Cuối năm lạc vào 'ngôi làng phụ nữ' kỳ lạ ở An Giang: Đến đi chợ cũng trùm kín mà nụ cười thì dễ thương quá đỗi!

23/01/2020 16:43

Câu chuyện xoay quanh phụ nữ ở ngôi làng này chắc hẳn sẽ đem tới sự thú vị cho những ai có đam mê khám phá văn hóa.

Một sáng cuối năm, chúng tôi đến làng Chăm Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang theo sự gợi ý của những thương hồ Châu Đốc.

Nếu không biết trước mà bắt gặp cảnh phụ nữ đội đầu bằng khăn Mat'ra, đàn ông mặc xà rông, xa xa là thánh đường Hồi giáo, tôi còn tưởng mình đang ở… vùng Trung Đông.

Thánh đường Hồi Giáo Mubarak (xã Phú Hiệp – huyện Phú Tân, tỉnh An Giang).

Thánh đường Hồi Giáo Mubarak (xã Phú Hiệp – huyện Phú Tân, tỉnh An Giang).

Nơi phụ nữ đi chợ cũng... trùm kín

Nghe nói ngày trước, phụ nữ làng Chăm Đa Phước không được ra ngoài mà chỉ quanh quẩn trong nhà làm nội trợ, dệt vải, không được đeo vàng.

Nếu muốn ra đường phải che mặt và có một người nam trong gia đình đi theo. Nhưng bây giờ cuộc sống được cởi mở và hiện đại hơn, phụ nữ có thể ra ngoài làm việc, có tiếng nói trong gia đình.

Đó cũng là lúc mà cảnh tượng độc đáo ở vùng đất nằm dọc sông Hậu này xuất hiện. Cứ bước ra đường là thấy 'ninja'!

Cuối năm lạc vào 'ngôi làng phụ nữ' kỳ lạ ở An Giang: Đến đi chợ cũng trùm kín mà nụ cười thì dễ thương quá đỗi! 1

Đi chợ trùm kín bưng.

Đi chợ trùm kín bưng.

Tiếng rao bán hồ hởi thu hút tầm mắt của chúng tôi. Bên một tấm bạt trải dưới lề đường, cô Sa Rack (50 tuổi) đang kiểm tra độ tươi ngon của mấy con cá vừa bắt dưới sông. Kiểm tra, nhưng mặt vẫn bịt theo tục lệ của người Chăm theo đạo Hồi.

Phía bên cạnh, tiếng ý ới mời khách của một phụ nữ khác cũng vang lên. Không mời cá như các bạn hàng bên cạnh, chị mời mua... chim bìm bịp. Chúng tôi lắc đầu, bởi không biết sau khi lấy về sẽ làm gì.

Người Kinh bán cho người Chăm, cả hai cười toe toét.

Người Kinh bán cho người Chăm, cả hai cười toe toét.

Cứ thế dọc con đường làng, nếu bạn may mắn lạc vào phiên chợ sớm của người Chăm sẽ thấy đâu đó những thứ rất quen mà lạ. Quen vì nụ cười và sự hồn hậu mộc mạc của người miền Tây, còn lạ vì... cả người mua lẫn người bán nếu là phụ nữ đều trùm kín đầu.

Hiếu khách, cô Sa Rack mời chúng tôi về nhà mình chơi, cách chợ không xa.

Cuối năm lạc vào 'ngôi làng phụ nữ' kỳ lạ ở An Giang: Đến đi chợ cũng trùm kín mà nụ cười thì dễ thương quá đỗi! 4

Cuối năm lạc vào 'ngôi làng phụ nữ' kỳ lạ ở An Giang: Đến đi chợ cũng trùm kín mà nụ cười thì dễ thương quá đỗi! 5

Những nụ cười Chăm từ con nít đến người lớn đều đáng yêu.

Những nụ cười Chăm từ con nít đến người lớn đều đáng yêu.

Nhà cô cũng như hầu hết các ngôi nhà lân cận, đều là nhà sàn lót ván. Cô cho biết con cái mình đi làm xa, hiện bản thân sống bằng nghề bán quần áo, đồ may vá để nuôi cháu nhỏ.

Ngày trước theo phong tục, cô không được đi làm, chỉ ở nhà lo cơm nước. Một mình người chồng đi làm nuôi cả nhà. Giờ thì cuộc sống ngày một hiện đại nhưng cũng khó khăn hơn, nếu chỉ để chồng lo thì chẳng mấy mà túng quẫn.

Người Chăm ở Đa Phước được biết đến là những 'bậc thầy' dệt thổ cẩm nổi tiếng khắp nơi. Trước đây, nhà nào cũng có vài khung dệt để làm trang phục bán cho cộng đồng trong làng và khách du lịch.

Một cụ già người Chăm bán bún thịt nướng ven đường.

Một cụ già người Chăm bán bún thịt nướng ven đường.

Cuối năm lạc vào 'ngôi làng phụ nữ' kỳ lạ ở An Giang: Đến đi chợ cũng trùm kín mà nụ cười thì dễ thương quá đỗi! 8

Phụ nữ Chăm có những tục lệ rất riêng.

Phụ nữ Chăm có những tục lệ rất riêng.

Nhưng khi vải công nghiệp giá rẻ xuất hiện, số lượng dệt cũng theo đó mà ít dần đi. Hiện nay, chỉ còn vài nhà duy trì dệt thổ cẩm phục vụ khách du lịch tham quan, mua sắm.

Dạo quanh Đa Phước, có thể nhìn thấy dọc hai bên đường trồng rất nhiều loại hoa sặc sỡ, đồng loạt khoe sắc dưới nắng xuân. Giữa thời tiết đẹp miền Nam, làng Chăm Đa Phước đơn sơ trở nên tươi sáng, cảnh sắc nơi đây rất dễ khiến người ta mê mẩn.

Để qua làng Chăm Đa Phước phải sang phà Châu Giang thơ mộng.

Để qua làng Chăm Đa Phước phải sang phà Châu Giang thơ mộng.

Với chúng tôi, được ngắm nhìn hình ảnh những cô gái làng Chăm trong chiếc xà rông, đầu đội khăn thướt tha bước đi, tự nhiên thấy một chiều cuối năm bình yên đến lạ.

Nhà của Sa Rack cao hơn mặt đường, sau bếp là mặt sông đầy gió lộng nhưng lại không có bàn ghế làm khách thắc mắc.

Cô nói người Chăm thường ngồi hẳn dưới sàn nhà trong các sinh hoạt thường ngày, không cầu kỳ việc ăn uống phải ngồi trên bàn. Vì ngồi dưới sàn nhà khiến họ cảm thấy thoải mái hơn.

Một ngày tụng kinh 5 lần

Rong ruổi trên con đường xanh miên man màu lúa dẫn đến trung tâm xã Đa Phước, chúng tôi ngẩn ngơ khi nhìn thấy những khu thánh đường đầy huyền bí ở chốn này.

Thánh đường Hồi Giáo dường đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của cộng đồng người Chăm theo đạo Islam tự bao đời.

Cuối năm lạc vào 'ngôi làng phụ nữ' kỳ lạ ở An Giang: Đến đi chợ cũng trùm kín mà nụ cười thì dễ thương quá đỗi! 11

Cuối năm lạc vào 'ngôi làng phụ nữ' kỳ lạ ở An Giang: Đến đi chợ cũng trùm kín mà nụ cười thì dễ thương quá đỗi! 12

Thánh đường Hồi giáo là nơi đàn ông Chăm sinh hoạt tín ngưỡng.

Thánh đường Hồi giáo là nơi đàn ông Chăm sinh hoạt tín ngưỡng.

Nổi bật giữa khung trời rực nắng ở An Giang, thánh đường Masjid Al-Ehsan không chỉ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của hơn 2.000 người dân làng Chăm Đa Phước.

Chốn tâm linh này còn thu hút du khách thập phương, các tay săn ảnh yêu thích vẻ lôi cuốn độc đáo. Nơi đây được trang trí chủ yếu bởi hai gam màu trắng và xanh ngọc.

Ở đó, người ta bắt gặp những mái vòm cao rộng, những khung cửa in hoa văn viền cách điệu, những biểu tượng trăng lưỡi liềm cùng nhiều đường nét sắc sảo khác.

Người Chăm theo đạo Hồi ở Đa Phước thường quấn xác lại và chôn thẳng xuống đất, không dùng quan tài.

Người Chăm theo đạo Hồi ở Đa Phước thường quấn xác lại và chôn thẳng xuống đất, không dùng quan tài.

Một sự hòa quyện độc đáo như mang trong một hơi thở huyền bí được truyền lại từ ngàn năm trước.

Người Chăm có nhiều ngày lễ khác nhau. Một ngày của họ gần như bị nghi thức cầu nguyện chiếm hết thời gian với 5 lần lễ chia đều từ sáng đến tối.

Mỗi lần đi lễ họ đều khoác lên mình chiếc xà rông đặc trưng của đạo.

Thứ sáu hàng tuần chính là đại lễ lớn của cộng đồng Hồi giáo. Nhưng trong ngày lễ này, phụ nữ phải ở nhà không được đến thánh đường, chỉ có nam giới mới được tham dự.

Cuối năm lạc vào 'ngôi làng phụ nữ' kỳ lạ ở An Giang: Đến đi chợ cũng trùm kín mà nụ cười thì dễ thương quá đỗi! 15

Cả phụ nữ và đàn ông Chăm theo đạo Hồi đều cầu nguyện mỗi ngày 5 lần.

Cả phụ nữ và đàn ông Chăm theo đạo Hồi đều cầu nguyện mỗi ngày 5 lần.

Làng Chăm Đa Phước đã tồn tại được 120 năm. Họ di cư từ Campuchia, Malaysia đến sinh sống tại miền biên viễn An Giang.

'Trẻ em Chăm ngày xưa thường không biết tiếng Việt, nhưng với sự phát triển của xã hội hiện nay, các em có thể nói rành rọt từ lúc học mẫu giáo. Người dân ở đây thường dùng tên các vị thánh để đặt tên cho con cái để cầu bình an' - cô Sa Rack chia sẻ thêm khi được hỏi về phong tục của dân tộc.

Cuối năm lạc vào 'ngôi làng phụ nữ' kỳ lạ ở An Giang: Đến đi chợ cũng trùm kín mà nụ cười thì dễ thương quá đỗi! 17

Hình ảnh của sự tiếp nối giữa 2 thế hệ người Chăm.

Hình ảnh của sự tiếp nối giữa 2 thế hệ người Chăm.

Trải qua nhiều thế hệ, người Chăm sử dụng tiếng Việt sỏi và cách sinh hoạt hằng ngày không khác người Kinh nhiều. Nhưng vẫn giữ gìn bản sắc dân tộc, vẫn thường giao tiếp với nhau bằng tiếng dân tộc của mình.

Họ vẫn gìn giữ những truyền thống văn hoá độc đáo của mình.

Họ vẫn gìn giữ những truyền thống văn hoá độc đáo của mình.

Trẻ con từ mẫu giáo hiện nay cũng được cho đi học tiếng Chăm. Đó là cách để ngôi làng này vẫn tồn tại giao thoa giữa truyền thống và hiện đại, mặc cho sự thay đổi của thời cuộc.

Và nụ cười của phụ nữ Chăm thì vẫn duyên dáng và đậm đà chất miền Tây, hút hồn du khách chỉ ngay lần đầu gặp mặt.

Theo Thiên Kim - Diệu Quí/Toquoc.vn

#Thánh đường hồi giáo #Làng chăm Đa Phước #Làng Chăm ở miền Tây #Làng Chăm ngày cuối năm #Tết Canh Tý #Tết Nguyên Đán 2020 #Tết mới

Gia cảnh khốn khó của 3 nạn nhân tử vong trong vụ sập mỏ đá ở Điện Biên

03/06/2020 12:12

Trong quá trình rải dây để nổ mìn phá đá tại công trường bất ngờ có mưa dông kèm theo sét đánh khiến mìn bị nổ, khối lượng lớn đá sạt xuống chôn vùi 3 trụ cột gia đình.

Liên quan vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra tại khu vực khai thác đá của Công ty TNHH Đầu tư thương mại và dịch vụ Hoàng Anh (xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), ông Nguyễn Hữu Khởi, Chủ tịch UBND huyện Điện Biên cho biết, hiện cơ quan chức năng của tỉnh đã hoàn tất khám nghiệm tử thi và bàn giao thi thể nạn nhân thứ 3 là anh Bùi Văn Hài (SN 1983, quê ở huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) cho gia đình an táng.

Thi thể anh Hải được tìm thấy chiều qua (2/6) tại khe đá ở phía trên vách núi trong tình trạng dập nát. 2 nạn nhân tử vong khác là anh Hạng A Sở (SN 1992, trú tại bản Phù Lồng, xã Pú Nhi, huyện Điện Biên Đông) và anh Đinh Văn Ý (SN 1991, trú tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình).

Mỏ đá nơi xảy ra vụ tai nạn. Ảnh: Xuân Tư

Mỏ đá nơi xảy ra vụ tai nạn. Ảnh: Xuân Tư

Trước đó, vào lúc 15h45 ngày 1/6, trong quá trình công nhân rải dây để nổ mìn phá đá tại công trường khai thác đá của Công ty TNHH đầu tư thương mại và dịch vụ Hoàng Anh thì có mưa giông kèm theo sét đánh khiến mìn bị nổ, khối lượng lớn đá sạt xuống chôn vùi 3 công nhân.

Theo chính quyền địa phương, anh Bùi Văn Hài và anh Đinh Văn Ý (cùng quê ở huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) có hoàn cảnh khó khăn. Hai anh chấp nhận nguy hiểm, vất vả lên tận Điện Biên làm thuê ở mỏ đá để có tiền gửi về nhà. Theo dự kiến đầu tháng 6 này, họ sẽ nhận được lương thì xảy ra chuyện dữ…

Các lực lượng chức năng họp bàn phương thức điều tra, khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Các lực lượng chức năng họp bàn phương thức điều tra, khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Ngay sau khi xảy ra vụ sập mỏ đá chết 3 người, chính quyền huyện Điện Biên đã chỉ đạo Công ty TNHH đầu tư thương mại và dịch vụ Hoàng Anh thực hiện các thủ tục an táng và hỗ trợ.

Chính quyền huyện Điện Biên cũng đã tới thăm hỏi, động viên các gia đình nạn nhân, đồng thời hỗ trợ ban đầu cho mỗi gia đình 5,4 triệu đồng.

Không khí tang thương tại khu vực xảy ra vụ sập mỏ đá.

Không khí tang thương tại khu vực xảy ra vụ sập mỏ đá.

Về trường hợp của nạn nhân Hạng A Sở (bản Phù Lồng, xã Pú Nhi, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên), anh là trụ cột kinh tế trong nhà. Vợ anh Sở làm nương rẫy còn 2 con nhỏ đang tuổi ăn học (con lớn học lớp 5, con nhỏ học lớp 1).

Người thân của anh Sở cho biết, trước đây, anh đã từng làm ở mỏ đá được vài tháng, sau đó nghỉ 1, 2 tháng. Gần đây do gia đình khó khăn quá, anh xin đi làm lại được vài ngày thì xảy ra sự cố chết người.

Theo Thảo Phượng/Giadinh.net.vn

#điện biên #Sập mỏ đá ở Điện Biên #sập mỏ đá 3 người chết #giả cảnh khốn khó #hoàn cảnh #tai nạn.

Thấy 2 người đàn ông nằm bất động trước cửa nhà dân, xem lại camera an ninh ai nấy đều sững sờ trước nguyên nhân

03/06/2020 11:19

2 người đàn ông nằm bất tỉnh ngay trước cửa nhà dân chưa rõ lý do, cho đến khi xem lại camera an ninh, ai nấy đều sững sờ khi chứng kiến 1 vụ tai nạn kinh hoàng đã xảy ra trước đó.

Theo đó, nội dung camera an ninh nhà dân đã ghi lại được nguyên nhân sự việc, đó là 1 vụ tai nạn kinh hoàng. Cụ thể, 2 người đàn ông chở nhau trên xe máy, chạy với tốc độ rất cao trên đường.

Sau đó không rõ gặp tình huống gì khi đang lái xe mà người đàn ông cầm lái đã bị mất lái, xe lao lên vỉa hè, đâm sập kệ hàng của ngôi nhà bên đường. 2 người trên xe đều ngã văng xuống đất, nằm bất động.

Một lúc sau đó, người dân tập trung tới hiện trường vụ việc để xem xét và giúp đỡ 2 nạn nhân. Theo người chia sẻ đoạn clip cho biết, một người bị thương nặng phần đùi còn người kia trong tình trạng nguy kịch.

Được biết, sự việc xảy ra vào khoảng 13h chiều ngày hôm qua (2/6) trên đường thuộc thị trấn Kim Sơn (Quế Phong, Nghệ An).

Theo Minh Khôi/Toquoc.vn

#2 người đàn ông nằm bất động trước cửa nhà #vụ tai nạn kinh hoàng #tai nạn #phóng nhanh #tai nạn chết người

Miền Bắc ngày nắng cháy da, tối đổ mưa dông, gió giật

03/06/2020 10:20

Các tỉnh Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm từ 45-55% nhưng từ chiều tối xuất hiện mưa dông, cảnh báo lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn cho biết ngày hôm qua (2/6), nắng nóng xảy ra diện rộng ở khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ.

Hà Nội ngày nắng cháy da, tối mưa dông. Hình minh họa

Hà Nội ngày nắng cháy da, tối mưa dông. Hình minh họa

Ngày hôm nay (3/6), do ảnh hưởng của rìa phía nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây bị nén kết hợp với hiệu ứng phơn nên các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 45-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.

Khu vực Hà Nội ngày hôm nay (3/6) có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ. Đợt nắng nóng này còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Ban ngày miền Bắc nắng nóng cháy da, từ chiều tối sẽ xuất hiện mưa dông do rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ vĩ bắc nối với vùng áp thấp phía Tây bị nén và đẩy dịch xuống phía nam; vùng hội tụ gió yếu lên đến mực 5000m tiếp tục duy trì trên khu vực vùng núi Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió trên cao nên chiều và đêm nay (03/6), ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa 20-40mm/24h, có nơi trên 60mm/24h). Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội chiều tối và đêm nay (03/6), có lúc có mưa rào và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước những ngày tới:

Phía tây Bắc Bộ: Từ đêm 02 đến ngày 08/6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; riêng thời kỳ từ đêm 02-05/6 khu Tây Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to tập trung vào chiều tối và đêm. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 09-12/6 chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác tập trung trong ngày 09, ngày 10, sau có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía đông Bắc Bộ: Từ đêm 02 đến ngày 08/6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt; riêng thời kỳ từ đêm 03 đến ngày 05 vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to tập trung vào đêm. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 09-12/6 có mưa rào và dông vài nơi, riêng ngày 09, ngày 10 vùng núi có mưa rào và dông rải rác tập trung vào chiều tối và đêm; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Từ đêm 02 đến ngày 12/6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, vùng núi có nơi đặc biệt gay gắt. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Từ đêm 02 đến ngày 12/6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tây Nguyên: Từ đêm 02 đến ngày 12/6, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; chiều và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ: Từ đêm 02 đến ngày 12/6, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội: Từ đêm 02 đến ngày 08/6, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 09-12/6 có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo K.N/Giadinh.net.vn

#nắng nóng gay gắt #miền Bắc nắng nóng #thời tiết #nhiệt độ #mưa dông #gió giật #lốc sét #mưa đá #gió giật mạnh.

Mới nhất