Vì sao cuộc giải cứu 12 cầu thủ nhí Thái Lan bị mắc kẹt nhận được sự quan tâm của cả thế giới?

09/07/2018 18:30

12 chàng trai bị mắc kẹt trong hang động đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của dư luận quốc tế trong những ngày gần đây.

Một hệ thống cứu hộ quốc tế đang được tiến hành, bao gồm một nhóm chuyên gia được chính phủ Úc gửi đến để hỗ trợ cho sự an toàn của đội bóng nhí. Sự việc còn 'nóng' hơn nữa khi 1 thợ lặn thuộc Hải quân Thái Lan đã chết sau khi hết ôxy trong lúc cứu hộ.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi sự kiện này lại thu hút sự chú ý của giới truyền thông toàn cầu khi nó đưa ra một số câu hỏi thú vị về cái cách chúng ta đồng cảm và quan tâm đến những người mà chúng ta không biết.

Vậy tại sao thảm kịch này lại thu hút sự chú ý của thế giới, khi mà các vấn đề nhức nhối khác như nạn giam giữ trẻ em ở Úc lại không nhận được mức độ quan tâm tương tự?

Nghiên cứu từ phạm trù đạo đức có thể lý giải được điều này.

Một bức tranh đáng giá hơn ngàn lời nói

Đó là bức ảnh các bà mẹ cùng tập trung xem cảnh con trai mình được giải cứu trong hang động Thái Lan. Ảnh: ABC News.

Đó là bức ảnh các bà mẹ cùng tập trung xem cảnh con trai mình được giải cứu trong hang động Thái Lan. Ảnh: ABC News.

Lý do đơn giản là chúng ta có thể thấy được đội bóng Thái Lan một cách trực tiếp. Tất cả cùng đang xem cảnh cứu hộ các cầu thủ nhí, và tất cả đều có thể thấy được cảm xúc của các nạn nhân lẫn gia đình của họ.

Chúng ta đã từng thấy 'hiệu ứng' này trước đây thông qua các sự kiện bi thảm. Ví dụ như những cảnh tượng khủng khiếp mà trẻ em phải tự chiến đấu với cuộc sống của chúng sau các cuộc tấn công vũ khí hóa học năm 2017 ở Syria. Hoặc hình ảnh xuất hiện vào tháng 6 về một bé gái người Honduras đang khóc nức nở khi mẹ em bị các viên chức ở biên giới Mỹ - Mexico giam giữ.

Ảnh: Twitter John Moore

Ảnh: Twitter John Moore

Ngược lại, có nhiều vấn đề quy mô có thể lớn hơn nhưng lại ít tạo ra sự thông cảm và lo lắng hơn. Ví dụ như việc 200 trẻ em bị giam giữ tại Nauru trên đất Úc. Vì sao vậy? Đây không phải là vấn đề mà chúng ta có thể đề nghị chính phủ Úc hỗ trợ giải cứu quốc tế, nhưng chúng ta cũng không thể bàng quang trước số lượng trẻ em bị giam giữ vô thời hạn tại Úc.

'Thực tế thì chúng ta có rất ít quyền truy cập vào các hình ảnh của trẻ em bị giam giữ, vì các phương tiện truyền thông dùng để truy cập vào đảo Manus và Nauru đang bị hạn chế nặng nề'. Các nhà báo phải đối mặt với những trở ngại lớn nếu họ muốn vào thăm các trung tâm giam giữ đó. Năm 2016, chính phủ Úc đã đe dọa các nhân viên y tế về việc bảo mật các thông tin trên đảo Nauru và Manus.

Chúng ta không được phép xem hoàn cảnh hiện tại của những trẻ em đang bị giam giữ, vì vậy cũng không thể đồng cảm cho số phận của họ được. Chỉ khi thấy được thực tế những gì các nạn nhân phải chịu đựng thì chúng ta mới đủ nhận thức, đủ phẫn nộ, đủ rộng lượng để tạo ra một làn sóng tranh cãi.

Vấn đề thời gian và quan điểm

Nếu chúng ta có thể so sánh bản thân mình với những người đang cần sự giúp đỡ thì chúng ta đã làm cho mối quan tâm và đồng cảm được nhân lên gấp bội.

Chẳng hạn, với địa lý và khí hậu của Úc - đất nước đang tham gia cứu hộ đội bóng nhí tại Thái Lan - không quá khó để chúng ta tưởng tượng ra rằng con cái mình đang bị cuốn vào một thảm họa thiên nhiên. Nhưng thật khó để tượng tượng ra rằng con cái chúng ta phải chạy trốn quê hương và tị nạn ở nước ngoài.

'Thật dễ dàng để mở rộng sự thông cảm trong một tình huống nhất định, bằng cách này hay cách khác, sự thông cảm đó rồi cũng sẽ kết thúc'. Các vấn đề nhân đạo đang diễn ra như việc thiếu lương thực trầm trọng ở châu Phi được xem như một thách thức to lớn và nan giải. Do đó, những vấn đề lớn lao như thế sẽ biến mất nếu người ta tìm ra được một vấn đề khác cấp thiết hơn nhưng giải pháp lại đơn giản hơn.

Chúng ta có trách nhiệm phải suy nghĩ khác đi không?

Tất nhiên chúng ta nên có sự thông cảm cho những cầu thủ nhí đang bị mắc kẹt trong hang động. Nhưng bất kể kết quả là gì thì chắc chắn câu chuyện sẽ biến mất khỏi màn hình khi một sự kiện khủng khiếp tiếp theo diễn ra. Sẽ tốt hơn nếu chúng ta có thể đảm bảo rằng những vấn đề đáng lo dài hạn sẽ không biến mất theo cách như thế, đồng thời đảm bảo rằng sẽ không có nạn nhân nào được tạo ra từ những thất bại về đạo đức và nhận thức của chính chúng ta.

(Theo ABC)

>> Xem tất cả các thông tin về cuộc giải cứu đội bóng nhí Thái Lan TẠI ĐÂY

Tường Vi Baodatviet.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI NHẤT