Bé 16 ngày tuổi suýt mù vì mẹ nhỏ sữa mẹ vào mắt

08/11/2017 14:38

Thấy con bị ra nhiều rỉ mắt, mẹ bé Phương Thảo đã nhỏ vài giọt sữa mẹ vì nghe theo thông tin mọi người 'mách'.

Bé Đinh Phương Thảo (16 ngày tuổi) đến từ huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La nhập viện Mắt Trung ương trong tình trạng không mở được mắt. Bác sĩ thăm khám cho biết em có dấu hiệu bị loét, thủng giác mạc 2 mắt.

 

Bé Phương Thảo nhập viện trong tình trạng không thể mở mắt, có dấu hiệu loét, thủng giác mạc 2 mắt.

Mẹ bé Thảo, chị Đinh Thị Sinh (19 tuổi) cho biết mới sinh được 2 ngày, thấy bé có dấu hiệu đau mắt, gia đình cho bé đến khám ở Trung tâm y tế huyện. Nhỏ mắt theo đơn thuốc của trung tâm y tế, mắt bé không có dấu hiệu thuyên giảm, chị đã theo thông tin 'rỉ tai' của mọi người đến thăm, nhỏ vài giọt sữa mẹ vào mắt con với hi vọng kháng thể trong sữa sẽ giúp bé khỏi đau mắt. Tuy nhiên đến ngày thứ 7 sau khi nhỏ, mắt bé càng ngày càng sưng to, chảy mủ trong mắt, chị Sinh mới đưa bé xuống viện mắt điều trị.

Bé Thảo mới sinh nặng 2,5kg, bé sinh non ở tuần thứ 37 nhưng sức khỏe hoàn toàn bình thường. Giờ đối mặt với nguy cơ con bị hỏng mắt, bà mẹ trẻ mới hối hận vì đã tin cách chữa dân gian mà không đưa con đi khám chuyên khoa sớm hơn.

ThS. BS Trần Thu Hương, Khoa mắt Trẻ em, Bệnh viện Mắt Trung ương trả lời báo Trí thức trẻ cho biết: 'Mọi người vẫn nghĩ sữa mẹ là tốt có kháng thể có thể chữa được rất nhiều bệnh trong đó có đau mắt. Nhưng thực tế khi nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh. Đó cũng là nguyên nhân khiến cho bệnh nhiễm trùng của bệnh nhi Thảo diễn biến rất nhanh và nặng'.

Tag: #sơ sinh   #sữa mẹ   #nguy cơ mù lòa  

MỚI NHẤT