Chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên ở Thái Lan vẫn tiếp tục bất chấp mưa gió

09/07/2018 17:52

Chiến dịch giải cứu 8 cậu bé cùng huấn luyện còn lại trong hang động ngập nước ở miền bắc Thái Lan sẽ được tiếp tục trong hôm nay. Tuy nhiên, những đợt mưa lớn đang làm cho nỗ lực này thêm phần phức tạp.

Chiến dịch mạo hiểm để cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan cùng huấn luyện đã phải ngừng lại vào tối qua để các nhân viên cứu hộ trang bị lại các bình oxy đã được sử dụng hết trong đợt giải cứu đầu tiên. Quá trình này kéo dài ít nhất 10 tiếng.

Theo các quan chức Thái Lan, toàn bộ chiến dịch này có thể sẽ mất đến 3-4 ngày để hoàn tất.

Video: Chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên ở Thái Lan vẫn tiếp tục bất chấp mưa gió. Nguồn: QPVN.

Trong đợt giải cứu đầu tiên, các thợ lặn đã giữ 4 cậu bé sát bên mình để dìu ra ngoài và mỗi cậu bé đều phải đeo mặt nạ oxy để đảm bảo thở được bình thường.

Những cơn mưa nặng hạt đã đổ xuống thung lũng Tham Luang ở tỉnh Chiang Rai ở phía bắc Thái Lan suốt đêm qua khiến cho các nỗ lực giải cứu càng thêm phức tạp.

Những cơn mưa ngày càng nặng hạt cản trở việc giải cứu.

Những cơn mưa ngày càng nặng hạt cản trở việc giải cứu.

Ông Narongsak Osotthanakorn – Thống đốc tỉnh Chiang Rai, Thái Lan cho biết: 'Chúng tôi có hai trở ngại: nước và thời gian. Đây là một cuộc đua với nước và thời gian. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể, cho dù rất khó để chống lại thế lực tự nhiên'.

Theo ông Narongsak, chiến dịch giải cứu đầu tiên đã diễn ra nhanh hơn so với diễn tập. Trước đó, toàn bộ hành trình vượt qua hang động dự kiến mất khoảng 11 tiếng. Những cậu bé đầu tiên xuất hiện ngoài cửa hang sau 9 tiếng đồng hồ được một nhóm gồm 18 thợ lặn chuyên nghiệp trợ giúp.

'Các cậu bé được đeo mặt nạ ôxy và các thợ lặn đã đưa các em vượt qua lối đi trong hang động. Chiến dịch hôm nay đã diễn ra suôn sẻ', ông Narongsak cho biết thêm.

Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paochinda cho biết những cậu bé được giải thoát đầu tiên hiện trong tình trạng tốt nhưng không tiết lộ danh tính của những người này. Cha mẹ của các cầu thủ cũng không được thông báo và không được phép đến bệnh viện để thăm các em.

Từ sáng nay, đã có ít nhất 9 xe cứu thương có mặt tại hiện trường. Không khí căng thẳng đã giảm bớt giữa các binh sĩ, nhân viên y tế, kỹ sư và những tình nguyện viên túc trực tại khu vực.

Việc giải cứu lần 2 vẫn đang được diễn ra.

Việc giải cứu lần 2 vẫn đang được diễn ra.

Bà Ekapol Chanthawong – Dì của huấn luyện viên đội bóng Thái Lan chia sẻ: 'Chúng tôi được biết rằng những đứa trẻ bắt đầu được đưa ra khỏi hang. Chúng tôi rất vui mừng khi chúng đã ra ngoài. Các quan chức rất nỗ lực cứu giúp. Chúng tôi vô cùng cảm tạ'.

Một nguồn tin tại bệnh viện ở Chiang Rai - nơi các cậu bé đầu tiên đang được điều trị cho biết các em không gặp vấn đề gì nghiêm trọng nhưng các bác sĩ vẫn đang tiếp tục theo dõi.

13 thợ lặn nước ngoài và 5 lính đặc nhiệm hải quân Thái Lan là đội chủ chốt dìu các cậu bé vượt qua quãng đường ngầm chật hẹp tối tăm dưới mặt nước, một số cầu thủ không bơi giỏi và không ai có kinh nghiệm lặn.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha dự kiến tới thăm khu vực hang động trong hôm nay. Ông cho biết đang theo dõi sát sao tình hình 24/24 giờ.

>>>XEM THÊM:  Phụ huynh đội bóng nhí lo lắng vì thông tin giải cứu không đồng nhất

Vũ Linh Baodatviet.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT