Dở khóc dở cười: Là bố đẻ nhưng không phải bố ruột

07/12/2017 14:44

Câu chuyện về người đàn ông cùng vợ sinh ra môt cậu con trai, nhưng khi đi xét nghiệm ADN lại không phải cha ruột cho dù người mẹ không hề ngoại tình. Nghe có vẻ phi lí nhưng câu chuyên dở khóc dở cười đó lại có thật trên đời.

Theo Buzzfeed đưa tin, một cặp vợ chồng trẻ ở bang Washington (Mỹ ) hiếm muộn đã nhờ cậy vào sự giúp đỡ của y khoa để có một cậu con trai. Tuy nhiên, một lần xét nghiệm máu người chồng bàng hoàng nhận ra đứa trẻ không phải con mình. Anh đã tức tốc đi xét nghiệm ADN và kết quả thật bất ngờ: Hai người chỉ chia sẻ 10% mã di truyền, tức là đứa trẻ không phải con ruột của anh.

Mang trong mình nỗi tức giận, người chồng chất vấn trung tâm tiến hành quá trình thụ tinh ống nghiệm với lo ngại rằng có sự nhầm lẫn đã xảy ra dẫn đến sinh con hộ người khác. Tuy nhiên phía phòng khám khẳng định đã rà soát và quá trình hoàn toàn không có sự nhầm lẫn nào.

Cuối cùng, cặp đôi đã nhờ sự giúp đỡ của giáo sư di truyền học Barry Starr thuộc Đại học Stanford. Kết quả mang lại: hai người có quan hệ bác – cháu.

Nếu là cha con, sẽ có 50% ADN liên quan đến nhau. Nhưng nếu là bác cháu, con số chỉ là 25%. Theo mẫu di truyền trực hệ, sự tương quan giữa cả 2 là 25%.' - Giáo sư cho biết. 'Thật giống như một khoảnh khắc eureka', giáo sư Starr kể lại khi nói về kết quả. Họ đang gặp phải hội chứng Chimera người - 'Các ca Chimera rất hiếm, nhưng chúng có thật'.

Theo thần thoại Hy Lạp, Chimera là một quái vật có phần trước của loài sư tử, phần sau của loài bò sát và đuôi là một con rắn. Còn trong khoa học đây là hiện tượng được dùng để chỉ những bộ gene tập hợp từ nhiều cá thể.

 

Quái vật chimera trong thần thoại Hy Lạp

Theo đó, gene Chimera sẽ xuất hiện trong quá trình thụ thai đôi. Hai thai đôi vì một lí do nào đó mà kết hợp lại, hoặc bị một phôi thai còn lại hấp thụ dẫn đến một số cấu trúc di truyền được đồng hóa. Kết quả là có một đứa trẻ sinh ra mang trong mình hai cấu trúc di truyền của mình và của người anh em song sinh trước đó.

 

Cặp song sinh có thể ' hòa làm một'.

Trường hợp cặp vợ chồng trên, có thể lí giải rằng người chồng chính là đứa trẻ sông sót và mang gene của người anh em song sinh. Đó là lí do con trai anh cũng mang gene của người anh em của bố.

Đây không phải trường hợp hiếm gặp trên thế giới. Được biết các hiện tượng Chimera rất phổ biến tuy nhiên rất khó để phát hiện ra, Các nhà nghiên cứu cho rằng cứ 8 đứa trẻ sinh một chào đời thì có một trường hợp mà người mẹ khi mang bầu đã bắt đầu với đa thai. Sau đó, tế bào của một thai khỏe hơn sẽ hấp thu tế bào của thai song sinh với mình và chiếm lấy, mang nó trở thành một phần cơ thể mình.

 

Sơ đồ mối quan hệ giữa con trai với 'bố đẻ' và 'bố ruột'.

Ở Việt Nam, cũng có một trường hợp tương tự. Anh Việt Hùng, 35 tuổi, ở Hà Giang, dân tộc Mường, kết hôn với chị Nguyễn Thị Hoa, 30 tuổi, cách đây chục năm. Anh chị hiện có một cậu con trai 5 tuổi. Cậu bé là kết quả sau 5 năm chữa bệnh hiếm muộn của hai người. Dù rất vui mừng vì có quý tử sau thời gian dài mong ngóng, anh Hùng vẫn hoài nghi trong lòng khi thấy con trai càng lớn càng không có điểm nào giống mình. Nhiều người cũng xì xào bàn tán 'sao con không giống bố'.

Nghi ngờ vợ có 'mối quan hệ ăn nem bên ngoài', anh đã đem con đi xét nghiệm ADN và phát hiện ra hai người không có quan hệ cha – con . Vẫn chưa tin vào kết quả đó, anh Hùng lại tiếp tục thử một lần nữa. Mẫu của mẹ và con cho kết quả là cùng huyết thống, nhưng mẫu của người bố cho thấy có hai kết quả khác nhau trên các mẫu khác nhau, ở những lần phân tích khác nhau. Thậm chí là cùng mẫu tóc nhưng cũng cho kết quả khác nhau trong mỗi lần xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm mẫu tóc cũng giống như lần phân tích trước đó, tức là không có quan hệ bố con; còn xét nghiệm mẫu tế bào niêm mạc miệng lại không thể đưa ra kết luận. Anh Hùng chính là một hiện tượng Chimera mang hai bộ ghen trên cùng một cơ thể.

Một trường hợp khác tương tự là của cô Lydia Fairchild, 26 tuổi, ở Washington bị từ chối trợ cấp hàng tháng cho các con chỉ vì xét nghiệm AND cho thấy cô không phải mẹ ruột. Mọi việc chỉ sáng tỏ sau khi Lydia được xác định là trường hợp Chimerism

 

Lydia Fairchild cũng là một Chimerism nổi tiếng

 

Chú mèo Quimera từ Argentina

   

Các nhà khoa học cho biết tượng này thường được phát hiện ra khi màu mắt và màu da không đồng nhất.

Tag: #song sinh   #Chimera   #gene