Chuyên gia tội phạm học phân tích hành vi truy sát gia đình em gái của cựu phó GĐ ở Thái Nguyên

20/09/2019 09:47

Theo Trung tá Hiếu nếu cơ quan công an chứng minh được hành vi chiếm đoạt tài sản trong vụ án thì có thể đây sẽ là 1 tình tiết giảm nhẹ rất quan trọng đối với Bùi Xuân Hồng.

Bùi Xuân Hồng sau khi gây án.

Bùi Xuân Hồng sau khi gây án.

Không gì biện minh cho hành vi giết người

Thời gian vừa qua, trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra những vụ án mạng nghiêm trọng khiến nhiều người thương vong gây xôn xao, bức xúc trong dư luận.

Một trong những vụ án nhận được sự quan tâm của nhiều người đó là việc Bùi Xuân Hồng (63 tuổi, trú tại phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) ra tay sát hại gia đình em gái khiến 2 người tử vong, 1 người bị thương chỉ vì mâu thuẫn nợ nần trong cuộc sống.

Để rõ hơn diễn biến tâm lý phạm tội của Bùi Xuân Hồng, PV đã có cuộc trao đổi với Trung tá Đào Trung Hiếu - Chuyên gia phân tích tâm lý tội phạm học (Bộ Công an).

Theo quan điểm của Trung tá Hiếu: Không thể vì bất cứ lí do gì để biện minh cho hành vi giết người. Vụ án trên là giết người với động cơ mâu thuẫn thù tức.

'Dù bất cứ lí do gì thì không có gì có thể biện minh được cho hành vi tước đoạt tính mạng người khác để giải toả bức xúc tâm lý của bản thân...', Trung tá Hiếu nói.

Vị chuyên gia tâm lý tội phạm học này cho biết: Về khía cạnh con người, việc mâu thuẫn thù tức trong vụ án trên phát sinh từ chuyện cho vay tiền và sau đó đòi nhưng không trả nên tạo ra sự ức chế.

Bản thân người cho vay lâm vào tình trạng khó khăn về tài chính còn người vay do điều kiện khách quan không trả được.

Theo Trung tá Hiếu: Trong xã hội hiện nay, nhiều người có tâm lý vay được tiền rồi lại có ý định chiếm đoạt. Việc này là nguồn cơn tạo ra những bức xúc tâm lý cộng vào con người mà về mặt nhân cách, đạo đức bên trong đã có sự lệch lạc nên dễ gây ra án mạng.

Sự lệch lạc về đạo đức này lại không hiện ra bằng mắt thường để mọi người có thể nhìn thấy. Quá trình lệch lạc nhân cách được tích tụ và chuyển hoá dần diễn ra qua ngày, qua tháng.

Bùi Xuân Hồng làm việc tại cơ quan công an. (Ảnh: CAND)

Bùi Xuân Hồng làm việc tại cơ quan công an. (Ảnh: CAND)

'Một người già đã có cả quá trình cống hiến nhưng về những năm tháng cuối đời, gặp phải các hiện tượng xã hội tiêu cực do hoàn cảnh sống có vấn đề không được như ý làm cho người ta dần thay đổi nhận thức.

Có thể trước đây họ (người gây án - PV) là những con người lương thiện nhưng qua quá trình sống nảy sinh những sự lệch lạc về suy nghĩ, nhận thức, nhu cầu, định hướng giá trị...' Trung tá Hiếu nhận định.

Sự thù hằn, ức chế lên đến đỉnh điểm

Vị chuyên gia tâm lý tội phạm này cũng cho biết: Nếu như cơ quan điều tra chứng minh được người vay tiền của Bùi Xuân Hồng mà bộc lộ ý định chiếm đoạt tài sản.

Tức là vay hợp pháp nhưng lại không trả nhằm chiếm đoạt số tài sản này thì hành vi trên có dấu hiệu của tội 'Chiếm đoạt tài sản'.

Nếu cơ quan công an chứng minh được hành vi chiếm đoạt tài sản trong vụ án thì việc Hồng gây án có dấu hiệu phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động. Đây có thể là 1 tình tiết giảm nhẹ rất quan trọng đối với Bùi Xuân Hồng.

'Không thể biện minh được hành vi giết người này bằng bắt kì lý do gì kể cả pháp luật và đạo lý.

Công cụ pháp lý chỉ có toà án mới được phép quyết định số phận của 1 con người nào đó dựa trên hành vi phạm tội của người đó chứ không thể quyết định số phận con người bằng hành vi giết hại...' Trung tá Hiếu nhấn mạnh.

Trung tá Hiếu cũng nhận định mâu thuẫn trong con người Bùi Xuân Hồng được tích tụ lâu dài qua ngày, qua tháng.

Với đặc điểm của Bùi Xuân Hồng là người có tuổi, trải nghiệm nhiều trong cuộc sống thì hành vi giết người không phải là bộc phát nhất thời, manh động nữa mà đã có sự tính toán.

Tức là sự thù hận, ức chế về tâm lý lên đến đỉnh điểm.

Từ câu chuyện trên đặt ra hàng loạt những câu chuyện khác như việc ngăn chặn từ xa, hoà giải của các thiết chế xã hội tại cơ sở.

Bởi những cuộc tranh cãi liên quan đến tiền không phải ngày 1, ngày 2 mà trước đó nó đã có nhựng sự va chạm.

'Vấn đề ở đây đặt ra câu chuyện các ban hoà giải, tổ dân phố có biết được những mâu thuẫn này không và đã làm gì để ngăn chặn thảm hoạ xảy ra.

Rất nhiều vụ án đã xảy ra do sự tắc trách của chính quyền địa phương. Chẳng hạn vụ thảm án ở Đan Phượng phát sinh do việc không được ngăn chặn kịp thời...', Trung tá Hiếu nói.

Tại công an, bị can Bùi Xuân Hồng khai việc gây án xuất phát từ mâu thuẫn tiền bạc.

Cụ thể, Hồng cho gia đình em gái là bà Bùi Thị Hà (60 tuổi, trú tại phường Chùa Hang, TP Thái Nguyên) vay 3 tỷ đồng từ năm 2016 – 2017.

Tuy nhiên, đến nay bị can vẫn không đòi được tiền, khi sang đòi gia đình em gái còn thách thức nên Hồng nảy sinh ý định sat hại cả nhà em gái rồi tự tử.

Vào tối 14/9, Bùi Xuân Hồng đi xe đạp và mang theo 1 con dao nhọn, 1 dao bầu cùng 1 khẩu súng, 1 chai xăng sang nhà em gái nói chuyện, lời qua tiếng lại dẫn đến mâu thuẫn.

Bất ngờ đối tượng rút dao nhọn đâm nhiều nhát vào người anh Vương (con rể bà Hà). Khi vợ chồng bà Hà can ngăn, bị can dùng dao đâm 2 vợ chồng.

Sau vụ việc, cả 3 nạn nhân được người thân đưa đi cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng, bà Hà đã tử vong ngay sau đó. Đến khoảng 2h30 ngày 17/9, chồng bà Hà là ông Thành cũng tử vong tại Bệnh viện Bạch Mai do vết thương quá nặng.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Hải/Toquoc.vn

#truy sát gia đình em gái #Thái Nguyên #mâu thuẫn nợ tiền #chiếm đoạt tài sản

Kẻ vác dao truy sát gia đình em gái ở Thái Nguyên có thể phải đối diện án tử hình

15/09/2019 20:00

Theo quan điểm của Luật sư Thơm nếu Bùi Xuân Hồng có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, với hành vi truy sát cả nhà em gái thì có thể phải đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình.

Bùi Xuân Hồng sau khi bị bắt. (Ảnh: FB) 

Bùi Xuân Hồng sau khi bị bắt. (Ảnh: FB)

Tối 14/9, tại tổ 14, phường Chùa Hang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra vụ án mạng nghiêm trọng khi Bùi Xuân Hồng (SN 1956, trú tại phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên) cầm dao sang truy sát gia đình em gái khiến 1 người tử vong và 2 người khác bị thương.

Theo thông tin từ lãnh đạo UBND TP. Thái Nguyên, nguyên nhân ban đầu dẫn đến vụ án đau lòng trên được xác định do mâu thuẫn trong việc nợ nần giữa hung thủ và em gái.

Dưới góc độ pháp lý của vụ việc, trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ truy sát người thân trong gia đình với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng gây bất bình trong dư luận xã hội.

Nguyên nhân chủ yếu của các vụ án này thường xuất phát từ những mâu thuẫn liên quan đến lợi ích vật chất.

Khu vực xảy ra vụ án mạng. (Ảnh: FB)

Khu vực xảy ra vụ án mạng. (Ảnh: FB)

Việc mâu thuẫn này được tích tụ qua thời gian và ngày càng tăng lên cùng với sự bức xúc dẫn tới thiếu kiềm chế bản thân. Khi mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, nếu các bên không lựa chọn giải quyết bằng pháp luật thì dễ bùng phát ra bằng việc sử dụng vũ lực.

Theo Luật sư Thơm: Mâu thuẫn về lợi ích vật chất kéo dài nếu không được giải quyết sẽ dẫn tới thù tức nhau thì tình nghĩa ruột thịt cũng đã không còn ý nghĩa.

Dưới góc độ pháp luật, dù có bất cứ mâu thuẫn nào liên quan đến lợi ích vật chất hoặc tinh thần thì cũng không được phép sử dụng vũ lực giải quyết.

Bởi lẽ, tính mạng con người là điều cao quý nhất của cuộc sống. Mọi tranh chấp về tài sản đều được giải quyết theo trình tự tố tụng dân sự và tòa án là nơi đảm bảo quyền lợi cho các bên đúng theo quy định của pháp luật.

'Liên quan đến hành vi phạm tội của Bùi Xuân Hồng thấy rất có thể do mâu thuẫn tiền bạc, nghi phạm đã chuẩn bị hung khí hung khí đến nhà em gái để giải quyết.

Do bức xúc và thiếu kiềm chế, nghi phạm đã sử dụng hung khí là con dao để truy sát cả nhà em gái.

Tính đến thời điểm hiện tại đã có 1 người tử vong, 2 người chấn thương nặng đang cấp cứu tại Bệnh viện.

Xét hành vi của Bùi Xuân Hồng đã cấu thành tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, n Khoản 1 Điều 123 BLHS.

Đối với 2 nạn nhân dù không bị tử vong thì Hồng vẫn chịu trách nhiệm về tội 'Giết người' trong trường hợp phạm tội chưa đạt được quy định tại Điều 15 BLHS...', Luật sư Thơm nói.

Luật sư Thơm cho biết thêm: Hành vi mang theo 1 khẩu súng từ nhà đến nhà em gái của Bùi Xuân Hồng nếu kết quả giám định súng thuộc vũ khí quân dụng thì nghi phạm phải chịu trách nhiệm về tội 'Tàng trữ vũ khí quân dụng' theo Điều 304 BLHS.

Trường hợp kết quả giám định súng không thuộc danh mục vũ khí quân dụng thì nghi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013/NNĐ-CP.

'Nếu nghi phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, với hành vi giết nhiều người, có tính chất côn đồ thì phải đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình', Luật sư Thơm nêu quan điểm.

Trước đó, vào khoảng 18h 30 phút ngày 14/9, ông Bùi Xuân Hồng mang theo hung khí đến nhà em gái là bà Bùi Thị Hà (60 tuổi, trú phường Chùa Hang, thành phố Thái Nguyên) để giải quyết mâu thuẫn.

Trong lúc nói chuyện, giữa 2 bên xảy ra xô xát, ông Hồng rút dao mang theo đâm trọng thương bà Hà và ông Nguyễn Văn Thịnh (65 tuổi, chồng bà Hà), anh Nguyễn Thành Vương (38 tuổi, con rể bà Hà).

Ngay sau đó, 3 nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa thành phố Thái Nguyên cấp cứu. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, bà Hà tử vong sau khi được chuyển đến bệnh viện. Hiện ông Thịnh và anh Vương đang được điều trị tại viện.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Hải/Toquoc.vn

#anh giết em #anh truy sát gia đình em gái #anh truy sát #gia đình em gái #Thái Nguyên

Bắt tạm giam cựu phó giám đốc công ty xi măng truy sát gia đình em gái ở Thái Nguyên

16/09/2019 15:29

Hiện công an tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Bùi Xuân Hồng để điều tra, làm rõ về hành vi 'giết người'

Bùi Xuân Hồng sau khi gây án. (Ảnh: FB)

Bùi Xuân Hồng sau khi gây án. (Ảnh: FB)

Liên quan đến vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn phường Chùa Hang, TP Thái Nguyên ngày 16/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Nguyên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam 4 tháng đối với Bùi Xuân Hồng (SN 1958, trú tại tổ 2, phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) để điều tra, làm rõ về hành vi giết người.

Trước đó, vào khoảng 18h00 ngày 14/9, Bùi Xuân Hồng đi xe đạp sang nhà bà Bùi Thị Hà (SN 1959, trú tại tổ 14, phường Chùa Hang, TP Thái Nguyên) để tìm gặp anh Nguyễn Thành Vương (SN 1981, là con rể của bà Hà) để đòi nợ số tiền 3 tỷ đồng.

Khi đi, ông Hồng mang theo dao nhọn, dao bấm, súng bên trong có 3 viên đạn và chai xăng.

Ông Hồng gặp anh Vương và 2 bên xảy ra xô xát. Sau đó, Hồng dùng dao bấm đâm 2 nhát vào ngực anh Vương làm nạn nhân ngã ra đất.

Lúc này, ông Nguyễn Văn Thành (chồng bà Hà) lao vào đẩy ông Hồng ngã xuống đất, bà Hà cùng con gái là chị Nguyễn Thị Phương Thảo (sinh năm 1983) chạy đến giữ tay ông Hồng.

Trong lúc giãy dụa, ông Hồng đã rút được tay đang cầm dao ra và đâm liên tiếp vào người ông Thành, bà Hà.

Sau đó, hàng xóm đến can ngăn, tước dao, đưa ông Hồng ra ngoài và đưa ông Thành, bà Hà, anh Vương đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên.

Hậu quả, bà Bùi Thị Hà tử vong trước khi đưa vào Trung tâm y tế huyện Đồng Hỷ, ông Nguyễn Văn Thành, anh Nguyễn Thành Vương bị đa chấn thương với nhiều vết ở đầu, ngực, vùng bụng, tay.

Hiện ông Thành và anh Vương đang được cấp cứu tại Bệnh viện Trung ương tỉnh Thái Nguyên.

Trước đây, ông Hồng là nguyên Phó giám đốc Công ty xi măng La Hiên đóng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và đã nghỉ hưu.

Ông Hồng được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc công ty Xi măng La Hiên từ tháng 1 năm 2008 và đảm nhiệm chức vụ này cho đến khi nghỉ hưu theo chế độ từ tháng 6/2015.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Hải/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#Thảm sát ở Thái Nguyên #anh giết em ruột #truy sát gia đình em gái ở Thái Nguyên

Lịch nghỉ chính thức lễ Quốc khánh 2/9/2020

12/08/2020 20:57

Lễ Quốc khánh 2/9 năm 2020 rơi vào thứ Tư, do đó người lao động được nghỉ 1 ngày hưởng nguyên lương.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa có thông báo chính thức về lịch nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9 năm nay. Theo đó, Quốc khánh năm 2020 (ngày 2/9) rơi vào thứ Tư, vì vậy cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội sẽ được nghỉ 1 ngày, không có nghỉ bù..

Theo Bộ Luật Lao động hiện hành, người lao động được hưởng nguyên lương dịp lễ Quốc khánh (2/9 dương lịch).

Nếu cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đi làm vào ngày nghỉ lễ Quốc khánh thì tiền lương ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Lịch nghỉ chính thức lễ Quốc khánh 2/9/2020 0

Lễ Quốc khánh 2/9/2020, người lao động được nghỉ 1 ngày.

Đối với người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Trường hợp người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định trên, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Đối với các cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ ngày Quốc khánh 2/9 cố định, đơn vị căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của mình để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

Lưu ý, người sử dụng lao động không được ép người lao động đi làm vào ngày nghỉ 2/9 mà chỉ bố trí người lao động đi làm khi được sự đồng ý của họ.

Hiện nay, việc xử phạt người sử dụng lao động vi phạm quy định về lao động được quy định tại Nghị định 28/2020/NĐ-CP. Cụ thể, khoản 2, Điều 17 Nghị định này quy định như sau: Phạt tiền từ 10 triệu - 20 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về nghỉ hàng tuần, nghỉ hàng năm hoặc nghỉ Lễ, Tết.

Đây là năm cuối cùng áp dụng lịch nghỉ lễ Quốc khánh một ngày. Trước đó, năm 2019, Quốc hội đã thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi. Cụ thể, từ năm 2021 người lao động được nghỉ hai ngày trong dịp này là 2/9 và thêm một ngày liền kề. Việc lựa chọn ngày 1/9 hoặc 3/9 do Bộ LĐTB&XH tham mưu và Chính phủ quyết định tùy theo từng năm.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Mỹ Trinh (t/h)/Tieudung.vn

#nghỉ lễ #lịch nghỉ lễ 2 tháng 9 #lễ quốc khánh #nghỉ bao nhiêu ngày

Mới nhất