Bệnh bạch hầu: Đây là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh bạch hầu cao nhất và cách sàng lọc bệnh

28/06/2020 14:57

Để biết người bệnh có bị nhiễm khuẩn bạch hầu hay không thì xét nghiệm là tiêu chuẩn vàng để sàng lọc và chẩn đoán xác định bệnh.

Chỉ trong tháng 6 năm nay, tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận 12 trường hợp mắc bệnh bạch hầu . Trong đó, 4 trường hợp tại xã Đắk Sor, 8 trường hợp mắc tại xã Quảng Hòa và xã Đắk R'măng. Tính đến thời điểm hiện tại (27/6), đã có 1 trường hợp tử vong vì bệnh bạch hầu, bệnh nhân là cháu bé 9 tuổi, trú tại xã Quảng Hòa.

Theo Cục y tế Dự phòng , bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính do vi khuẩn bạch hầu gây nên.

Bệnh bạch hầu có thể dự phòng được bằng tiêm vắc xin đủ liều và đúng lịch. Các khu vực ghi nhận bệnh nhân mắc bạch hầu tại Đắk Nông có tỷ lệ tiêm chủng thấp 48-52%, các trường hợp mắc chưa được tiêm đủ mũi vắc xin phòng bệnh bạch hầu.

Bệnh bạch hầu: Đây là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh bạch hầu cao nhất và cách sàng lọc bệnh 0

Đối tượng nào có nguy cơ cao mắc bệnh bạch hầu nhất và cách sàng lọc bệnh?

Cục y tế Dự phòng khuyến cáo, những nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh bạch hầu đó là:

- Bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên cũng có thể gặp ở người lớn nếu không có miễn dịch.

- Người sinh sống ở khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không đảm bảo.

Để biết người bệnh có bị nhiễm khuẩn bạch hầu hay không thì xét nghiệm là tiêu chuẩn vàng để sàng lọc và chẩn đoán xác định bệnh. Mẫu xét nghiệm được lấy từ dịch ngoáy họng, dịch nhầy ở thành họng, ở mũi hoặc giả mạc tại vị trí viêm của người bệnh.

Tại tỉnh Đắk Nông, sau khi xuất hiện 3 ổ bệnh bạch hầu làm 1 người chết, ngành y tế tỉnh này đã tổ chức khám sàng lọc theo phương pháp trên cho hàng ngàn người.

Bệnh bạch hầu: Đây là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh bạch hầu cao nhất và cách sàng lọc bệnh 1

Các bác sĩ khám sàng lọc, lấy mẫu tầm soát bệnh bạch hầu ở Krông Nô, Đắk Nông.

Dấu hiệu sớm của bệnh bạch hầu là gì?

Bệnh bạch hầu thường khởi phát chỉ như một đợt cảm lạnh, cảm cúm do thời tiết thông thường với những biểu hiện như viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản... chính vì thế bệnh nhân rất dễ bỏ qua các dấu hiệu ban đầu của bệnh.

Nếu được phát hiện sớm, bệnh có thể điều trị khỏi bằng kháng sinh. Ngược lại, khi để bệnh bạch hầu tiến triển xấu gây ra tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng thì người bệnh có khả năng bị liệt cơ, viêm cơ tim, viêm dây thần kinh và có thể dẫn đến tử vong.

Các dấu hiệu sớm của bệnh bạch hầu biểu hiện như thế nào còn phụ thuộc vào từng vị trí gây bệnh.

* Bệnh bạch hầu mũi trước:

- Bệnh nhân sẽ có biểu hiện sổ mũi, những chất mủ mũi nhầy, có thể lẫn cả máu.

- Khi khám sẽ thấy có những giả mạc trắng ở vách ngăn mũi.

- Người bệnh chỉ có triệu chứng này thì thường nhẹ vì độc tố của vi khuẩn ít xâm nhập vào máu.

* Bệnh bạch hầu họng và amidan:

- Bệnh nhân có biểu hiện đau rát cổ họng, chán ăn, sốt nhẹ, mệt mỏi nhiều.

- 2 - 3 ngày sau, vùng amidan hoặc vùng hầu họng của bệnh nhân sẽ xuất hiện những đám hoại tử tạo thành lớp giả mạc màu trắng xanh, dai và dính chắc.

- Một số bệnh nhân có thể sưng nề vùng dưới hàm và sưng các hạch vùng cổ làm cổ bạnh ra như cổ bò... ở thể nặng, bệnh nhân sẽ đờ đẫn, hôn mê sâu, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh bạch hầu: Đây là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc bệnh bạch hầu cao nhất và cách sàng lọc bệnh 2

* Bệnh bạch hầu thanh quản:

- Bệnh nhân thường sốt, khàn giọng, ho to và nhiều.

- Khi khám sẽ thấy hình ảnh nhiều giả mạc tại thanh quản. Nếu không được phát hiện sớm, những giả mạc này có thể gây bít tắc đường thở, khiến bệnh nhân suy hô hấp, nhiễm độc và tê liệt các dây thần kinh sọ não, gây viêm cơ tim... có nguy cơ tử vong nhanh chóng.

*Bệnh bạch hầu ở các vị trí khác:

Trường hợp này rất ít gặp và nhẹ, Bệnh bạch hầu da thì có thể gây ra các vết loét, ở niêm mạc có thể có bệnh bạch hầu niêm mạc mắt, âm đạo hay ống tai.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Đỗ Đỗ/Toquoc.vn

#Trường hợp tử vong #y tế dự phòng #vắc xin phòng bệnh #bệnh bạch hầu

Coi người Vĩnh Phúc là đối tượng phải cách ly là cách hiểu chưa đúng, tiêu cực

17/02/2020 16:28

Một số địa phương, do hiểu chưa đúng về tình hình dịch bệnh tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc nên có những ứng xử chưa đúng, thậm chí còn có biểu hiện cực đoan, coi người Vĩnh Phúc là 'đối tượng' phải cách ly.

Ngày 17/2, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Thông báo về tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam, các chuyên gia và thành viên Ban Chỉ đạo cho biết, dù vẫn còn diễn biến phức tạp, song tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc đang có những tín hiệu khả quan, cả số người nhiễm mới, số ca tử vong, trường hợp nguy kịch đều có xu hướng giảm.

 Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

 Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Tại Việt Nam, thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các bộ ngành, địa phương, sự đồng hành với ý thức trách nhiệm cao của người dân trong việc hợp tác cùng chính quyền thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh chúng ta đã kiểm soát tốt tình hình.

Các ý kiến khẳng định, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam là đất nước an toàn. Ngay tại xã Sơn Lôi (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), nơi có số người nhiễm bệnh nhiều nhất, thì tình hình cũng đang được kiểm soát rất tốt. Nhờ đó, sau liên tiếp nhiều ngày, tính từ thời điểm xuất hiện ca bệnh gần nhất (từ ngày 13/2) đến thời điểm hiện tại, nước ta không xuất hiện thêm ca bệnh mới.

Đặc biệt là, việc điều trị tất cả các ca bệnh đều tiến triển rất khả quan. Trong số 16 ca mắc bệnh (3 người ở TPHCM, 1 người ở Khánh Hòa, 1 người ở Thanh Hóa và 11 người ở Vĩnh Phúc), thì 7 bệnh nhân đã khỏi và xuất viện. Còn lại 9 người, tình hình điều trị cũng rất khả quan.

Về công tác điều trị, đối với 3 bệnh nhân ở TPHCM, thì 2 bệnh nhân người Trung Quốc cũng đã khỏi bệnh và xuất viện. Bệnh nhân còn lại là Việt kiều, 73 tuổi, qua điều trị, xét nghiệm đã 2 lần âm tính, song vì bệnh nhân này còn mắc những bệnh nền khác nên đang được giữ lại để tiếp tục theo dõi và xét nghiệm thêm.

Đối với 11 bệnh nhân ở Vĩnh Phúc thì có 5 người được điều trị ở Bệnh viện Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, còn lại được cách ly và điều trị tại địa phương.

Trong số 5 ca điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương thì 3 người đã khỏi bệnh và được cho xuất viện. 2 trường hợp còn lại cũng đã xét nghiệm 2 lần và đều âm tính, cũng đang theo dõi thêm.

Trường hợp cháu bé 3 tháng tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, xét nghiệm lần thứ nhất đã cho kết quả âm tính. Người mẹ cũng không bị lây.

Còn các bệnh nhân dương tính với COVID-19 đang điều trị tại Vĩnh Phúc (phòng khám Quang Hà) thì 4 ca xét nghiệm 2 lần đều là âm tính (có thể tuyên bố khỏi bệnh); còn 1 trường hợp đã âm tính 1 lần, đang được tiếp tục theo dõi.

Các chuyên gia y tế khẳng định, đối với việc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, dù hiện nay chưa có thuốc đặc trị hay vaccine phòng bệnh, nhưng Việt Nam có đủ năng lực, kinh nghiệm, tự tin chữa khỏi bệnh bằng các phương pháp điều trị khác. Nếu có ca nhiễm mới thì chúng ta đủ năng lực khoanh vùng, chữa khỏi bệnh.

Tính đến thời điểm hiện tại, kể từ khi bệnh nhân khỏi bệnh, tỉnh Khánh Hòa đã qua 30 ngày không có ca nhiễm mới, Thanh Hóa qua 23 ngày không xuất hiện thêm ca nhiễm mới. Theo quy định hiện hành (sau 28 ngày từ thời điểm chữa khỏi bệnh và không xuất hiện ca nhiễm mới), thì tỉnh Khánh Hòa đã đủ điều kiện để công bố hết dịch. Ban Chỉ đạo cũng đang theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh tại tỉnh Thanh Hóa.

Hiện Bộ Y tế đang hướng dẫn tỉnh Khánh Hòa hoàn thiện các thủ tục để trình cấp có thẩm quyền công bố hết dịch. Trong 5 ngày nữa nếu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không xuất hiện thêm ca nhiễm mới thì Bộ cũng sẽ hướng dẫn địa phương để làm thủ tục để công bố hết dịch.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng đang kiểm soát chặt chẽ công tác nhập cảnh; công tác cách ly, khoanh vùng dập dịch được thực hiện nghiêm theo quy định; trong các cơ sở điều trị chưa có tình trạng lây chéo; hệ thống xét nghiệm, phát hiện bệnh cũng hoạt động nhuần nhuyễn và nhanh hơn;…

Về công tác phòng chống dịch bệnh, trong thời gian tới, các chuyên gia và thành viên Ban Chỉ đạo đều thống nhất nhấn mạnh, dù tình hình dịch bệnh trong nước đang được kiểm soát tốt song không được chủ quan, đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện tốt các chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch bệnh; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ đường biên giới, công tác xuất nhập cảnh để ngăn chặn rủi ro; làm tốt công tác sàng lọc, tổ chức cách ly nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ,…

Tuy nhiên Ban Chỉ đạo cũng ghi nhận vừa qua, một số địa phương đã vào cuộc chống dịch rất quyết liệt, đồng bộ, song đâu đó, do hiểu chưa đúng nên còn có hành vi ứng xử chưa phù hợp. Nhắc lại trường hợp, vừa qua lãnh đạo Chính phủ đã nhắc nhở, phê bình việc tỉnh Quảng Ninh không cho du thuyền cập cảng (dù không phải đối tượng ngăn chặn – du thuyền không đi qua vùng dịch), các đại biểu cũng nêu trường hợp một số địa phương, do hiểu chưa đúng về tình hình dịch bệnh tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc nên có những ứng xử chưa đúng, thậm chí còn có biểu hiện cực đoan, coi người Vĩnh Phúc là 'đối tượng' phải cách ly. Các đại biểu nhấn mạnh rằng: Hiện ở tỉnh Vĩnh Phúc chỉ có dịch tại xã Sơn Lôi, hiện đã được khoanh vùng, kiểm soát, cách ly chặt chẽ theo quy định.

Cũng tại cuộc họp, Bộ VHTTDL và Bộ Y tế nêu ý kiến kiến nghị là cần thực hiện nghiêm các chỉ thị của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ là đối tượng đến từ vùng dịch, đi qua vùng dịch trong vòng 14 ngày không được nhập cảnh hoặc nếu vào Việt Nam phải cách ly theo quy định. Trường hợp cụ thể là hành khách đi tàu biển mà trên đó đã có người nhiễm bệnh thì coi như đã di qua vùng dịch. Như vậy, hành khách đi trên tàu có người nhiễm bệnh, thì hành khách không thuộc đối tượng được nhập cảnh vào Việt Nam. Còn nếu vào thì phải thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo D. Tùng/Kinhtedothi.vn

#Vĩnh Phúc #lây nhiễm virus corona

Bộ Y tế công bố thêm 3 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó có bác sĩ của bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương

23/03/2020 10:55

Tính đến sáng 23/3, Việt Nam có 116 người nhiễm SARS-CoV-2, chưa có trường hợp nào tử vong.

CA BỆNH 114 (BN114): Bệnh nhân nam, 19 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Hoàng Mai, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh Việt Nam tại Hà Lan về nước ngày 15/03/2020 trên chuyến bay SQ176 (quá cảnh tại Singapore). Kết quả sàng lọc lúc nhập cảnh ngày 15/03/2020 cho kết quả âm tính, sau đó được cách ly tập trung tại Sơn Tây. Ngày 19/03/2020 bệnh nhân có biểu hiện sốt 38oC, đau họng, được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh để tiếp tục cách ly. Kết quả xét nghiệm sàng lọc ngày 21/03/2020 của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh cho kết quả dương tính, mẫu bệnh phẩm được gửi sang viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính SARS-CoV-2.

Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

CA BỆNH 115 (BN115): Bệnh nhân nữ, 44 tuổi, quốc tịch Việt Nam, sống tại Cộng Hòa Séc. Bệnh nhân là con gái của BN94, 1 trong 5 người trong cùng một gia đình từ Cộng Hòa Séc về Việt Nam trên chuyến bay SU290. Bệnh nhân về nước nhập cảnh qua sân bay Nội Bài ngày 18/03/2020 trên cùng chuyến bay (SU290, ghế 28C) với mẹ là BN94 (SU290, ghế 28A) và BN93 (SU290, ghế 27B). Kết quả xét nghiệm sàng lọc của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội ghi nhận BN115 âm tính ngày 18/03/2020 và bệnh nhân chuyển về khu cách ly tập trung tỉnh Bắc Giang cùng BN94. Ngày 20/03/2020, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho kết quả dương tính, mẫu bệnh phẩm được gửi sang viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính SARS-CoV-2.

Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

CA BỆNH 116 (BN116): Bệnh nhân nam, 29 tuổi, quốc tịch Việt Nam, bác sỹ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh. BN116 tham gia chống dịch COVID-19 từ 31/1/2020 với các công việc: Khám sàng lọc các bệnh nhân nghi COVID-19 đến Bệnh viện, điều trị những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính và tham gia cấp cứu một số bệnh nhân nặng. Trong quá trình làm việc BN116 được cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân. Sau giờ làm việc BN116 nghỉ và sinh hoạt ở khu vực cách ly dành cho nhân viên y tế trong bệnh viện.

Ngày 19/03/2020, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau rát họng, ngày 20/03/2020 bệnh nhân xuất hiện thêm triệu chứng ho, đau mỏi cơ, sốt. Ngày 21/03/2020, bệnh nhân tự cách ly tại khu vực đệm của khoa Cấp cứu, được xét nghiệm cho kết quả xét nghiệm tại bệnh viện dương tính với SARS-CoV-2 và gửi mẫu bệnh phẩm sang viện Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Các nhân viên y tế cùng làm với BN116 đã được đưa vào diện giám sát. Xét nghiệm lần đầu ngày 21/3 tất cả các nhân viên này âm tính với virus SARS-CoV-2.

Hiện tại bệnh nhân đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 116 ca mắc Covid-19, hiện đã có 17 người được điều trị khỏi và xuất viện, có 645 người đang trong diện nghi nhiễm  đang chờ kết quả xét nghiệm bệnh phẩm.

Các bệnh nhân còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại 11 cơ sở y tế trong cả nước, trong đó có cả bệnh nhân đang điều trị tại trung tâm y tế huyện (bệnh nhân số 73 người Anh hiện điều trị tại Trung tâm y tế huyện Thanh Miện- tỉnh Hải Dương). 

Đến thời điểm này, cả nước ghi nhận 3 nhân viên y tế mắc COVID-19

 
Tính đến ngày 23/3/2020: Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam
Số ca dương tính: 116
Số người xuất viện: 17
Số ca nghi nhiễm: 645
Số người cách ly: 52.790 (cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 30.295)
 
Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo P/V/Baodatviet.vn

#virus Corona tại Việt Nam #ca nhiễm covid-19

Nghiên cứu: Có thể người không có triệu chứng mới có nguy cơ lây lan bệnh COVID-19 cao nhất

16/04/2020 15:09

Một nghiên cứu mới đây cho biết có thể người nhiễm COVID-19 sẽ dễ lây bệnh cho người khác nhất khi họ chưa có triệu chứng của bệnh.

CNN dẫn nguồn tạp chí y khoa Nature cho biết có thể virus SARS-CoV-2 có cơ chế lây lan khác với 'họ hàng' là virus SARS.

Sau khi tổng hợp dữ liệu từ 414 mẫu dịch họng từ 94 bệnh nhân - từ lúc triệu chứng bùng phát cho tới 32 ngày sau đó - các nhà khoa học của nghiên cứu viết: 'Chúng tôi thấy khối lượng virus trong các mẫu dịch ở họng cao nhất vào thời điểm bắt đầu có triệu chứng, và điều này có thể hiểu là bệnh nhân dễ lây bệnh cho người khác nhất vào thời điểm trước hoặc ngay khi có triệu chứng ban đầu'.

Có thể thấy, giai đoạn dễ lây lan nhất có thể sẽ bắt đầu từ 2 tới 3 ngày trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện. Số lượng virus mà người bệnh phát tán ra bên ngoài dường như giảm sau khi bệnh nhân ốm nặng hơn và dần dần giảm cho tới ngày thứ 21 sau khi nhiễm bệnh. Không có sự khác biệt đáng kể trong số lượng virus giữa nam và nữ, các nhóm tuổi và các nhóm bệnh lý khác nhau. Các biện pháp phòng tránh như cách ly và giãn cách có thể giảm một lượng lớn nguy cơ lây nhiễm từ người sang người.

Sự lây lan của virus corona chủng mới dường như khác biệt với SARS và giống với bệnh cúm nhiều hơn. Các nghiên cứu trước đây cho thấy, khả năng lây nhiễm của SARS bắt đầu tăng khoảng 7-10 ngày sau khi có triệu chứng bệnh trong khi bệnh nhân cúm thường dễ lây cho người khác nhất khi họ bắt đầu phát bệnh.

Các nhà nghiên cứu qua đó cũng đưa ra cảnh báo rằng các công tác can thiệp y tế - ví dụ như truy dấu tiếp xúc - cần phải được điều chỉnh bởi có rủi ro rất cao khi những người nhiễm bệnh chưa có triệu chứng có thể lây lan cho nhiều người khác trước khi được phát hiện.

Việc xét nghiệm không nên chỉ giới hạn đối với những người đã có triệu chứng bệnh, mà cần phải xét nghiệm trên diện rộng, kể cả đối với những người 'vẫn cảm thấy khỏe mạnh'.

'Truy dấu tiếp xúc và giới hạn các đối tượng có nguy cơ gây truyền nhiễm từ 2 tới 3 ngày trước khi họ bắt đầu có triệu chứng là việc cần phải làm để kiểm soát hiệu quả dịch bệnh'.

Nghiên cứu này cũng có một số hạn chế nhất định, ví dụ như các nhà nghiên cứu phải phụ thuộc vào lời kể của bệnh nhân về thời điểm bắt đầu có triệu chứng đầu tiên. Vì vậy, kết quả sẽ có một số sai số.

Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn có kết quả tương đồng với các phát hiện khác, cho thấy trên thực tế những người không có triệu chứng đã 'góp phần' lớn trong quá trình lây lan dịch COVID-19.

Do đó, cách ly người tiếp xúc gần với bệnh nhân, tăng cường rửa tay, sử dụng khẩu trang kể cả khi không có triệu chứng bệnh vẫn là những biện pháp đề phòng hợp lí để phòng chống dịch bệnh - nghiên cứu đề xuất.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Tất Đạt/http://ictvietnam.vn/

#lây nhiễm covid-19 #covid-19 #triệu chứng nhiễm covid-19 #dịch Covid-19 tại Việt Nam #covid-19

Mới nhất