Chủ tịch Hà Nội tiết lộ điều đáng lo ngại: BV Bạch Mai đã chuyển 5.113 trường hợp về khắp các tỉnh thành, Hà Nội tiếp nhận 1.592 trường hợp

29/03/2020 15:10

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung công bố thông tin đáng lo ngại về BV Bạch Mai trong cuộc họp vừa được tổ chức sáng nay.

Sáng nay 29/03, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp trực tuyến với 5 thành phố trực thuộc Trung ương về công tác phòng chống dịch Covid -19. Cuộc họp được trực tuyến tới các cơ sở cách ly để phục vụ công tác thị sát.

Tại đây, nhiều thông tin quan trọng về BV Bạch Mai – 'ổ dịch phức tạp và nguy hiểm nhất Việt Nam' được Chủ tịch Hà Nội báo cáo. Ông Chung cho biết từ ngày 19/03, khi có thông tin BV Bạch Mai có 2 điều dưỡng dương tính Covid-19, Hà Nội đã khẩn trương phối hợp với BV này để lấy thông tin dịch tễ, lịch trình… để lên danh sách F1, F2.

Chủ tịch Hà Nội tiết lộ điều đáng lo ngại: BV Bạch Mai đã chuyển 5.113 trường hợp về khắp các tỉnh thành, Hà Nội tiếp nhận 1.592 trường hợp 0 

Cũng trong tối này 19/03, theo chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND TP đã có trao đổi trực tiếp với Giám đốc, PGĐ Bệnh viện Bạch Mai và Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có kiến nghị xem xét có thể đóng, phong toả một số khoa trong Bệnh viện Bạch Mai.

Mục đích giảm tải người đến khám và đóng băng toàn bộ bệnh nhân nội trú ở BV này.

'Tuy nhiên đề xuất này của Hà Nội không được chấp nhận mà sau đó, chỉ thống nhất quan điểm triển khai 'đóng băng' một số tầng, khoa có bệnh nhân dương tính.

Sau đó bệnh viện đã chuyển 5.113 trường hợp bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai về các tỉnh, thành phố miền Bắc, trong đó Hà Nội đã tiếp nhận 1.592 trường hợp. Điều này có thể đã để lỡ thời gian vàng để phòng lây lan' – Chủ tịch Hà Nội nói.

Chủ tịch Hà Nội tiết lộ điều đáng lo ngại: BV Bạch Mai đã chuyển 5.113 trường hợp về khắp các tỉnh thành, Hà Nội tiếp nhận 1.592 trường hợp 1 

Hiện tại, BV Bạch Mai đã chính thức thực hiện 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' 

Hiện tại, BV Bạch Mai đã chính thức thực hiện 'nội bất xuất, ngoại bất nhập'

Chưa hết, tại cuộc họp, ông Chung còn thông tin một điều đáng lo ngại về BV Bạch Mai.

'Nhưng điều chúng tôi lo ngại nhất, sau ngày 20/3, bệnh viện đã chuyển 5.113 trường hợp về khắp các tỉnh thành, trong đó Hà Nội tiếp nhận 1.592 trường hợp. Về việc này, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP vẫn thường gọi là 'thả gà ra đuổi'. Mà đuổi con virus này, tôi nghĩ khó có thể bắt lại được!' - ông Chung nhận định.

'Hiện nay Bệnh viện Bạch Mai là nơi dịch bệnh phức tạp nhất, có nguy cơ lây lan lớn nhất' – Chủ tịch Hà Nội đánh giá.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo T. Hiếu/Baodatviet.vn

#Hà Nội Covid-19 #ổ dịch #Ổ dịch Covid-19 ở Bạch Mai

Chủ tịch Hà Nội lập tức lên tiếng khi đại diện BV Bạch Mai tiếp tục nói 'chưa thể khẳng định có lây nhiễm chéo trong bệnh viện'

28/03/2020 09:39

Có ít nhất 5 ca nhiễm được ghi nhận tại BV Bạch Mai song đại diện BV này vẫn nói rằng chưa thể khẳng định có lây nhiễm chéo trong BV.

Cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 do Chủ tịch TP. Hà Nội chủ trì được tổ chức vào chiều tối qua (27/03). Tại cuộc họp này, nhiều vấn đề dư luận quan tâm đã chính thức được mang ra trao đổi, trong đó các nghi vấn về những ca nhiễm Covid-19 có liên quan đến BV Bạch Mai đặc biệt được nhiều người quan tâm.

Tại cuộc họp, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Dương Đức Hùng đã báo cáo với Ban chỉ đạo thành phố trước khi Bộ Y tế chính thức công bố các ca bệnh 161-162-163. Ông Hùng nhiều lần nói kết quả xét nghiệm của 2 người (BN 161-162) 'không bình thường'.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Ngay sau đó, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị nói rõ, Phó giám đốc BV Bạch Mai cho biết 2 bệnh nhân này có kết quả dương tính, nhưng chưa thể công bố vì 'theo quy định chỉ Bộ Y tế mới được công bố dương tính'.

Chia sẻ thêm trong cuộc họp, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thông tin, về dịch tễ, khi có thông tin bệnh nhân số 133 ở Lai Châu dương tính với Covid-19 sau khi điều trị từ bệnh viện Bạch Mai về, bệnh viện đã cho xét nghiệm ngay lập tức với hai BN 161-162.

Tuy nhiên, nếu BN 161 có kết quả dương tính ngay, rõ ràng thì BN 162 phải làm đi làm lại mới thấy dương tính, và dương tính 'rất yếu ớt'.

'Giả thiết ở đây là lượng virus thấp nên chưa đủ để cho kết quả dương tính nhanh. Việc này có 2 nguyên nhân, một là do mới nhiễm, hai là đã nhiễm trong giai đoạn thoái triều. Chúng tôi cho làm định lượng về kháng thể thì dương tính với kháng thể rất rõ rệt, tức là người này nhiễm đã lâu', ông Hùng giải thích.

Theo ông Hùng, ca bệnh 162 là nhiễm ngoài cộng đồng chứ không phải nhiễm trong Bệnh viện Bạch Mai.

'Đến hiện tại chưa thể khẳng định nhiễm chéo trong bệnh viện', ông Hùng nói.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Sau khi nghe phát biểu của Phó giám đốc BV Bạch Mai, chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chưa đồng tình và phân tích: bệnh nhân 86 (điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai) đi từ phía Nam về, lây cho bệnh nhân số 87, như thế là lây nhiễm chéo.

Chủ tịch TP. Hà Nội phân tích thêm, bệnh nhân 133 đi về Lai Châu sau khi điều trị ở Bệnh viện Bạch Mai đã dương tính với Covid-19, lại thấy bệnh nhân nằm cùng phòng cũng nhiễm, như vậy cũng là lây nhiễm chéo.

Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung 

Chủ tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung

'Các anh bảo người con dâu đem bệnh từ xã hội vào bệnh viện, nhưng tôi thấy rõ ràng trong quá trình vận hành, Bệnh viện Bạch Mai có nhiều khu chung như Khoa Xét nghiệm, Chụp chiếu hành ảnh, bãi giữ xe, và chung cả số sinh viên thực tập tại đây. Đây có phải điểm kết nối không?', Chủ tịch TP. Hà Nội đặt vấn đề.

Chủ tịch Hà Nội còn tiết lộ ông đã trực tiếp gọi điện cho 2 điều dưỡng của bệnh viện bị nhiễm Covid-19 và được biết 2 người này chỉ gặp nhau vào 2 thời điểm. Ngoài ra, ca bệnh số 86 còn về nhà vào buổi tối và lây nhiễm sang con.

Chính vì vậy, Chủ tịch TP. Hà Nội đề nghị làm rõ các thông tin này và thông báo cho thành phố để có biện pháp phòng ngừa.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo T.H/Baodatviet.vn

#bệnh viện #lây nhiễm chéo

Chủ tịch Hà Nội: Cách ly 150 y tá bác sĩ sau khi nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai dương tính Covid-19

20/03/2020 19:52

Theo ông Nguyễn Đức Chung, có 150 trường hợp y tá, bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai được cách ly tại Viện tim mạch, Trung tâm bệnh truyền nhiễm sau khi 2 nhân viên dương tính Covid-19.

Chủ tịch Hà Nội: Cách ly 150 y tá bác sĩ sau khi nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai dương tính Covid-19 0

96 bệnh nhân điều trị tại Bạch Mai có bệnh nền được chuyển sang BV Bệnh Nhiệt đới TƯ điều trị

Chiều 20/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đã tổ chức họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Báo cáo tại phiên họp ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến chiều 20/3, trên địa bàn TP đã ghi nhận 25 trường hợp nhiễm Covid-19.

Trong đó, có 2 trường hợp nhiễm mới được Bộ Y tế công bố vào chiều 20/3 là điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai.

Cụ thể là các bệnh nhân số 86 (nữ, 54 tuổi), điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV - Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai được xác định dương tính với Covid-19.

Ca bệnh số 87 là bệnh nhân nữ, 34 tuổi, điều dưỡng làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai xác định dương tính với Covid-19.

Liên quan đến 2 trường hợp này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Bệnh nhân số 86, 87 được xác định, phát hiện vào tối 18/3 và được đưa đi xét nghiệm, cách ly kịp thời. Tối 19/3, xác định dương tính Covid-19.

Trường hợp lây nhiễm này là 2 nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai. Sơ bộ điều tra xác định, bệnh nhân số 87 có đi du lịch một số tỉnh miền Nam và sau đó về, có gặp bệnh nhân số 86 vào trưa 15/3.

Ngày 16/3, bệnh nhân số 87 thấy có triệu chứng và đưa đi cách ly. Đến ngày 18/3, lấy mẫu và dương tính với Covid-19.

Từ khi các bệnh nhân được cách ly đã xác định 96 trường hợp bệnh nhân tại nơi 2 trường hợp này công tác (F2) nhưng có bệnh nền đã được chuyển đến BV Nhiệt đới TƯ. 96 trường hợp đã được lấy mẫu và xác định âm tính.

Bên cạnh đó, có 150 trường hợp là y tá bác sỹ của BV Bạch Mai đang được cách ly tại Viện tim mạch và Trung tâm bệnh truyền nhiễm của BV.

Ngoài ra, các trường hợp F1 còn có 13 người nhà, người thân, quen đã được phát hiện, đưa đi cách ly tại BV Thanh Nhàn. Toàn bộ 163 trường hợp này đã được lấy xét nghiệm và âm tính.

Ông Chung nói, hiện đã có tình huống tương tự tại BV Hồng Ngọc, do đó, công tác chỉ đạo, phòng, lấy mẫu, cách ly do Bộ Y tế và Ban quản lý, Ban Giám đốc Bệnh viện chủ trì.

Đối với các quận, huyện đã xác minh các trường hợp liên quan đến 2 bệnh nhân này ngoài xã hội. Với 46 trường hợp F2 ngoài xã hội ông Chung đề nghị quận, huyện tiến hành cách ly tại nhà. Tất cả các trường hợp này phải cách ly đủ 14 ngày và trước khi hết được lấy mẫu xét nghiệm lần 2.

'Đều được theo dõi một cách chặt chẽ, đo thân nhiệt hàng ngày và có dấu hiệu phát bệnh sẽ được xét nghiệm ngay lập tức', ông Chung nêu.

Xác định nhiều trường hợp tiếp xúc gần với hai bệnh nhân

Thông tin thêm về trường hợp bệnh nhân số 86, 87, ông Võ Nguyên Phong, Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho hay, sau khi nhận được thông báo quận đã chủ động làm việc với Bệnh viện Bạch Mai, CDC Hà Nội và tiến hành phân loại các trường hợp tiếp xúc trực tiếp F1, F2.

Theo đó, trên địa bàn quận có 16 trường hợp F1, 30 trường hợp F2 và quận đã tập trung ban hành các quyết định cách ly, phun khử khuẩn. Hiện đang tiếp tục làm việc với bệnh viện để rà soát.

'Để đảm bảo các yêu cầu không gian xung quanh Bệnh viện, quận đã chỉ đạo phường xem xét đóng cửa các cửa hàng ăn uống quanh bệnh viện và chuẩn bị cung ứng suất ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bệnh viện', ông Phong nêu.

Ông Phong cũng đề xuất, hiện trong bệnh viện, số lượng người nhà bệnh nhân khá đông nên đề nghị UBND TP phối hợp với Bộ Y tế có phương án đảm bảo an toàn cho họ.

Đối với trường hợp bệnh nhân số 86, theo báo cáo của bà Lê Mai Trang, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, vào tối 19/3, quận đã phát hiện trường hợp chị B.T.H (SN 1966, trú tại phường Phương Liệt, hiện đang công tác tại Khoa Truyền nhiễm, BV Bạch Mai).

Qua điều tra dịch tễ xác định, ngày 16/3, chị này đi làm bình thường, sau đó có biểu hiện đau đầu mệt mỏi, đi khám tại Viện tim mạch và được chẩn đoán tăng huyết áp, điều trị nội trú tại bệnh viện. Buổi tối các ngày bệnh nhân có về ăn uống, sinh hoạt tại nhà.

Đến ngày 19/3, chị này được thông báo trong đơn vị, tại Khoa Truyền nhiễm có bệnh nhân dương tính với Covid-19. Sau đó, chị này được xét nghiệm và có kết quả dương tính với Covid-19 lần 1 vào lúc 18h30 ngày 19/3.

Sau khi có thông báo của CDC Hà Nội, quận đã triển khai các biện pháp tại khu vực nhà người phụ nữ này đang ở. Cụ thể, đã cắm chốt, khoanh vùng tại ngõ nơi nhà chị này đang ở, đảm bảo an ninh trật tự.

Y tế quận đã tổ chức lấy ngay mẫu xét nghiệm của 7 trường hợp F1 có tiếp xúc trực tiếp với chị này. Đồng thời, phối hợp với 115 và các đơn vị đã đưa 7 trường hợp F1 gồm 6 người trong gia đình và 1 người gội đầu, làm móng có tiếp xúc gần đi cách ly tại Hà Đông.

Đồng thời, xử lý, khử khuẩn 10 hộ trong gia đình trong ngõ, hướng dẫn các hộ thực hiện phòng chống lây nhiễm chéo. Tiến hành điều tra dịch tễ các trường hợp liên quan, lập danh sách trường hợp F1, F2 để báo cáo.

Hiện đã xác định 83 trường hợp F1, trong đó, Thanh Xuân có 11 trường hợp còn lại là ở các quận, huyện, bệnh viện.

Trước đó, chiều 20/3, Bộ Y tế đã công bố 2 ca bệnh mới số 86, 87 là 2 điều dưỡng viên của Bệnh viện Bạch Mai được xác định dương tính với Covid-19. Đây là những nhân viên y tế đầu tiên của Việt Nam mắc bệnh.

Đối với các bệnh nhân 87, theo Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng, trường hợp nữ điều dưỡng này trú tại ngõ Hồng Mai (Quỳnh Lôi).

Lãnh đạo quận thông tin, ngay trong tối 18/3, cơ quan chức năng của quận đã thực hiện khoanh vùng, điều tra khu vực nhà ở phường Quỳnh Lôi.

Qua điều tra, xác định có 24 trường hợp liên quan F1 thuộc địa bàn quận. Trong gia đình có 13 người, đã lấy mẫu 100% và chuyển đến BV Thanh Nhàn.

Hiện đã có kết quả xét nghiệm của 15 trường hợp, trong đó, 13 người là người thân và 2 người làm cùng BV Bạch Mai có kết quả âm tính.

Bên cạnh đó, quận đã khoanh vùng, thực hiên các biện pháp cách ly đối với 6 gia đình ở đây. Có 6 trường hợp ở các quận huyện khác chuyển đến để xem xét. Quận cũng đã xác định 50 trường hợp trên địa bàn quận liên quan đến bệnh nhân đã được thực hiện cách ly taij nhà.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Đan/Trí thức trẻ (Tổ Quốc)

Có trường hợp đi theo đoàn công tác xuống Bệnh viện Bạch Mai 2 ở Hà Nam dương tính vi rút SARS-CoV-2

29/03/2020 14:46

Đây là thông tin được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung báo cáo với Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp trực tuyến của Chính phủ với 5 thành phố trực thuộc Trung ương về công tác phòng chống dịch Covid -19 sáng 29/3.

Hà Nội xác định 20 trường hợp dương tính liên quan đến BV Bạch Mai

Báo cáo tại cuộc họp này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trên địa bàn thành phố hiện này tiềm ẩn nhiều nguy cơ từ ổ dịch lớn nhất và phức tạp nhất là tại Bệnh viện Bạch Mai.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung báo cáo tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung báo cáo tại cuộc họp.

Theo ghi nhận của thành phố Hà Nội thì hiện có 20 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Đặc biệt, có trường hợp đi theo đoàn công tác xuống Bệnh viện Bạch Mai 2 ở Hà Nam hay đi về Nam Định, Ninh Bình cũng dương tính.

Ông Chung nhận định, Bệnh viện Bạch Mai có đầy đủ yếu tố phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao vì có rất nhiều bệnh nhân nặng; hàng ngày có từ 5000-7000 người khám chữa bệnh. Nguy hiểm hơn, sau ngày 20-3, Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển 5.113 bệnh nhân về khắp các tỉnh và đã có lây nhiễm ra ngoài.

'Nguy cơ lây nhiễm đến từ gần 3.000 bệnh nhân HIV được điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV - Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, BV Bạch Mai (BN86)' – Chủ tịch Hà Nội thông tin.

Một nguy cơ khác đó là từ Công ty Trường Sinh với hàng chục nhân viên hằng ngày cung cấp thực phẩm, nước uống cho hàng ngàn nhân viên, bệnh nhân trong bệnh viện mỗi ngày. Lo ngại nhất hiện nay đó là khu vực nhà ăn của BV cũng cho tất cả mọi người ngoài xã hội vào ăn. Thông tin từ BV Bạch Mai cho biết, qua rà soát đã nắm được từ ngày 15 – 25/3, mỗi ngày đều có 600 - 700 người ở ngoài ăn tại nhà ăn của BV, riêng ngày cuối tuần có khoảng 250 người.

Hà Nội từng đề xuất phong tỏa BV Bạch Mai

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, ngày 19/3, ngay sau khi nhận được thông tin có 2 trường hợp là điều dưỡng tại BV Bạch Mai mắc Covid -19, TP đã khẩn trương phối hợp với bệnh viện để xác định thân nhân, lai lịch và tiến hành tổ chức xác minh tất cả những người tiếp xúc gần F1, F2.

Tối 19/3, theo ông Chung, trước diễn biến đó, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, Chủ tịch UBND TP đã có trao đổi trực tiếp với Giám đốc, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai và Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, kiến nghị xem xét đóng và phong toả một số khoa trong Bệnh viện Bạch Mai; giảm tải việc nhận bệnh nhân mới và đóng băng toàn bộ các bệnh nhân đang điều trị trong này.

'Tuy nhiên, đề xuất này của Hà Nội không được chấp nhận mà Bộ Y tế chỉ triển khai đóng băng một số tầng, khoa có bệnh nhân dương tính. Sau đó Bệnh viện Bạch Mai đã chuyển 5.113 trường hợp bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện về các tỉnh, thành phố miền Bắc, trong đó Hà Nội đã tiếp nhận 1.592 trường hợp. Điều này có thể đã để lỡ thời gian vàng để phòng lây lan', Chủ tịch Hà Nội nói.

Ông Chung cũng nêu một vấn đề đó là, hiện Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cho phép CDC Hà Nội xét nghiệm khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Chính vì vậy, nên xem xét cho phép Hà Nội công bố các ca bệnh để thuận lợi cho cơ sở.

'Khi Hà Nội được công bố các ca dương tính, Chủ tịch UBND phường ra quyết định cách ly cho các trường hợp F1, F2, người dân sẽ vui vẻ thực hiện ngay tránh tình trạng Bộ chưa công bố, người dân sẽ chưa hợp tác như hiện nay. Đây là vấn đề cần thiết để, phòng dịch bởi nếu các ca dương tính được cách ly sớm sẽ giảm lây lan hơn' – ông Chung cho biết.

Được biết, tối 28/3, sau khi xác định thêm nhiều ca mắc Covid-19 tại BV Bạch Mai, Hà Nội đã đưa 613 trường hợp là người nhà lên Đại học FPT tổ chức cách ly an toàn. TP cũng đang phối hợp chặt chẽ với công ty Trường Sinh để có thể xác định được nơi cư trú của hơn 90 trường hợp nhân viên của công ty với quê quán ở nhiều tỉnh thành.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thế Công/Toquoc.vn

#Bệnh Nhiệt đới #khám chữa bệnh #Thủ tướng Chính phủ #Cung cấp thực phẩm #Phó Giám đốc bệnh viện #khu vực nhà ăn #Ổ dịch Covid-19 ở Bạch Mai

Mới nhất