Các cầu thủ nhí được giải cứu đã có thể đi lại, ăn uống bình thường và nói rất nhớ nhà

10/07/2018 17:29

Sau hai cuộc giải cứu, 8 cầu thủ nhí đã được đưa đến bệnh viện để theo dõi, phục hồi sức khỏe. Hiện 4 em được giải cứu ngày 8/7 đã có thể đi lại, ăn uống bình thường và nói rằng 'cháu rất nhớ nhà'.

Ngày 10/7, Hải quân hoàng gia Thái Lan đã xác nhận giải cứu được 8 cậu bé trong đội bóng Lợn Hoang khỏi hang Tham Luang tại miền bắc Thái Lan. 

8 cậu bé này lập tức được đưa đến bệnh viện ở Chiang Rai để theo dõi sức khỏe ngay sau khi được giải cứu khỏi hang Tham Luang. Các cậu bé được cứu từ hang đã được kiểm tra máu, phổi và tiêm vaccine. Tất cả đều bị thân nhiệt thấp do phải bơi qua nước lạnh và hiện được giữ ấm.

Sau khi chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện thấy có dấu hiệu của nhiễm trùng phổi, một cậu bé có các vết xước ở chân phải. Nhưng hiện tại 8 cậu bé này đã khỏe mạnh và an toàn.

Tổng thanh tra Bộ Y tế Công cộng Thái Lan cho biết,  tất cả những cậu bé được giải cứu đều không gặp vấn đề gì với thị lực. Tuy nhiên, trong phòng bệnh, các bác sĩ cho các em đeo kính râm để làm quen dần với ánh sáng. Ngoài ra các em vẫn chưa được xem tivi vì sợ ảnh hưởng đến tâm lý. Các cầu thủ nhí được ăn cháo dinh dưỡng nhưng 4 cầu thủ được giải cứu hôm 8/7 đã có thể ăn uống bình thường và đi lại nhanh nhẹn quanh giường bệnh. Một quan chức chia sẻ rằng các cậu bé đã đòi ăn cơm gà cay với rau húng quế. Tuy nhiên, có vẻ nguyện vọng này chưa được đáp ứng do các em chưa thể ăn đồ cay.

8 cầu thủ nhí Thái Lan được đưa đến bệnh viện ở Chiang Rai để theo dõi sức khỏe.

8 cầu thủ nhí Thái Lan được đưa đến bệnh viện ở Chiang Rai để theo dõi sức khỏe.

Theo bộ y tế công cộng Thái Lan, họ đã khá bất ngờ khi nhận được câu trả lời từ các cẩu thủ nhí về câu hỏi 'vì sao những đứa trẻ vị thành niên có thể sống sót lâu như vậy trong điều kiện khắc nghiệt dưới lòng đất'. Các cầu thủ nhí trả lời rằng, vì họ là các cầu thủ bóng đá, thường xuyên luyện tập nên có một sức khỏe và hệ miễn dịch khá tốt. 

Ngoài ra các cầu thủ nhí này còn khẳng định rằng, họ may mắn khi không hề gặp bất kỳ con thú nào trong 10 ngày mắc kẹt. Nói về nguyện vọng của mình, các cầu thủ nhí đều nói rằng rất nhớ nhà và muốn gặp người thân sớm nhất.

Hiện tại 4 em có sức khỏe ổn định đã có thể gặp người thân trong gia đình. Tuy nhiên, bố mẹ các em chỉ có thể gặp con qua lớp cửa kính. 4 cậu bé tiếp theo có thể cũng sẽ được gặp người thân trong ngày hôm nay.

Cổng bệnh viện nơi đón các em nhỏ trong đội bóng sau khi được đưa ra khỏi hang. Ảnh: Zing

Cổng bệnh viện nơi đón các em nhỏ trong đội bóng sau khi được đưa ra khỏi hang. Ảnh: Zing

Theo các bác sĩ tại bệnh viện ở Chiang Rai: 'Người nhà tới thăm chỉ được gặp và nói chuyện với bệnh nhân, không được ôm hay chạm vào người các em. Họ cần phải giữ khoảng cách 1-2 m với người bệnh cho đến khi chúng tôi có kết quả xét nghiệm máu'.

Các bác sĩ lo ngại việc ở trong hang động, sống trong bóng tối nhiều ngày, các cầu thủ nhí dễ mặc chứng bệnh gọi là 'bệnh hang động'. Ngoài ra, theo chuyên gia, các cậu bé có thể gặp phải chấn thương tâm lý như mất ngủ và trầm cảm, rối loạn tiêu hóa,... Vì vậy việc theo dõi sức khỏe của các cầu thủ này sẽ diễn ra hết sức thận trọng và cẩn thận.

Do các cầu thủ nhí này phải ở bệnh viện ít nhất 1 tuần để theo dõi sức khỏe nên các em không thể tới Nga tham dự trận chung kết World Cup 2018.

Hình ảnh các cầu thủ nhí bị mắc kẹt trong hang Tham Luang.

Hình ảnh các cầu thủ nhí bị mắc kẹt trong hang Tham Luang.

Đến chiều ngày 10/7, Đại diện đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái Lan sẽ tiếp tục nỗ lực đưa những người còn lại ra khỏi hang Tham Luang. Nếu mọi việc thuận lợi, việc giải cứu ngày 10/7 sẽ nhanh hơn 2 đợt trước do các thợ lặn đã quen thuộc với địa hình trong hang.

Tag: #Đội bóng nhí Thái Lan   #đội bóng thái lan   #mắc kẹt trong hang   #đội bóng