Công ty Alibaba bán đất 'ma': 'Do chính quyền không làm hết nhẽ, lợi ích nhập nhèm'

23/09/2019 08:38

Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng: 'Việc để cho Công ty Alibaba hoạt động một thời gian dài như vậy chứng tỏ họ đã 'nhờn, tinh vi, lừa đảo giỏi rồi', nhưng chắc chắn phải có tiếp tay, có bảo kê, lợi ích nhập nhèm mới như vậy'.

Cùng với việc bắt giữ Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh, Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc Công ty CP địa ốc Alibaba, cơ quan điều tra những ngày qua đã khám xét trụ sở chính cũng như hàng loạt văn phòng làm việc, trụ sở các công ty con trực thuộc công ty Alibaba ở TP.HCM, Đồng Nai.

Qua điều tra ban đầu và từ tài liệu, chứng cứ thu thập được đến nay đã đủ cơ sở xác định 2 anh em Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh có hành vi 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Cơ quan chức năng bao vây, khám xét trụ sở Công ty Alibaba. (Nguồn: Tuổi trẻ)

Cơ quan chức năng bao vây, khám xét trụ sở Công ty Alibaba. (Nguồn: Tuổi trẻ)

Tính đến ngày 30/6, công ty Alibaba và các công ty con đã ký kết hợp đồng mua bán đất với 6.700 khách hàng, chiếm đoạt tổng số tiền lên đến 2.500 tỷ đồng. Trên thực tế, 22 công ty do các cổ đông của địa ốc Alibaba lập đã rao bán gần 50 dự án tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận với hàng chục ngàn lô đất vẽ trên giấy.

Đến nay, dù hành động lừa đảo Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh đã bị lật tẩy, nhưng câu hỏi cũng như dư luận hết sức quan tâm về việc liệu những hành vi lừa đảo này của họ liệu có sự giúp sức của chính quyền địa phương hay không? Nếu không có sự giúp sức, không có sự 'thờ ơ' của chính quyền địa phương thì tại sao họ có thể ngang nhiên làm được như vậy? Bằng cách nào mà một lô đất lại được bán cho nhiều người, và khách hàng chỉ nhận lãi mà không nhận đất? Các cơ quan chức năng khẳng định Công ty Alibaba không có bất kỳ dự án nào được chấp thuận đầu tư. Vậy họ có đất nền ở đâu ra để rao bán?

Chia sẻ với Báo Điện tử Tổ Quốc, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty Luật BASICO cho biết, để xảy ra tình trạng như vậy, dẫn đến thiệt thòi cho người dân như vậy là có nhiều nguyên nhân.

Đầu tiên là vấn đề về thông tin dự án. Bình thường, thông tin quy hoạch, thông tin dự án của chúng ta cũng thường hay tù mù, không công khai minh bạch nên dẫn đến tình trạng chủ đầu tư nhập nhèm, chạy chọt, lừa đảo lẫn nhau.

'Nếu thông tin dự án rõ như ban ngày thì không nói làm gì. Dân sẽ tránh được. Đây dân tình chẳng biết rõ chỗ này, chỗ kia có thực sự được quy hoạch hay không? Bên cạnh đó, luật đất đai nói riêng và các luật lệ khác cũng vô cùng rối, lằng nhằng. Ngay cả người dân cũng máu mê chấp nhận rủi ro, mạo hiểm. Họ thậm chí sẵn sàng mua các dự án đất tại Long Thành, Phú Quốc... mà không phân biệt được được đất nào cấm, đất nào không cấm. Thời gian vừa qua có bao nhiêu đại gia 'trúng quả' là do mua bán nhập nhèm như vậy.', Luật sư Trương Thanh Đức nói.

Dù vụ án đang trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra sẽ xem xét và xác định dấu hiệu tội danh ban đầu của các lãnh đạo công ty Alibaba nhưng theo Luật sư Trương Thanh Đức, nếu như công ty Alibaba tổ chức san lấp đất và tổ chức bán đất rầm rộ... mà các địa phương không có biện pháp thông tin và ngăn chặn kịp thời thì lãnh đạo địa phương cũng đã thiếu trách nhiệm. Họ chịu trách nhiệm về việc buông lỏng quản lý đất đai.

'Trong vụ việc này chắc chắn là vai trò của chính quyền. Cơ quan quản lý chắc chắn có vấn đề. Theo tôi được biết, sự việc này báo chí đã nêu từ lâu mà vẫn để xảy ra như vậy. Tôi thấy ngạc nhiên Công ty Alibaba dù sai phạm rành rành mà vẫn vận động khách hàng ký đơn không tố cáo.

Anh em Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Luyện (Nguồn: plo.vn)

Anh em Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Luyện (Nguồn: plo.vn)

Điều này chứng tỏ là Công ty Alibaba đã 'nhờn', tinh vi, lừa đảo, giỏi rồi nhưng chắc chắn phải có tiếp tay. Chính quyền không làm hết nhẽ', Luật sư Trương Thanh Đức nói thêm.

Luật sư Trương Thanh Đức nêu ví dụ, trước đây cũng từng xảy ra trường hợp hàng trăm người bỏ tiền tỷ vào dự án Usilk City của Công ty CP Sông Đà Thăng Long nhưng sau đó rơi vào tình trạng chờ đợi cả chục năm trời mà nhà cũng chưa có. Đây là một trong những dự án chung cư 'khủng' ở Hà Nội vào thời điểm năm 2008, tuy nhiên, sau 10 năm xây dựng, dự án vẫn còn ngổn ngang.

Vì vậy, để dân khỏi thiệt thòi, những ai gây ra tội, chiếm dụng tài sản của dân thì phải chịu tội và khắc phục, bội thường thiệt hại cho dân. Ngoài ra những người liên quan cũng phải chịu trách nhiệm. Có chế tài như vậy mới minh bạch và rõ ràng, ngăn chặn tình trạng sau này xảy ra trường hợp những công ty khác cũng hoạt động sai trái, lừa lọc dối trá như vậy.

Kết quả điều tra ban đầu xác định Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Luyện, 30 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP địa ốc Alibaba) lập ra Công ty CP địa ốc Alibaba và các công ty thành viên.

Công ty này đã thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp (trong đó có một số rất ít đất ở tại nông thôn) giao cho các cá nhân đứng tên và tự vẽ ra nhiều dự án 'ma' và tổ chức quảng cáo là đất dự án để bán cho hàng ngàn người và số tiền thu được lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Địa bàn huyện Long Thành (Đồng Nai) có 27 dự án liên quan đến Công ty Alibaba. Trong đó, xã Phước Bình có 3 dự án (Alibaba Central Park, Alibaba Central Park II, Alibaba Central Park III), xã An Phước có 1 dự án (Alibaba An Phước), xã Long Phước có 21 dự án (Long Phước 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14, 15, 16, Long Phước Golden Point, Long Phước Golden Point 2, khu dân cư quốc tế Lilama, Alibaba Long Thành Capital, Long Phước Residence), xã Phước Thái có 1 dự án (Alibaba Phước Thái Capital), xã Bàu Cạn, Tân Hiệp có 1 dự án (khu đô thị Alibaba Bàu Cạn Riverside).

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty Alibaba cũng rao bán hàng chục dự án mà chưa hề được cấp phép.

Thủ đoạn mà Luyện đưa ra là đánh vào tư duy hám lợi của người dân trong đầu tư bất động sản, hứa hẹn sinh lời 'khủng'.

Nguồn thông tin từ Bộ Công an cho hay, các vụ việc liên quan đến công ty địa ốc Alibaba thực sự nhiều vấn đề. Bộ Công an và Công an một số tỉnh thành đang mở rộng điều tra.

Theo Hà Giang/Toquoc.vn

#Alibaba lừa đảo hơn 6.700 người, chiếm đoạt 2.650 tỉ đồng #công ty alibaba #bảo kê #lợi ích nhóm #lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Rùng rợn kế hoạch giết vợ giấu xác, cuỗm tiền hẹn hò nhiều phụ nữ

05/06/2020 23:27

Một người đàn ông đã bị xử tử tại TP Thượng Hải - Trung Quốc vì tội giết vợ và giấu xác trong tủ đông tại nhà suốt 3 tháng.

Hung thủ Zhu Xiaodong, 30 tuổi, siết cổ vợ, cô Yang Liping, đến chết vào ngày 17-10-2016 trong một cuộc tranh cãi sau chưa đầy một năm kết hôn.

Sau đó, tên này quấn thi thể vợ trong chăn và giấu trong tủ đông tại nhà hai vợ chồng. Thi thể nạn nhân đã ở đó suốt 105 ngày mà không ai hay biết.

Trong thời gian này, Zhu giả danh vợ mình trên mạng xã hội WeChat, trả lời tin nhắn bạn bè và cha mẹ cô, những người dường như không nghi ngờ về điều gì.

Trong khi đó, tên này đã dùng tiền từ các tài khoản ngân hàng của vợ để đi nghỉ, bao gồm một chuyến du lịch Hàn Quốc và hẹn hò với những phụ nữ khác.

Vợ chồng Zhu Xiaodong và Yang Liping. Ảnh: Shanghaiist.

Vợ chồng Zhu Xiaodong và Yang Liping. Ảnh: Shanghaiist.

Đến ngày 1-2-2017, Zhu buộc phải tự thú khi cha của Yang gọi hai vợ chồng Zhu dự tiệc sinh nhật tối hôm đó. Vào tháng 8-2018, tòa án Thượng Hải ra mức án tử hình nhưng các luật sư của y đề nghị giảm án vì cho rằng thân chủ đã hối hận và vụ giết người là hành động 'bộc phát'.

Tuy nhiên, các công tố viên cho rằng hình phạt tử hình là phù hợp nhất khi nhấn mạnh Zhu đã mua sách tội phạm cũng như tủ đông trước khi giết vợ.

Nạn nhân bị giấu xác trong tủ đông suốt 3 tháng không ai hay biết. Ảnh: Weibo

Nạn nhân bị giấu xác trong tủ đông suốt 3 tháng không ai hay biết. Ảnh: Weibo

Họ cũng chỉ ra sự ghê tởm trong tội ác của Zhu và thái độ thoải mái của y sau đó. Sau khi giấu thi thể vợ vào tủ đông, Zhu đã đi uống nước với một người bạn.

Vào ngày mà tên này đầu thú, hắn ta đã phung phí tiền bạc vào 'niềm vui cá nhân'. Hồi năm ngoái, tòa án Thượng Hải tuyên y án tử hình và hôm 4-6 thông báo Zhu đã bị xử tử.

(Theo Shanghaiist)

Theo Xuân Mai/Nld.com.vn

#giết vợ #giết vợ giấu xác #siết cổ vợ #chồng giết vợ #tạo hiện trường giả #hiện trường giả

Ba học sinh đuối nước khi rủ nhau tắm sông ở Bình Thuận

05/06/2020 23:12

Chiều 5/6, trên địa bàn xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận) đã xảy ra một vụ đuối nước thương tâm làm 3 học sinh tiểu học tử vong.

Ba em học sinh bị đuối nước gồm: Trần Bảo A. (sinh năm 2009), Nguyễn Duy Th. (sinh năm 2011), Dương Phi H. (sinh năm 2012). Cả ba em đều sống ở thôn 3, xã Hàm Cần và là học sinh của Trường Tiểu học Hàm Thạnh 2, huyện Hàm Thuận Nam.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 15 giờ ngày 5/6, một nhóm nam học sinh rủ nhau đi tắm sông ở đoạn qua thôn 3, xã Hàm Cần. Trong số này có hai em ngồi trên bờ chơi; ba em học sinh nói trên đã xuống sông tắm và bị đuối nước. Thấy vậy, hai em ngồi trên đã tri hô, kêu cứu. Người dân địa phương đã hô hoán và đến ứng cứu. Tuy nhiên, khi mọi người đến thì cả ba em đã bị chìm. Sau khoảng một giờ tổ chức tìm kiếm, thi thể của ba em đã được tìm thấy.

Vì thời tiết nắng nóng, trẻ em, nhất là ở khu vực nông thôn thường tìm đến các ao, hồ, sông, suối để tắm. Tuy nhiên, do thiếu kỹ năng bơi, xử lý tình huống dưới nước nên thường xảy ra đuối nước. Nhà trường cùng các bậc phụ huynh cần phối hợp quan tâm quản lý, tuyên truyền cũng như trang bị các kỹ năng bơi cho các em.

Theo Hồng Hiếu/Baotintuc.vn

#đuối nước #Bình Thuận #học sinh #tử vong #tắm sông

PGĐ Công an Đà Nẵng: 200 cảnh sát đang túc trực tại hiện trường, vẫn chưa bắt được Triệu Quân Sự

05/06/2020 19:40

'Đây là đối tượng nguy hiểm vừa mang án giết người vừa cướp tài sản nên có khả năng sẽ tiếp tục liều lĩnh gây án…', PGĐ Công an TP Đà Nẵng nhận định về đối tượng vượt ngục Triệu Quân Sự.

Công an Đà Nẵng đã đưa chó nghiệp vụ vào cuộc truy dấu vết phạm nhân Triệu Quân Sự.

Công an Đà Nẵng đã đưa chó nghiệp vụ vào cuộc truy dấu vết phạm nhân Triệu Quân Sự.

Liên quan đến vụ việc phạm nhân Triệu Quân Sự (SN 1991, quê tỉnh Thái Nguyên), là phạm nhân đang bị giam giữ tại Trại giam quân sự khu vực miền Trung – Quân khu V (T10) trốn khỏi nơi giam giữ, Đại tá Trần Mưu, Phó giám đốc Công an TP Đà Nẵng, cho biết nghi vấn phạm nhân đang lẩn trốn ở khu vực núi Hải Vân (phường Hoà Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu), giáp ranh với tỉnh Thừa Thiên Huế.

Đến chiều 5/6, các cơ quan chức năng vẫn tiếp tục tiến hành chốt chặn, vây bắt Triệu Quân Sự nhưng vẫn chưa bắt được, chưa có thông tin mới về phạm nhân.

Công an Đà Nẵng hiện đã huy động nhiều lực lượng gồm Cảnh sát giao thông, Công an quận Liên Chiểu, Cảnh sát cơ động phối hợp với lực lượng Bộ đội địa phương, lực lượng quân sự của Quân khu V tiến hành truy đuổi. Số lượng cán bộ chiến sĩ đang vây bắt phạm nhân ở khu vực rừng Hải Vân lên đến gần 200 người.

Lực lượng quân sự với vũ khí đang truy bắt phạm nhân Triệu Quân Sự

Lực lượng quân sự với vũ khí đang truy bắt phạm nhân Triệu Quân Sự

'Cơ quan chức năng vẫn chưa bắt được đối tượng. Cán bộ chiến sỹ của chúng tôi đã túc trực tại hiện trường để làm nhiệm vụ xuyên đêm hôm qua và cả ngày hôm nay bất chấp nắng nóng.

Đây là đối nguy hiểm vừa mang án giết người vừa cướp của nên có khả năng sẽ tiếp tục liều lĩnh gây án nên chúng tôi tung nhiều lực lượng phối hợp với quân đội để vây bắt', Đại tá Mưu nhận định.

Liên quan đến vụ việc, Trại giam quân sự khu vực miền Trung – Quân khu V (T10) đã ra quyết định truy nã phạm nhân trốn khỏi nơi giam đối với Triệu Quân Sự (SN 1991, quê tỉnh Thái Nguyên).

Quyết định truy nã do Đại tá Lê Văn Hạnh, Giám thị trại giam T10 ký và ban hành vào ngày 4/6.

Theo đó, Sự đang thi hành án tù chung thân với các tội danh giết người, cướp tài sản, đào ngũ, trốn khỏi nơi giam, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích. Trước khi phạm tội, Sự là binh nhì, chiến sĩ đại đội 1, tiểu đoàn 18, Sư đoàn 3, Quân khu I.

Chiếc xe mà Triệu Quân Sự cướp được bị bỏ lại khi hắn bị lực lượng chức năng phát hiện

Chiếc xe mà Triệu Quân Sự cướp được bị bỏ lại khi hắn bị lực lượng chức năng phát hiện

Quyết định truy nã cho biết, Sự đã thực hiện việc trốn trại giam vào khoảng 14h20 ngày 3/6 bằng cách leo qua tường rào khu bảo vệ trại giam.

Quyết định truy nã cũng nêu các đặc điểm nhận dạng của phạm nhân Sự như cao khoảng 160 cm, màu da ngăm đen, sống mũi thẳng. Cơ quan chức năng thông báo ai thấy Sự ở đâu thì báo cho cơ quan công an gần nhất hoặc đơn vị T10 qua số điện thoại 0336840486 hoặc 0384121710.

Được biết, sau khi trốn khỏi trại giam T10 ngày 3/6, phạm nhân Sự đã cướp một chiếc xe máy của người dân tại huyện Núi Thành, Quảng Nam rồi di chuyển theo hướng Bắc ra Đà Nẵng.

Chiều 4/6, chiếc xe máy Sự trộm được lưu thông qua đèo Hải Vân thì bị lực lượng chức năng ra hiệu lệnh kiểm tra. Người điều khiển lập tức vứt bỏ xe bên đường rồi chạy trốn lên núi theo lối mòn.

Theo Bảo Ngọc/Toquoc.vn

#Triệu Quân Sự #giết người #cướp của #đào ngũ #quân khu v #Đà Nẵng #công an Đà Nẵng #án tù chung thân #tội danh giết người

Mới nhất