Cho nhà sư bị tố 'gạ tình' nữ phóng viên hoàn tục, xem xét việc giữ lại tài sản cá nhân

07/10/2019 13:52

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã đồng ý cho nhà sư Thích Thanh Toàn, người bị tố cáo 'gạ tình' nữ phóng viên, được hoàn tục, bãi miễn chức trụ trì chùa Nga Hoàng và xem xét để ông Toàn giữ lại các tài sản cá nhân.

Sáng 7-10, liên quan đến vụ Đại đức Thích Thanh Toàn (trụ trì chùa Nga Hoàng, ở xã Hợp Châu, Tam Đảo, Vĩnh Phúc) bị tố cáo 'gạ tình' nữ phóng viên, xin xả giới, hoàn tục và xin trả lại chùa Nga Hoàng cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc, Đại đức Thích Tâm Vượng, Phó Ban Trị sự kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc, xác nhận Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã chấp nhận theo nguyện vọng của ông Toàn.

Nhà sư Thích Thanh Toàn tại cuộc họp ngày 5-10 - Ảnh: CTV

Nhà sư Thích Thanh Toàn tại cuộc họp ngày 5-10 - Ảnh: CTV

Theo Đại đức Thích Tâm Vượng, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc sẽ ban hành quyết định bãi miễn chức vụ trụ trì, thu hồi quyết định số 89/QĐ-BTS ngày 17-4-2008 về việc bổ nhiệm trụ trì và khuôn dấu chùa Nga Hoàng.

Đối với chùa Nga Hoàng, sau khi sư Toàn bàn giao, bãi miễn chức vụ trụ trì sẽ do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc điều hành cho tới khi có trụ trì mới.

Về việc ông Toàn đề nghị được giữ lại các tài sản thuộc sở hữu cá nhân, tới đây, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc sẽ làm việc với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cùng ông Toàn để xác minh làm rõ nguồn gốc tài sản liên quan đến cá nhân và chùa Nga Hoàng theo quy định pháp luật.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 5-10, thực hiện chức năng và quyền hạn của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc, đã xem xét việc thi hành kỷ luật đối với Đại đức Thích Thanh Toàn theo công văn của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Tại cuộc họp, Đại đức Thích Thanh Toàn có mặt và nhận các khuyết điểm, lỗi lầm, vi phạm nghiêm trọng của bản thân, làm ảnh hưởng đến Giáo hội và Tăng đoàn. Sau đó, Đại đức Thích Thanh Toàn đã thành tâm phát nguyện sám hội đại tăng và có tờ trình xin xả giới hoàn tục.

Tờ trình của đại đức Thích Thanh Toàn nêu rõ: 'Trong thời gian qua, con đã có làm một số việc ảnh hưởng đến giáo hội và con cảm thấy không xứng đáng làm một đệ tử xuất gia. Nay con làm đơn này xin xả giới và hoàn tục, đồng thời con cũng xin giao chùa Nga Hoàng (xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc quản lý'.

Ngoài việc xin xả giới hoàn tục, Đại đức Thích Thanh Toàn còn xin được giữ lại những tài sản như trang trại, đất đai, xe cộ mang tên chủ sở hữu là thể danh của sư Toàn.

Đại đức Thích Thanh Toàn, tên thế danh là Lê Hữu Long, SN 1976 tại Quảng Trị. Đại đức Thích Thanh Toàn được bổ nhiệm về làm trụ trì chùa Nga Hoàng từ năm 2008.

Trong thời gian trụ trì tại chùa Nga Hoàng, đại đức Thích Thanh Toàn đã có nhiều vi phạm về lĩnh vực đất đai, xây dựng trái phép... và bị UBND xã Hợp Châu (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) ban hành 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng mức phạt 14 triệu đồng.

Đại đức Thích Thanh Toàn từng bị Ban Trị sự Phật giáo kỷ luật với hình thức cảnh cáo.

Vào cuối tháng 9 vừa qua, sau khi báo Phụ nữ TPHCM phản ánh sư Thích Thanh Toàn có hành vi 'gạ tình' nữ phóng viên, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc đã họp, quyết định đình chỉ chức trụ trì chùa Nga Hoàng của đại đức Thích Thanh Toàn 3 tháng và yêu cầu phải sám hối Đại Tăng.

Ngày 5-10, sư Toàn đã có tờ trình xin xả giới hoàn tục, Tuy nhiên, sư Toàn xin được giữ lại những tài sản như trang trại, đất đai, xe cộ mang tên chủ sở hữu là thế danh của sư Toàn (tức Lê Hữu Long).

Theo B.H.Thanh/Nld.com.vn

#Sư trụ trì gạ tình phóng viên #nhà sư gạ tình phóng viên #nhà sư gạ tình #nữ phóng viên #giáo hội phật giáo việt nam #Phật giáo Việt Nam #thu hồi quyết định #xây dựng trái phép #nhà sư #gạ tình #trụ trì #chùa Nga Hoàng

Không chỉ ở Mỹ, bạo lực còn bùng phát ở Mexico: Người biểu tình đốt cháy cảnh sát

06/06/2020 20:26

Một người biểu tình bất ngờ đổ chất lỏng dễ cháy vào lưng một cảnh sát chống bạo động ngồi trên xe máy, khiến viên cảnh sát bị ngọn lửa 'nuốt chửng' ngay lập tức .

Vào tối thứ Tư (3/6), người biểu tình đã xuống đường tuần hành ở Guadalajara, thành phố lớn thứ hai của Mexico, kêu gọi các nhà chức trách phải chịu trách nhiệm về cái chết của Giovanni López - người thợ hồ đã qua đời sau khi bị cảnh sát địa phương bắt giữ do vi phạm lệnh cấm giữa đại dịch Covid-19: Không đeo khẩu trang khi ra đường.

Theo The Guardian (Anh), người biểu tình đã đụng độ với các sĩ quan cảnh sát bên ngoài tòa nhà văn phòng chính phủ, vẽ bậy và đốt xe tuần tra. Đám đông quá khích còn phá cổng tòa nhà chính phủ.

Đáng chú ý, một người biểu tình bất ngờ đổ chất lỏng dễ cháy vào lưng một cảnh sát chống bạo động ngồi trên xe máy, khiến viên cảnh sát bị ngọn lửa 'nuốt chửng' ngay lập tức .

Các sĩ quan cảnh sát khác ngay lập tức ngăn chặn đám đông người biểu tình và giúp đồng nghiệp dập tắt ngọn lửa.

The Guardian cho biết, cảnh sát đã sử dụng dùi cui và hơi cay để ngăn chặn những người biểu tình quá khích.

Trước đó, Giovanni López bị bắt giữ vì không đeo khẩu trang ở nơi công cộng vào ngày 4/5.

Được tin, gia đình anh nhanh chóng đến đồn cảnh sát và được thông báo rằng người đàn ông đã được đưa đến bệnh viện. Khi đến bệnh viện, họ nhận thông tin anh đã tử vong. Khám nghiệm tử thi cho thấy, anh qua đời do chấn thương sọ não.

Một số hình ảnh trong cuộc biểu tình ở Mexico:

Người biểu tình ở Guadalajara tấn công một chiếc xe cảnh sát.

Người biểu tình ở Guadalajara tấn công một chiếc xe cảnh sát.

Người biểu tình vẽ bậy và đốt xe cảnh sát.

Người biểu tình vẽ bậy và đốt xe cảnh sát.

Một sĩ quan cảnh sát đụng độ với những người biểu tình.

Một sĩ quan cảnh sát đụng độ với những người biểu tình.

Người biểu tình phá hoạt một tòa nhà.

Người biểu tình phá hoạt một tòa nhà.

Theo An An/Toquoc.vn

#biểu tình #đốt cháy cảnh sát #mỹ #mexico

Vụ bị cáo tự tử sau khi tòa tuyên án: TAND cấp cao tại TP.HCM kháng nghị, hủy bản án

06/06/2020 19:28

Liên quan đến vụ ông Lương Hữu Phước tự tử sau khi tòa tuyên án, tối 5-6, lãnh đạo TAND cấp cao tại TP.HCM ký quyết định kháng nghị vụ án tai nạn giao thông xảy ra tại Bình Phước.

Theo đó, kháng nghị cho rằng bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Phước và bản án sơ thẩm của TAND TP Đồng Xoài chưa làm rõ nhiều vấn đề, từ đó, TAND cấp cao tại TP.HCM kháng nghị theo hướng hủy cả hai bản án để điều tra, xét xử lại.

Vì sao TAND cấp cao kháng nghị, hủy bản án?

Quyết định kháng nghị giám đốc thẩm nêu rõ: Tòa án cấp phúc thẩm cho rằng khoảng 14h ngày 15-1-2017, sau khi đã uống rượu, ông Lương Hữu Phước điều khiển xe môtô chở ông Trần Hữu Quý lưu thông trên đường Nguyễn Huệ theo hướng từ ngã tư Sóc Miên đi trạm điện 110kV.

Khi đang lưu thông trên đường, ông Phước không tuân thủ quy tắc giao thông, chuyển hướng xe không quan sát, không nhường đường cho xe đi ngược chiều, vi phạm khoản 2 Điều 15 Luật giao thông đường bộ, là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông với xe môtô do ông Lâm Tươi điều khiển. 

Tòa án cấp sơ thẩm cũng nhận định tương tự, xác định việc tai nạn xảy ra là do ông Lương Hữu Phước điều khiển chuyển hướng xe môtô không nhường đường với xe đi ngược chiều gây ra vụ tai nạn giao thông. 

Hiện trường vụ tai nạn giao thông. Ảnh: tuoitre.vn

Hiện trường vụ tai nạn giao thông. Ảnh: tuoitre.vn

Thời điểm xây ra tai nạn, ông Tươi chưa có giấy phép lái xe, đã uống rượu bia, có nồng độ cồn trong hơi thở là 0,57miligam/l lít khí thở. Việc ông Tươi không xử lý được tình huống xảy ra do nguyên nhân nào, thiếu quan sát, sự kiện bất ngờ, do không đủ tỉnh táo, vì phạm quy định của Luật giao thông đường bỏ về tốc độ tối đa cho phép, hay chưa đủ kỹ năng điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Mặt khác, bà Trần Thị Kim Liên (vợ ông Quý) có lời khai xác định trước khi xe do ông Tươi điều khiển đâm vào xe của bị cáo Phước thì thấy ông Tươi quay đầu nói chuyện với ông Tiếp. 

‘Cơ quan điều tra chưa kết luận với vị trí và khoảng cách của bà Liên đối với vị trí tai nạn xảy ra thì có thể vừa quan sát thấy ông Tươi quay đầu về phía sau nói chuyện với ông Tiếp, vừa quan sát thấy hướng di chuyển xe của bị cáo Phước và cử động của bị hai Quý hay không?' - kháng nghị nêu. 

Trong khi đó, tại bản án hình sự phúc thẩm số 66 ngày 9-10-2018, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã đặt ra rất nhiều nội dung cần điều tra lại để làm rõ nhưng cơ quan điều tra đã không làm rõ và kết luận những vấn đề được nêu trong bản án trên. 

Như vậy, nhận định của Tòa án cấp phúc thẩm và Tòa án cấp sơ thẩm sau khi vụ án được điều tra lại vẫn chưa xem xét đầy đủ đến tất cả các nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn làm người bị hại Trần Hữu Quý tử vong. 

Theo biên bản khám nghiệm hiện trường ngày 15-1-2017 và các bản ảnh có trong hồ sơ vụ án thể hiện: Vụ tai nạn giao thông xảy ra lúc khoảng 14h trong điều kiện thời tiết trời nắng. Đoạn đường Nguyễn Huệ, thị xã Đồng Xoài (nay là thành phố Đồng Xoài) nơi tai nạn diễn ra là đường hai chiều, mặt đường rộng 7m, bằng phẳng, đường dành cho 2 chiều xe chạy, trên đường không có dải phân cách cứng và không có vạch sơn phân chia các làn đường. 

Quá trình điều tra, ông Lâm Tươi xác định khi điều khiển xe môtô cách khoảng 50m, ông Lâm Tươi nhìn thấy bị cáo Phước và ông Quý đang ở trên xe môtô phía lề đường bên trái hướng ngã tư Sóc Miên đi trạm điện 110kV. 

Ông Lâm Tươi khai nhận khi cách xe của bị cáo Phước 5m, ông Lâm Tươi mới nhìn thấy xe của bị cáo Phước chuyển hướng sang đường nên ông Tuơi không kịp thắng và hoảng quá nên tông thẳng vào xe do bị cáo Phước điều khiển. 

Biên bản hiện trường thể hiện mặt đường không có dấu vết thắng của xe môtô do ông Lâm Tươi điều khiển. Như vậy, trong điều kiện mặt đường thông thoáng, ánh sáng rõ, không bị che chắn tầm nhìn, ông Lâm Tươi đã phát hiện ra xe do bị cáo Phước điều khiển từ vị trí cách 50m mà tại sao ông Lâm Tươi không giảm tốc độ và đến vị trí hai xe cách nhau gần 5m ông Tươi mới hoảng hốt, dẫn đến xe do ông Lâm Tươi điều khiển đâm thẳng vào xe của bị cáo Phước.

Giao cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước điều tra lại 

Kháng nghị cho rằng những vấn để nêu trên cần được điều tra lại mới có thể xác định được việc điều khiển xe của ông Lâm Tươi có vi phạm quy tắc giao thông hay không, đồng thời mới xác định được đầy đủ nguyên nhân trực tiếp và đánh giá được mức độ lỗi của từng bên đối với tai nạn xảy ra. 

Trên cơ sở kết luận điều tra vụ án chưa đầy đủ, Tòa án cấp sơ thẩm và Tòa án cấp phúc thẩm xét xử và quyết định về toàn bộ nội dung vụ án là chưa đủ căn cứ.

Từ đó, Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM nhận thấy cần phải hủy bản án hình sự phúc thẩm và bản án hình sự sơ thẩm nêu trên để điều tra lại vụ án.

Do tính chất phức tạp của vụ án, nên căn cứ vào khoản 5, Điều 163 Bộ luật tố tụng hình sự cần thiết phải giao hồ sơ vụ án cho Cơ quan điều tra cấp tỉnh điều tra lại vụ án.

Ông Lương Hữu Phước tại tòa trước khi nghe tuyên án. Ảnh: Luật sư Dương Vĩnh Tuyên

Ông Lương Hữu Phước tại tòa trước khi nghe tuyên án. Ảnh: Luật sư Dương Vĩnh Tuyên

Trước đó, theo nội dung vụ án, khoảng 11h ngày 15-1-2017, sau khi uống rượu ở nhà ông Phạm Văn Tuấn tại khu phố Phước An (phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước), ông Lương Hữu Phước đi về nhà.

Đến khoảng 13h cùng ngày, ông Trần Hữu Quý rủ ông Phước đi hát karaoke. Đi một đoạn, thấy ông Quý không đội mũ bảo hiểm nên chở ông Quý đi về nhà ông Quý để lấy mũ bảo hiểm. Khi đi đến gần trước nhà ông Quý thì ông Phước dừng xe lại bên lề phải theo chiều đi của mình để ông Quý vào nhà lấy mũ bảo hiểm nhưng ông Quý không chịu xuống xe. 

Lúc này, ông Phước lái xe rẽ trái đi qua đường. Khi xe của ông Phước tới phần đường dành cho xe đi ngược chiều thì bị xe máy do anh Lâm Tươi lái, chở anh Tiếp Trị đụng vào gây tai nạn, khiến ông Lương Hữu Phước và ông Trần Hữu Quý bị thương. Đến ngày 17-1-2017 ông Quý tử vong. 

Hồ sơ thể hiện ông Phước có nồng độ cồn trong máu là 0,69mg/l khí thở. Còn Lâm Tươi có nồng độ cồn trong máu là 0,57 mg/l khí thở, Lâm Tươi chở Tiếp Trị mà không có bằng lái xe.

Bốn tháng sau, ông Phước bị khởi tố. Trong các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm ông Phước cho rằng cái chết của ông Quý không phải do lỗi của mình và yêu cầu HĐXX tuyên ông không phạm tội.

Luật sư Dương Vĩnh Tuyến - người bào chữa cho ông Phước, cho rằng bản cáo trạng  của VKSND TP Đồng Xoài không đúng với biên bản thực nghiệm hiện trường, sơ đồ hiện trường, biên bản khám nghiệm ban đầu. Luật sư cho rằng nguyên nhân vụ tai nạn là do Lâm Tươi chạy sai làn đường, bất ngờ rẽ trái và do Lâm Tươi đã uống rượu, lái xe với tốc độ cao nên đã tông vào xe của bị cáo.

Xử phúc thẩm lần 1, TAND tỉnh Bình Phước cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án, các cơ quan tiến hành tố tụng ở cấp sơ thẩm có nhiều thiếu sót trong việc điều tra thu thập chứng cứ, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng như lời khai của bị cáo và các nhân chứng có nhiều quan điểm còn mẫu thuẫn, biên bản khám nghiệm phương tiện thể hiện không đầy đủ, nên kết quả điều tra và bản án sơ thẩm xác định bị cáo chuyển hướng không bật đèn xi nhan là chưa đủ căn cứ… nên đã hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Xử sơ thẩm lần 2, TAND thị xã Đồng Xoài tuyên phạt ông Phước 3 năm tù về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ". Ông Phước tiếp tục kháng cáo.

Sáng 29/5/2020, TAND tỉnh Bình Phước xét xử phúc thẩm lần 2, tuyên y án sơ thẩm. 

Chiều 29/5, sau khi nghe tòa tuyên án, ông Phước đến trụ sở TAND tỉnh Bình Phước nhảy lầu tự tử. Trước đó, ông Phước để lại một trạng thái trên facebook cá nhân với nội dung ‘Nếu cái chết của tôi làm thức tỉnh nền tư pháp tỉnh Bình Phước thì cũng đáng lắm chứ'.

Theo H. Vân/Baodatviet.vn

#Lương Hữu Phước #tai nạn giao thông #nhảy lầu tự tử #kháng cáo #hủy bản án

Nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ

06/06/2020 17:59

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trưa 6/6, nắng nóng tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Trung Bộ, trung du và đồng bằng Bắc Bộ với nhiệt độ phổ biến từ 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Dự báo đêm 6 và sáng 7/6, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng cục bộ có mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào sáng sớm và đêm với lượng mưa phổ biến 20-40mm/12 giờ, có nơi trên 80mm/12 giờ).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá cấp 1. Khu vực Hà Nội, chiều tối và đêm 6/6 có lúc có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo tình trạng nắng nóng còn kéo dài trong vài ngày tới. Ảnh: TTXVN

Dự báo tình trạng nắng nóng còn kéo dài trong vài ngày tới. Ảnh: TTXVN

Ngày 7/6, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên các tỉnh Trung Bộ, trung du và đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C; riêng Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 45-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ.

Cảnh báo, đợt nắng nóng này còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Thủ đô Hà Nội ngày 7/6 có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Chỉ số tia cực tím (UV) ở Hà Nội và Đà Nẵng ngày 7/6 có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.

Theo Thắng Trung/Baotintuc.vn

#nắng nóng #dự báo thời tiết #thời tiết hôm nay

Mới nhất