Cách ly 83 y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vì bệnh nhân 242

06/04/2020 23:22

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội Nguyễn Duy Ánh cho biết chiều 6-4, bệnh viện đã đưa 83 y bác sĩ (trong đó có 16 người F1 có tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 số 242 ở Mê Linh, Hà Nội, số còn lại là người tiếp xúc với F1) đi cách ly.

Cách ly 83 y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vì bệnh nhân 242 0

Theo ông Ánh, ngày 4-4 vừa qua ông Q.Q.T. (ở Mê Linh, hiện là bệnh nhân COVID-19 số 242) đã đưa người thân đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khám bệnh. Trong phiếu sàng lọc nguy cơ, do bệnh nhân không thông báo rõ tiền sử từng đến Bệnh viện Bạch Mai, nên được đi cùng chăm sóc người thân như người thân của các bệnh nhân bình thường.

Tuy nhiên, đến ngày 6-4, bệnh nhân 242 có thông báo xác nhận dương tính với COVID-19 và cơ quan chức năng đã thông báo cho Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Ông Ánh cho biết bệnh nhân 242 có điền phiếu sàng lọc, nhưng thời điểm bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai đã quá 14 ngày (từ ngày 12-3) nên bệnh nhân tích vào ô "không".

Đến ngày 5-3, bệnh nhân có quay lại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, do đó số nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhân đông hơn.

Ngày 6-4, sau khi đưa toàn bộ 16 người có tiếp xúc (F1) với bệnh nhân 242 và 67 người tiếp xúc với F1 đi cách ly tại cơ sở 2 của bệnh viện, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã cho lấy mẫu toàn bộ, kể cả người thân của bệnh nhân 242 hiện vẫn đang nằm viện, để xét nghiệm. Trường hợp âm tính, những người diện F1 vẫn phải cách ly tập trung đủ 14 ngày. F2 sẽ cách ly tại nhà.

Đây là cơ sở y tế thứ 8 ở Hà Nội phải cách ly số lượng lớn nhân viên hoặc phong tỏa khu vực/toàn bộ bệnh viện sau khi phát hiện có bệnh nhân hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân. Tình trạng này gây lo lắng do ảnh hưởng lớn tới nhân lực y tế trong khi đang có dịch bệnh.

Để tránh phát sinh những vụ việc tương tự, ngày 6-4, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã có công điện gửi các bệnh viện, sở y tế, cho biết có lây nhiễm từ cộng đồng vào cơ sở khám chữa bệnh, để bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế và người bệnh đang điều trị tại bệnh viện, tất cả những người có biểu hiện lâm sàng như có ho, sốt, có tiền sử dịch tễ không rõ ràng đều được lấy mẫu xét nghiệm virus corona chủng mới ngay hoặc cách ly, chuyển tuyến đúng.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cũng yêu cầu các cơ sở y tế triển khai sàng lọc người nghi nhiễm, tất cả người bệnh, người nhà người bệnh phải mang khẩu trang và vệ sinh tay ngay từ khâu tiếp nhận. Bảo đảm đầy đủ phương tiện phòng hộ cho nhân viên y tế khi khám và điều trị cho người nhiễm và nghi nhiễm.

Trường hợp chưa khai thác được yếu tố nguy cơ, nhân viên y tế phải mặc trang phục phòng hộ khi khám, chữa bệnh.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo PV/Baodatviet.vn

#lây lan COVID-19 #cách ly bác sĩ #bệnh viện phụ sản trung ương

Phong tỏa một khoa ở Bệnh viện Xanh Pôn vì bệnh nhân số 175 đến thăm con trai

29/03/2020 18:48

Sau khi nắm được thông tin bệnh nhân số 175 dương tính với virus SARS-CoV-2 đến thăm người nhà ở Bệnh viện Xanh Pôn, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiến hành phong tỏa khoa chấn thương chỉnh hình.

Sáng 29/3, Bộ Y tế cho biết tới 6h đã ghi nhận thêm 5 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 mới, nâng tổng số ca COVID-19 của Việt Nam lên 179. 4 ca trong số này liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội; ca còn lại được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

12 ca nhiễm COVID-19 ở bệnh viện Bạch Mai lây lan thế nào, 14.000 bệnh nhân của BV nên tự cách ly

Cùng ngày, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn báo cáo trường hợp bệnh nhân số 175 dương tính với virus SARS-CoV-2 đến thăm người nhà tại bệnh viện.

Theo đó, bệnh nhân số 175 là Phan Ngọc A. (57 tuổi, nghề nghiệp: Làm việc tại Công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ cho Bệnh viện Bạch Mai). Ngày 19/3, con trai bệnh nhân số 175 là Phan Thanh D. đã đến khám tại phòng khám chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, chẩn đoán: đứt dây chằng chéo trước gối trái.

Sau đó bệnh nhân D. về ngoại trú chờ mổ. Ngày 25/3, bệnh nhân D. mổ nội soi tái tạo dây chằng chéo trước, sau đó về nằm điều trị tại phòng X3 – khoa Chấn thương chỉnh hình. Tối ngày 26/3, BN 175 vào thăm con trai đang điều trị sau phẫu thuật tại phòng X3 – khoa Chấn thương chỉnh hình.

BV Xanh Pôn bị phong tỏa sau ca nhiễm COVID-19 đến thăm con trai. Ảnh minh họa.

BV Xanh Pôn bị phong tỏa sau ca nhiễm COVID-19 đến thăm con trai. Ảnh minh họa.

Theo lời khai của BN 175, trong thời gian tới thăm con trai BN 175 có đeo khẩu trang, phòng X3 có con trai BN và 01 BN khác, tất cả đều đeo khẩu trang. Sau đó BN ra về.

Ngày 28/3: BN 175 có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Vợ và con trai (Phan Thanh T.) của BN 175 đã được CDC Hà Nội lấy mẫu bệnh phẩm và cách ly. Hiện tại, BN 175, vợ và 02 con trai hoàn toàn khỏe mạnh, không có triệu chứng ho, sốt, khó thở.

Ngay trong đêm ngày 28/3, sau khi nhận được thông báo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) về trường hợp BN Phan Ngọc Anh (BN 175) dương tính với virus SARS-CoV-2, bệnh viện báo cáo Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông tin trường hợp BN trên đồng thời thông báo thực hiện ngay một số nội dung sau: Phong tỏa toàn bộ khoa Chấn thương chỉnh hình, bao gồm nhân viên y tế đang trực, 41 bệnh nhân đang nằm điều trị tại khoa và người nhà bệnh nhân.

Lấy mẫu bệnh phẩm của BN D. gửi CDC Hà Nội và chuyển BN D. đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Khử khuẩn toàn bộ đường di chuyển của BN D.

Sáng ngày 29/3, Họp khẩn Ban chỉ đạo chống dịch và đưa ra một số phương án xử trí trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm của BN D. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền cũng như quán triệt đến toàn bộ NVYT để tránh gây tâm lý hoang mang, lo lắng trước tình hình dịch bệnh.

Đến chiều ngày 29/3/2020, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã tiến hành điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả người tiếp xúc gần với BN 175 tại bệnh viện.

Hiện tại, theo thông tin của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, BN Phan Thanh D. đã có kết quả âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Định Nguyễn/Saostar.vn

#bệnh viện Xanh Pôn #Ổ dịch Covid-19 ở Bạch Mai

Đề xuất tiến tới dừng nhận bệnh nhân vào Bệnh viện Bạch Mai

27/03/2020 22:11

Ông Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc CDC Hà Nội đề xuất tiến tới dừng nhận bệnh nhân vào Bệnh viện Bạch Mai. Các bệnh nhân đang điều trị ở đây không nên chuyển đến bệnh viện khác của Hà Nội mà tiếp tục điều trị, chỉ cho ra viện khi đã xét nghiệm âm tính.

Đề xuất tiến tới dừng nhận bệnh nhân vào Bệnh viện Bạch Mai 0

Kiểm tra thân nhiệt ở cổng BV Bạch Mai.

Đề xuất tiến tới dừng nhận bệnh nhân vào Bệnh viện Bạch Mai

Tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội vào chiều 27/3, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) Nguyễn Nhật Cảm cho biết, trên địa bàn Hà Nội, hiện 3 ổ dịch tại cộng đồng liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Hiện tại, CDC Hà Nội đã phối hợp với Bạch Mai bao vây, khoanh vùng xử lý ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai và ổ dịch tại cộng đồng theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Ông Cảm cũng đánh giá cao, sự tỉnh táo, trách nhiệm và nhanh nhạy của CDC Lai Châu, mặc dù là tỉnh miền núi.

Ông cho rằng, nếu CDC Lai Châu không phát hiện ra bệnh nhân 133, thì tình hình tại Bệnh viện Bạch Mai sẽ còn phức tạp hơn rất nhiều.

'Sau khi có 1 bệnh nhân ở Lai Châu, chúng tôi hỏi CDC Lai Châu tại sao phải lấy mẫu? Trường hợp này là bệnh nhân chuyển tuyến, từ Bạch Mai về Bệnh viện đa khoa Lai Châu để điều trị tiếp.

Tuy nhiên, CDC Lai Châu thấy rằng thấy bệnh nhân đi từ Bạch Mai về, đánh giá rằng Bạch Mai đã có 2 ca dương tính, với phản ứng rất nhanh về mặt dịch tễ, đã lập tức lấy mẫu gửi về T.Ư và kết quả xét nghiệm dương tính', ông Cảm nêu.

Ông Nguyễn Nhật Cảm.

Ông Nguyễn Nhật Cảm.

Về việc phát hiện trường hợp bệnh ở khoa Thần kinh (BV Bạch Mai), theo ông Cảm là hoàn toàn ngẫu nhiên, do hệ thống dự phòng của Việt Nam phản ứng rất nhanh. Mặc dù là 1 tỉnh miền núi như ở Lai Châu đã chủ động phát hiện sớm.

'Vì có ca đó mới ra được 2 trường hợp nằm gần (bệnh nhân 88 tuổi) là 2 mẹ con chăm sóc bà ở bệnh viện cũng dương tính.

Thời điểm dương tính là rất gần nhau. 3 người liên quan đều triệu chứng không có gì đặc biệt, không có triệu chứng, không sốt, không ho, nhưng Hà Nội đã chủ động xét nghiệm phát hiện ra', ông Cảm nói.

Theo Giám đốc CDC Hà Nội, quận Long Biên đã mất cả đêm hôm kia, hôm qua ở phường Thượng Thanh để điều tra những người tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP thông tin, sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, tất cả những trường hợp người bệnh đã được ra viện của Bệnh viện Bạch Mai trong vòng 10 ngày qua, từ 15 - 25/3 đã được rà soát và bước đầu xác định xấp xỉ 1.500 người. Những người này sẽ được cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm theo quy định.

Ông Cảm thông tin thêm, theo thông báo của Bạch Mai trong 10 ngày vừa qua, có 14.000 người trên địa bàn Hà Nội đến khám ngoại trú ở Bệnh viện do đó, đơn vị, đang sàng lọc những trường hợp này để tiếp tục khuyến cáo họ tự cách ly. Nếu ho, sốt khó thở thì lập tức báo cho y tế để điều tra, giám sát, lấy mẫu bệnh phẩm.

Lãnh đạo CDC Hà Nội cũng 'đánh giá nguy cơ ở trong bệnh viện là rất cao', do các vấn đề nội tại của bệnh viện là bệnh nhân nặng rất nhiều, nếu xảy ra dịch trong bệnh viện thì tỷ lệ tử vong cao.

Thêm vào đó, bệnh viện là nơi đông người qua lại (thông thường, mỗi ngày 6.000 - 8.000 người ra vào Bệnh viện Bạch Mai), nên nguy cơ lây lan ra cộng đồng cũng rất cao.

Do đó, ông Cảm đề xuất tiến tới dừng nhận bệnh nhân vào Bệnh viện Bạch Mai. Các bệnh nhân đang điều trị ở đây không nên chuyển đến bệnh viện khác của Hà Nội mà tiếp tục điều trị, chỉ cho ra viện khi đã xét nghiệm âm tính.

Hà Nội ghi nhận tổng công 58 trường hợp xét nghiệm dương tính Covid-19

Trước đó, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tính đến 14h ngày hôm nay, theo số liệu công bố của quốc gia thì TP đã ghi nhận 53 trường hợp nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, theo kết quả giám sát của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), tính đến 12h ngày 27/3, TP đã ghi nhận tổng cộng 58 trường hợp có xét nghiệm dương tính.

Trong đó, 46 trường hợp là người nhập cảnh vào Hà Nội (khách du lịch, học sinh, người lao động về nước), trong đó, 29 trường hợp phát hiện do xét nghiệm sàng lọc người đi về từ vung dịch tại các điểm cách ly tập trung chưa về địa phương còn lại 17 trường hợp phát hiện tại cộng đồng.

12 trường hợp ghi nhận lây nhiễm tại cộng đồng gồm có: 2 trường hợp là nhân viên y tế tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới (BV Bạch Mai). Hai trường hợp này có tiếp xúc gần với nhau nhưng chưa rõ nguồn gốc lây bệnh. Cụ thể, không có tiền sử đi đi đâu ra khỏi Việt Nam trong vòng 1 tháng trước mắc bệnh, 1 trường hợp có tiền sử đi du lịch Phú Quốc, Côn Đảo 1 tuần trước khi mắc bệnh.

3 người là bệnh nhân và người nhà vào chăm sóc bệnh nhân tại khoa thần kinh, BV Bạch Mai tại Long Biên có 2 và Văn Lâm (Hưng Yên) có 1 (nằm cung phòng bệnh với bệnh nhân số 133 tại Lai Châu).

2 trường hợp là bác sỹ khoa cấp cứu BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

5 trường hợp khác lây qua tiếp xúc gần gồm 3 trường hợp là BN 19, 29, 47 tiếp xúc với BN số 17 và 1 trường hợp là BN số 39 tiếp xúc với ca mắc là du khách người Anh (BN 24) trên chuyến bay VN0054 ngày 2/3; 1 trường hợp là con gái BN số 86 (nhân viên BV Bạch Mai).

Về việc xét nghiệm, theo lãnh đạo Sở, đến hết ngày 26/3, CDC Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm tổng số 13.812 mẫu, kết quả có 36 mẫu dương tính gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm khẳng định, còn lại đều âm tính.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Đan/Toquoc.vn

#covid-19 Hà Nội #Nguyễn Nhật Cảm #CDC Hà Nội #Covid-19 ở Hà Nội #dịch covid-19 ở Hà Nội #dương tính covid-19

Chủ tịch Hà Nội: Cách ly 150 y tá bác sĩ sau khi nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai dương tính Covid-19

20/03/2020 19:52

Theo ông Nguyễn Đức Chung, có 150 trường hợp y tá, bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai được cách ly tại Viện tim mạch, Trung tâm bệnh truyền nhiễm sau khi 2 nhân viên dương tính Covid-19.

Chủ tịch Hà Nội: Cách ly 150 y tá bác sĩ sau khi nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai dương tính Covid-19 0

96 bệnh nhân điều trị tại Bạch Mai có bệnh nền được chuyển sang BV Bệnh Nhiệt đới TƯ điều trị

Chiều 20/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đã tổ chức họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Báo cáo tại phiên họp ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến chiều 20/3, trên địa bàn TP đã ghi nhận 25 trường hợp nhiễm Covid-19.

Trong đó, có 2 trường hợp nhiễm mới được Bộ Y tế công bố vào chiều 20/3 là điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai.

Cụ thể là các bệnh nhân số 86 (nữ, 54 tuổi), điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV - Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai được xác định dương tính với Covid-19.

Ca bệnh số 87 là bệnh nhân nữ, 34 tuổi, điều dưỡng làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai xác định dương tính với Covid-19.

Liên quan đến 2 trường hợp này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Bệnh nhân số 86, 87 được xác định, phát hiện vào tối 18/3 và được đưa đi xét nghiệm, cách ly kịp thời. Tối 19/3, xác định dương tính Covid-19.

Trường hợp lây nhiễm này là 2 nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai. Sơ bộ điều tra xác định, bệnh nhân số 87 có đi du lịch một số tỉnh miền Nam và sau đó về, có gặp bệnh nhân số 86 vào trưa 15/3.

Ngày 16/3, bệnh nhân số 87 thấy có triệu chứng và đưa đi cách ly. Đến ngày 18/3, lấy mẫu và dương tính với Covid-19.

Từ khi các bệnh nhân được cách ly đã xác định 96 trường hợp bệnh nhân tại nơi 2 trường hợp này công tác (F2) nhưng có bệnh nền đã được chuyển đến BV Nhiệt đới TƯ. 96 trường hợp đã được lấy mẫu và xác định âm tính.

Bên cạnh đó, có 150 trường hợp là y tá bác sỹ của BV Bạch Mai đang được cách ly tại Viện tim mạch và Trung tâm bệnh truyền nhiễm của BV.

Ngoài ra, các trường hợp F1 còn có 13 người nhà, người thân, quen đã được phát hiện, đưa đi cách ly tại BV Thanh Nhàn. Toàn bộ 163 trường hợp này đã được lấy xét nghiệm và âm tính.

Ông Chung nói, hiện đã có tình huống tương tự tại BV Hồng Ngọc, do đó, công tác chỉ đạo, phòng, lấy mẫu, cách ly do Bộ Y tế và Ban quản lý, Ban Giám đốc Bệnh viện chủ trì.

Đối với các quận, huyện đã xác minh các trường hợp liên quan đến 2 bệnh nhân này ngoài xã hội. Với 46 trường hợp F2 ngoài xã hội ông Chung đề nghị quận, huyện tiến hành cách ly tại nhà. Tất cả các trường hợp này phải cách ly đủ 14 ngày và trước khi hết được lấy mẫu xét nghiệm lần 2.

'Đều được theo dõi một cách chặt chẽ, đo thân nhiệt hàng ngày và có dấu hiệu phát bệnh sẽ được xét nghiệm ngay lập tức', ông Chung nêu.

Xác định nhiều trường hợp tiếp xúc gần với hai bệnh nhân

Thông tin thêm về trường hợp bệnh nhân số 86, 87, ông Võ Nguyên Phong, Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho hay, sau khi nhận được thông báo quận đã chủ động làm việc với Bệnh viện Bạch Mai, CDC Hà Nội và tiến hành phân loại các trường hợp tiếp xúc trực tiếp F1, F2.

Theo đó, trên địa bàn quận có 16 trường hợp F1, 30 trường hợp F2 và quận đã tập trung ban hành các quyết định cách ly, phun khử khuẩn. Hiện đang tiếp tục làm việc với bệnh viện để rà soát.

'Để đảm bảo các yêu cầu không gian xung quanh Bệnh viện, quận đã chỉ đạo phường xem xét đóng cửa các cửa hàng ăn uống quanh bệnh viện và chuẩn bị cung ứng suất ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bệnh viện', ông Phong nêu.

Ông Phong cũng đề xuất, hiện trong bệnh viện, số lượng người nhà bệnh nhân khá đông nên đề nghị UBND TP phối hợp với Bộ Y tế có phương án đảm bảo an toàn cho họ.

Đối với trường hợp bệnh nhân số 86, theo báo cáo của bà Lê Mai Trang, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, vào tối 19/3, quận đã phát hiện trường hợp chị B.T.H (SN 1966, trú tại phường Phương Liệt, hiện đang công tác tại Khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai).

Qua điều tra dịch tễ xác định, ngày 16/3, chị này đi làm bình thường, sau đó có biểu hiện đau đầu mệt mỏi, đi khám tại Viện tim mạch và được chẩn đoán tăng huyết áp, điều trị nội trú tại bệnh viện. Buổi tối các ngày bệnh nhân có về ăn uống, sinh hoạt tại nhà.

Đến ngày 19/3, chị này được thông báo trong đơn vị, tại Khoa Truyền nhiễm có bệnh nhân dương tính với Covid-19. Sau đó, chị này được xét nghiệm và có kết quả dương tính với Covid-19 lần 1 vào lúc 18h30 ngày 19/3.

Sau khi có thông báo của CDC Hà Nội, quận đã triển khai các biện pháp tại khu vực nhà người phụ nữ này đang ở. Cụ thể, đã cắm chốt, khoanh vùng tại ngõ nơi nhà chị này đang ở, đảm bảo an ninh trật tự.

Y tế quận đã tổ chức lấy ngay mẫu xét nghiệm của 7 trường hợp F1 có tiếp xúc trực tiếp với chị này. Đồng thời, phối hợp với 115 và các đơn vị đã đưa 7 trường hợp F1 gồm 6 người trong gia đình và 1 người gội đầu, làm móng có tiếp xúc gần đi cách ly tại Hà Đông.

Đồng thời, xử lý, khử khuẩn 10 hộ trong gia đình trong ngõ, hướng dẫn các hộ thực hiện phòng chống lây nhiễm chéo. Tiến hành điều tra dịch tễ các trường hợp liên quan, lập danh sách trường hợp F1, F2 để báo cáo.

Hiện đã xác định 83 trường hợp F1, trong đó, Thanh Xuân có 11 trường hợp còn lại là ở các quận, huyện, bệnh viện.

Trước đó, chiều 20/3, Bộ Y tế đã công bố 2 ca bệnh mới số 86, 87 là 2 điều dưỡng viên của Bệnh viện Bạch Mai được xác định dương tính với Covid-19. Đây là những nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam mắc bệnh.

Đối với các bệnh nhân 87, theo Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, trường hợp nữ điều dưỡng này trú tại ngõ Hồng Mai (Quỳnh Lôi).

Lãnh đạo quận thông tin, ngay trong tối 18/3, cơ quan chức năng của quận đã thực hiện khoanh vùng, điều tra khu vực nhà ở phường Quỳnh Lôi.

Qua điều tra, xác định có 24 trường hợp liên quan F1 thuộc địa bàn quận. Trong gia đình có 13 người, đã lấy mẫu 100% và chuyển đến BV Thanh Nhàn.

Hiện đã có kết quả xét nghiệm của 15 trường hợp, trong đó, 13 người là người thân và 2 người làm cùng BV Bạch Mai có kết quả âm tính.

Bên cạnh đó, quận đã khoanh vùng, thực hiên các biện pháp cách ly đối với 6 gia đình ở đây. Có 6 trường hợp ở các quận huyện khác chuyển đến để xem xét. Quận cũng đã xác định 50 trường hợp trên địa bàn quận liên quan đến bệnh nhân đã được thực hiện cách ly taij nhà.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Đan/Trí thức trẻ (Tổ Quốc)

Mới nhất