'Ớn lạnh' với ổ sán lợn vừa phát hiện tại Bình Phước

07/11/2018 09:26

Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP HCM chiều 6-11 vừa công bố thông tin khiến nhiều người 'giật mình': Phát hiện một ổ sán lợn (lợn gạo) khiến nhiều người nhiễm nặng ở tỉnh Bình Phước.

Ổ sán này xảy ra tại thôn Bù Gia Phúc I, Xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, sau đó lan ra các xã lân cận như Đak Ơ.

Loại sán gắp ra từ thịt heo tại các địa phương trên

Loại sán gắp ra từ thịt heo tại các địa phương trên

Trong hơn 904 mẫu xét nghiệm đã có 108 mẫu nhiễm ấu trùng sán lợn, chiếm gần 12%; nhiễm ấu trùng sán với mật độ rất cao (50 - 70 nang ấu trùng/kg thịt); các bộ phận của lợn như: cơ, não, lưỡi đều nhiễm nang ấu trùng.

Sán lúc nhúc trong thịt heo

Sán lúc nhúc trong thịt heo

GS-TS Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP, cho biết tình trạng nhiễm bệnh rất cao, khả năng lây lan rất lớn do tập quán chăn nuôi lợn thả rong, ăn uống, sinh hoạt của người dân liên quan đến việc nhiễm bệnh từ thịt lợn chưa nấu chín.

TIN TÀI TRỢ

Viện đã thông báo cho y tế địa phương về tình trạng nói trên để phối hợp tổ chức phòng chống dịch bệnh.

Người bị nhiễm sán nặng sẽ gặp nhiều hệ lụy sức khỏe như mù mắt, liệt

Người bị nhiễm sán nặng sẽ gặp nhiều hệ lụy sức khỏe như mù mắt, liệt

Tuy nhiên, đến nay việc điều trị cho những người nhiễm bệnh chỉ được thực hiện một số rất ít, có thể do ở cơ sở y tế địa phương thiếu thuốc điều trị, các biện pháp tuyên truyền vệ sinh ăn uống, vệ sinh môi trường chưa được giải quyết triệt để.

Đáng báo động là tình trạng nhiễm bệnh này có thể xảy ra ở nhiều địa phương có phong tục, tập quán và tình trạng chăn nuôi lợn thả rông.

'Nếu nang sán nằm trong não, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay, chân hay nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội; nếu nang sán nằm trong mắt hoặc có thể tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù', GS Đồng khuyến cáo.

Theo Nguyễn Thạnh/Nld.com.vn
Link báo gốc: https://nld.com.vn/suc-khoe/on-lanh-voi-o-san-lon-vua-phat-hien-tai-binh-phuoc-20181106181621348.htm

MỚI NHẤT