Chủ tịch Hà Nội: Người từ Đà Nẵng về test nhanh âm tính chưa phải yên tâm 100% mà cần cách ly

01/08/2020 20:19

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Sở Y tế liên hệ với Bộ Y tế để khẩn trương mua thêm 20.000 bộ kit phục vụ việc test nhanh Covid-19 đối với những người về từ Đà Nẵng.

Chủ tịch Hà Nội: Người từ Đà Nẵng về test nhanh âm tính chưa phải yên tâm 100% mà cần cách ly 0

Ông Nguyễn Đức Chung.

Test nhanh phát hiện kháng thể chỉ là kết quả đánh giá ban đầu

Chiều 1/8, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Chung nêu rõ, diễn biến dịch COVID-19 trên cả nước hiện rất phức tạp. Ở giai đoạn trước, ngày cao điểm có 14 – 15 ca bệnh. Nhưng ở giai đoạn hiện nay, như ngày cao điểm nhất, có 70 – 90 ca/ngày, hơn nữa, đã có một số ca bệnh tử vong.

Ông Chung cũng nhắc lại, qua thông báo của cơ quan chức năng, có khoảng 1 triệu người qua lại Đà Nẵng, Quảng Nam thời gian qua.

Ngoài ra, có hơn 40 nghìn người qua lại 3 bệnh viện ở Đà Nẵng trong 3 tuần vừa qua. Các hàng quán xung quanh bệnh viện ở Đà Nẵng như nước trà, bánh mỳ, cà phê đều có dấu hiệu lây lan dịch bệnh.

Về tình hình ở thành phố Hà Nội, ông Chung cho biết, mấy ngày trước, qua rà soát chỉ có hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng, hôm qua tăng lên hơn 53.000, đến nay đã lên tới hơn 72.000 người.

'Điều này cho thấy, mọi người dân đã tự kiểm tra, rà soát lại, tự giác chấp hành, ý thức nâng lên, chủ động khai báo y tế. Hai ca bệnh phát hiện ở Hà Nội cũng là tự đến cơ sở y tế xét nghiệm. Chính vì vậy, việc tuyên truyền là quan trọng nhất hiện nay', ông Chung nêu.

Chủ tịch Hà Nội đánh giá cao các đơn vị từ Thành phố đến quận huyện đã thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, rà soát khẩn trương, tích cực người từ Đà Nẵng về, tổ chức xét nghiệm với tinh thần nhanh chóng.

Đến nay đã xét nghiệm được trên 49.000 trường hợp; 127 trường hợp F1 đều âm tính, tuy nhiên ông Chung cho rằng: 'Đây là tin vui bước đầu thể hiện việc Hà Nội 'thần tốc' trong công tác xét nghiệm'.

Nhận định diễn biến thời tiết hiện nay có mưa ẩm, nhiệt độ giảm, ông Chung cho hay, thời tiết này có thể việc lây lan dịch bệnh càng dễ, vì vậy người dân cần tiếp tục theo dõi sức khỏe, kịp thời phát hiện các biểu hiện ho, sốt, khó thở để thông tin các cơ sở y tế tổ chức theo dõi, xét nghiệm.

Chủ tịch Hà nội nêu rõ, việc test nhanh phát hiện kháng thể chỉ là kết quả đánh giá ban đầu.

Ông nói, những trường hợp âm tính ban đầu chưa phải là yên tâm 100% mà vẫn phải tiếp tục cách ly, tự theo dõi sức khỏe, khi có biểu hiện sốt, ho cần báo ngay cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Đồng thời, tiếp tục rà soát các trường hợp F1, các trường hợp đi từ vùng dịch về và từ tổ dân phố, thôn xóm, phường xã, các cơ quan báo chí cần truyền thông để người dân nắm được để tiến hành khai báo y tế, xét nghiệm nhanh.

Cố gắng đến ngày 2/8 phải xong test nhanh Covid-19

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội cũng dẫn bài học thực tế hiện nay, môi trường bệnh viện vẫn là nơi nguy hiểm nhất vì vậy tất cả các cơ sở y tế trên địa bản cả của Trung ương và Hà Nội cần phải thực hiện đúng quy trình phòng chống dịch như: phân luồng bệnh nhân, có nước khử khuẩn,đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, xác minh, khai báo y tế với các bệnh nhân.

Các bệnh viện có các khoa mà bệnh nhân có bệnh nền nặng, không cho đông người thân vào thăm…

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục xét nghiệm nhanh ở các quận huyện, nhưng cần xác định rõ người về từ vùng dịch về mới test nhanh; ưu tiên những người về từ ngày 12, 15/7 trở lại đây bởi số test nhanh của Hà Nội hiện nay đã phát 78.000/80.000.

Ông Chung chỉ đạo Sở Y tế liên hệ với Bộ Y tế để khẩn trương mua thêm 20.000 bộ kit phục vụ việc test nhanh.

'Cố gắng phấn đấu đến trong 2/8 phải xong test nhanh Covid-19. Các đơn vị cần làm việc cả buổi tối nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch và cần tuyên truyền để người dân chủ động khai báo y tế khi về từ vùng dịch hoặc có dấu hiệu ho sốt, khó thở liên hệ ngay với các cơ sở y tế', ông Chung nhấn mạnh.

Nhắc lại vấn đề, trong công tác phòng chống dịch bệnh 'làm bao nhiêu cũng cảm thấy nhiều nhưng sau đó đều vẫn không thấy đủ' và từ việc như Đà Nẵng 'vỡ trận' gặp rất nhiều khó khăn khi nhiều ca mất dấu F0…, ông Chung chỉ rõ nguy cơ của Hà Nội khi có số người già đông nhất cả nước (chiếm 19% dân số); 2,2 triệu học sinh; mật độ dân cư đông; việc đi lại phức tạp.

'Việc mọi người tự giác công tác phòng chống dịch là quan trọng số 1, các đơn vị phải nỗ lực không để dịch bệnh lây lan, làm việc liên tục kể cả chủ nhật. TP sẽ tổ chức các đoàn đôn đốc kiểm tra', ông Chung nói thêm.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Đan/Toquoc.vn

#nguyễn đức chung #ông Nguyễn Đức Chung #covid-19 #dịch COVID-19 #Covid-19 ở Hà Nội #Chủ tịch Nguyễn Đức Chung #chủ tịch hà nội #bệnh nhân covid-19

Người Hà Nội đi Đà Nẵng trở về xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19

31/07/2020 13:33

Hàng trăm người dân vừa từ Đà Nẵng trở về đã được xét nghiệm nhanh phòng dịch COVID-19.

Thực hiện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của UBND TP. Hà Nội, sáng 31/7, Trung tâm Y tế quận Ba Đình tổ chức xét nghiệm nhanh cho hơn 300 người dân đi từ Đà Nẵng về tại Trường Tiểu học Hoàng Diệu (quận Ba Đình, Hà Nội).

Người Hà Nội đi Đà Nẵng trở về xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 0

Trung tâm Y tế quận Ba Đình tổ chức xét nghiệm nhanh cho những người dân đi từ Đà Nẵng về tại Trường Tiểu học Hoàng Diệu

Người Hà Nội đi Đà Nẵng trở về xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 1

Người dân xếp hàng tại các điểm được bố trí sẵn để xét nghiệm nhanh COVID-19

Theo ghi nhận tại Trường Tiểu học Hoàng Diệu lực lượng nhân viên y tế đã có mặt từ rất sớm chuẩn bị cho công tác xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người dân trên địa bàn đi từ Đà Nẵng trở về.

Người Hà Nội đi Đà Nẵng trở về xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 2

Người Hà Nội đi Đà Nẵng trở về xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 3

Khoảng 8 giờ sáng, rất đông người dân, từ trẻ con đến người lớn có mặt xếp hàng dài tại các điểm mà nhân viên y tế bố trí sẵn. Những người đến sau sẽ được ngồi ở khu vực nhà xe trong khuôn viên trường, sau đó di chuyển về khu vực kiểm tra nhiệt độ và kế tiếp đến khu vực điền thông tin.

Người Hà Nội đi Đà Nẵng trở về xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 4

Người Hà Nội đi Đà Nẵng trở về xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 5

Theo PGĐ Trung tâm y tế quận Ba Đình Nguyễn Thị Hồng Thuỷ cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội bắt đầu từ hôm nay (31/7) quận Ba Đình tổ chức lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19 cho những người dân trên địa bàn quận từ Đà Nẵng trở về.

Người Hà Nội đi Đà Nẵng trở về xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 6

Người Hà Nội đi Đà Nẵng trở về xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 7

Người Hà Nội đi Đà Nẵng trở về xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 8

Khu vực lấy mẫu xét nghiệm

Quận Ba Đình sẽ tổ chức 4 điểm trong đó tại điểm Trường tiểu học Hoàng Diệu sẽ lấy mẫu với người dân của 3 phương là Liễu Giai, Vĩnh Phúc và Cống Vị.

Người Hà Nội đi Đà Nẵng trở về xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 9

Người Hà Nội đi Đà Nẵng trở về xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 10

Người Hà Nội đi Đà Nẵng trở về xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 11

'Trong đầu tiên, chúng tôi sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm của người dân trên địa bàn phường Liễu Giai, ngày mai sẽ tiếp tục tiến hành cho 2 phường còn lại là Vĩnh Phúc và Cống Vị. Các bước lấy mẫu thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn nhất. Người dân đến lấy mẫu sẽ chỉ mất tối đa khoảng 15 phút là cho kết quả bước đầu là âm tính hay dương tính', bà Nguyễn Thị Hồng Thuỷ chia sẻ.

Người Hà Nội đi Đà Nẵng trở về xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 12

Người Hà Nội đi Đà Nẵng trở về xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh COVID-19 13

Người dân nhận kết quả xét nghiệm nhanh COVID-19

Trước đó, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến sáng 30/7, Hà Nội ghi nhận 2 trường hợp mắc COVID-19 đều liên quan đến Đà Nẵng.

Trường hợp đầu tiên là nam thanh niên (23 tuổi, ở Mễ Trì Thượng, quận Nam Từ Liêm) và trường hợp thứ hai là bệnh nhân 76 tuổi (ở Hoàng Hoa Thám, quận Tây Hồ). Cả hai trường hợp này đều vừa trở về từ Đà Nẵng.

Đến nay, theo tổng hợp từ các quận, huyện, thị xã, số lượng người dân Hà Nội trở về từ Đà Nẵng là hơn 21 nghìn trường hợp.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Định Nguyễn/Saostar.vn

#xét nghiệm covid-19 #covid-19 #hà nội #đà nẵng

Hơn 21.000 người từ Đà Nẵng về Hà Nội cần đến đâu để làm xét nghiệm nhanh COVID-19?

30/07/2020 14:22

Theo ông Khổng Minh Tuấn, hiện tại CDC Hà Nội đang phối hợp với các địa phương rà soát, thống kê cụ thể số lượng để tiến hành xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người về từ Đà Nẵng.

Tại phiên họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội vào chiều tối 29/7, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu trong 3 ngày (từ 30/7 đến 1/8) phải xét nghiệm nhanh cho hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng để phòng, chống dịch COVID-19.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV vào sáng 30/7, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cho hay, theo chỉ đạo, hiện đơn vị đang phối hợp với các quận, huyện, thị xã tiến hành rà soát để thống kê cụ thể số lượng, sau đó bố trí xét nghiệm nhanh cho những người từ Đà Nẵng trở về.

Về câu hỏi, những người từ Đà Nẵng trở về sẽ liên hệ ở đâu để có thể xét nghiệm nhanh, ông Tuấn trả lời, tất cả người trở về từ Đà Nẵng liên hệ với cơ quan y tế của quận, huyện, xã, phường để được bố trí xét nghiệm nhanh.

'Tất cả việc xét nghiệm được giao về cho các địa phương', ông Tuấn nói.

Liên quan đến lo ngại một số trường hợp trở về từ Đà Nẵng nhưng có thể không khai báo, không thông báo đến cơ quan y tế về tình trạng sức khỏe của mình, ông Tuấn cho rằng, mỗi người dân cần phải suy nghĩ vì sức khỏe của chính mình, của gia đình và cộng đồng.

Ông cho hay, mgoài việc động viên, khuyến khích người trở về từ Đà Nẵng chủ động khai báo y tế, lực lượng chức năng cũng tiến hành 'rà từng ngõ, gõ từng nhà' để tìm các trường hợp từ Đà Nẵng về.

Ngoài ra, theo chỉ đạo của thành phố, các tổ dân phố và mỗi người dân cũng cần nâng cao tinh thần, tích cực phát hiện, rà soát các trường hợp trở về từ Đà Nẵng để thông báo cho lực lượng chức năng.

Về thông tin 87 trường hợp trở về từ Đà Nẵng có biểu hiện ho, sốt, khó thở, ông Tuấn cho biết, vẫn đang chờ kết quả. Nếu có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sẽ thông báo kịp thời để triển khai các biện pháp phòng, chống cần thiết.

Còn theo thông tin từ UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội), sau khi có danh sách, thông tin các trường hợp trở về từ Đà Nẵng tại các xã, thị trấn, chiều 29/7, Trung tâm Y tế huyện đã tổ chức xét nghiệm nhanh trước cho 7 xã có những người liên quan tới các điểm có nguy cơ cao của Đà Nẵng.

Cụ thể gồm các xã Lại Thượng, Phú Kim, Bình Phú, Hương Ngải, Cần Kiệm, Chàng Sơn, Thạch Hoà. Tổng số mẫu được xét nghiệm là: 371 mẫu. Kết quả xét nghiệm: 371/371 mẫu đều âm tính.

Theo kế hoạch, Trung tâm Y tế huyện sẽ tiếp tục tổ chức xét nghiệm tại các xã còn lại, đảm bảo công tác xét nghiệm xong trước ngày 31/7.

Tất cả các trường hợp nằm trong diện xét nghiệm khi đến cơ sở y tế vui lòng đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách với những người xung quanh.

Cơ quan y tế khuyến cáo đối với tất cả các trường hợp đã được xét nghiệm nhanh không được lơ là, chủ quan, phải tự chủ động cách ly tại nhà, theo dõi tình hình sức khoẻ, giữ liên hệ với cán bộ y tế xã, phường, thị trấn và Trạm y tế.

Thông báo ngay cho Trạm y tế địa phương khi có một trong các triệu chứng sốt, ho, khó thở... Bên cạnh đó, nhân dân cần tiếp tục thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế để chủ động phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Đan/Toquoc.vn

#xét nghiệm nhanh COVID-19 #covid-19 #đà nẵng #hà nội

Hà Nội: 113/115 trường hợp F1 của 2 bệnh nhân COVID-19 mới đã có kết quả âm tính, người dân có thể yên tâm

01/08/2020 00:27

Chiều 31/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Hà Nội với các ban ngành.

Nhiều trường hợp F1 với 2 bệnh nhân mới nhiễm ở Hà Nội đã âm tính

Liên quan đến 2 bệnh nhân mới nhiễm ở Hà Nội, ông Chung cho biết, 113/115 F1 với 2 bệnh nhân này đã có kết quả âm tính. Người dân có thể an tâm.

'Còn lại 2 trường hợp chưa có kết quả, khi có kết quả, CDC Hà Nội cần công bố ngay để người dân yên tâm. Với hơn 53.000 người về từ vùng dịch hiện nay, dù số lượng gấp đôi con số rà soát ban đầu, Hà Nội vẫn đang chủ động làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh nên người dân có thể yên tâm', chủ tịch Hà Nội nói.

Hà Nội: 113/115 trường hợp F1 của 2 bệnh nhân COVID-19 mới đã có kết quả âm tính, người dân có thể yên tâm 0

Còn theo báo cáo của đại diện quận Nam Từ Liêm, đơn vị đã rà soát và xét nghiệm nhanh 237 trường hợp, trong đó có 204 trường hợp âm tính, có 1 trường hợp ở Đại Mỗ xét nghiệm nhanh dương tính nhưng sau khi xét nghiệm PRC đã âm tính.

Về kết quả liên quan bệnh nhân 447, quận đã rà soát truy vết các đối tượng liên quan, hiện nay 48 trường hợp F1 xét nghiệm PRC đều âm tính; cách ly tại nhà 201 trường hợp F2, riêng khu vực phát hiện bệnh nhân đã tạm thời cách ly toàn bộ tuyến phố.

Trong khi đó, quận Cầu Giấy và Tây Hồ cũng báo cáo đã kiểm soát tốt các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca nhiễm bệnh mới.

Sau khi nghe báo cáo, chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ vật tư tiêu hao; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở các tòa nhà; đeo khẩu trang khi tham gia giao thông và đến nơi công cộng.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu CDC bổ sung ngay các test nhanh

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu CDC bổ sung ngay các test nhanh

Đặc biệt, đối với CDC Hà Nội phải khẩn trương bổ sung ngay các test nhanh theo yêu cầu quận huyện, để trong tối 1/8, hoàn thành xét nghiệm nhanh với tất cả trường hợp đi về từ Đà Nẵng.

'Chỉ có xét nghiệm mới phát hiện có nhiễm bệnh hay không. Tỷ lệ nhiễm không triệu chứng rất cao. Xét nghiệm xong hơn 53.000 trường hợp nói trên chính là căn cứ đánh giá tình hình, và có biện pháp phù hợp trong thời gian tới', ông Chung nhấn mạnh.

Số người liên quan từ Đà Nẵng tăng gấp đôi

Cũng trong buổi họp hôm nay, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tính đến 13h ngày 31/7, theo thống kê của trung tâm y tế 30 quận, huyện, thị xã, toàn TP ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay và đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Theo ông Hiền, do một số người dân có thể do quá hoang mang, lo lắng. Vì vậy, gia đình có một cặp đi Đà Nẵng nhưng cũng đưa theo con cái và người sinh hoạt cùng gia đình đi làm xét nghiệm.

'Tôi cho rằng người dân cần hết sức bình tĩnh. Nếu số lượng người xét nghiệm quá lớn thì ngành y tế sẽ không có đủ nguồn vật lực để xác định khoanh vùng được các trường hợp đi qua vùng dịch trở về' – ông Hiền nói.

Hà Nội test nhanh cho những người về từ Đà Nẵng (Ảnh Gia Đoàn)

Hà Nội test nhanh cho những người về từ Đà Nẵng (Ảnh Gia Đoàn)

Hiện thành phố ghi nhận 10 trường hợp có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó ở quận Nam Từ Liêm là 2 trường hợp; Hoàng Mai: 1; Gia Lâm 6, Thanh Xuân 1. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR. Kết quả 8/10 trường hợp có kết quả PCR âm tính; 2 trường hợp chờ kết quả do chưa gửi mẫu.

Đáng chú ý, để hoàn thành việc xét nghiệm nhanh, sàng lọc các trường hợp nghi ngờ, quận Bắc Từ Liêm đề xuất cần cung cấp thêm 1.000 test nhanh. Quận Ba Đình cũng kiến nghị bổ sung thêm hơn 600 test nhanh để phục vụ kịp thời nhu cầu nhân dân…

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh Ngọc/Pháp luật & Bạn đọc

#dịch Covid-19 tại Việt Nam #covid-19 #hà nội

Mới nhất