Dỡ bỏ toàn bộ quy định giãn cách xã hội trên các phương tiện vận tải từ ngày mai

06/05/2020 19:48

Ngày 6/5, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có thông báo về việc dỡ bỏ toàn bộ quy định giãn cách trên tất cả các phương tiện vận tải hành khách gồm xe buýt, taxi, xe khách, tàu hoả, máy bay, tàu thủy.

Theo đó, Bộ Giao thông vận tải cho biết việc bỏ quy định giãn cách trên phương tiện vận tải công cộng căn cứ tình hình dịch ở Việt Nam hiện cơ bản được kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng đã giảm, 20 ngày qua không có ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Để tháo gỡ khó khăn, khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị thực hiện dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách hành khách trên các phương tiện vận tải hành khách gồm xe buýt, taxi, xe khách, tàu hoả, máy bay, tàu thuỷ… bắt đầu từ 0h ngày 7/5.

Các phương tiện vận tải sẽ được dỡ bỏ giãn cách xã hội từ ngày mai

Các phương tiện vận tải sẽ được dỡ bỏ giãn cách xã hội từ ngày mai

Để đảm bảo hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 cho người điều khiển, tiếp viên, nhân viên phục vụ và hành khách khi đi phương tiện vận tải công cộng, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải tiếp tục thực hiện các biện pháp:

– Đeo khẩu trang đúng cách tại các khu vực công cộng (nhà ga, bến tàu, bến xe…) và trên phương tiện vận tải hành khách trong suốt hành trình;

– Thực hiện khai báo y tế;

– Kiểm tra thân nhiệt;

– Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (có ít nhất 60% nồng độ cồn).

Kể cả taxi cũng được dỡ bỏ lệnh giãn cách

Kể cả taxi cũng được dỡ bỏ lệnh giãn cách

Cũng trong chiều cùng ngày, Cục Hàng không Việt Nam vừa thông báo tới các hãng hàng không về việc bãi bỏ quy định giới hạn về giãn cách ghế ngồi, giới hạn số khách chuyên chở 80% trên máy bay, áp dụng từ 0 giờ ngày 7/5.

Việc hạn chế số lượng chuyến bay trên các đường bay Hà Nội/TP.HCM/Đà Nẵng cũng được dỡ bỏ theo thời hạn trên.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh Ngọc/http://ictvietnam.vn/

#giãn cách xã hội #phương tiện công cộng #dịch COVID-19 tại Việt Nam #covid-19

CSGT Hà Nội xử lý nhiều xe khách không thực hiện giãn cách phòng dịch Covid-19

30/04/2020 10:20

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội về việc đảm bảo an toàn giao thông, giãn cách hành khách phòng dịch Covid-19 trong dịp 30/4 và 1/5, CSGT Hà Nội đã thành lập nhiều tổ tuần tra lưu động.

Nhiều xe khách không thực hiện giãn cách bị CSGT xử lý. Ảnh: Dân Trí

Nhiều xe khách không thực hiện giãn cách bị CSGT xử lý. Ảnh: Dân Trí

Theo đó, mỗi xe khách chỉ được chở không quá 50% số ghế trên xe, hành khách bắt buộc phải ngồi so le, giãn cách nhau 1 ghế để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo đúng hướng dẫn của bộ Y tế.

Trả lời báo Dân Trí, Đại úy Hoàng Minh Trường, Đội cảnh sát giao thông số 14, phòng CSGT Hà Nội cho biết: 'Nhìn chung các xe đều chấp hành tốt quy định này. Qua quá trình tuần tra kiểm soát chỉ phát hiện một số ít xe khách chưa thực hiện nghiêm. Những lái xe này sau đó được tuyên truyền và lập biên bản nhắc nhở, xử lý'.

Đồng thời, những hành khách trên xe nếu chưa thực hiện đúng quy định giãn cách, không đeo khẩu trang sẽ được cán bộ CSGT nhắc nhở, tuyên truyền. Sau khi thực hiện đúng, xe khách mới được tiếp tục di chuyển.

Theo quy định, mỗi xe khách chỉ được chở không quá 50% số ghế trên xe, hành khách bắt buộc phải ngồi so le. Ảnh: Dân Trí

Liên quan đến sự việc, thanh tra sở Giao thông vận tải cho biết, trong ngày 29/4, lực lượng thanh tra GTVT Hà Nội xử phạt 34 trường hợp phương tiện chở khách vi phạm. Tổng số tiền phạt gần 43 triệu đồng; tước giấy phép lái xe có thời hạn 6 trường hợp, gồm: 22 xe tuyến cố định, 7 xe taxi, 4 xe hợp đồng và 1 xe buýt.

Các đội thanh tra giao thông vận tải cũng phối hợp với công an quận tổ chức phân luồng, kiểm tra xử lý vi phạm tại các bến xe lớn trong thành phố.

Đội thanh tra giao thông quận Hà Đông xử lý xe vi phạm. Ảnh: Giao Thông

Đội thanh tra giao thông quận Hà Đông xử lý xe vi phạm. Ảnh: Giao Thông

Đội thanh tra giao thông vận tải cơ động bố trí lực lượng phối hợp cùng đội thanh tra giao thông vận tải quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì thực hiện kiểm tra, xử lý các vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh tại các bến xe: Giáp Bát, Nước Ngầm, các tuyến đường Giải Phóng, Kim Đồng, Pháp Vân, Trần Thủ Độ... Tăng cường kiểm tra, xử lý các xe taxi, hợp đồng vi phạm pháp luật và các quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thủy Tiên (T/h)/Doisongphapluat.com

#hà nội #CSGT #xe vi phạm #covid-19

[HỎA TỐC] Dừng toàn bộ xe khách, xe du lịch, taxi trên cả nước

31/03/2020 23:18

Trong 15 ngày kể từ 0h ngày 1/4, dừng hoạt động vận chuyển các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, taxi, xe buýt trên cả nước, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ... - công văn hỏa tốc của Bộ Giao thông nhấn mạnh.

Tối 31/3, Bộ trưởng Bộ GTVT - Nguyễn Văn Thể ký Công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị trong lĩnh vực đường bộ, đường sắt, hàng hải, đường thủy nội địa, hàng không, tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm đối với các địa phương.

Công văn nêu rõ, trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020, Cục Hàng không Việt Nam chịu trách nhiệm điều phối các hãng hàng không Việt Nam khai thác, vận chuyển hành khách với tần suất đường bay giữa Hà Nội và TP.HCM khai thác 2 chuyến khứ hồi/ngày.

[HỎA TỐC] Dừng toàn bộ xe khách, xe du lịch, taxi trên cả nước 0

Đường bay giữa Hà Nội-Đà Nẵng khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày. Đường bay TP.HCM -Đà Nẵng khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày. Các chuyến bay trên các đường bay nội địa còn lại phải dừng toàn bộ; không hạn chế khai thác đối với các chuyến bay không vận chuyển hành khách.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Sở GTVT tham mưu UBND tỉnh, thành phố trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4 dừng hoạt động vận chuyển các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, các hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt tại các tỉnh, thành phố trong cả nước, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết; xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa.

Sở GTVT các địa phương chỉ đạo bến xe địa phương thực hiện nghiêm việc dừng hoạt động của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh. Trường hợp đặc biệt, Sở GTVT tham mưu cho UBND các tỉnh, thành phố xem xét, quyết định.

Công văn yêu cầu, Cục Đường sắt Việt Nam chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các doanh nghiệp vận tải đường sắt từ ngày 1/4 tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách địa phương.

Riêng tuyến đường sắt Hà Nội-TP.HCM được khai thác tối đa 1 đôi tàu khách/ngày (1 chuyến Hà Nội đi TP.HCM và 1 chuyến ngược lại); không hạn chế khai thác các chuyến tàu không vận chuyển khách.

Còn Cục Hàng hải Việt Nam và Cục Đường thủy nội địa phối hợp với các địa phương dừng các chuyến tàu chở khách tuyến từ bờ ra đảo.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng An/Toquoc.vn

#xe khách #xe du lịch #Taxi

Từ 12h trưa nay, các phương tiện giao thông nào được phép ra vào tỉnh Quảng Ninh?

01/05/2020 11:28

Công văn nêu rõ: Từ 12h hôm nay, các phương tiện vận tải trên địa bàn tỉnh, các phương tiện vận tải khách công cộng liên tỉnh đến và đi từ Quảng Ninh đến các địa phương trong nhóm có nguy cơ, nhóm có nguy cơ thấp được hoạt động 100%...

Sáng nay (01/5), UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành công văn hỏa tốc về việc điều chỉnh một số hoạt động liên quan đến công tác phòng chống dịch trong giai đoạn ổn định kinh tế xã hội gửi các sở, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Cụ thể, từ 12h hôm nay 01/5/2020, các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch bệnh COVID-19 duy trì việc kiểm tra thân nhiệt toàn bộ hành khách đến địa bàn tỉnh Quảng Ninh; tạm thời không thực hiện khai báo y tế đối với các trường hợp không có nghi vấn để tránh ùn tắc; thực hiện các biện pháp y tế kịp thời đối với các trường hợp có biểu hiện dịch tễ nghi vấn.

Công văn hỏa tốc về việc điều chỉnh một số hoạt động liên quan đến công tác phòng chống dịch trong giai đoạn ổn định kinh tế xã hội.

Công văn hỏa tốc về việc điều chỉnh một số hoạt động liên quan đến công tác phòng chống dịch trong giai đoạn ổn định kinh tế xã hội.

Các khu vực biên giới thuộc địa phương: Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu vẫn thực hiện nghiêm kiểm tra các đường mòn lối mở; khu vực cửa khẩu vẫn thực hiện theo các quy định kiểm soát phòng chống dịch.

Công văn nêu rõ, các phương tiện vận tải trên địa bàn tỉnh, các phương tiện vận tải khách công cộng (xe khách tuyến cố định, xe hợp đồng, xe buýt) liên tỉnh đến và đi từ Quảng Ninh đến các địa phương trong nhóm có nguy cơ, nhóm có nguy cơ thấp hoạt động 100% số chuyến xe trong biểu đồ chạy xe đã được phê duyệt.

Các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng được chở dưới 50% số ghế/chuyến và tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5: nếu lượng hành khách tăng đột biến tại các bến xe, Sở Giao thông vận tải sẽ bố trí phương tiện tăng cường để giải tỏa hành khách. Các loại phương tiện khác đến và đi từ Quảng Ninh đến các địa phương trong nhóm có nguy cơ và nhóm có nguy cơ thấp hoạt động bình thường.

Từ 12h trưa nay, các phương tiện, vận tải khách công cộng được phép hoạt động 100%. Ảnh: N.Duy.

Từ 12h trưa nay, các phương tiện, vận tải khách công cộng được phép hoạt động 100%. Ảnh: N.Duy.

Đối với các hoạt động khác như các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ: bán buôn, bán lẻ, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, sân golf, hoạt động kinh doanh lữ hành nội địa được hoạt động trở lại.

Riêng các bãi tắm chỉ được phép hoạt động khi duy trì mật độ giãn cách và các biện pháp phòng dịch theo quy định. Cho phép hoạt động tham quan trên vịnh Hạ Long, Khu di tích, danh thắng Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh, Thư viện tỉnh, Khu du lịch Quốc gia Trà Cổ - Móng Cái.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Đức Tùy/Giadinh.net.vn

#quảng ninh #phương tiện giao thông #chốt kiểm soát #dịch Covid-19 #Dịch COVID-19 tại Việt Nam #covid-19

Mới nhất