Bệnh tay chân miệng đang bùng phát đến mức báo động tại Malaysia

07/08/2018 16:31

Bộ Y tế Malayxia cho biết, tính từ đầu năm đến nay đã phát hiện hơn 42.000 ca nhiễm HFMD trên toàn quốc, trong đó có hai trường hợp đã tử vong, một ở bang Sarawak và một ở bang Penang.

Trong những năm gần đây, dịch bệnh tay chân miệng được ghi nhận đã và đang bùng phát ở nhiều nơi, đặc biệt là tại các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cụ thể, Trung Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Đài Loan và Việt Nam đều đã ghi nhận một số lượng trường hợp mắc bệnh nhất định.

Tuy nhiên, Malaysia vẫn là khu vực bùng phát dịch nguy hiểm và được quan tâm hàng đầu. Phóng viên TTXVN tại Malaysia dẫn nguồn từ Bộ Y tế nước này cho biết, bệnh tay chân miệng (HFMD) đã bùng phát mạnh lên mức báo động tại nước này với việc liên tục xuất hiện thêm các ca mới trên cả nước.

Bệnh tay chân miệng (HFMD) gây ra bởi một nhóm virus có tên enterovirus, trong đó nguy hiểm nhất là hai nhóm virus chính bao gồm Coxsackie A16 (CV-A16) và Enterovirus 71 (EV71) xâm nhập vào cơ thể qua đường ruột. Bệnh được chẩn đoán lây lan chủ yếu qua các bề mặt tiếp xúc bẩn, nước bọt khi nói chuyện hoặc hắt hơi và từ dịch mụn nước, phân.

Mặc dù nhiều người lớn cũng có thể nhiễm bệnh tay chân miệng, nhưng với sức đề kháng mạnh, hầu hết nhóm đối tượng này đều có thể miễn dịch với virus. HFMD lây nhiễm chủ yếu ở trẻ em dưới 10 tuổi, phổ biến nhất là trẻ dưới 5 tuổi. Một số triệu chứng thường thấy là sốt, nổi phát ban ở tay, chân, mông, lở loét nặng ở miệng, hoặc tệ hơn là suy hô hấp.

Nhìn chung, Malaysia nói riêng và các nước nói chung đang nỗ lực triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh lây lan. Cụ thể, chính phủ Malaysia đã và đang khẩn trương thúc đẩy vệ sinh cá nhân tốt hơn, tăng cường làm sạch môi trường xung quanh, khử trùng bề mặt bị ô nhiễm và nhanh chóng cách ly trẻ em ra khỏi bạn bè đồng trang lứa ngay khi có dấu hiệu mắc bệnh. Hiện đã có 601 cơ sở giáo dục đóng cửa, bao gồm 257 trung tâm chăm sóc trẻ ban ngày, 290 trường mẫu giáo - mầm non và 49 trường học.

TIN TÀI TRỢ

Dịch bệnh tay chân miệng đang ngày càng lây lan. (Ảnh minh họa)

Dịch bệnh tay chân miệng đang ngày càng lây lan. (Ảnh minh họa)

Người đứng đầu Bộ y tế Malaysia - ông Dzulkefly Ahmad cho biết, cơ quan chức năng nước này chưa có ý định đóng cửa tất cả các trường học trên toàn quốc. Mặt khác ông khuyến cáo tất cả mọi người, đặc biệt là những người thường xuyên tiếp xúc với các nhà trẻ, mẫu giáo và tiểu học phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa HFMD.

Ngoài ra Bộ Y tế Malayxia cũng đề nghị Liên đoàn lao động Malaysia (MEF) cho phép người lao động được nghỉ ở nhà để chăm sóc nếu con cái của người lao động bị nhiễm HFMD. Không chỉ MEF, ông Dzulkefly cũng kêu gọi các hiệp hội, liên đoàn và các chủ sử dụng lao động khác nên có các biện pháp tương tự như MEF để đối phó với HFDM đang bùng phát.

Theo Hiền Trần/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://gioitre.baodatviet.vn/benh-tay-chan-mieng-dang-bung-phat-den-muc-bao-dong-tai-malaysia-1289971.html