Cùng nhau ăn cá nóc 8kg ở Quảng Ngãi, 1 trong 6 người ngộ độc đã tử vong

27/12/2019 15:53

Sau khi đánh bắt con cá nóc nặng 8kg, ông H. chế biến và ăn cùng 5 người khác. Hậu quả là 6 người đều bị ngộ độc, ông H. tử vong.

Cùng nhau ăn cá nóc 8kg ở Quảng Ngãi, 1 trong 6 người ngộ độc đã tử vong 0

Vào khoảng 20 giờ ngày 25/12, ông Đồng Trinh H. (trú thôn Tuyết Diêm, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đánh bắt được một con cá nóc nặng 8kg và đưa về nhà chế biến.

Có 5 người đến nhà ông H. cùng ăn cá nóc là ông Nguyễn G., Nguyễn Minh T., Lê Quang Th., Lê Văn Đ., Nguyễn Thị S., tất cả đều trú thôn Tuyết Diêm.

Ngay sau khi ăn cá nóc, cả 6 người đều bị ngộ độc thực phẩm và được người thân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam, ông Đồng Trinh H. (thôn Tuyết Diêm, xã Bình Thuận) đã tử vong ngay sau đó và được chuyển về gia đình lo hậu sự.

Hiện tại, ông Lê Quang Th. vẫn trong tình trạng nguy kịch, 4 người còn lại sức khỏe tạm ổn định.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Dương Trang/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#cá nóc #ngộ độc cá nóc #tử vong do ăn cá nóc

73 người nhập viện nghi ngộ độc sau khi dự tiệc cưới ở Thừa Thiên - Huế

13/07/2019 14:21

Sau khi dự tiệc cưới tại một hộ dân ở thôn Hiền Sỹ (xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế), từ chiều 12/7 đến sáng 13/7, 73 người nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm

Sáng 13/7, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2), đơn vị tiếp nhận 73 trường hợp cấp cứu trong tình trạng nôn mửa, chóng mặt, tiêu chảy, sau khi ăn tiệc cưới tại xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

73 người nhập viện nghi ngộ độc sau khi dự tiệc cưới ở Thừa Thiên - Huế. Ảnh: Người Lao Động 

73 người nhập viện nghi ngộ độc sau khi dự tiệc cưới ở Thừa Thiên - Huế. Ảnh: Người Lao Động

Qua khám sàng lọc, bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm. Trong đó, có 17 người đang được hồi sức tích cực, 19 người điều trị tại khoa nhiệt đới, 5 trường hợp trẻ em,… Sau khi được rửa ruột, truyền nước, sức khỏe đa số bệnh nhân đã ổn định, 17 bệnh nhân nặng được chuyển lên Khoa Hồi sức của bệnh viện để điều trị.

Thông tin ban đầu, các bệnh nhân này nhập viện sau khi cùng dự một đám cưới trên địa bàn ngày 12/7.

Chia sẻ trên Infonet, chị Lê Thị Mỹ H. (SN 1991, trú ở phường Hương Văn, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế) sau khi dự tiệc cưới buổi trưa 12/7 đã xuất hiện triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy lúc 17h cùng ngày và được người nhà đưa đi cấp cứu. 'Lúc đầu chỉ nghĩ bị trúng gió nhưng khi ra nhập viện thì thấy nhiều người cùng đi đám cưới lúc trưa cũng bị như mình', chị cho biết.

Ông Trịnh Đức Hùng - Chủ tịch huyện Phong Điền thông tin trên VnExpress, các món ăn mà người dân sử dụng trong tiệc cưới là gỏi hải sản, tôm phích, dê, bánh bao không nhân. Chính quyền địa phương đã về hộ gia đình tổ chức đám cưới để lấy mẫu thức ăn, trong đó, món gỏi hải sản nghi là nguyên nhân gây ngộ độc hàng loạt.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Linh Chi (tổng hợp)/Saostar.vn

#ngộ độc thực phẩm #dự tiệc cưới #Thừa Thiên Huế #nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

Nhiều học sinh lớp 5 ở Hạ Long nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa

25/10/2019 11:33

Sau khi ăn bữa trưa, nhiều học sinh trường Tiểu học Võ Thị Sáu (TP. Hạ Long) phải nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm.

Chiều 24/10, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh thông tin, có 5 em học sinh trường Tiểu học Võ Thị Sáu (TP. Hạ Long) nhập viện với nhiều biểu hiện nghi ngộ độc thực phẩm.

Trường Tiểu học nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Người Đưa Tin

Trường Tiểu học nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Người Đưa Tin

Trưa cùng ngày, học sinh của trường đã dùng bữa trưa là đồ ăn được nấu sẵn do một công ty bên ngoài cung cấp cho trường. Cụ thể, bữa trưa gồm các món: trứng tráng, cá rán, canh rau ngót và thịt nạc. Theo VOV, đến khoảng 11h, có 6 học sinh của lớp 5C kêu đau bụng, buồn nôn, sau đó 12 học sinh các lớp khác cũng có biểu hiện tương tự. Nhà trường đã chuyển học sinh xuống phòng y tế và nhân viên trạm y tế phường Yết Kiêu đã kiểm tra sức khỏe cho các em.

6 học sinh có hiện tượng đau bụng, đau đầu, buồn nôn nên nhà trường đề nghị Trạm y tế cho chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh để khám, xét nghiệm.

Kết quả, 1 em sau khám xong không vấn đề gì được bác sĩ cho về nhà nghỉ ngơi, 1 em đang chờ lấy kết quả xét nghiệm máu, còn 4 em ở lại viện để tiếp tục theo dõi.

Ông Nguyễn Minh Chung - Chi cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm (thuộc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh) thông tin trên Infonet, đơn vị cung cấp thức ăn cho trường được xác định là Công ty Cổ phần Thương mại thực phẩm M. Quảng Ninh (có trụ sở đặt tại khu đô thị Cao Xanh, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh)

Ngay sau khi nhận được thông tin, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Ninh đã cử đoàn kiểm tra lấy mẫu thức ăn tại trường tiểu học Võ Thị Sáu để xét nghiệm.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Linh Chi (tổng hợp)/Saostar.vn

#ngộ độc thực phẩm

Trường hợp mắc COVID-19 tử vong thứ 22 vì bệnh lý nền nặng

15/08/2020 06:11

Sáng ngày 15/8/2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19. Đây là ca mắc COVID-19 tử vong thứ 22 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam,

Cụ thể như sau: Bệnh nhân 702 (BN 702): Bệnh nhân nam, 63 tuổi.

Tiền sử: suy thận giai đoạn cuối đã chạy thận nhiều năm, tăng huyết áp, suy tim.

Chẩn đoán tử vong: sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm phổi do COVID-19, trên bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Như vậy, tính đến thời điểm này, có 22 trường hợp mắ COVID-19 ở nước ta tử vong từ đầu vụ dịch đến nay đó là các bệnh nhân (BN496, BN426, BN429, BN524, BN475, BN499, BN428, BN437, BN 651, BN 718, BN456, BN430, BN737, BN436, BN 522. BN832, BN485, BN623, BN479 BN585 và BN702).

Đa phần các trường hợp tử vong ở nước ta đến nay đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuyp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng...

Trả lời báo chí về tình hình điều trị bệnh nhân nặng mắc COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng cho biết: Những bệnh nhân tại Đà Nẵng có bệnh nền nặng và thời gian bệnh dài và chính vì những bệnh nền đó đã gây ra những biến chứng, ví dụ suy tim, suy thận, suy kiệt cơ thể. Như vậy khả năng đáp ứng của các bệnh nhân tại TP Đà Nẵng so với bệnh nhân 91 là rất kém.

Cơ thể bệnh nhân đã bị giảm miễn nhiễm và với việc virus SARS-CoV-2 xâm nhập thì đây là một cơ hội làm tình trạng bệnh nhân trở nặng rất nhanh. Có những bệnh nhân mặc dù chúng ta đã nỗ lực cấp cứu nhưng cũng không qua khỏ

'Các bệnh nhân được chúng tôi đánh giá là nguy hiểm nhất là các bệnh nhân có bệnh lý nền nặng đặc biệt là các bệnh nhân đang phải chạy thận nhân tạo. Có những bệnh nhân đã chạy thận nhân tạo hơn 10 năm dẫn đến tình trạng suy giảm miễn dịch ở cơ thể gia tăng'- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho hay.

Bên cạnh những bệnh lý nền và chạy thận nhân tạo thì những biến chứng như suy tim, suy đa tạng, ảnh hưởng đến chức năng gan, chức năng hô hấp tạo cơ hội cho virus xâm nhập cơ thể thì khả năng đáp ứng của bản thân đã bị đè nén và không thể phản ứng lại được với sự xâm nhập của virus.

Đây là cơ hội lớn để virus làm gia tăng những biến chứng của các bệnh lý nền của người bệnh. Mặc dù được sự hỗ trợ của các bác sĩ hồi sức, nhưng một số bệnh nhân đã tử vong vì những biến chứng đó.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thái Bình/Suckhoedoisong.vn

#Dịch COVID-19 tại Việt Nam #covid-19

Mới nhất