Du học sinh Việt bị bỏ tù tại Singapore vì một phút muốn làm 'anh hùng bàn phím'

09/11/2017 20:59

Từ một ý muốn phi thực tế, cậu sinh viên đã làm liều hack máy tính của thầy giáo và phải nhận 'cái kết đắng.

Cậu sinh viên Việt tên 22 tuổi có tên Trần Gia Hùng vừa nhận được học bổng du học năm nhất tại Đại học Quản lý Singapore - Singapore Management University (SMU), khoa Quản trị Kinh doanh. Hùng bị phát hiện đã truy cập trái phép vào tài khoản của giáo sư hướng dẫn và đổi điểm của mình cũng như nhiều bạn cùng lớp khác. Cụ thể, cậu sinh viên Việt đã tự ý nâng điểm kiểm tra cuối kỳ của mình và 9 sinh viên lên hơn 30 điểm.

 

Cậu du học sinh Việt đang là sinh viên năm nhất tại trường SMU, Singapore.

Khi bị cảnh sát điều tra vào ngày 28/04 năm ngoái, Hùng vẫn khăng khăng từ chối nhận trách nhiệm và khẳng định mình bị gài bẫy. Cậu còn đổ lỗi cho sinh viên khác đã giúp nâng điểm lên. Tuy nhiên tại tòa án sau đó, Hùng cũng phải thừa nhận những hành vi bất minh của mình. Theo đó, Hùng ngồi vị trí hàng thứ 2 của lớp và rất dễ nhìn thấy được những gì giáo sư của mình gõ trên máy tính. Bản thân vị giáo sư cũng không thể gõ máy tính nhanh nên Hùng đoán được mật khẩu sau nhiều lần cố gắng đăng nhập.

 

Vị trí ngồi gần nhau giúp Hùng quan sát được vị giáo sư khá kĩ.

Ngày 8/11 vừa qua, Hùng đã phải nhận 10 cáo buộc vi phạm Đạo luật về Sử dụng máy tính sai mục đích và An ninh mạng, cố tình cản trở tòa án khi xóa hết bằng chứng trên laptop cá nhân về việc cố tình truy cập vào server máy tính của trường SMU. Hùng phải đối mặt với 39 tội danh và nhận án phạt là 16 tuần giam.

 

Hùng đã phải nhận mức án là 16 tháng tù giam về tội danh của mình.

Sự việc xảy ra vào ngày 25/4 năm ngoái khi giáo sư Rajah Kumar chuẩn bị công bố điểm thi cuối kì, vị giáo sư đã thấy những điểm khác biệt trong bảng điểm của mình và báo cáo lên Ban giám hiệu nhà trường. Toàn bộ đợt công bố điểm đã bị tạm hoãn để điều tra làm rõ.

Ngày 28/4, Hùng bị triệu tập để điều tra về việc có đăng nhập vào tài khoản của giáo sư Kumar hay không nhưng câu đã từ chối. Câu được cho một cơ hội thứ hai để suy nghĩ và đưa ra câu trả lời vào ngày hôm sau. Tối cùng ngày, Hùng đã gửi thêm một email lên ban giám hiệu từ chối nhận trách nhiệm và khẳng định mình bị vu oan.

Ngày 29/4, Hùng đi tới một cửa hàng đồ điện tử tại Sim Lim Square nhằm xóa mọi dấu vết đã đăng nhập vào tài khoản của giáo sư trên chiếc MacBook của mình. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đã phát hiện ra tài khoản của giáo sư Kumar đã bị đăng nhập trái phép nhiều lần và tất cả những lần ấy đều từ địa chỉ IP và MAC của Hùng. Luật sư của Hùng là Amarjit Singh đã bày tỏ với thẩm phán rằng động cơ của Hùng đến từ sự “tuyệt vọng tột cùng” vì lo lắng sẽ mất học bổng nếu như không đạt được điểm cao trong kì thi này.

Cũng vào năm ngoái, một sinh viên khác người Nga thuộc trường SMU cũng đã chịu hình phạt 2 tháng tù giam do tội danh sử dụng máy tính sai mục đích. Tuy nhiên các điều tra viên nói rằng sự việc lần này của Hùng có nhiều chi tiết khiến cho tội danh của cậu khó mà tha thứ được. Hùng đã lên kế hoạch rất kỹ lưỡng và cậu không hề có thái độ ăn năn hay hợp tác để điều tra.

 

Hùng không phải là trường hợp đầu tiên bị nhận án tù do cố ý truy cập máy tính trái phép tại đây.

Bản thân trường SMU cũng đã nâng cấp bảo mật hệ thống sau sự việc của sinh viên Nga nhưng vụ việc tương tụ vẫn tiếp tục tái diễn với hậu quả nghiêm trọng hơn. Mong rằng đây sẽ là một bài học cảnh tỉnh cho những sinh viên tương lai có ý định thực hiện hành vi sai trái này dù ở trong hay ngoài nước.

Tên nhân vật đã được thay đổi

XEM THÊM: Du học sinh Việt tại Nhật nói gì về 'nước lọc vị trà sữa'?

Tag: #du học sinh Việt   #bị bỏ tù   #hacker  

MỚI NHẤT