Hà Nội: 113/115 trường hợp F1 của 2 bệnh nhân COVID-19 mới đã có kết quả âm tính, người dân có thể yên tâm

01/08/2020 00:27

Chiều 31/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Hà Nội với các ban ngành.

Nhiều trường hợp F1 với 2 bệnh nhân mới nhiễm ở Hà Nội đã âm tính

Liên quan đến 2 bệnh nhân mới nhiễm ở Hà Nội, ông Chung cho biết, 113/115 F1 với 2 bệnh nhân này đã có kết quả âm tính. Người dân có thể an tâm.

'Còn lại 2 trường hợp chưa có kết quả, khi có kết quả, CDC Hà Nội cần công bố ngay để người dân yên tâm. Với hơn 53.000 người về từ vùng dịch hiện nay, dù số lượng gấp đôi con số rà soát ban đầu, Hà Nội vẫn đang chủ động làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh nên người dân có thể yên tâm', chủ tịch Hà Nội nói.

Hà Nội: 113/115 trường hợp F1 của 2 bệnh nhân COVID-19 mới đã có kết quả âm tính, người dân có thể yên tâm 0

Còn theo báo cáo của đại diện quận Nam Từ Liêm, đơn vị đã rà soát và xét nghiệm nhanh 237 trường hợp, trong đó có 204 trường hợp âm tính, có 1 trường hợp ở Đại Mỗ xét nghiệm nhanh dương tính nhưng sau khi xét nghiệm PRC đã âm tính.

Về kết quả liên quan bệnh nhân 447, quận đã rà soát truy vết các đối tượng liên quan, hiện nay 48 trường hợp F1 xét nghiệm PRC đều âm tính; cách ly tại nhà 201 trường hợp F2, riêng khu vực phát hiện bệnh nhân đã tạm thời cách ly toàn bộ tuyến phố.

Trong khi đó, quận Cầu Giấy và Tây Hồ cũng báo cáo đã kiểm soát tốt các trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca nhiễm bệnh mới.

Sau khi nghe báo cáo, chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ vật tư tiêu hao; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở các tòa nhà; đeo khẩu trang khi tham gia giao thông và đến nơi công cộng.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu CDC bổ sung ngay các test nhanh

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu CDC bổ sung ngay các test nhanh

Đặc biệt, đối với CDC Hà Nội phải khẩn trương bổ sung ngay các test nhanh theo yêu cầu quận huyện, để trong tối 1/8, hoàn thành xét nghiệm nhanh với tất cả trường hợp đi về từ Đà Nẵng.

'Chỉ có xét nghiệm mới phát hiện có nhiễm bệnh hay không. Tỷ lệ nhiễm không triệu chứng rất cao. Xét nghiệm xong hơn 53.000 trường hợp nói trên chính là căn cứ đánh giá tình hình, và có biện pháp phù hợp trong thời gian tới', ông Chung nhấn mạnh.

Số người liên quan từ Đà Nẵng tăng gấp đôi

Cũng trong buổi họp hôm nay, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tính đến 13h ngày 31/7, theo thống kê của trung tâm y tế 30 quận, huyện, thị xã, toàn TP ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay và đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.

Theo ông Hiền, do một số người dân có thể do quá hoang mang, lo lắng. Vì vậy, gia đình có một cặp đi Đà Nẵng nhưng cũng đưa theo con cái và người sinh hoạt cùng gia đình đi làm xét nghiệm.

'Tôi cho rằng người dân cần hết sức bình tĩnh. Nếu số lượng người xét nghiệm quá lớn thì ngành y tế sẽ không có đủ nguồn vật lực để xác định khoanh vùng được các trường hợp đi qua vùng dịch trở về' – ông Hiền nói.

Hà Nội test nhanh cho những người về từ Đà Nẵng (Ảnh Gia Đoàn)

Hà Nội test nhanh cho những người về từ Đà Nẵng (Ảnh Gia Đoàn)

Hiện thành phố ghi nhận 10 trường hợp có kết quả xét nghiệm ban đầu dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó ở quận Nam Từ Liêm là 2 trường hợp; Hoàng Mai: 1; Gia Lâm 6, Thanh Xuân 1. Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR. Kết quả 8/10 trường hợp có kết quả PCR âm tính; 2 trường hợp chờ kết quả do chưa gửi mẫu.

Đáng chú ý, để hoàn thành việc xét nghiệm nhanh, sàng lọc các trường hợp nghi ngờ, quận Bắc Từ Liêm đề xuất cần cung cấp thêm 1.000 test nhanh. Quận Ba Đình cũng kiến nghị bổ sung thêm hơn 600 test nhanh để phục vụ kịp thời nhu cầu nhân dân…

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh Ngọc/Pháp luật & Bạn đọc

#dịch Covid-19 tại Việt Nam #covid-19 #hà nội

Chủ tịch Hà Nội tiết lộ điều đáng lo ngại: BV Bạch Mai đã chuyển 5.113 trường hợp về khắp các tỉnh thành, Hà Nội tiếp nhận 1.592 trường hợp

29/03/2020 15:10

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung công bố thông tin đáng lo ngại về BV Bạch Mai trong cuộc họp vừa được tổ chức sáng nay.

Sáng nay 29/03, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp trực tuyến với 5 thành phố trực thuộc Trung ương về công tác phòng chống dịch Covid -19. Cuộc họp được trực tuyến tới các cơ sở cách ly để phục vụ công tác thị sát.

Tại đây, nhiều thông tin quan trọng về BV Bạch Mai – 'ổ dịch phức tạp và nguy hiểm nhất Việt Nam' được Chủ tịch Hà Nội báo cáo. Ông Chung cho biết từ ngày 19/03, khi có thông tin BV Bạch Mai có 2 điều dưỡng dương tính Covid-19, Hà Nội đã khẩn trương phối hợp với BV này để lấy thông tin dịch tễ, lịch trình… để lên danh sách F1, F2.

Chủ tịch Hà Nội tiết lộ điều đáng lo ngại: BV Bạch Mai đã chuyển 5.113 trường hợp về khắp các tỉnh thành, Hà Nội tiếp nhận 1.592 trường hợp 0 

Cũng trong tối này 19/03, theo chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND TP đã có trao đổi trực tiếp với Giám đốc, PGĐ Bệnh viện Bạch Mai và Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có kiến nghị xem xét có thể đóng, phong toả một số khoa trong Bệnh viện Bạch Mai.

Mục đích giảm tải người đến khám và đóng băng toàn bộ bệnh nhân nội trú ở BV này.

'Tuy nhiên đề xuất này của Hà Nội không được chấp nhận mà sau đó, chỉ thống nhất quan điểm triển khai 'đóng băng' một số tầng, khoa có bệnh nhân dương tính.

Sau đó bệnh viện đã chuyển 5.113 trường hợp bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai về các tỉnh, thành phố miền Bắc, trong đó Hà Nội đã tiếp nhận 1.592 trường hợp. Điều này có thể đã để lỡ thời gian vàng để phòng lây lan' – Chủ tịch Hà Nội nói.

Chủ tịch Hà Nội tiết lộ điều đáng lo ngại: BV Bạch Mai đã chuyển 5.113 trường hợp về khắp các tỉnh thành, Hà Nội tiếp nhận 1.592 trường hợp 1 

Hiện tại, BV Bạch Mai đã chính thức thực hiện 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' 

Hiện tại, BV Bạch Mai đã chính thức thực hiện 'nội bất xuất, ngoại bất nhập'

Chưa hết, tại cuộc họp, ông Chung còn thông tin một điều đáng lo ngại về BV Bạch Mai.

'Nhưng điều chúng tôi lo ngại nhất, sau ngày 20/3, bệnh viện đã chuyển 5.113 trường hợp về khắp các tỉnh thành, trong đó Hà Nội tiếp nhận 1.592 trường hợp. Về việc này, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP vẫn thường gọi là 'thả gà ra đuổi'. Mà đuổi con virus này, tôi nghĩ khó có thể bắt lại được!' - ông Chung nhận định.

'Hiện nay Bệnh viện Bạch Mai là nơi dịch bệnh phức tạp nhất, có nguy cơ lây lan lớn nhất' – Chủ tịch Hà Nội đánh giá.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo T. Hiếu/Baodatviet.vn

#Hà Nội Covid-19 #ổ dịch #Ổ dịch Covid-19 ở Bạch Mai

Hội An cách ly tập trung 22 trường hợp, 10 trường hợp đã có kết quả âm tính với Covid-19

29/07/2020 19:44

Hiện nay, Hội An cách ly tập trung 22 trường hợp, trong đó 10 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Tối 29/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam (Ban Chỉ đạo) thông tin nhanh về một số nội dung liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, ngày 29/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân – Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam chủ trì buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hội An và các Sở, ngành liên quan để kiểm tra, nắm bắt tình hình về việc triển khai các biện pháp ứng phó với dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hội An.

Hiện nay, Hội An cách ly tập trung 22 trường hợp, trong đó 10 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Lực lượng chức năng của thành phố cũng đang tích cực điều tra, xác minh 15 trường hợp F1 có tiếp xúc gần với bệnh nhân 428, 429 đang điều trị tại TP.Đà Nẵng; đồng thời theo dõi, cách ly tại nhà 254 trường hợp F2 liên quan đến Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng.

Đường phố Hội An vắng bóng du khách.

Đường phố Hội An vắng bóng du khách.

Thời điểm này, UBND thành phố Hội An quyết định tái lập và đưa vào sử dụng các khu cách ly y tế tập trung tại Trạm Y tế phường Cẩm Châu, Trạm Y tế xã Cẩm Thanh, Trạm Y tế xã Cẩm Hà (tổng sức chứa khoảng 300 người).

Thành phố cũng phối hợp với các đơn vị liên quan khảo sát, trưng dụng thêm khu ký túc xá trường Cao đẳng Công nghệ - kinh tế - thủy lợi miền Trung để làm khu cách ly tập trung khi có nhu cầu. Căn cứ tình hình thực tế, Hội An cũng sẽ trưng dụng thêm một số cơ sở dịch vụ lưu trú làm khu cách ly có thu phí.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hội An dự lường cơ sở điều trị các bệnh nhân nếu có trường hợp dương tính trong thời gian tới; dự lường kịch bản cách ly, phong tỏa một số khu vực, tuyến phố theo tinh thần gọn, hẹp nhưng hiệu quả nếu phát hiện ca dương tính trong cộng đồng.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Phúc An/Toquoc.vn

#kết quả xét nghiệm #tỉnh Quảng Nam #Phó chủ tịch UBND tỉnh #bệnh viện đà nẵng #Phòng chống dịch #UBND TP Hội An #đô thị cổ Hội An

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: 'Đến 12/8, nếu kiểm soát tốt thì Hà Nội sẽ yên tâm'

29/07/2020 20:19

Chiều 29/7, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận huyện, sở ngành để triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp

Báo cáo tại hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho biết, ngày 29/7, Hà Nội ghi nhận 1 trường hợp nghi nhiễm (Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 xét nghiệm dương tính, đang chờ thông báo từ Bộ Y tế).

Toàn cảnh cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp.

Nam bệnh nhân tên là N.T.H, 23 tuổi. Địa chỉ: 15/230/26 Mễ Trì Thượng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm; Nghề nghiệp: Nhân viên đầu bếp tại cửa hàng Pizza (Địa chỉ: 106 Trần Nhân Tông, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy).

Thêm một trường hợp đang nghi ngờ nhiễm COVID-19 đang ở số 1 ngõ 466 Hoàng Hoa Thám (Tây Hồ, Hà Nội). Người này vào Đà Nẵng du lịch từ giữa tháng 7. Ngày 21-22/7, người này có đến Viện C Đà Nẵng thăm khám.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, Hà Nội đang ở mức 3 (nguy cơ thấp) theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng, vì các ca của Hà Nội đều lây thứ phát từ Đà Nẵng, chưa xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng. Hà Nội đề ra 7 biện pháp, tiếp tục khẩn trương xác định F1, F2 các trường hợp của 2 ca nhiễm.

'Trước mắt TP tạm dừng các hoạt động tôn giáo, văn hóa thể thao tập trung đông người cũng như các sự kiện lớn. Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng. Sử dụng các biện pháp phòng chống dịch trong cơ quan, đơn vị; khuyến khích họp trực tuyến, nếu họp trực tiếp thì phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch' - ông Quý thông tin.

Về công tác mua sắm, nâng cao năng lực xét nghiệm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đề nghị để CDC tiếp mua 38.000 test còn lại theo kế hoạch. Giao Sở Y tế rà soát tất cả năng lực các cơ sở xét nghiệm nằm trên địa bàn thành phố gồm cả Trung ương, thành phố, tư nhân và nhà nước nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm khi có tình huống xảy ra; Tiếp tục mua sắm vật tư, hóa chất và đồ bảo hộ theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố.

Đối với việc chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia, đề nghị lên phương án cụ thể ở các điểm thi như: giãn cách, đo thân nhiệt… theo đúng hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sở Y tế yêu cầu các Bệnh viện thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch trong bệnh viện để đảm bảo không lây chéo và diễn ra tình trạng như Bệnh viện Bạch Mai hay các Bệnh viện ở Đà Nẵng…

Không chủ quan, lơi là, mất cảnh giác

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá, diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên thế giới hiện vô cùng phức tạp với nhiều biến thể mới của virus. Chính vì vậy, chúng ta không chủ quan, lơi là, mất cảnh giác nhưng cũng không nên quá hoang mang lo lắng.

Chủ tịch Hà Nội phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch Hà Nội phát biểu tại cuộc họp.

Với các địa điểm ở Đà Nẵng và Quảng Nam đã được Bộ Y tế khuyến cáo, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận huyện phải cập nhật các địa điểm này, công khai để người biết, tự đối chiếu so sánh để thông tin đến lực lượng y tế bởi: 'Không ai làm tốt hơn tự mình bảo vệ mình'

Khẳng định, Hà Nội có nguy cơ lây nhiễm cao, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị khởi động tất cả các ban chỉ đạo phòng dịch từ thôn, tổ dân phố, đảm bảo trực 24/24/7 để kịp thời xử lý thông tin về dịch bệnh.

Các đơn vị, cơ quan trên địa bàn phải có nước sát khuẩn, tổ chức rà soát rộng hơn người về từ Đà Nẵng, tất cả trường hợp phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm ngay. CDC chuyển ngay 80.000 mẫu test nhanh cho các quận huyện để tổ chức test nhanh đúng quy trình.

'Tính từ hôm nay, nếu chúng ta 'canh' tốt sau 14 ngày nữa, đến 12/8 nếu kiểm soát tốt sẽ yên tâm', Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các quận huyện phải kiểm tra lại vật tư tiêu hao phòng dịch, các trường hợp tham gia vận chuyển bệnh nhân phải trang bị đủ đồ bảo hộ, chống giọt bắn. CDC phải chuẩn bị đủ test, đảm bảo sẵn sàng khi cần thiết; CDC kiểm tra lại tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn; các bệnh viện trên địa bàn tổ chức tiếp nhận khám chữa bệnh nhân theo đúng quy trình phòng dịch không để bài học như ở Đà Nẵng khi cả 3 bệnh viện trên thành phố đều có ca nhiễm.

Đề cập đến việc tổ chức các Hội chợ, Hội nghị xúc tiến cung cầu, lễ hội , quán Bar… trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đề nghị tạm dừng hoạt động theo đúng kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thế Công/Toquoc.vn

#Covid-19 #ca cộng đồng #Hà Nội #kiểm soát dịch bệnh

Mới nhất