Covid - 19: Vì sao WHO bị nhiều nước chỉ trích?

10/04/2020 14:02

Tổng thống Mỹ Donald Trump không phải là người duy nhất chỉ trích Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Trước sự lây lan mạnh mẽ của COVID-19, nhiều chính trị gia, nhà phân tích và người dân ở các nước quan ngại về cách tổ chức này phản ứng trước dịch Covid - 19. Số chữ ký kêu gọi Tổng Giám đốc WHO từ chức không ngừng tăng.

‘Thiên vị cho Trung Quốc'

Nhìn chung, giới phê bình chỉ trích WHO quá tin tưởng Chính phủ Trung Quốc, dù có nhiều bằng chứng cho thấy nước này cố tình che đậy dịch bệnh ở thành phố Vũ Hán.
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản, Tara Aso, "đá xéo" rằng, mọi người bắt đầu gọi WHO là ‘Tổ chức Y tế Trung Quốc' vì mối quan hệ gần gũi bất thường với Bắc Kinh.

Theo các quan chức Đài Loan, WHO đã phớt lờ những cảnh báo của họ về virus chỉ vì Trung Quốc từ chối không cho hòn đảo này trở thành thành viên chính thức.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ‘nổi đóa' với WHO về cách xử lý đại dịch, cho rằng tổ chức này đã ‘thiên vị cho Trung Quốc', dẫn tới những hậu quả sai lầm nghiêm trọng; đồng thời cảnh báo Mỹ sẽ cắt ngân sách với tổ chức này.

Trên trang Twitter cá nhân, ông viết: ‘Vì lý do nào đó, WHO - tổ chức có được tài trợ phần lớn bởi Mỹ nhưng lại đang hướng về Trung Quốc. Chúng tôi sẽ xem xét vấn đề này. May mắn là chúng tôi từ chối nghe và làm theo các khuyến cáo của họ về việc giữ biên giới mở với Trung Quốc. Tại sao họ lại đưa ra cho chúng tôi một khuyến cáo sai lầm như vậy'.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích WHO trong việc xử lý đại dịch Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích WHO trong việc xử lý đại dịch Covid-19

Chưa dừng lại ở đó, trong 1 cuộc họp báo cùng ngày, nhà lãnh đạo Mỹ tiếp tục những lời chỉ trích của mình: ‘WHO đã chỉ trích và không đồng tình với lệnh cấm đi lại tới Trung Quốc trước đây của chúng tôi. Họ đã sai lầm. WHO đã sai lầm ở nhiều thứ. Họ đã có rất nhiều thông tin về dịch từ sớm, nhưng họ lại không công bố. Họ dường như đang dồn trọng tâm vào Trung Quốc...'.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Theo New York Times, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có nhiều bước đi củng cố sức ảnh hưởng của Bắc Kinh trong các tổ chức quốc tế, bao gồm WHO.
Trung Quốc chỉ tài trợ một phần nhỏ trong ngân sách 6 tỉ USD của WHO, trong khi Mỹ đóng góp gần 10%. Nhưng các năm gần đây, Bắc Kinh đã tìm nhiều cách khác mở rộng sức ảnh hưởng trong WHO.

Không gây sức ép lên Trung Quốc vì những sai lầm

Khi căn bệnh viêm phổi bí ẩn lần đầu xuất hiện ở Vũ Hán tháng 12-2019, chính quyền Trung Quốc đã bắt những người dám lên tiếng phải im lặng, liên tục có những phát ngôn làm giảm mức độ trầm trọng của dịch bệnh.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus

Các lời khuyên của WHO trong giai đoạn đầu năm 2020 gây nhiều thắc mắc, bao gồm việc dẫn thông tin từ Trung Quốc đánh giá dịch Covid-19 không nghiêm trọng. Ngày 14-1, WHO báo cáo không tìm thấy bằng chứng rõ ràng về sự lây truyền từ người sang người của virus mới. Ngày 31-1, tổ chức này khuyên các nước không nên đóng cửa biên giới dù dịch bệnh đang bùng phát và vượt ra ngoài biên giới.

‘Họ lẽ ra nên gây sức ép nhiều hơn, đặc biệt trong giai đoạn đầu cuộc khủng hoảng, khi Trung Quốc cố che đậy và không chịu hành động' - ông Yanzhong Huang, chuyên gia y tế toàn cầu thuộc ĐH Seton Hall (Mỹ), nêu ý kiến.

Chậm chạp công bố đại dịch

Khi virus corona đã xuất hiện ở gần một chục quốc gia, còn Trung Quốc phải phong tỏa một phần tỉnh Hồ Bắc hồi cuối tháng 1, WHO vẫn do dự không công bố đại dịch toàn cầu.

Sau khi Mỹ ra lệnh cấm nhập cảnh mọi người nước ngoài từng đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày vào cuối tháng 1, WHO một lần nữa đứng ra bảo vệ Trung Quốc, cho rằng giới hạn đi lại là không cần thiết.

Đến tận ngày 11-3 WHO mới chịu công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu. Theo một số chuyên gia, sự chậm trễ của WHO làm mất thời gian quý báu của nhiều quốc gia trong việc chuẩn bị trang thiết bị, bệnh viện... cho bệnh nhân COVID-19.

‘Điều đó khiến các nước do dự trong việc áp dụng các biện pháp mạnh từ sớm trước khi thảm họa thật sự đến. Sự chậm trễ của WHO chỉ giúp những người không muốn đưa ra các quyết định khó khăn', ông François Godement, cố vấn cấp cao của Viện Montaigne (Pháp), nhận xét.

Số ca Covid-19 tử vong ở Mỹ tăng lên hơn 14.700

Số ca Covid-19 tử vong ở Mỹ tăng lên hơn 14.700

Đáp lại chỉ trích và đe dọa cắt tiền tài trợ của Mỹ, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng, không nên chính trị hóa dịch bệnh và kêu gọi thế giới đoàn kết.

‘Xin đừng chính trị hóa con virus này. Nếu không muốn có thêm nhiều túi xác, hãy kiềm chế chính trị hóa vấn đề. Thông điệp ngắn gọn của tôi là: xin hãy cách ly việc chính trị hóa Covid-19. Sự đoàn kết của đất nước các anh là rất quan trọng để đánh bại con virus nguy hiểm này' - Đài CNN ngày 9-4 dẫn lời ông Tedros nói.
Ông cũng khẳng định ‘chúng tôi thân với tất cả các quốc gia, chúng tôi mù màu'.

WHO được thành lập năm 1948, tổng hành dinh đóng tại Geneva (Thuỵ Sĩ). Tổ chức này có khoảng 7.000 nhân viên đang hoạt động ở 150 quốc gia, sứ mệnh của họ là thúc đẩy chăm sóc y tế cơ bản, khả năng tiếp cận thuốc men và giúp đào tạo nhân viên y tế.

Trong các giai đoạn khủng hoảng như dịch Covid-19, WHO có nhiệm vụ xác định các mối đe doạ, giảm thiểu rủi ro, hỗ trợ phát triển công cụ y tế, hỗ trợ đáp ứng dịch vụ y tế thiết yếu ở những nơi có hạ tầng yếu...  

Theo H. Vân/Baodatviet.vn

#Dịch COVID-19 tại Châu Mỹ #WHO #tổng thống Mỹ Donald Trump #Trung Quốc #chỉ trích

Thủ tướng Canada tham gia tuần hành chống phân biệt chủng tộc

06/06/2020 09:25

Trong bối cảnh làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc lan rộng tại Mỹ và nhiều quốc gia khác, những ngày gần đây, Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 5/6 đã tham gia một cuộc tuần hành trước khuôn viên tòa nhà Quốc hội Canada.

Người dân tham gia biểu tình phản đối hành vi của cảnh sát Mỹ dẫn đến cái chết của công dân Mỹ gốc Phi George Floyd tại Vancouver, British Columbia, Canada ngày 31/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Người dân tham gia biểu tình phản đối hành vi của cảnh sát Mỹ dẫn đến cái chết của công dân Mỹ gốc Phi George Floyd tại Vancouver, British Columbia, Canada ngày 31/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Ottawa, Thủ tướng Trudeau đeo khẩu trang đen, đã bất ngờ xuất hiện trong cuộc tuần hành cùng với hàng nghìn người biểu tình.

Tại đây, ông đã cùng khuỵu gối 3 lần để bày tỏ tình đoàn kết với phong trào chống phân biệt chủng tộc hiện nay ở Mỹ. Ông không phát biểu và rời đi khi đám đông bắt đầu tuần hành đến Đại sứ quán Mỹ ở gần đó.

Hoạt động ngày 5/6 ở Ottawa là một phần trong các cuộc tuần hành dự kiến diễn ra ở nhiều thành phố Canada sau cái chết của George Floyd - một công dân Mỹ gốc Phi tử vong hôm 25/5 khi bị 4 cảnh sát Mỹ bắt giữ ở Minnesota.

Việc Thủ tướng Trudeau xuất hiện tại một hoạt động tuần hành chống phân biệt chủng tộc diễn ra 1 ngày sau khi cảnh sát đã bắn chết một phụ nữ thổ dân trong một cuộc kiểm tra sức khỏe ở miền Đông Canada.

Theo thống kê năm 2016, người Canada da màu phải đối mặt với những khó khăn kinh tế lớn hơn nhiều so với người Canada da trắng và các nhóm sắc tộc khác. Đặc biệt, tỷ lệ thất nghiệp của người da đen cũng cao hơn các nhóm dân số khác ở Canada.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở Canada, Bộ trưởng Y tế Patty Hajdu cảnh báo người biểu tình tuân thủ các biện pháp về y tế cộng đồng như giãn cách xã hội, sát khuẩn tay, và đeo khẩu trang.

Giới chức y tế Canada vẫn khuyến cáo người dân ở trong nhà nhiều nhất có thể và không tụ tập đông người, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại nước này đã tăng lên 94.070, trong đó có 7.652 trường hợp tử vong.

Theo Hương Giang/baotintuc.vn

#Biểu tình dữ dội ở Mỹ #chống phân biệt chủng tộc #Thủ tướng Canada

Gắp những con giun dài tới 60cm ở bắp tay 1 thanh niên ở Yên Bái

06/06/2020 09:23

Ngày 5/6, các bác sỹ gắp được hai con giun dài khoảng 30 cm ở bắp tay bệnh nhân. Đến nay, các bác sỹ đã gắp được 5 con giun trưởng thành.

Hai con giun được lấy ra khỏi cơ thể của bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hai con giun được lấy ra khỏi cơ thể của bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Khoa Ngoại sản (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) vừa tiến hành phẫu thuật gắp giun và vệ sinh điều trị triệt để cho nam thanh niên 23 tuổi đến từ Yên Bái.

Bệnh nhân cho biết vài tháng nay đã cảm thấy đau mỏi toàn thân.

Bác sỹ Trần Thượng Việt-Trưởng khoa Ngoại sản, cho biết bệnh nhân có các khối áp xe xuất hiện cách hai đến ba ngày. Những khối áp xe ban đầu xuất hiện ở chân, dần lan lên cánh tay, khi mở ổ áp xe, soi dưới thiết bị thì thấy có ấu trùng.

Vì có quá nhiều giun nên bệnh nhân được các bác sỹ cho uống thuốc để giun trưởng thành tự bộc lộ.

Lần đầu tiên phẫu thuật, bác sỹ gắp ra một con giun dài khoảng 60cm.

Ngày 5/6, các bác sỹ gắp được hai con giun dài khoảng 30cm ở bắp tay bệnh nhân. Đến nay, các bác sỹ đã gắp được 5 con giun trưởng thành.

Bác sỹ Việt cho biết, loại giun được gắp ra từ cơ thể người bệnh có tên là Dracunculus medinensis. Đến thời điểm hiện tại, loại giun này chưa có thuốc điều trị đặc hiệu...

Theo bác sỹ Việt, sau khi làm xét nghiệm mẫu giun được lấy từ cơ thể bệnh nhân, các bác sỹ phát hiện loại giun này chưa từng xuất hiện ở Việt Nam mà chỉ gặp ở châu Phi và một số nước khác.

Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bệnh nhân trên sau khi sức khỏe ổn định sẽ được chuyển tới điều trị tại Khoa Virus-ký sinh trùng đồng thời báo cáo với đơn vị điều tra dịch tễ để xử lý nguồn lây nhiễm giun.

Theo các chuyên gia, giun Dracunculus medinensis nhiễm vào cơ thể do người bệnh uống nước có chứa động vật, giáp xác nhỏ mang ấu trùng giun. Ấu trùng giun sẽ xâm nhập vào vật chủ, vào dạ dày, ruột và khoang bùng để phát triển thành giun trưởng thành.

Bác sỹ khuyến cáo người dân nên thực hiện việc ăn chín, uống sôi để phòng giun, sán./.

Theo PV (Vietnam+)/Vietnamplus.vn

#giun kí sinh trong bắp tay #yên bái #kí sinh trùng

Chuẩn bị xét xử phúc thẩm vụ án sát hại, hiếp dâm nữ sinh giao gà ở Điện Biên

06/06/2020 09:03

TAND cấp cao tại Hà Nội cho biết, ngày 16/6 tới đây, Tòa sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm thẩm với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án sát hại nữ sinh giao gà đã từng gây chấn động dư luận.

Được biết, HĐXX trong vụ án gồm 3 người, do Thẩm phán Bùi Xuân Trọng làm chủ tọa phiên tòa. Dự kiến, phiên tòa xét xử phúc thẩm lần này sẽ được diễn ra trong hai ngày (từ 16 đến hết ngày 17/6/2020).

Bị cáo Vì Văn Toán, kẻ chủ mưu trong vụ án

Trước đó, sau nhiều ngày xét xử, ngày 29/12/2019, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Điện Biên đã quyết định tuyên phạt bị cáo Vì Văn Toán lĩnh án tử hình về tội 'Giết người', 13 năm tù về tội 'Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản', chung thân về tội 'Buôn bán ma túy' mà TAND tỉnh Điện Biên tuyên trước đó, tổng hợp hình phạt chung là tử hình; Bùi Văn Công tử hình về tội 'Giết người', 14 năm tù về tội 'Hiếp dâm', 13 năm tù về tội 'Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản', 24 tháng tù về tội 'Tàng trữ trái phép chất ma túy', chung thân bản án ma túy, tổng hợp hình phạt là tử hình; Vương Văn Hùng tử hình về tội 'Giết người', 10 năm tù về tội 'Hiếp dâm', 12 năm tù về tội 'Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản', tổng hợp hình phạt là tử hình; Phạm Văn Nhiệm tử hình về tội 'Giết người', 12 năm tù về tội 'Hiếp dâm', 11 năm tù về tội 'Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản', tổng hợp hình phạt là tử hình; Lường Văn Hùng tử hình về tội 'Giết người', 13 năm tù về tội 'Hiếp dâm', 12 năm tù về tội 'Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản', chung thân mua bán trái phép chất ma túy tổng hợp hình phạt là tử hình; Lường Văn Lả tử hình về tội 'Giết người', 12 năm tù về tội 'Hiếp dâm', 11 năm tù về tội 'Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản', tổng hợp hình phạt là tử hình; Phạm Văn Dũng 10 năm tù về tội 'Hiếp dâm'; Cầm Văn Chương 9 năm tù về tội 'Hiếp dâm'; Bùi Thị Kim Thu 3 năm tù về tội 'Không tố giác tội phạm'.

Về dân sự, HĐXX buộc các bị cáo bồi thường cho gia đình bị hại. Cụ thể: Bùi Văn Công 55 triệu, Vì Văn Toán 49 triệu, Phạm Văn Nhiệm 23 triệu, Lường Văn Lả 23 triệu, Vương Văn Hùng 25 triệu, Lường Văn Hùng 23 triệu, Phạm Văn Dũng và Cầm Văn Chương tổng 3 triệu đồng.

Tuy nhiên, sau bản án sơ thẩm, bị cáo Vì Văn Toán (SN 1982, kẻ chủ mưu vụ án) đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Các bị cáo bị tuyên án tử hình gồm: Bùi Văn Công (SN 1975), Vương Văn Hùng (SN 1984) và Phạm Văn Nhiệm (SN 1976) cùng có đơn kháng cáo kêu oan.

Trong khi đó, phía đại diện hợp pháp của bị hại Cao Mỹ Duyên có đơn kháng cáo toàn bộ bản án.

Theo nội dung bản án sơ thẩm xác định, năm 2009, giữa bà Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh Cao Mỹ Duyên) có mua bán ma túy với Vì Văn Toán và Bùi Văn Công, qua đó nợ Toán 300 triệu đồng và Công 30 triệu đồng.

Để đòi số tiền trên, Toán cùng các bị cáo lên kế hoạch bắt cóc nữ sinh Cao Mỹ Duyên để chiếm đoạt tài sản của bà Hiền. Sau khi khống chế được nạn nhân, nhóm bảy bị cáo (Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm, Lường Văn Hùng, Phạm Văn Dũng và Cầm Văn Chương) thay nhau hãm hiếp nữ sinh tới năm lần.

Thực hiện hành vi đồi bại xong, các bị cáo bàn nhau sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên nhằm che giấu việc bắt cóc nạn nhân.

Hội đồng xét xử nhận định có đủ căn cứ kết luận 9 bị cáo phạm các tội danh như cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố.

Hội đồng xét xử đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo thể hiện bản chất thú tính, không còn tình người, gây bức xúc trong dư luận, khiến cho một bộ phận người dân các dân tộc thiểu số ở Điện Biên hoang mang, ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, sinh hoạt hằng ngày.

Giai đoạn đầu, các bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội, gây nhiều khó khăn cho cơ quan điều tra. Say này, các bị cáo mới thừa nhận tội ác đã gây ra. Tuy nhiên, khi xét hỏi tại tòa có 6 bị cáo đã thành khẩn khai nhận tội danh của mình.

Riêng 3 bị cáo Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng và Bùi Thị Kim Thu quanh co, không thừa nhận hành vi phạm tội.

Theo Mạnh Hùng/Congly.com.vn

#Nữ sinh giao gà 30 Tết bị sát hại #vụ án nữ sinh giao gà ở Điện Biên #hiếp dâm #điện biên

Mới nhất