Thua Iran: Nỗ lực không lấp được chênh lệch đẳng cấp

13/01/2019 09:27

Dù có một thế trận tốt trước Iran, nhưng khoảng cách về đẳng cấp vẫn là quá lớn khiến các nỗ lực của Việt Nam là chưa đủ đề bù đắp

Trong lượt trận thứ 2 của vòng bảng D, tuyển Việt Nam gặp tuyển Iran. Iran với mục tiêu có chiến thắng thứ hai để chắc suất vào vòng trong, trong khi Việt Nam cần một kết quả tích cực để nuôi hi vọng cạnh tranh vị trí thứ 3 có thành tích tốt.

Trong trận này, tuyển Việt Nam có 2 sự thay đổi trên tuyến giữa khi Đức Huy và Văn Hậu được vào thay vị trí Xuân Trường, Hồng Duy ở trận trước.

Hiệp một trận đấu, Việt Nam có một thế trận khá tốt trước Iran. Các cầu thủ Việt Nam tổ chức một cục diện phòng ngự kín kẽ, khiến Iran rất khó để có thể tìm được sơ hở.

Các cầu thủ Iran nhanh chóng kiểm soát thế trận, họ cho thấy có rất nhiều phương án tấn công trước hàng thủ kín kẽ của Việt Nam. Từ việc tấn công trung lộ, cho đến tấn công biên. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đứng vững trước hàng loạt pha tấn công sóng gió trong khoảng 40 phút hiệp 1.

Những cầu thủ Iran vượt trội về thể hình, kỹ thuật cũng như bản lĩnh thi đấu

Những cầu thủ Iran vượt trội về thể hình, kỹ thuật cũng như bản lĩnh thi đấu

Thậm chí, đã có thời điểm, cả 11 cầu thủ của Việt Nam đã phải tập trung xung quanh vòng cấm để bảo vệ khung thành. Tuy nhiên, đẳng cấp đã lên tiếng vào phút 39. Từ một pha dàn xếp tấn công tốc độ cao, tiền vệ Ghoddoos thoát xuống giữa hai trung vệ và treo bóng như đặt vào vòng cấm.

Tiền Azmoun chỉ phải làm một việc duy nhất là nhảy lên lắc đầu đưa bóng vào lưới. Bàn thua trước Iran ngay trong hiệp một đã khiến thế trận của Việt Nam gặp khó.

Bước vào hiệp 2, Việt Nam buộc phải bước vào một lựa chọn khó khăn, chúng ta buộc phải dâng cao tấn công để tìm kiếm bàn gỡ, điều này làm mặt trận phòng ngự không được chắc chắn như trước.

HLV Park Hang-seo cũng không giấu ý định tìm kiếm bàn gỡ khi ông đưa tiền đạo Văn Toàn và tiền vệ Ngân Văn Đại vào sân từ ngay đầu hiệp 2. Việt Nam nhanh chóng đẩy cao nhịp tấn công, còn phía Iran cũng chủ động nhường thế trận cho Việt Nam.

Tuy nhiên, đây chính là cái bẫy mà đội bóng Tây Á đưa ra. Khi mải mê tấn công, một pha phản công nhanh của Iran đã khiến Đặng Văn Lâm một lần nữa phải vào lưới nhặt bóng. Azmoun có cú đúp trong trận đấu ngày hôm nay.

Quang Hải đã có một trận đấu hay với nhiều pha dứt điểm hiểm hóc

Quang Hải đã có một trận đấu hay với nhiều pha dứt điểm hiểm hóc

Những phút cuối trận, ông Park Hang-seo chơi tất tay khi đưa Tiến Linh vào sân. Quyết tâm có bàn giảm cách biệt được đẩy lên rất cao, các phương án tấn công của Việt Nam cũng đa dạng hơn và Iran cũng buộc phải lùi sâu phòng ngự.

Sự vùng lên của Việt Nam khiến Iran đã gặp khá nhiều sức ép ở cuối hiệp 2. Ngày hôm nay, dù không giành được 1 điểm trước Iran, nhưng các cầu thủ của Việt Nam đã cho thấy một sự tự tin và kiên cường.

Đã có những thời điểm Iran phải chơi phòng ngự trước Việt Nam, đã có những lúc dàn tấn công đỉnh cao số 1 châu Á lúng túng, bế tắc. Đó là tín hiệu vui cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Sau trận thua này, Việt Nam chưa có điểm và hiệu số bàn thắng thua đang là -3.

Các cầu thủ của Việt Nam đã cống hiến một trận đấu đầy quyết tâm. Dù sao, Iran vẫn đang ở một đẳng cấp khác, họ là đội bóng mạnh nhất châu Á, còn Việt Nam vẫn còn cần nhiều thời gian và kinh nghiệm để rút ngắn khoảng cách này.

Hồng Hải Baodatviet.vn

Tag: #Đặng Văn Lâm   #HLV Park Hang-seo   #đội bóng Tây Á  

MỚI NHẤT