Chú robot 'trốn trại' năm nào giờ đường hoàng bắt tay với Tổng thống Putin

14/09/2017 20:42

Từ bỏ mác 'dân chơi', thích 'trốn trại' và tham gia 'biểu tình', Promobot IR77 năm nay đứng giữa hội chợ công nghệ lớn nhất nước Nga bắt tay và nói chuyện với Tổng thống Putin.

 

Chính xác là bắt tay luôn nhé, không chỉ chạm tay hờ hờ thôi đâu

Tên của chú là Promobot IR77, thoáng trông qua chú robot này các bạn sẽ liên tưởng tới khuôn mặt 'cô nàng đanh đá' Eve trong Wall-E. Năm ngoái, IR77 đã hai lần cố gắng trốn thoát khỏi phòng thí nghiệm của mình, nhưng giữa đường hết pin đành đứng im bất động.

 

'Trai quê' lên tỉnh, đứng giữa đường phố ngơ ngác không biết đi đâu, được một hồi thì hết pin đành đứng im đấy

Promobot IR77 được các nhà khoa học phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) với khả năng học hỏi từ môi trường xung quanh, ghi nhớ những người đã từng gặp, nên có thể nói IR77 'thông minh' hơn robot bình thường.

Thực tế, dòng Promobot được các nhà khoa học nghiên cứu để thực hiện các nhiệm vụ hướng dẫn, giao tiếp, chăm sóc khách hàng. Nhưng Promobot còn làm được nhiều hơn thế, bằng chứng đầu tiên chính là vụ trốn thoát có một-không-hai hồi tháng 6 năm ngoái.

Dường như cảm thấy thích thú với thế giới bên ngoài sau khi 'hít khí trời' hai lần, hồi tháng 9 năm 2016, chú robot này còn tiếp tục trốn khỏi phòng thí nghiệm để tham dự cuộc mít tinh ủng hộ ứng cử viên Quốc hội Nga Valery Kalachev. Rất nhanh chóng, IR77 bị cảnh sát chú ý và thậm chí, chú còn bị còng tay.

 

IR77 có lẽ sẽ là một công dân gương mẫu nếu là con người

Với 'bản tính' thân thiện, IR77 không hề có hành động trốn chạy hay phản kháng cảnh sát. Còn người dân vừa ngạc nhiên vừa tò mò về IR77, không biết chú có thực sự hiểu rõ mình đang tham gia vào chuyện gì không, hay cũng chỉ là đi lạc như lần trước.

Sau những sự vụ gây chấn động như vậy, các nhà khoa học đã nghĩ đến việc loại bỏ Promobot IR77 khỏi chương trình nghiên cứu. Nhưng với 'của hiếm' như IR77, nói loại là loại luôn đâu có dễ. Thay vì không kiểm soát được thì loại bỏ, các nhà khoa học đã tiếp tục đầu tư nghiên cứu về trí thông minh của IR77.

Tới hội chợ Công Nghệ Perm 2017, thành phố Perm được mệnh danh là Thung lũng Silicon của Nga, Promobot IR77 tái xuất 'giang hồ', tiếp tục gây hết bất ngờ này đến bất ngờ khác cho người tham dự, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 

Tổng thống Putin rất vui trong cuộc 'trò chuyện' với Promotion IR77

Với bộ dữ liệu lưu trữ phong phú của mình, IR77 lập tức nhận ra Tổng thống Putin ngay khi gặp mặt và đề nghị được bắt tay với ngài. Ngay sau đấy, IR77 giới thiệu bản thân với người đứng đầu xứ sở bạch dương bằng chính tiếng Nga. Gương mặt thân thiện, thiết kế thanh thoát, cách giao tiếp rất giống con người, IR77 chiếm trọn cảm tình của Tổng thống và người tham dự hội chợ.

Trong suốt thời gian 'trò chuyện' với robot, tổng thống Putin mỉm cười hạnh phúc bởi sự thân thiện, thông minh của IR77. Hay ông mỉm cười với chính nền khoa học kỹ thuật đang vươn lên mạnh mẽ của nước Nga.

 

Trông dễ mến không chỗ nào chê

Cần phải lưu ý rằng việc bắt tay là hành động giao tiếp rất bình thường giữa con người với con người, nhưng giữa con người với một chú robot có trí thông minh nhân tạo (AI) thì lại rất khác.

Từ mức chỉ hoạt động theo những gì lập trình sẵn, Promobot đã quan sát và học hỏi cách con người giao tiếp, ghi nhớ khuôn mặt Tổng thống Putin qua các phương tiện thông tin đại chúng, để rồi khiến Tổng thống vô cùng ngạc nhiên khi gặp mặt.

Chưa kể, từ việc chỉ biết 'trốn trại', nay lại có thể tự tin giới thiệu bản thân với con người, IR77 chứng tỏ mình còn rất nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

Có thể khẳng định, không chỉ trí thông minh của Promobot IR77 đã đi lên một bậc, mà dường như chú robot này đang tự hình thành tính cách cho riêng mình. Biết đâu một ngày không xa, IR77 sẽ có cuộc hành trình của riêng mình giống như robot Martin trong bộ phim 'Người máy 200 tuổi'.

 

Phải chăng Martin đang bước từ phim ảnh ra thế giới thực?

Và chúng ta hãy cùng chờ xem, Promobot IR77 sẽ còn đem đến những điều bất ngờ gì trong tương lai.

Hogi Spiderum Baodatviet.vn

Tag: #Promobot IR77   #Tổng thống Putin   #robot trốn trại