Chậu lan Huyền thoại Bướm đại ngàn vừa chốt giá 15 tỷ đồng, 'khủng' nhất Việt Nam?

06/07/2020 14:29

Theo chủ nhân của cây lan đột biến có tên gọi Huyền thoại bướm đại ngàn, năm 2017, đây là một trong những cây lan đầu tiên được mua với giá 1 tỷ đồng tại Việt Nam.

Chậu lan Huyền thoại Bướm đại ngàn vừa chốt giá 15 tỷ đồng, 'khủng' nhất Việt Nam? 0

Mua cây 1 tỷ đồng, sau ba năm bán kie 15 tỷ đồng

Thời gian gần đây, các giao dịch mua – bán hoa lan đột biến gen khá sôi động, khi các nhà vườn ở Vĩnh Phúc, Ba Vì, Hưng Yên, Bình Phước… liên tục chuyển nhượng lan Bảo Duy 5 cánh trắng, lan Hiển Oanh hay lan Bạch Tuyết, với giá trị từ vài trăm nghìn đồng đến 5 tỷ đồng/chậu cây.

Tuy nhiên, hiếm có thương vụ nào mà giá trị của một kie (mầm non mọc ra từ mắt ngủ trên thân cây lan) lên tới 15 tỷ đồng như 'Huyền thoại bướm đại ngàn' vừa được sang tay cách đây 2 hôm, gây xôn xao trong cộng đồng người chơi lan đột biến .

Anh Trương Quốc Chính (chủ vườn lan tại Ba Vì – chủ nhân cây Bướm đại ngàn) cho biết, anh vừa quyết định chuyển nhượng cây lan quý trong vườn cho anh Nguyễn Tấn Sơn – một người chơi lan thân quen tại Bình Phước. Hiện tại, hai bên đã gần như hoàn tất các thủ tục chuyển tiền đặt cọc và thanh toán cho kei lan, với giá trị 15 tỷ đồng.

Chậu lan Huyền thoại Bướm đại ngàn vừa chốt giá 15 tỷ đồng, 'khủng' nhất Việt Nam? 1

Kei của Huyền thoại bướm đại ngàn được chốt giá 15 tỷ đồng.

Hai bên đã gần như hoàn tất giao dịch chuyển nhượng cây lan quý.

Hai bên đã gần như hoàn tất giao dịch chuyển nhượng cây lan quý.

Anh Quốc Chính cho biết, trước khi về tay chủ nhân mới, 'Huyền thoại bướm đại ngàn' là chậu lan được anh mua từ một người sưu tầm lan ở thành phố Sơn La hồi tháng 6/2017. Khi ấy, cây được lấy về từ vùng Thuận Châu, Sơn La và được đặt tên là 'Bướm đại ngàn'.

'Khi cây bắt đầu nở hoa thì bị ong cắn vào 1 bên cánh nên nhìn vào cánh hoa khá vẹo vọ. Với người không chơi lan thì nhìn vào thấy bông hoa rất xấu. Nhưng lúc đó, tôi thấy đó là sự độc đáo và nhìn thấy các tố chất của một giống hoa đột biến đó là đẹp và dị, cũng tin rằng tương lai sẽ có giống lan đẹp, có giá trị nên đã quyết định mua', anh Chính chia sẻ.

Theo anh Chính, ở thời điểm đó, các giao dịch hoa lan chỉ có giá vài trăm triệu đồng, với những chậu lan dài tới vài mét nên rất hiếm có những chậu tiền tỷ. Ban đầu, cây lan được chủ nhân ở Sơn La phát giá 1,5 tỷ đồng, trong khi chỉ dài 20cm.

'Lúc đó, tôi đã quyết định mua nó với mức giá thực sự là không tưởng. Khi thỏa thuận mua được 'Bướm đại ngàn' với giá 1 tỷ đồng, túi tôi lúc đó chỉ còn 50 triệu đồng, số tiền chỉ đủ để đặt cọc lần thứ nhất để mua cây. Sau đó 3 ngày, tôi phải chuyển thêm 350 triệu đồng nữa để chắc chân mua hoa. Số tiền 600 triệu đồng còn lại sẽ phải chuyển đủ vào hôm chuyển nhượng cây lan.

Nếu không đủ 600 triệu đồng hôm đó, tôi sẽ phải mất cọc 400 triệu đồng. Lúc đó, tôi có đúng 1 tuần để chuẩn bị đủ số tiền 1 tỷ đồng mua cây. Vừa xoay xở được đủ tiền thì cũng nghĩ mình thật sự liều lĩnh', anh Chính kể lại.

Vào ngày giao dịch hồi tháng 6/2017, anh Chính cho biết, lần đầu tiên anh phát livestream trên Facebook (trực tiếp) chia sẻ về cây lan và nhận được lượng theo dõi rất lớn.

'Nhiều người nói là điên, là ảo, nhưng thực tế đó là giao dịch thật. Ngay hôm sau, khi về tới Hòa Bình, đã có người trả thêm cho tôi 200 triệu đồng, cũng có khách ở Sài Gòn trả tôi 1,4 tỷ đồng cho cây Bướm đại ngàn nhưng tôi từ chối', anh Chính nhớ lại.

Chi tiết đặc biệt của cây lan 15 tỷ đồng

Là giống lan đột biến đẹp và giá trị lớn trong mắt người chơi, nhưng Bướm đại ngàn không dễ 'hốt bạc' như nhiều người vẫn tưởng. Theo anh Chính, cây mẹ khi được anh đưa về trồng từng bị bệnh giống như bệnh khô vằn ở lúa. Khi nhân giống, có lúc bị thối thân, hỏng dần thân, còn rất ít giống.

Bông lan đột biến từng bị ong châm vào cánh nên cánh hoa bị biến dạng.

Bông lan đột biến từng bị ong châm vào cánh nên cánh hoa bị biến dạng.

'Ban đầu, kie Bướm đại ngàn mà tôi vừa bán cho anh Sơn tôi định vào năm sau khi cây nở hoa lại mới bán. Nhưng khi đưa lên trang cá nhân, tôi định giá kie này là 15 tỷ đồng để xem ở thời điểm này, cây có thực sự được giá như vậy không. Vừa đăng bán được vài phút thì anh Sơn vào chốt giá mua cây.

Hiện giờ, kie của hoa lan tiền tỷ khá phổ biến, nhưng từ những năm 2017 thì đây là 1 trong những cây lan được định giá cao, giống lan lại còn ít và hiếm vì thế những người biết đến nó từ xưa sẵn sàng chi mức 'khủng' như vậy để sở hữu', anh Chính chia sẻ.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Linh/Toquoc.vn

#hoa lan #huyền thoại bướm đại ngàn

Hôm nay, Quảng Nam công bố kết luận thanh tra việc mua máy xét nghiệm 7,23 tỉ đồng

24/06/2020 08:31

Sau gần 2 tháng vào cuộc, đến nay tỉnh Quảng Nam công bố kết luận thanh tra việc mua máy xét nghiệm giá 7,23 tỉ đồng.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam, hôm nay (24-6), Thanh tra tỉnh Quảng Nam sẽ công bố kết luận thanh tra việc mua sắm hệ thống máy xét nghiệm Real - time PCR tự động tại tỉnh này đến các cá nhân, cơ quan, đơn vị liên quan. Tỉnh Quảng Nam sẽ giao cho Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp thông tin về kết luận thanh tra đến các cơ quan báo chí.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 24-3, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định phân bổ 7,56 tỉ đồng cho Sở Y tế tỉnh này mua sắm hệ thống xét nghiệm Real - time PCR tự động theo hình thức chỉ định thầu rút gọn.

Cán bộ y tế ở Quảng Nam lấy mẫu bệnh phẩm đưa đi xét nghiệm Covid-19 Ảnh: LÊ TRỌNG KHANG

Cán bộ y tế ở Quảng Nam lấy mẫu bệnh phẩm đưa đi xét nghiệm Covid-19 Ảnh: LÊ TRỌNG KHANG

Đến ngày 1-4, hệ thống xét nghiệm Real - time PCR tự động được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Quảng Nam đưa vào hoạt động, phục vụ công tác xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trên diện rộng. Đơn vị trúng thầu là Công ty CP Thương mại và đầu tư Giải Pháp Việt (trụ sở tại TP Hà Nội) với mức giá 7,23 tỉ đồng.

Sau khi ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc CDC Hà Nội bị bắt vì nâng khống máy xét nghiệm cùng tên với giá 7 tỉ đồng và dư luận đặt nhiều dấu hỏi nghi vấn, tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu thanh tra vào cuộc làm rõ việc mua hệ thống máy xét nghiệm trên có khuất tất hay không. Vào ngày 4-5, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã công bố quyết định thanh tra gói thầu trên.

Hôm nay, Quảng Nam công bố kết luận thanh tra việc mua máy xét nghiệm 7,23 tỉ đồng 1

Hệ thống máy xét nghiệm Real - time PCR tự động giá 7,23 tỉ đồng ở tỉnh Quảng Nam

Hệ thống máy xét nghiệm Real - time PCR tự động giá 7,23 tỉ đồng ở tỉnh Quảng Nam

Liên quan đến vụ việc này, tại cuộc họp ngày 29-4, đại diện Công ty CP Thương mại và đầu tư Giải Pháp Việt đề xuất giảm giá máy từ 7,23 tỉ đồng xuống còn 4,85 tỉ đồng với lý do công ty nhập khẩu máy đồng ý giảm giá và vì 'cái tình'. Lãnh đạo Sở Y tế và Sở Tài chính tỉnh Quảng Nam khẳng định việc mua hệ thống máy xét nghiệm trên là đúng quy định, đúng quy trình.

Được biết, hệ thống xét nghiệm Real - time PCR tự động mà tỉnh Quảng Nam mua gồm máy tách chiết DNA/RNA tự động, máy chia mẫu tự động cùng do hãng Qiagen sản xuất, xuất xứ Thụy Sĩ. Riêng máy Real - time PCR do Qiagen sản xuất nhưng xuất xứ tại Malaysia. Ngoài ra, còn có một số thiết bị phụ trợ được mua tại Việt Nam.

Quảng Nam tiếp tục đón 100 bà bầu về nước

Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết chiều nay (24-6), tỉnh Quảng Nam tiếp tục đón khoảng 343 công dân người Việt Nam từ Nhật Bản về cách ly tại khu cách ly tập trung Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân 5 (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam), trong đó có 100 bà bầu.

Trước đó, ngày 29-3, tỉnh Quảng Nam đón 343 công dân Việt Nam về từ Đài Loan, trong số đó có đến 243 phụ nữ mang thai. Tiếp đến, ngày 5-6, tỉnh Quảng Nam tiếp tục tiếp nhận 343 công dân từ Nhật Bản về nước, trong đó có 99 bà bầu. Sở dĩ có nhiều người mang thai về nước là vì nước ta có chính sách ưu tiên trước hết cho phụ nữ mang thai, người mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, trẻ em, người già được trở về quê sau khi bị mắc kẹt bên nước bạn do dịch Covid-19.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Tr.Thường/Nld.com.vn

#Mua máy xét nghiệm COVID-19 #máy xét nghiệm COVID-19 #quảng nam

Quảng Nam sẽ họp báo công khai vụ máy xét nghiệm Covid-19 giá 7,23 tỉ đồng

27/04/2020 15:37

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam sẽ chủ trì cuộc họp báo để thông tin về tình hình mua sắm thiết bị y tế trong đó có hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động có giá 7,23 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ việc Sở Y tế mua hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động với giá 7,23 tỉ đồng, ngày 27/4, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết sẽ tổ chức 1 buổi họp báo công khai vào ngày 29/4 để thông tin rõ ràng đến dư luận.

Cuộc họp báo sẽ do ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cùng 1 Phó chủ tịch chủ trì.

Nội dung cuộc họp báo ngoài những thông tin về việc mua hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tự động còn có những thông tin việc mua bán trang thiết bị y tế để phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

Trước đó, Quảng Nam là 1 trong các địa phương đã đặt mua loại máy xét nghiệm Realtime tự động và đưa vào sử dụng trong việc phòng chống dịch Covid-19. Sở Y tế tỉnh Quảng Nam là đơn vị đứng chỉ định thầu mua máy với giá 7,23 tỉ đồng. Hệ thống máy do Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Giải Pháp Việt (có trụ sở tại Hà Nội) cung cấp. Công ty này lại mua máy từ 1 đơn vị khác để bán lại cho tỉnh Quảng Nam.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết đã yêu cầu Sở Y tế báo cáo việc mua máy. Ông Thanh khẳng định nếu có khuất tất sẽ yêu cầu Thanh tra vào cuộc làm rõ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho hay việc mua sắm hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động là để trang bị cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC Quảng Nam). Ông Hai cũng khẳng định việc mua bán hoàn toàn minh bạch.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Bảo Ngọc/Toquoc.vn

#máy xét nghiệm COVID-19 #quảng nam #giá máy xét nghiệm Covid-19 #Dịch COVID-19 tại Việt Nam #covid-19

Nếu dịch COVID-19 lan rộng ra nữa, kịch bản ứng phó của Việt Nam ra sao?

03/03/2020 21:27

Dịch COVID-19 đang lan rộng, đã tới 70 nước trên thế giới, Việt Nam có kịch bản ứng phó thế nào nếu dịch lan rộng ra nữa là vấn đề được dư luận và các phóng viên quan tâm đề cập trong buổi họp báo Chính phủ chiều ngày 3/3.

Nếu dịch COVID-19 lan rộng ra nữa, kịch bản ứng phó của Việt Nam ra sao? 0

Quang cảnh buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2020

Tại cuộc họp báo, liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19 trong diễn biến tình hình mới, phóng viên đặt câu hỏi: 'Dịch COVID-19 đang lan rộng, đã tới 70 nước trên thế giới, Việt Nam có kịch bản ứng phó thế nào nếu dịch lan rộng ra nữa?'.

Đại diện trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Trong thời gian qua, công tác phòng chống dịch đã có thành công bước đầu, được quốc tế đánh giá cao. Đó là do sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, chúng ta đã kiểm soát rất tốt tình hình của dịch Covid-19.

Nếu tới đây, các nước có lan rộng dịch thì chúng ta đều đã có kịch bản. Ví dụ đối với Hàn Quốc, Ban chỉ đạo đã có những ý kiến chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, áp dụng các biện pháp phù hợp. Chúng ta yêu cầu tất cả các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam phải khai tờ khai để giám sát y tế. Sau đó, chúng ta đã làm việc với phía Hàn Quốc, tạm dừng miễn thị thực, đã giảm lượng khách Hàn Quốc vào Việt Nam.

Thứ ba, chúng ta cách ly toàn bộ khách cả người Việt Nam và người nước ngoài đi từ vùng có dịch. Thứ tư, chúng ta chỉ định một số sân bay như sân bay Vân Đồn, Phù Cát và Cần Thơ tiếp nhận các chuyến bay từ vùng dịch, dừng không cho Nội Bài và Tân Sơn Nhất đón khách.

Trước đây có khoảng 37 chuyến từ Hàn Quốc về Việt Nam, giờ chỉ còn có 20 chuyến của Vietnam Airlines và Vietjet Air.

Hiện nay chúng ta đã thực hiện việc cách ly với tất cả hành khách này. Trong phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là chống COVID-19, việc cách ly là cực kỳ quan trọng, khống chế dịch, không để lan tràn dịch trong cộng đồng.

Kịch bản đưa ra 4 vòng cách ly đã phát huy hiệu quả xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc). Đến nay, sau 21 ngày, Sơn Lôi không phát hiện thêm trường hợp nào. Đêm nay, Sơn Lôi sẽ được dỡ lệnh cách ly. Chúng tôi cho rằng cách ly rất quan trọng và chúng ta đã làm rất hiệu quả.

Về khả năng cách ly của chúng ta, riêng hệ thống quân đội đã có trên 60 điểm cách ly với số lượng khoảng trên 30.000 người. Chúng tôi đang điều phối cách ly tại tất cả các địa phương. Con số hiện nay có khoảng hơn 10.000 trường hợp cách ly tại những khu vực này.

Tuy nhiên, chúng tôi đã tính tới phương án giảm lượng cách ly ở khu vực này bằng hình thức phải giám sát về y tế, phiếu hỏi để chứng minh được rằng người được hỏi không đi qua vùng dịch.

Cùng với đó, chúng tôi làm việc với gia đình, với chính quyền địa phương, với những đối tượng không đi qua vùng dịch phải tiếp tục thực hiện cách ly tại nhà để giảm cách ly tập trung, tránh tình trạng quá tải. Hiện nay vẫn đảm bảo cách ly trong những khu vực cách ly tập trung.

'Nếu như ở một quốc gia nào có tình trạng phát dịch tăng nhanh, chúng tôi lập tức sẽ tiến hành những biện pháp cần thiết để ngăn chặn dịch lan tại Việt Nam'  -Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Tính đến 6 giờ ngày 3/3, trên toàn thế giới đã ghi nhận 90.307 trường hợp mắc bệnh COVID-19 tại 68 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đến nay đã có 3.114 trường hợp tử vong.

Số trường hợp mắc ghi nhận tại Trung Quốc là 80.026 trường hợp tại 31/31 tỉnh, thành phố, chiếm 89% tổng số trường hợp mắc trên toàn thế giới.

Một số quốc gia có trường hợp mắc COVID-19 cao như Hàn Quốc: 4.335 trường hợp, Italy: 1.694 trường hợp.

Tại Việt Nam, có 16 trường hợp mắc COVID-19 và tất cả các trường hợp này đều đã được điều trị khỏi bệnh và ra viện.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tổng số trường hợp nghi ngờ COVID-19 đã loại trừ là 1.668 trường hợp. Tổng số trường hợp nghi ngờ đang theo dõi, cách ly là 75 trường hợp (trong đó: số mới trong ngày: 48, số cũ đang theo dõi, cách ly: 27).

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là gần 14.000 người.

Những người nhập cảnh từ vùng dịch được cách ly tập trung tại bệnh viện là 353 trường hợp, có 5.548 được cách ly tập trung tại cơ sở khác và có gần 8.000 trường hợp được cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Tổng số mẫu đã xét nghiệm cộng dồn là 1.753 mẫu, trong đó số mẫu dương tính là 16 mẫu, số mẫu âm tính là 1.737 mẫu.

Từ ngày 13/2 đến nay, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới. Xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã cách ly được 20 ngày và dự kiến đến 0 giờ ngày 4/3 sẽ dỡ bỏ phong tỏa.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Trọng Bằng/Congly.com.vn

#Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Mới nhất