Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: 'Đến 12/8, nếu kiểm soát tốt thì Hà Nội sẽ yên tâm'

29/07/2020 20:19

Chiều 29/7, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận huyện, sở ngành để triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, ngày 29/7, Hà Nội ghi nhận 1 trường hợp nghi nhiễm (Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 xét nghiệm dương tính, đang chờ thông báo từ Bộ Y tế).

Toàn cảnh cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp.

Nam bệnh nhân tên là N.T.H, 23 tuổi. Địa chỉ: 15/230/26 Mễ Trì Thượng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm; Nghề nghiệp: Nhân viên đầu bếp tại cửa hàng Pizza (Địa chỉ: 106 Trần Nhân Tông, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy).

Thêm một trường hợp đang nghi ngờ nhiễm COVID-19 đang ở số 1 ngõ 466 Hoàng Hoa Thám (Tây Hồ, Hà Nội). Người này vào Đà Nẵng du lịch từ giữa tháng 7. Ngày 21-22/7, người này có đến Viện C Đà Nẵng thăm khám.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, Hà Nội đang ở mức 3 (nguy cơ thấp) theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng, vì các ca của Hà Nội đều lây thứ phát từ Đà Nẵng, chưa xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng. Hà Nội đề ra 7 biện pháp, tiếp tục khẩn trương xác định F1, F2 các trường hợp của 2 ca nhiễm.

'Trước mắt TP tạm dừng các hoạt động tôn giáo, văn hóa thể thao tập trung đông người cũng như các sự kiện lớn. Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng. Sử dụng các biện pháp phòng chống dịch trong cơ quan, đơn vị; khuyến khích họp trực tuyến, nếu họp trực tiếp thì phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch' - ông Quý thông tin.

Về công tác mua sắm, nâng cao năng lực xét nghiệm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đề nghị để CDC tiếp mua 38.000 test còn lại theo kế hoạch. Giao Sở Y tế rà soát tất cả năng lực các cơ sở xét nghiệm nằm trên địa bàn thành phố gồm cả Trung ương, thành phố, tư nhân và nhà nước nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm khi có tình huống xảy ra; Tiếp tục mua sắm vật tư, hóa chất và đồ bảo hộ theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố.

Đối với việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia, đề nghị lên phương án cụ thể ở các điểm thi như: giãn cách, đo thân nhiệt… theo đúng hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sở Y tế yêu cầu các Bệnh viện thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch trong bệnh viện để đảm bảo không lây chéo và diễn ra tình trạng như Bệnh viện Bạch Mai hay các Bệnh viện ở Đà Nẵng…

Không chủ quan, lơi là, mất cảnh giác

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá, diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên thế giới hiện vô cùng phức tạp với nhiều biến thể mới của virus. Chính vì vậy, chúng ta không chủ quan, lơi là, mất cảnh giác nhưng cũng không nên quá hoang mang lo lắng.

Chủ tịch Hà Nội phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch Hà Nội phát biểu tại cuộc họp.

Với các địa điểm ở Đà Nẵng và Quảng Nam đã được Bộ Y tế khuyến cáo, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận huyện phải cập nhật các địa điểm này, công khai để người biết, tự đối chiếu so sánh để thông tin đến lực lượng y tế bởi: 'Không ai làm tốt hơn tự mình bảo vệ mình'

Khẳng định, Hà Nội có nguy cơ lây nhiễm cao, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị khởi động tất cả các ban chỉ đạo phòng dịch từ thôn, tổ dân phố, đảm bảo trực 24/24/7 để kịp thời xử lý thông tin về dịch bệnh.

Các đơn vị, cơ quan trên địa bàn phải có nước sát khuẩn, tổ chức rà soát rộng hơn người về từ Đà Nẵng, tất cả trường hợp phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm ngay. CDC chuyển ngay 80.000 mẫu test nhanh cho các quận huyện để tổ chức test nhanh đúng quy trình.

'Tính từ hôm nay, nếu chúng ta 'canh' tốt sau 14 ngày nữa, đến 12/8 nếu kiểm soát tốt sẽ yên tâm', Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các quận huyện phải kiểm tra lại vật tư tiêu hao phòng dịch, các trường hợp tham gia vận chuyển bệnh nhân phải trang bị đủ đồ bảo hộ, chống giọt bắn. CDC phải chuẩn bị đủ test, đảm bảo sẵn sàng khi cần thiết; CDC kiểm tra lại tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn; các bệnh viện trên địa bàn tổ chức tiếp nhận khám chữa bệnh nhân theo đúng quy trình phòng dịch không để bài học như ở Đà Nẵng khi cả 3 bệnh viện trên thành phố đều có ca nhiễm.

Đề cập đến việc tổ chức các Hội chợ, Hội nghị xúc tiến cung cầu, lễ hội , quán Bar… trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị tạm dừng hoạt động theo đúng kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thế Công/Toquoc.vn

#Covid-19 #ca cộng đồng #Hà Nội #kiểm soát dịch bệnh

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: 'Hà Nội có 2 trường hợp ban đầu xét nghiệm âm tính nhưng 7, 8 ngày sau phát bệnh'

17/03/2020 11:52

Phát biểu tại phiên họp giao ban của BCĐ phòng chống Covid-19, Chủ tịch Hà Nội cho biết trên địa bàn thành phố, 'đang có 2 trường hợp ban đầu xét nghiệm âm tính nhưng chỉ trong vòng 7, 8 ngày sau phát bệnh, xét nghiệm dương tính'.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, xét nghiệm âm tính chỉ là một trong những yếu tố ban đầu trong công tác phòng ngừa dịch bệnh, nhưng không phải là tất cả. Vì trên địa bàn thành phố, 'đang có 2 trường hợp ban đầu xét nghiệm âm tính nhưng chỉ trong vòng 7, 8 ngày sau phát bệnh, xét nghiệm dương tính'.

Ông Chung nhấn mạnh, tất cả trường hợp có tiếp xúc gần (F1) với ca bệnh, mà xét nghiệm âm tính sau 1, 2 ngày đầu, thì chưa thể yên tâm hoàn toàn.

'Do đó, việc tổ chức xét nghiệm, cách ly 14 ngày và xác định, âm tính cho về, đó là kết quả bước đầu cho xác suất cao nhưng chưa phải là 100%. Chúng tôi đề nghị tất cả các trường hợp cách ly khi đã cho về vẫn tiếp tục chăm sóc sức khỏe, giảm tiếp xúc với chính người thân trong gia đình, cộng đồng xã hội', ông Chung nói.

Điển hình, bệnh nhân thứ 59 - nữ tiếp viên hàng không trên chuyến bay VN0054 ngày 2/3, có kết quả dương tính sau lần xét nghiệm thứ 4, 3 lần trước đó đều cho kết quả âm tính. Đây là một trường hợp 'đặc biệt', khi mà thời điểm phát bệnh sau 8 ngày âm tính. 

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp giao ban BCĐ Covid-19.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp giao ban BCĐ Covid-19.

Theo lãnh đạo Hà Nội, với năng lực hiện tại, TP đã có thể huy động đội ngũ y tá, bác sĩ ở các trung tâm xét nghiệm tại các bệnh viện của các thành phố, có thể lấy được từ 1.500 - 2.000 mẫu/ngày. Trong những ngày tới, năng lực xét nghiệm của TP có thể cao hơn từ 2.000 - 2.500 mẫu/ngày.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho rằng, 'thời điểm lấy mẫu âm tính có nghĩa là thời điểm đó chưa phát bệnh chứ không có nghĩa là không bị bệnh. Phải tiếp tục giám sát, cách ly chặt chẽ trong 14 ngày để khẳng định rằng bệnh nhân không phát bệnh trong 14 ngày đó'.

Tại Trung Quốc, thậm chí có những bệnh nhân đã 'khỏi bệnh' và xuất viện, nhưng sau đó lại tử vong vì chính loại virus này.

Lãnh đạo Hà Nội cho biết, TP hiện có 3 nguy cơ lây nhiễm lớn

Thứ nhất, nhóm người đi về từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, tuy đang giảm ca bệnh nhưng vẫn có nguy cơ cao. Đối với những trường hợp sau khi cách ly 14 ngày, xét nghiệm âm tính cho về, thì đó là kết quả ban đầu, cho tỷ lệ xác suất cao, nhưng chưa phải 100%. Đề nghị tất cả trường hợp này tiếp tục chăm sóc sức khỏe và hạn chế tiếp xúc với người khác. Nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì phải báo ngay cho 115 hoặc đường dây nóng của cơ sở xã, phường, thị trấn để thực hiện cách ly và xét nghiệm miễn phí.

Thứ hai, nhóm khách du lịch người nước ngoài, học sinh đi từ Châu Âu và các quốc gia có vùng dịch đến trước ngày 6/3, vẫn còn tiềm ẩn rủi ro xuất hiện ca lây nhiễm từ nhóm này.

Thứ ba, người nước ngoài, các du học sinh bắt đầu trở về (gần 1000 người). TP đang tổ chức khai báo y tế, tổ chức đo thân nhiệt. Những người này vẫn có thể phát bệnh trong những ngày tới, nên tổ chức cho đi cách ly tập trung.

Ảnh minh họa. 

Ảnh minh họa.

Trước tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền người dân nâng cao nhận thức về dịch bệnh. Bởi đây là giai đoạn có mức độ cảnh báo nguy hiểm lây nhiễm cao.

Chình vì thế, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị các đơn vị cần tập trung mọi nguồn lực để phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, những người nước ngoài đến Việt Nam cần kiểm tra chặt chẽ thông qua việc giám sát các công dân dang cách ly tại nhà, khu tập trung, cơ sở y tế. Nếu những trường hợp này không tuân thủ theo quy định có thể xem xét để truy tố hình sự.

Tính đến tối 16/3, Việt Nam ghi nhận 61 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó 16 trường hợp đã được chữa khỏi và xuất viện. Trên địa bàn Hà Nội có 14 ca bệnh, hiện đang được điều trị tại các bệnh viện, cơ sở y tế.  

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh Nhân/baodansinh.vn

#Hà Nội chống covid-19 #dịch bênh #24h #thời sự.

Chủ tịch Hà Nội kiến nghị Thủ tướng cho công sở nghỉ việc

29/03/2020 18:17

'Hà Nội đề nghị Thủ tướng cho phép nghỉ một số cơ quan hành chính ở Hà Nội và kể cả ở các tỉnh' - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã kiến nghị tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với lãnh đạo 5 thành phố lớn, do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì sáng ngày 29/3.

Chủ tịch Hà Nội kiến nghị Thủ tướng cho công sở nghỉ việc 0

Trong bối cảnh tình hình Covid-19 ở Bệnh viện Bạch Mai đang có diễn biến phức tạp, tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với lãnh đạo 5 thành phố lớn, do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì sáng ngày 29/3, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã kiến nghị một số biện pháp mạnh mẽ hơn.

Cụ thể, ông Nguyễn Đức Chung báo cáo, khi Thủ tướng đã ra chỉ thị từ 0 giờ ngày 28/3 đóng cửa dịch vụ không cần thiết, Hà Nội những ngày qua đã kiểm tra, thì có một số nơi chưa chấp hành, nhưng đã và sẽ tiếp tục nhắc nhở xử lý.

Song, Chủ tịch Hà Nội đề xuất Thủ tướng cho ý kiến về việc không nên để người tạm trú về quê. Ông nói: 'Mong Thủ tướng ra lệnh những người trên không được về quê, mà ở lại nơi tạm trú. Vì nếu những người này lây nhiễm mà chưa được phát hiện, về quê trong thời gian này, sẽ mang dịch bệnh đến các tỉnh, thành. Bài học ở Vũ Hán là họ cũng đóng băng lại, không cho về quê, phải tạm trú tại chỗ'.

Chủ tịch Hà Nội kiến nghị Thủ tướng cho công sở nghỉ việc 1

Ông Chung cho rằng, Thủ tướng đã chỉ đạo các biện pháp chống dịch Covid-19 rất mạnh mẽ. Nếu làm mạnh mẽ hơn nữa, cách ly được hơn nữa, hy vọng trong 1 tuần đến 10 ngày tới, sự lây lan của dịch bệnh sẽ được ngăn chặn.

'Hà Nội đề nghị Thủ tướng cho phép nghỉ một số cơ quan hành chính ở Hà Nội và kể cả ở các tỉnh, thì sự lây lan của Bệnh viện Bạch Mai sẽ được ngăn chặn, sẽ trở thành các đám cháy lốm đốm. Các cơ quan y tế sẽ dập dịch nhanh, không cho lây lan ở các chỗ đông người', ông Chung nêu ý kiến.

Cũng theo ông Chung, hiện Hà Nội đang tích cực phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai để xác minh tất cả số người vào thăm người điều trị ở bệnh viện này trên địa bàn Thành phố.

'Số người vào thăm trên địa bàn Hà Nội là rất lớn. Nếu có lây lan ra, thì Hà Nội chịu hậu quả lớn nhất, bởi Công ty Trường Sinh này ăn ở, đi ra đi vào cũng ở đây. Thứ hai là liên quan đến số bảo vệ, y tá, bác sĩ xung quanh Hà Nội cũng là đông nhất, số người vào thăm cũng là đông nhất. Về nguy cơ, thì Hà Nội tiềm tàng nhiều nguy hiểm nhất', ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch Hà Nội cũng cho biết, thành phố có nhờ một số chuyên gia dịch tễ của các nước đánh giá. Họ cho rằng, Bệnh viện Bạch Mai còn phức tạp hơn các bệnh viện đã thành ổ dịch ở Hàn Quốc, Ý hay New York, vì số lượng người ra vào quá nhiều; số bệnh nhân là quá đông; số học sinh, sinh viên vào học tập quá đông, mà hiện nay lại đưa về hết các tỉnh, gần giống với trường hợp Vũ Hán. Vào thời điểm gần tết Nguyên đán, nhiều trường hợp sau khi nhiễm bệnh xong thì tản đi khắp nơi.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng An/Trí thức trẻ (Tổ Quốc)

#dịch covid-19 tại Hà Nội #kiến nghị công sở nghỉ

Chủ tịch thành phố Nguyễn Đức Chung: Cao điểm dịch ở Hà Nội sẽ khoảng 3-4 ngày nữa

19/03/2020 06:43

Ông Chung cho biết, hiện tại đã có 6-8 ca dương tính lần 1 trên địa bàn Thành phố. Đang chờ xét nghiệm chéo để có được kết quả cuối cùng.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) TP Hà Nội chiều nay họp trực tuyến với các quận huyện phiên thứ 22 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Tại đây, ông Chung dự báo rằng, dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp trên địa bàn Thủ đô. Cho biết Trung Quốc đã trải qua 12 tuần chống dịch Covid-19 và ở quốc gia này, dịch chỉ 'hạ nhiệt' từ tuần thứ 9, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng nếu Hà Nội có kịch bản giống như Trung Quốc thì mới đi qua được 2 tuần chống dịch kể từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên trên địa bàn. Vì vậy, thời gian tới còn rất dài và không loại trừ các ca nhiễm còn tăng lên.

'Nếu giống như Trung Quốc, chúng ta phải chiến đấu với dịch trong khoảng 10 tuần nữa. Thời gian cao điểm của thành phố là khoảng 3-4 ngày nữa', ông Chung dự báo.

Chủ tịch thành phố khuyến cáo người dân hạn chế ra đường... 

Chủ tịch thành phố khuyến cáo người dân hạn chế ra đường...

Ông Chung cho rằng nguồn lây nhiễm này còn có nguy cơ gia tăng, rất có thể tới đây Hà Nội sẽ có thêm 6-8 ca nhiễm mới, vì hiện đã có 6-8 trường hợp xét nghiệm dương tính lần 1 với Covid-19.

Với những diễn biến phức tạp như hiện tại, ông Chung khuyến cáo người dân hạn chế ra đường đến ngày 31/3. 'Tôi khuyến cáo tất cả các cửa hàng nếu thực sự không cần thiết thì nên đóng cửa hàng, trừ trường hợp các cửa hàng xăng, thuốc, siêu thị và lương thực thực phẩm. Mọi người không có nhiệm vụ trong những ngày tới, từ nay đến 31/3 cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt' - ông Chung nói.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Sóc nâu (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#Covid-19 tại Hà Nội #cao điểm dịch

Mới nhất