Bí thư Vương Đình Huệ đề nghị thành phố đề xuất với Thủ tướng cho Hà Nội kéo dài giãn cách xã hội đến 30/4

15/04/2020 10:57

Sáng 15/4, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội nhằm đánh giá kết quả 2 tuần thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chỉ thị số 31 của Ban Thường vụ Thành uỷ về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Bí thư Vương Đình Huệ đề nghị thành phố đề xuất với Thủ tướng cho Hà Nội kéo dài giãn cách xã hội đến 30/4 0

Hà Nội cơ bản kiểm soát tốt, chủ động ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của thành phố, tính đến thời điểm này Hà Nội đã có 114 ca mắc, trong đó có 40 ca phát hiện tại sân bay/khu cách ly tập trung và 74 ca phát hiện tại cộng đồng (đều liên quan tới bệnh viện Bạch Mai). Trong số này có 51 trường hợp đã khỏi bệnh, ra viện và 63 trường hợp còn đang điều trị.

Mới đây, khi phát hiện ổ dịch mới tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly, rà soát những người liên quan, tổ chức xét nghiệm sàng lọc và phối hợp thông tin với các địa phương, tổ chức khác để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh. Đồng thời, xác minh các trường hợp F1 liên quan tới bệnh nhân 266 ở thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín.

Nhiều ý kiến trong Ban Thường vụ Thành uỷ đánh giá các sở, ban, ngành, quận, huyện và các cơ quan, tổ chức đã triển khai rất quyết liệt, nhanh chóng, kịp thời Chỉ thị số 31 của Ban Thường vụ Thành uỷ với phương châm '4 tại chỗ'.

Nhờ đó, trong 2 tuần qua, thành phố Hà Nội đã cơ bản kiểm soát tốt, khá chủ động, ngăn chặn sự lây lan của virus SAR-COV-2 gây bệnh COVID-19 trong cộng đồng. Các hoạt động kinh tế theo Chỉ thị số 16 vẫn được duy trì, hàng hoá, giá cả, trật tự an toàn, an ninh xã hội cơ bản ổn định, các phong trào xã hội được nhân rộng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Cùng với đó, toàn bộ đội ngũ công chức, viên chức của thành phố Hà Nội đóng góp 1 ngày lương cơ bản với tổng số tiền là 56,7 tỷ đồng để hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, một số ý kiến tại cuộc họp cũng cho rằng cần phải tiếp tục chỉ đạo hệ thống chính trị cơ sở phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò trong phòng, chống dịch bệnh. Bởi, một số người dân hiện nay đã có biểu hiện chủ quan, không thực hiện đúng quy định giãn cách xã hội trong những ngày gần đây; đáng chú ý là đã xuất hiện tình trạng phức tạp về an ninh trật tự như đua xe, nổ súng.

Đề nghị thành phố đề xuất với Thủ tướng cho Hà Nội kéo dài giãn cách xã hội đến 30/4

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 như thời gian ủ bệnh lâu hơn, tái phát bệnh sau khi khỏi, hàng nghìn trường hợp xét nghiệm sàng lọc chưa có kết quả cuối cùng, Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đồng ý với kiến nghị của Ban Chỉ đạo Thành phố trình Thủ tướng Chính phủ cho phép Hà Nội tiếp tục kéo dài việc thực hiện Chỉ thị số 16 trên địa bàn.

Thống nhất với các ý kiến của Ban Thường vụ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị Ban Tuyên giáo Thành ủy và Văn phòng Thành uỷ xây dựng Thông báo kết luận cuộc họp, từ đó phổ biến rộng rãi đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn nhằm đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 31 của Ban Thường vụ.

Bi thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của thành phố đề xuất với Thủ tướng Chính phủ kéo dài thời gian thực hiện Chỉ thị số 16 đến ngày 30/4/2020.

Bí thư Vương Đình Huệ yêu cầu tiếp tục duy trì sự thông suốt của các hệ thống chính trị, không thể đình trệ để bảo đảm các công tác khác của Thành phố. Đồng thời, tiếp tục bảo đảm công tác khám chữa bệnh, hoạt động sản xuất kinh doanh được phép theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Cùng với đó, Bí thư Hà Nội cũng yêu cầu các cấp uỷ, chính quyền cần tích cực hơn nữa để chuẩn bị cho đại hội cơ sở và công tác xây dựng văn kiện đại hội đảng; triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ kịp thời, đúng đối tượng và nhanh chóng triển khai thêm các gói hỗ trợ riêng của thành phố Hà Nội bảo đảm công khai minh bạch.

Theo Thế Công/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#Dịch COVID-19 tại Việt Nam #giãn cách xã hội #covid-19 #hà nội #chống dịch covid-19 #dịch Covid-19 tại Việt Nam #covid-19

Xác định danh tính 3 người tử vong trong vụ xe tải chở đất đá đè bẹp xe con.

04/06/2020 15:41

Một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra trưa nay (4/6) trên tuyến đường Nghi Sơn - Sao Vàng, đoạn qua xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa khiến nhất 3 người tử vong, 1 người nguy kịch.

Như thông tin đã đưa, vào khoảng 11h15, trên tuyến đường Nghi Sơn - Sao Vàng, đoạn qua địa phận xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn, xe ô tô con mang BKS 36A-468.94 đang lưu thông trên đường thì bất ngờ bị chiếc xe ô tô tải hiệu Howo mang BKS 36C -171.15 chở đầy đất đá, lật nghiêng và đè bẹp.

Hiện trường xe tải đè bẹp xe con khiến 3 người tử vong

Hiện trường xe tải đè bẹp xe con khiến 3 người tử vong

Cả 4 nạn nhân, trong đó có 3 người tử vong, 1 người bị thương đều trên xe ô tô con mang BKS 36A-468.94. Tài xế lái xe ô tô con được xác định là L.N.H. (SN 1991) trú tại xóm 2, xã Xuân Thọ, huyện Triệu Sơn. Chiếc xe ô tô tải mang BKS 36C -171.15 do Lương Văn Lâm (SN 1985) trú tại xã Hoằng Lưu, huyện Hoằng Hóa điều khiển.

3 người tử vong tại chỗ gồm: Lái xe L.N.H.. Bà L.T.B. (SN 1948) trú tại thôn 6, xã Vân Sơn, Triệu Sơn. Chị L.T.U.H.(SN 1992) trú tại thôn 6, xã Vân Sơn, Triệu Sơn.

1 người bị thương là cháu Đ.M.N. (SN 2014) trú tại thôn 6, xã Vân Sơn, Triệu Sơn. Cháu N. đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng nguy kịch.

Hiện lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tiến hành điều tra, làm rõ và có các biện pháp khắc phục hậu quả vụ tai nạn thảm khốc nói trên.

Theo Gia Hân/Giadinh.net.vn

#Tai nạn giao thông nghiêm trọng #tử vong do tai nạn #tai nạn giao thông

Vụ bí thư xã giết cháu để thế mạng: Đề nghị khởi tố thêm tội 'Xâm phạm mồ mả'

04/06/2020 15:33

Quá trình điều tra xác định trước khi giết người, Bí thư xã Đỗ Văn Minh đã có hành vi đào một ngôi mộ của người mới chết nhằm đốt, thế mạng mình để trục lợi bảo hiểm

Tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông, ngày 4-6, cho biết vừa đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông củng cố tài liệu để khởi tố bổ sung tội 'Xâm phạm mồ mả' đối với bị can Đỗ Văn Minh (SN 1971, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Ngôi mộ mà ông Đỗ Văn Minh xâm phạm

Ngôi mộ mà ông Đỗ Văn Minh xâm phạm

Theo đó, quá trình điều tra, ông Minh khai nhận khoảng 1 tuần trước khi thực hiện hành vi giết anh Trần Nho Vương (SN 1995, ngụ huyện Lâm Hà), vào tối 27-4, ông Minh đã vào nghĩa trang thôn 8 (xã Quảng Khê, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) đào một ngôi mộ. Đây là ngôi mộ mới chôn người chết, chưa có bia mộ mà ông Minh đã tới xem trước đó. Tại đây, ông Minh dùng xẻng đào tới quan tài nhưng không có dụng cụ để cạy nắp quan tài nên lấp lại một phần rồi đi về.

Ông Đỗ Văn Minh bị bắt giữ khi đang lẩn trốn ở Bình Phước

Ông Đỗ Văn Minh bị bắt giữ khi đang lẩn trốn ở Bình Phước

Theo VKSND tỉnh Đắk Nông, hành vi nói trên của ông Đỗ Văn Minh có dấu hiệu phạm tội 'Xâm phạm mồ mả' theo quy định tại Điều 319 BLHS nên cần củng cố tài liệu, khởi tố bổ sung để điều tra, xử lý theo pháp luật.

Liên quan đến yêu cầu này, chiều 4-6, nguồn tin của Báo Người Lao Động từ Công an tỉnh Đắk Nông cho biết không gặp khó khăn, vướng mắc gì trong quá trình điều tra hành vi 'Xâm phạm mồ mả' của ông Minh. 'Hiện cơ quan điều tra đang thống nhất, củng cố hồ sơ để khởi tố thêm hành vi này' - nguồn tin này nói.

Như đã phản ánh, khoảng 5 giờ ngày 4-5, trên Quốc lộ 28 (đoạn qua huyện Đắk G'Long, tỉnh Đắk Nông) người dân phát hiện 1 chiếc xe bán tải bị cháy, trong xe có một tử thi bị cháy biến dạng. Ngày 10-5, Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt giữ ông Minh khi đang lẩn trốn tại Bình Phước. Nghi phạm Minh khai nhận trong quá trình đầu tư sàn giao dịch cà phê đã thua lỗ và nợ số tiền hơn 10 tỉ đồng. Khoảng đầu tháng 4-2020, ông Minh nảy sinh ý định mua bảo hiểm nhân thọ rồi tìm xác chết để trên xe và tạo hiện trường giả để mọi người lầm tưởng mình đã chết, nhằm mục đích xoá nợ và để vợ con được hưởng bảo hiểm (khoảng 18 tỉ đồng).

Hiện trường vụ cháy xe mà ông Minh tạo ra để đánh lừa mình đã chết

Hiện trường vụ cháy xe mà ông Minh tạo ra để đánh lừa mình đã chết

Sau khi đào mộ để lấy tử thi thế thân mình không thành, khuya 3-5, ông Minh đến nhà rẫy - nơi anh Trần Nho Vương (cháu vợ ông Minh) làm thuê ăn nhậu rồi ra tay sát hại cháu. Sau đó, ông Minh đưa thi thể nạn nhân lên xe chạy ra quốc lộ, đốt xe và thi thể để tạo hiện trường vụ tai nạn, đánh lừa mình đã chết. Cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam bị can Đỗ Văn Minh để điều tra về hành vi giết người.

Theo Cao Nguyên/Nld.com.vn

#Bí thư xã giết cháu vợ #trục lợi bảo hiểm #giết cháu vợ #bảo hiểm

Án tử cho gã bảo vệ sát hại tình địch vì ghen tuông

04/06/2020 15:05

Trong cơn ghen tuông vô cớ, Phong phục kích rồi dùng dao nhọn đâm chết 'tình địch' của mình.

Ngày 4/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đỗ Khắc Phong (SN 1967, trú thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba, Phú Thọ) ra xét xử sơ thẩm về tội 'Giết người'.

Tài liệu của cơ quan tố tụng cho thấy bị cáo Đỗ Khắc Phong làm bảo vệ tại một siêu thị trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Tháng 4/2018, Phong quen biết rồi nảy sinh tình cảm với bà Nguyễn Thị T. (SN 1967, quê Thái Bình). Hai người sống chung như vợ chồng tại phòng trọ của Phong ở quận Nam Từ Liêm.

Đến đầu năm 2019, gia đình Phong biết chuyện nêu đã tìm mọi cách yêu cầu người đàn ông này chấm dứt mối quan hệ trên. Chia tay được một thời gian, Phong phát hiện bà T. chung sống với ông Phạm Ngọc H. (quê Thái Bình) tại khu vực quận Thanh Xuân (Hà Nội) nên nổi cơ ghen tuông, nung nấu ý định trả thù.

Vào tối 4/6/2019, Phòng mang theo 2 con dao tìm đến phòn trọ của ông H. và phục sẵn. Thấy ông H. đèo bà T. về, Phong lao tới đâm liên tiếp vào người ông H. Nạn nhân bỏ chạy được một đoạn thì gục ngã và tử vong sau đó.

Bị cáo Phong tại phiên toà (ảnh tư liệu)

Bị cáo Phong tại phiên toà (ảnh tư liệu)

Sau khi đâm ông H., Phong quay ra chửi mắng bà T. phản bội mình, bà T. sợ hãi van xin và lấy tay giữ dao của Phong nên chỉ bị thương.

Tại phiên xét xử sáng 4/6, Phong đã thành khẩn khai nhận tội lỗi của mình đúng như cáo trạng truy tố.

Kết thúc phiên toà, HĐXX sơ thẩm TAND Hà Nội nhận định hành vi của bị cáo Phong là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội, gây đau thương tang tóc cho gia đình bị hại. Dù bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nhưng vẫn cần thiết phải loại bị bỏ ra khỏi đời sống xã hội để răn đe, phòng ngừa chung.

Từ đó nhận định trên, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Đỗ Khắc Phong mức án tử hình cho tội 'Giết người'.

Theo Thanh Sơn/Giadinh.net.vn

#sát hại tình địch #ghen tuông #tử hình

Mới nhất