TS Bình nhấn mạnh với các phương pháp điều trị ung thư điều quan trọng nhất, chìa khoá để thành công giúp bệnh nhân sống lâu hơn đó là chẩn đoán sớm. Các biện pháp phát hiện bệnh nhân ở giai đoạn sớm có thể phẫu thuật triệt căn là vô cùng quan trọng nhưng việc phát hiện sớm bằng các phương pháp y học hiện đại vẫn chỉ mang tính cá thể.

“Quan trọng nhất là chúng ta phải phòng bệnh làm sao giúp người bệnh hiểu được các yếu tố nguy cơ dẫn tới ung thư đại trực tràng để phòng chống ung thư đại trực tràng tối đa” – TS. Bình nhấn mạnh.

Các yếu tố nguy cơ ung thư đại trực tràng: Tuổi tác nhất là những người trên 50 tuổi, gia đình có người bị ung thư đại trực tràng, những người béo phì lười vận động, hút thuốc lá và uống rượu cần có kế hoạch nội soi đại trực tràng của mình bằng ống mềm tại các cơ sở y tế.

Tag: #ung thư đại trực tràng   #cả gia đình 7 người ung thư  

MỚI NHẤT