Đồ họa 3D về hành trình giải cứu đội bóng nhí Thái Lan và những lỗ hổng chỉ rộng 38cm phải chui qua

09/07/2018 13:45

Khoảng cách hẹp nhất trong hành trình giải cứu những thành viên đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang sâu là 38cm - chỉ đủ chỗ cho một cái đầu lọt qua. Trong khi, đội cứu hộ phải đẩy những cậu bé và các thùng khí ra cùng lúc.

Các hoạt động cứu hộ vẫn đang được tiến hành, nhưng đến nay, thông qua 4 cầu thủ nhí đầu tiên được cứu hộ thành công, chúng ta ít nhất đã học hỏi được một vài điều về cách xử lý khi gặp những trường hợp tương tự.

Chuyến giải cứu các chàng trai mất gần 8 tiếng

Tuần trước, chúng ta nghe nói các thợ lặn chuyên nghiệp mất khoảng 3 tiếng để đến được nơi mà nhóm cầu thủ nhí bị mắc kẹt. Nhưng chuyến đi với nhóm đầu tiên lại kéo dài hơn thế rất nhiều. Phóng viên khu vực Đông Nam Á của ABC là Liam Cochrane đang ở trong hang động nói rằng để thoát khỏi nơi đây, các chàng trai phải lội qua dòng nước, trước khi leo lên và đi bộ được đến lối vào hang động.

Khoảng cách hẹp nhất khi lặn chỉ là 38cm. 'Khoảng cách đó chỉ đủ chỗ cho một cái đầu' - Cochrane nói - 'Vì vậy, các chàng trai phải được đẩy qua lỗ hổng đó và đội cứu hộ phải cùng nhau đẩy họ và các thùng khí ra cùng một lúc'.

Một khi các chàng trai đã lặn xong, họ sẽ tiếp tục được giao cho nhóm thứ hai (bao gồm cả một số người Úc), những người sẽ giúp họ leo lên khoảng 2km để ra đến lối vào của hang động. Cochrane cho biết có những sợi dây thừng được đặt ở một số khu vực, vì việc leo lên rất trơn và rất khó khăn.

Máy bơm hoạt động suốt ngày đêm để giữ cho mực nước trong hang ổn định

Máy bơm hoạt động suốt ngày đêm để giữ cho mực nước trong hang ổn định

Việc giải cứu là vô cùng khó khăn

Cochrane nói rằng các cầu thủ nhí đã được kết hợp cùng hai thợ lặn chuyên nghiệp để được giải thoát khỏi hang động. 'Họ được hướng dẫn thoát ra thông qua 'buddy system' (tạm dịch: 'hệ thống bạn thân') - anh nói - 'Người đàn ông đang dẫn đầu chiến dịch giải cứu này mô tả là có những chàng trai bơi dưới các cầu thủ để hướng dẫn họ lội nước qua, những người đó hầu như không thể thấy đường'.

Bởi vì các cầu thủ nhí này chưa bao giờ lặn bằng bình khí ép trước đây, giờ đây họ được cung cấp đầy đủ bộ mặt nạ lặn cần thiết để có thể thở bằng miệng và mũi dưới nước.

Các nhân viên cứu hộ phải dừng lại bổ sung không khí để thở

'Bạn có thể tưởng tượng rằng vì phải cứu rất nhiều người trong hang, đội cứu hộ sẽ phải đi qua rất nhiều ngõ ngách trong hang, vì vậy họ cần một lượng không khí rất lớn'.

Như chúng ta biết, cứu hộ tiếp tục bắt đầu vào lúc 10h sáng (theo giờ của Úc). Các quan chức nói rằng có thể mất đến 4 ngày để giải cứu toàn bộ đội bóng.

Thật không may, một lần nữa tại vị trí cứu hộ lại bắt đầu mưa, nhưng chúng ta không rõ liệu nó ảnh hưởng bao nhiêu đến việc cứu hộ các cầu thủ. Cochrane cho biết: 'Đã bơm rất nhiều nước vào hang, vì vậy bây giờ chúng ta chỉ có thể hy vọng rằng mực nước vẫn được giữ ở mức ổn định, ít nhất là giữ cho dòng nước tương đối ít gợn sóng'.

(Theo ABC)

Xem tất cả các thông tin về cuộc giải cứu đội bóng nhí Thái Lan TẠI ĐÂY

Theo Tường Vi/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://www.abc.net.au/news/2018-07-09/thai-cave-rescue-how-did-the-boys-get-out/9956914

MỚI NHẤT