Bão khả năng vào đất liền chiều mai, nguy cơ ngập lụt nhiều nơi

01/08/2020 15:59

Dự báo chiều nay (1/8) áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão và đổ bộ vào đất liền chiều mai. Nhiều địa phương sẽ có mưa to đến rất to, nguy cơ ngập lụt ở một số nơi.

Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai sáng nay tổ chức họp trực tuyến với 21 tỉnh, TP để ứng phó với áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có khả năng mạnh thành bão.

Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, 24 giờ qua, ATNĐ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 15-20km. Bán kính hoàn lưu của ATNĐ rất rộng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo

Theo ông Khiêm, dự báo trong chiều nay ATNĐ có thể mạnh lên thành bão, gió giật cấp 8. Dự báo chiều mai bão đi vào đất liền các tỉnh nam đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hoá. Thời gian ảnh hưởng trực tiếp từ sáng sớm mai, phạm vi ảnh hưởng của bão rất rộng.

Về dự báo mưa, từ Thừa Thiên Huế - Quảng Nam có lượng mưa phổ biến 80-100mm/đợt; khu vực trọng tâm từ Thanh Hoá đến Quảng Trị với 200-400mm/đợt, có nơi 500-600mm/đợt, tập trung hôm nay và ngày mai, sang ngày 3/8 mưa giảm dần.

Khu vực Bắc Bộ có lượng mưa phổ biến từ 200-300mm/đợt, có nơi đến 500mm/đợt từ nay đến 5/8. Khu vực Bắc Tây Nguyên mưa lớn đến 300mm/đợt.

Mực nước ở sông Đà, sông Thao, các sông từ Thanh Hoá đến Quảng Trị, Tây Nguyên ở báo động 1 và 2, có nơi trên báo động 2. Trọng tâm nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở một số nơi vùng núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên.

Nguy cơ ngập lụt ở một số nơi như Quỳnh Lưu (Nghệ An), TP Vinh, huyện Cẩm Khê (Hà Tĩnh), TP Đồng Hới (Quảng Bình), TP Đông Hà (Quảng Trị), huyện Chương Mỹ (Hà Nội)...

Tổng Cục trưởng Tổng Cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài thông tin, theo báo cáo của Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng và Tổng cục Thủy sản, có 46.125 tàu, thuyền đã được thông báo, hướng dẫn; 108 tàu, thuyền đã thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Số tàu thuyền hoạt động trong khu vực từ Bắc Vĩ tuyến 15 độ, Đông kinh tuyến 109 độ là 321 tàu/2.552 lao động. Cụ thể: Quảng Ngãi (146 tàu/1.261 người); Quảng Nam (110 tàu/800 người); Thanh Hóa (3 tàu/27 người); Quảng Bình (62 tàu/464 người).

Theo ông Hoài, ngày 27/7 đã xảy ra trận động đất với cường độ 5,3 độ richter và tiếp sau đó từ ngày 27-31/7 tiếp tục xảy ra 18 dư chấn với cường độ từ 2,5-4 độ richter. Nếu có mưa lũ lớn, hồ chứa đầy nước sẽ dẫn đến tình huống nguy hiểm.

Không được chủ quan

Đánh giá đây là cơn ATNĐ khả năng thành bão có nhiều đặc điểm cần lưu ý, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các đơn vị liên quan, đặc biệt các địa phương không được chủ quan, tập trung triển khai các biện pháp ứng phó với phương châm 4 tại chỗ.

Dự báo hướng đi của ATNĐ khả năng mạnh thành bão. Ảnh: NCHMF

Dự báo hướng đi của ATNĐ khả năng mạnh thành bão. Ảnh: NCHMF

Phó Thủ tướng yêu cầu triển khai, đưa các lao động cùng tàu thuyền đang trong khu vực nguy hiểm vào nơi neo đậu an toàn. Bảo vệ tính mạng người dân, kêu gọi mọi người không được ở trên lồng bè khi có bão.

Trên đất liền, cần có các phương án đảm bảo an toàn cho người dân và các công trình. Sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhà ở không an toàn, nơi xảy ra mưa lũ và sạt lở đất. Bảo vệ sản xuất, các công trình, công sở…

Phó Thủ tướng cũng lưu ý việc đảm bảo an toàn cho hồ đập, rà soát kiểm tra quá trình vận hành liên hồ chứa.

'Chủ động ứng phó thiên tai nhưng cũng phải gắn với phòng chống dịch Covid-19 cho tốt', Phó Thủ tướng nói và nhấn mạnh thêm, địa phương nào tập trung quyết liệt, chủ động thì nơi đó giảm được thiệt hại.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hương Quỳnh/Vietnamplus.vn

#bão #áp thấp nhiệt đới

Thời tiết tháng 7: Bắc bộ có nhiều ngày mưa, dự báo có bão

03/07/2020 09:34

Những ngày đầu tháng 7/2020, các tỉnh Bắc bộ có nhiều ngày mưa, khu vực trung du, vùng núi có mưa vừa, có nơi có mưa to đến rất to và dông. Người dân cần đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh và khả năng cao xảy ra ngập úng vùng trũng thấp, sạt lở đất đá.

Nắng nóng tiếp diễn ở Bắc bộ, Trung bộ nhưng khả năng có 3-4 đợt mưa dông. Vào nửa cuối tháng 7 áp thấp nhiệt đới và bão trên Biển Đông có thể xuất hiện..

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, tháng 7 này vẫn là giai đoạn cao điểm nóng ở Bắc bộ và Trung bộ, tuy nhiên, mức độ sẽ không gay gắt bằng tháng 6, có khả năng xuất hiện vài đợt mưa dông. Khu vực Tây Nguyên, Nam bộ đang là mùa mưa nên sẽ xuất hiện nhiều ngày có mưa rào và dông.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dự báo từ ngày 5/7 - 6/7, mưa giảm dần, nhiệt độ tăng, nắng nóng gia tăng và tập trung chủ yếu tại trung du, đồng bằng Bắc bộ.

Nhiệt độ tại Bắc bộ và Trung bộ cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1 độ C, tại Tây Nguyên và Nam Bộ xấp xỉ trung bình nhiều năm. Tổng lượng mưa trên cả nước xấp xỉ trung bình nhiều năm, riêng vùng núi Bắc bộ cao hơn 15 - 25% so với trung bình nhiều năm.

Nắng nóng vẫn tiếp tục trong tháng 7 tại Bắc Bộ. Ảnh minh họa.

Nắng nóng vẫn tiếp tục trong tháng 7 tại Bắc Bộ. Ảnh minh họa.

Trao đổi thêm về xu thế thời tiết trên cả nước trong tháng 7, ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, nắng nóng tại Bắc bộ tập trung ở trung du, vùng núi và số ngày nóng sẽ không kéo dài như tháng trước. Ở Trung bộ vẫn có nhiều ngày nắng nóng, có thời đoạn xuất hiện nắng nóng gay gắt đến đặc biệt gay gắt. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm nay ít khả năng xuất hiện lũ sớm vào tháng 7 này.

Về dự báo bão, từ đầu năm 2020 đến nay mới xuất hiện 1 cơn bão trên Biển Đông nhưng nhiều khả năng vào nửa cuối tháng này sẽ xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên Biển Đông.

Theo ông Trần Quang Năng, dù năm nay bão đến muộn nhưng dự báo số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam vẫn ở mức xấp xỉ trung bình mọi năm. Khoảng 11 - 13 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông sẽ xuất hiện, trong đó, 5 - 6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền và tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam vào những tháng cuối năm 2020.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo QUÝ ĐỨC/baodansinh.vn

#dự báo thời tiết #mưa #dự báo có bão

Bão số 1 đang mạnh lên, từ đêm nay khu vực Hà Nội có mưa to đến rất to

13/06/2020 16:52

Do ảnh hưởng của bão số 1, thời tiết tại TP.HCM bắt đầu chuyển xấu từ chiều 13/6.

Bão số 1 đang mạnh lên, từ đêm nay khu vực Hà Nội có mưa to đến rất to 0

Từ chiều tối và đêm nay đến ngày 15/6 ở Bắc Bộ sẽ có mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ảnh minh họa (Nguồn: Vietnamnet)

Chiều nay 13/6, bão số 1 đã mạnh lên, sức gió mạnh nhất cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 11.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 13h ngày 13/6, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 450km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh thêm. Đến 1h ngày 14/6, tâm bão cách đất liền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) khoảng 120km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/h), giật cấp 12.

Đến 13h ngày 14/6, tâm bão trên đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 10.

Do ảnh hưởng của bão, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 12; sóng biển cao 3,0-5,5m; biển động rất mạnh.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.

Đường đi của bão số 1.

Đường đi của bão số 1.

Do rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ nối với cơn bão số 1 trên khu vực Bắc Biển Đông nên từ chiều tối và đêm nay đến ngày 15/6 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, riêng vùng núi và trung du có mưa to đến rất to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội: Từ chiều tối và đêm nay đến ngày 15/6 có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại TP.HCM, Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ nhận định bão số 1 làm gió tây nam mạnh lên, gây mưa lớn cho thành phố và các tỉnh lân cận.

Theo ghi nhận, từ 14h ngày 13/6, thời tiết tại TP.HCM bắt đầu chuyển xấu, nhiều mây đen. Sau đó nhiều quận huyện có mưa như Thủ Đức, quận 2, quận Bình Thạnh... Trong khi đó trên đường Lê Duẩn, quận 1, một nhánh cây lớn bị gãy đổ trong mưa gió.

Mưa rải rác từng đợt nhỏ rồi ngắt quãng, trời vẫn đang nhiều mây đen. Các khu vực phía bắc, phía tây thành phố trời đang chuyển mưa lớn.

Tổng hợp

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Bảo Bình/Toquoc.vn

#Bắc Bộ #Hoàng Sa #Tây Bắc #Quảng Đông Trung Quốc #Bắc Biển Đông #thủ đức #Nam Bộ #Tại TP #Hà Nội #Trong 24

Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông gây gió giật cấp 11, có khả năng thành bão ngày mai

12/06/2020 11:23

Theo dự báo, sáng 12/6 sau khi vượt qua đảo Luzon (Philippines), áp thấp nhiệt đới đã đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão với sức gió mạnh nhất giật cấp 11 trên Biển Đông.

Theo thông tin từ trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (12/6), áp thấp nhiệt đới đã vượt qua đảo Lu-dông (Philippines) và đi vào Biển Đông.

Hồi 07 giờ, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,5 độ Vĩ Bắc; 119,5 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-dông (Philippines) khoảng 90km về phía Tây. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh từ cấp 6 trở lên khoảng 80km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 7 giờ ngày 13/6, vị trí tâm bão ở khoảng 18,6 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 470km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Ví trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới

Ví trí và đường đi của áp thấp nhiệt đới

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới: Phía Đông kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông; từ vĩ tuyến 15,5 độ Vĩ Bắc đến 20,0 độ Vĩ Bắc.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km. Đến 07 giờ ngày 14/6, vị trí tâm bão ở khoảng 20,7 độ Vĩ Bắc; 114,0 độ Kinh Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 170km về phía Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa) đều có nguy cơ rủi ro cao.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Nam An/Toquoc.vn

#áp thấp nhiệt đới #biển đông #bão

Mới nhất