Những lời nhắn gửi nghẹn ngào của gia đình gửi đến các cầu thủ nhí và HLV mắc kẹt trong hang tối

09/07/2018 15:53

'Ba mẹ không giận con đâu. Hãy chăm sóc bản thân mình thật tốt và đắp chăn kỹ càng nhé. Trời lạnh lắm và ba mẹ rất lo cho các con'...

Đó là những lời nói ẩn chứa chút tuyệt vọng của những người cha mẹ đang chờ đợi con mình tại khu vực hang động phía Bắc Thái Lan, nơi mà 12 cầu thủ nhí và vị HLV bị mắc kẹt bởi nước lũ dưới lòng đất.

Nhờ những thợ lặn chuyên nghiệp tham gia công tác cứu hộ, các bậc phụ huynh đã gửi được những lá thư đến tận tay con trai mình - nơi tận 4km sâu vào trong hang.

Ảnh: Facebook Ekatol.

Ảnh: Facebook Ekatol.

Nhiều cha mẹ cho biết họ không hề cáu giận con mình vì đã đi vào trong hang. Họ cũng không hề đổ lỗi cho vị HLV Ekapol Chatarawong (25 tuổi) vì đã đưa bọn trẻ vào nguy hiểm.

'Làm ơn đừng đổ lỗi cho bản thân mình vì chuyện này' - họ viết cho Ekapol.

'Chúng tôi muốn anh hãy nghỉ ngơi, và cứ an tâm rằng chẳng có bố mẹ nào trách móc anh cả. Mọi người đều ủng hộ anh'.

'Cám ơn anh rất nhiều vì đã chăm sóc cho bọn trẻ. Anh đã đi vào hang cùng chúng thì anh buộc phải thoát ra cùng chúng. Hãy ra khỏi hang một cách an toàn nhé. Chúng tôi đang đợi ở bên ngoài đây'.

Vị HLV 25 tuổi cũng đã gửi lời xin lỗi đến những người cha mẹ qua lá thư đầu tiên anh nhờ thợ lặn mang ra ngoài.

Công tác cứu hộ đang gấp rút được triển khai tại hang Tham Luang

Công tác cứu hộ đang gấp rút được triển khai tại hang Tham Luang

Đã hơn 2 tuần kể từ khi các cậu bé (từ 11-16 tuổi) và thầy mình đi vào hang động Tham Luang (tỉnh Chang Rai) để thám hiểm sau buổi tập đá bóng cùng nhau. Nhưng khi họ vào bên trong, một cơn mưa lớn đã đổ xuống và chặn lối ra bên ngoài. Khi mực nước càng lúc càng dâng cao hơn, các thầy trò đi sâu vào hang để tìm nơi trú ngụ.

Đội đặc nhiệm SEAL Thái Lan, những người dẫn đầu đoàn cứu hộ, đã gửi những lá thư từ thầy trò đội bóng đến các bậc phụ huynh, bảo rằng họ vẫn ổn và đang được chăm sóc tốt bởi đội đặc nhiệm.

Bọn trẻ nhắn nhủ rằng chúng nhớ gia đình và mong muốn được về nhà. Nhiều cậu bé bày tỏ sự thèm thuồng những món ăn yêu thích của mình, nào là khoai tây chiên và thịt bò chiên.

Một trong những lá thư của các cầu thủ nhí được gửi ra ngoài hang động

Một trong những lá thư của các cầu thủ nhí được gửi ra ngoài hang động

Trong khi, bức thư bố mẹ các cậu bé hồi âm thì nhắn nhủ rằng họ đang chờ đợi phía bên ngoài và họ rất nhớ các cậu.

'Knight (Peerapat Som-Piengjai) thân thương, bố và mẹ đang chuẩn bị tổ chức tiệc sinh nhật cho con đây. Hãy ra ngoài sớm nhé. Và cố gắng giữ gìn sức khỏe' - một phụ huynh viết.

'Bố và mẹ muốn nhìn thấy mặt con. Bố mẹ luôn cầu nguyện cho con và bạn bè, để được gặp tụi con thật sớm' - bố mẹ của cậu bé Adul Sam-On nhắn nhủ.

Ảnh đồ họa 3D của hang động Tham Luang ở Thái Lan, nơi đội bóng bị mắc kẹt

Ảnh đồ họa 3D của hang động Tham Luang ở Thái Lan, nơi đội bóng bị mắc kẹt

Mẹ của cậu bé nhỏ nhất đội - Titan (11 tuổi) thì động viên con trai cần mạnh mẽ. 'Titan à, mẹ đang chờ con ở phía trước hang động đây. Mẹ yêu con nhiều và nhớ con nhiều. Hãy kiên trì nhé, mẹ động viên con! Mạnh mẽ lên nào!' - người mẹ ngậm ngùi - 'Mẹ đang chờ con ở ngoài đây. Con nhất định phải thoát ra khỏi đó nhé! Mẹ tin tưởng ở con, con có thể làm được điều đó. Mẹ luôn ủng hộ con. Yêu con nhiều. Bố con cũng thương nhớ con nhiều lắm'.

Dì của HLV Ekapol cũng khuyến khích cháu mình: 'Chẳng ai đổ lỗi cho cháu đâu. Nhiều người đang ủng hộ bọn cháu. Hãy tiếp tục chiến đấu! Dì yêu cháu nhiều. Hãy mang các cậu bé ra nhé'.

Theo báo cáo, HLV Ekapol và 2 cậu bé đã trở nên yếu ớt hơn so với những người khác trong đội sau 10 ngày không có thức ăn.

Ông nội của một cậu bé thì viết rằng: 'Nong Mick (Panumart Saeng-Dee) thân yêu, ông mong rằng HLV sẽ trở nên khoẻ mạnh hơn. Và ông yêu cầu tất cả mọi người phải thật mạnh mẽ. Ông mong cháu giữ gìn sức khoẻ và không được sợ bất cứ ai trách móc mình. Ông không hề giận cháu đâu'.

Nếu thời tiết tốt sẽ giúp các chuyên gia có nhiều thời gian hơn để dạy HLV và các cầu thủ sử dụng mặt nạ lặn. Ảnh: Hải quân Hoàng gia Thái Lan.

Nếu thời tiết tốt sẽ giúp các chuyên gia có nhiều thời gian hơn để dạy HLV và các cầu thủ sử dụng mặt nạ lặn. Ảnh: Hải quân Hoàng gia Thái Lan.

Vào thứ Sáu, chính quyền Thái Lan cho biết việc giải cứu sẽ bị trì hoãn lại vì các cầu thủ nhí và HLV chưa sẵn sàng sử dụng các thiết bị lặn để giúp họ bơi ra khỏi hang. Vì nếu thời tiết khô ráo thì các chuyên gia sẽ có nhiều thời gian hướng dẫn cách sử dụng mặt nạ lặn để thở dưới nước và cách vận động thông qua lối đi bị ngập nước bằng bình khí. Nhưng với lượng mưa như hiện tại thì lực lượng cứu hộ vẫn đang tiến hành một 'cuộc chiến với nước và thời gian'.

Nguyên văn những lá thư:

1. 'Kính gửi HLV Ek (Mr. Ekapol Chatarawong), 

Chúng tôi đã yêu cầu bạn chăm sóc bọn trẻ, nhưng làm ơn đừng đổ lỗi cho chính mình vì điều này. Chúng tôi mong bạn yên tâm rằng chúng tôi không hề tức giân gì cả, mọi người đều hiểu và ủng hộ bạn. Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã chăm sóc con chúng tôi. Bạn đã cùng đi vào hang thì nhất định phải cùng đi ra với bọn trẻ. Hãy đưa tất cả mọi người ra ngoài. Chúng tôi vẫn đang chờ bạn phía trước hang động' - Ah- Een.

2. 'Thân gửi các em (Tle - Nattawhud Na-Kham-Sai), 

Tất cả mọi người đều đang chờ các em, chẳng ai giận các em đâu. Xin hãy chăm sóc tốt cho bản thân, đừng quên đắp chăn đầy đủ. Trời đang trở lạnh, mọi người đang lo cho các em rất nhiều. Tất cả mọi người sẽ được ra ngoài sớm thôi. Faddy Sak và mẹ Ae đang chờ đợi các em' - Patchanee Takhamsong (mẹ Ae).

3. 'Note thân mến (Prajak Sutham),

Cha và mẹ đang chờ 
Hãy chăm sóc bản thân 
Bố Neugn và Mẹ Dao nhớ con rất nhiều 
Hãy nói với HLV Eak đừng quá lo lắng 
Mẹ không giận anh ấy đâu 
Rattanadao Chantapoon' - Lá thư được viết dưới dạng một bài thơ.

4. 'Mark thân mến (Mongkol Boon-aium),

Bây giờ mẹ đang đợi con ở phía trước hang. Mẹ nhớ con lắm, xin con đừng cảm thấy buồn hay tiêu cực gì cả. (Mẹ Hom) yêu con rất nhiều, hãy chăm sóc tốt cho chính mình'.

5. 'Knight à (Peerapat Som-Piengjai), 

Bố mẹ đang đợi để được tổ chức sinh nhật cho con. Xin hãy giữ gìn sức khỏe để nhanh chóng được ra ngoài. Mẹ biết con làm được mà. Con không được quá lo lắng. Bố mẹ, cũng như ông nội, bà ngoại và mọi người đều đang hỗ trợ con. Bố mẹ yêu con rất nhiều' - Bố Boon - Mẹ O.

6. 'Nick thân yêu (Pipat Po-thi),

Hãy tự chăm sóc bản thân. Bố và mẹ đang đợi con' - Cha Be, Mẹ Nang, và Nong Bonus.

7. 'Beau thân mến(Ekarat Wongsuk-chan),

Bố và mẹ nhớ con. Luôn yêu con'.

8. Mẹ của Titan gửi Titan (Cha-nin Viboon-Rungrueng).

'Titan, mẹ đang chờ con trước hang động. Mẹ yêu con và nhớ con nhiều lắm. Kiên nhẫn một chút thôi. Mẹ ở đây để ủng hộ con mà. Hãy mạnh mẽ lên con nhé. Mẹ chờ con. Con nhất định phải làm được nhé. Mẹ luôn ủng hộ con. Yêu con nhiều lắm. Bố cũng yêu và nhớ con rất nhiều. Yêu con!'.

9. Dì/chú của HLV Ek (Mr. Ekapol Chatarawong)

'Dì/ chú đang chờ con ở phía trước, đừng nghĩ quá nhiều. Chăm sóc tốt cho bản thân, Không ai đổ lỗi cho con hết. Tiếp tục chiến đấu. Bà, anh chị em, họ hàng và cả dì/chú đang đợi chon. Rất nhiều người đang hỗ trợ cho con. Tiếp tục chiến đấu con nhé! Dì/chú yêu con. Hãy mang 12 chàng trai ra ngoài an toàn'.

10. 'Pong thân yêu (Sompong Jaiwong),

Hãy chăm sóc sức khỏe và mạnh mẽ lên nhé. Cha, mẹ, và tất cả mọi người đang chờ đợi bên ngoài để chào đón con trở lại một cách an toàn. Tôi muốn cảm ơn anh HLV Aek vì đã chăm sóc 12 đứa con của chúng tôi. HLV, xin đừng lo lắng. Chúng tôi cảm ơn bạn đã chăm sóc con của chúng tôi. Tôi đã gọi cho Cha Chai và Mẹ Song, họ phải về để giải quyết một số việc vì vậy tôi hy vọng đội ngũ y tế có thể chăm sóc anh. Cha Chai và Mẹ Song nói rằng họ mong Pong có thể chăm sóc bản thân mình thật tốt'.

11. 'Gửi Nong Mick (Panumart Saeng-Dee) - Ông nội Lek không thể viết một cách chính xác, vì vậy P'Nueang được viết thay cho ông,

Ông Lek mong HLV Aek thật khỏe mạnh và yêu cầu các cầu thủ nhí phải thật mạnh mẽ, ông đang đợi mọi người ở lối vào hang. Ông hy vọng Mick của ông phải thật khỏe mạnh, đừng sợ ai lên án con cả. Ông sẽ không bao giờ giận con vì chuyện đó cả. Ông nội luôn yêu Mick'.

12. 'Gửi Adul (Adul Sam-On) 

Bố mẹ nhớ gương mặt con đến nhường nào! Bố mẹ cầu nguyện để sớm gặp lại con. Sau khi thoát khỏi đó, bố mẹ muốn con nói lời cảm ơn đến tất cả những người đã giúp đỡ con, đừng quên tin vào Chúa, không cần phải lo lắng vì bố mẹ sẽ đợi cho đến khi con được ra ngoài. Đối với HLV Aek, cảm ơn anh đã chăm sóc bọn trẻ và dắt chúng đến nơi an toàn trong thời gian ở trong bóng tối'...

(Theo ABC)

>> Xem tất cả các thông tin về cuộc giải cứu đội bóng nhí Thái Lan TẠI ĐÂY

Theo Khánh Lam - Tường Vi/Baodatviet.vn
Link báo gốc: http://www.abc.net.au/news/2018-07-08/thai-cave-rescue:-parents-write-to-boys-and-coach/9954732

MỚI NHẤT