Hà Nội: Chỉ trong 3 ngày xử phạt 43 cửa hàng, cá nhân 'chặt chém' giá khẩu trang

04/02/2020 15:46

Chỉ trong 3 ngày cơ quan chức năng đã xử phạt 41 cửa hàng thuốc, 2 cá nhân bán khẩu trang cho người dân sai quy định.

Liên quan đến chiến dịch kiểm tra các cửa hàng có dấu hiện găm hàng, hoặc bán khẩu trang, nước rửa tay với giá đắt hơn nhiều lần so với thị trường, Công an TP.Hà Nội cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về việc kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh, nhà thuốc có hoạt động tăng giá cao, 'chặt chém' người dân mua khẩu trang y tế phòng ngừa dịch bệnh Corona, các đơn vị nghiệp vụ, Công an quận, huyện, thị xã tăng cường phối hợp lực lượng quản lý thị trường xử lý các cơ sở có hành vi lợi dụng dịch bệnh do virus Corona gây ra để đầu cơ, trục lợi.

Hà Nội: Chỉ trong 3 ngày xử phạt 43 cửa hàng, cá nhân 'chặt chém' giá khẩu trang 0

Những cửa hàng trong danh sách bị phạt  

Những cửa hàng trong danh sách bị phạt

Quá trình kiểm tra, xác minh, lực lượng lên ngành phát hiện một số cơ sở kinh doanh thiết bị y tế đã gom hàng, đẩy giá một số mặt hàng lên cao gấp nhiều lần bình thường để bán trục lợi như khẩu trang y tế, dung dịch sát trùng.

Trong hai ngày 2 và 3/2 công an thành phố Hà Nội đã xử lý thêm 25 quầy thuốc bán khẩu trang sai quy định.

Như vậy tính đến nay các đơn vị đã kiểm tra, lập biên bản vi phạm đối với 41 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế, hiệu thuốc và 2 cá nhân bán hàng rong có hành vi bán giá cao, 'chặt chém' người dân mua khẩu trang y tế phòng ngừa dịch bệnh Corona.

Công an Thành phố yêu cầu các cửa hàng y tế và người dân chấp hành nghiêm các quy định pháp luật trong kinh doanh, buôn bán; cùng chung tay với xã hội trong phòng chống dịch bệnh, phát huy tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết của người Việt Nam.

Người dân khi phát hiện các hành vi lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán hàng cần thông báo ngay tới cơ quan Công an nơi gần nhất, trang facebook Công an thành phố Hà Nội hoặc đường dây nóng của Tổng cục Quản lý thị trường (SĐT 1900.888.655) để cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

Hà Nội: Chỉ trong 3 ngày xử phạt 43 cửa hàng, cá nhân 'chặt chém' giá khẩu trang 2

Hà Nội: Chỉ trong 3 ngày xử phạt 43 cửa hàng, cá nhân 'chặt chém' giá khẩu trang 3

Hà Nội: Chỉ trong 3 ngày xử phạt 43 cửa hàng, cá nhân 'chặt chém' giá khẩu trang 4

Hà Nội: Chỉ trong 3 ngày xử phạt 43 cửa hàng, cá nhân 'chặt chém' giá khẩu trang 5

Hà Nội: Chỉ trong 3 ngày xử phạt 43 cửa hàng, cá nhân 'chặt chém' giá khẩu trang 6

Những cửa hàng đã bị xử phạt  

Những cửa hàng đã bị xử phạt

Trước đó, ngày 1/2, các đơn vị nghiệp vụ, Công an quận, huyện, thị xã phối hợp lực lượng quản lý thị trường đồng loạt kiểm tra, xử lý các cơ sở có hành vi lợi dụng dịch bệnh do Virus Corona gây ra để đầu cơ, trục lợi.

Sơ bộ, các lực lượng đã xử lý 16 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế và 2 cá nhân bán hàng rong có hành vi bán giá cao, 'chặt chém' người dân mua khẩu trang y tế phòng ngừa dịch bệnh Corona.

Tính đến tối 1/2, đã có 18 trường hợp bán khẩu trang với giá gấp nhiều lần so với ngày thường bị lực lượng liên ngành xử phạt.

Theo Minh Ngọc/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#Khẩu trang giá rẻ #Sử dụng khẩu trang y tế #Khẩu trang y tê #Phòngchống dịch nCoV dựa trên nền tảng công nghệ

Người dân 'run cầm cập' sống trong khu tập thể chờ sập giữa Thủ đô

13/07/2020 12:17

Được xây dựng từ những năm 70 của thế kỷ nước, khu tập thể cũ nằm trên đường Lê Hồng Phong (Hà Đông - Hà Nội) có 4 dãy nhà xuống cấp nghiêm trọng. Sự xuống cấp đó đã và đang khiến người dân sống trong sợ hãi mỗi ngày.

Chết hụt vì đang ngủ thì vữa trần đổ sập xuống

Được khởi công xây dựng từ những năm 70 của thế kỷ trước, khu tập thể 3 tầng với 4 dãy A, B, C, D là khu nhà ưu tiên của các cán bộ tỉnh Hà Sơn Bình cũ. Tính cả phần hành lang, mỗi căn nhà có diện tích hơn 41m2, là không gian sinh hoạt của cả gia đình từ 2 - 4 người.

Nhiều năm gần đây, cùng với sự xuống cấp nghiêm trọng của các dãy nhà cộng với mỗi căn hộ có diện tích nhỏ hẹp nên hầu hết người trẻ tuổi đã chuyển đi nơi khác sinh sống, những người 'bám trụ' lại với những căn tập thể dột nát chủ yếu là người lớn tuổi.

Khu tập thể với 4 dãy nhà được xây dựng từ những năm 70 của thế kỷ trước nay đã xuống cấp nghiêm trọng.

Khu tập thể với 4 dãy nhà được xây dựng từ những năm 70 của thế kỷ trước nay đã xuống cấp nghiêm trọng.

Chỉ cần quan sát bằng mắt thường một lượt các dãy nhà của khu tập thể là dễ dàng nhận thấy sự xuống cấp đến khó tin. Phía bên ngoài, toàn bộ mái nhà được lợp bằng ngói (trừ dãy D được đổ bê tông) và đã trải qua nhiều lần cải tạo, đến nay không thể khắc phục bởi 'tay đòn' đã mục ruỗng hết.

Không chỉ thế, những mảng tường sau nhiều thập kỷ đã bị sụp đổ hoặc vữa rụng xuống khiến người dân không khỏi ngao ngán. Đặc biệt, nhiều trần nhà, trần hành lang cũng bị ăn mòn, hư hỏng nghiêm trọng nên người dân chỉ còn nước che tạm bằng cót ép.

Trần hành lang bị hư hỏng nghiêm trọng nên người dân dùng cót ép lợp tạm.

Trần hành lang bị hư hỏng nghiêm trọng nên người dân dùng cót ép lợp tạm.

Có mặt tại tầng 3 dãy nhà A, trần hành lang được vá tạm bằng những tấm cót ép khiến bất cứ ai nhìn thấy cũng không khỏi sợ hãi. Thậm chí, đứng giữa hành lang vẫn có thể dễ dàng nhìn thấy ánh mặt trời chiếu xuyên qua. Trời nắng thì đã có những tấm cót ép che chắn, nhưng mỗi khi trời mưa thì người dân di chuyển trong hành lang vẫn phải che ô, mặc áo mưa.

Bà Vũ Thị Kim Nhị từng có hơn 40 năm sống tại đây cho biết: 'Mỗi khi mưa xuống, chúng tôi khổ sở trăm bề. Không chỉ bị ướt người, nước chảy khắp nơi mà có lần tôi đã 'chết hụt' khi đang nằm trên giường thì một mảng bê tông trên trần nhà ụp xuống, may mắn lúc đó tôi tránh kịp'.

Chỉ mong có nơi ở tốt hơn

Tại khu B, hành lang tầng 2, tầng 3, người dân tận dụng làm chỗ để xe máy, phơi đồ cũng trong tình trạng nứt toác. Các trụ bê tông bị nước ngấm nên rêu đen bám mảng lớn và gần như mất khả năng chịu lực.

Bà Nguyễn Thị Thanh (80 tuổi) sống tại tầng 3 nhà B từ năm 1976 cho biết: 'Có đến 3 dãy nhà được lợp bằng ngói đất nung, sau nhiều lần cải tạo sửa chữa thì 'tay đòn' đỡ ngói cũng đã bị mục ruỗng hết nên giờ không ai dám cải tạo thêm. Chính vì vậy, mỗi khi trời mưa khiến gia đình tôi và nhiều hộ dân khác vô cùng khổ sở'.

Trời mưa to, hành lang tập thể bị dột khiến người dân di chuyển phải mang theo ô, áo mưa.

Trời mưa to, hành lang tập thể bị dột khiến người dân di chuyển phải mang theo ô, áo mưa.

Nhắc lại kỷ niệm về những ngày đầu khi mới chuyển về khu tập thể này, bà Vũ Thị Kim Nhị nói: 'Khu tập thể là nhà dành cho cán bộ tỉnh Hà Sơn Bình (cũ) nhưng vẫn còn thừa nên gia đình tôi mua được một căn hộ tại đây và chuyển về sinh sống từ những năm 70 của thế kỷ trước đến nay. Đã hơn 40 năm trôi qua kể từ khi chuyển về, tôi và nhiều người chứng kiến cảnh đổi thay và sau này là sự xuống cấp nghiêm trọng của khu nhà'.

Cũng theo bà Nhị, căn hộ tập thể đã trải qua nhiều lần sửa chữa, kết cấu tường, cột và trần bị hư hại quá nghiêm trọng nên đến thợ cũng không dám sửa nữa bởi nếu đụng vào có thể bị sập bất cứ lúc nào.

Người lớn, trẻ nhỏ sống tại khu tập thể này luôn trong tâm thế sợ hãi.

Người lớn, trẻ nhỏ sống tại khu tập thể này luôn trong tâm thế sợ hãi.

Trong khi đó, do dự án nâng cấp cải tạo mặt đường Lê Hồng Phong thực hiện xong đã làm nền đường cao hơn nền khu tập thể nên người dân lo lắng mỗi khi trời mưa có thể bị ngập úng.

Hiện tại, do lo sợ các dãy nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào nên nhiều gia đình đã chuyển đi nơi khác sinh sống và cho thuê lại căn hộ với giá rẻ. Tuy nhiên, do thấy nguy hiểm nên dù rẻ đến mấy cũng rất ít người dám thuê và chuyển về sinh sống.

Mỗi khi trời mưa to, tầng 1 tại khu tập thể lại ngập úng.

Mỗi khi trời mưa to, tầng 1 tại khu tập thể lại ngập úng.

Khu tập thể hiện tại là nơi sinh sống của khoảng 200 hộ gia đình, trong đó nhiều gia đình có trẻ nhỏ, người già nên việc khu nhà xuống cấp luôn là nỗi lo lắng thường trực đối với người dân.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từ nhiều năm trước, Hà Nội đã có phương án giải phóng mặt bằng và xây mới, tuy nhiên do nhiều vướng mắc nên hiện vẫn chưa triển khai được. Trước khi chúng tôi ra về, bà Nguyễn Thị Thanh ngậm ngùi nói: 'Giờ chỉ mong cơ quan chức năng tính toán phương án cải tạo, xây mới để bà con được ổn định cuộc sống, không phải sống trong sự sợ hãi mỗi ngày'.

Theo Phạm Hà - Lê Cúc/Giadinh.net.vn

#khu tập thể chờ sập giữa Thủ đô #nhà tập thể cũ #hà nội

Vụ án 'Bộ xương trên gác mái': Con trai mất tích 10 năm, gia đình chờ đợi vô vọng, cuối cùng phát hiện bộ xương ở nhà bạn gái cũ

13/07/2020 11:32

Dù đã 14 năm trôi qua, nhưng vụ án 'Bộ xương trên gác mái' ở Từ Khê, Ninh Ba, Chiết Giang, Trung Quốc vẫn khiến dư luận không khỏi rùng mình với thủ đoạn tàn ác của hung thủ.

Tháng 3/2006, người phụ nữ họ Từ sống trong ngôi làng ở Từ Khê đã phát hiện một sự việc chấn động. Cô Từ cho biết, lúc đó cô đang dọn dẹp trên gác mái thì phát hiện một chiếc vali cũ bị đóng bụi trong thời gian dài. Tò mò không biết bên trong là gì, cô Từ nhờ người nhà giúp kéo vali xuống, sau khi mở ra cô tá hỏa phát hiện bên trong là một bộ xương người.

 

 

Ngay lập tức, cô Từ đã báo cho cảnh sát Từ Khê. Sau khi điều tra mới biết hóa ra con gái của cô Từ - Từ Đan đã giết bạn trai cũ, rồi phân xác và giấu trên gác mái. Khi hỏi đến vụ việc này, dân làng ở gần nhà cô Từ cho biết, họ từng đến nhà và nghe mùi hôi lạ. Lúc đó họ nghĩ rằng đó là mùi hôi của con mương phía sau nhà, không hề nghĩ rằng trong nhà có thi thể người chết.

Thôi Quốc Hoa, một nhân viên cảnh sát hình sự cao cấp của Sở cảnh sát và Đội điều tra hình sự tỉnh Chiết Giang nhớ lại rằng, khi đem chiếc vali này về tiến hành điều tra ghép xương, thì xác định đây là một người đàn ông có chiều cao 1,75m, có cân nặng là 65kg.

Nạn nhân bị sát hại vào 10 năm trước, lúc phát hiện chỉ còn bộ xương

Thời điểm đó, chi tiết về vụ sát hại dã man này không được tiết lộ. Dư luận lúc đó chỉ biết rằng, Từ Đan sau khi bị kết án quản chế vì tội danh giết người có chủ ý đã tiến hành kháng cáo, thay đổi lời khai, nhưng cuối cùng vẫn bị Tòa án cấp cao từ chối và vẫn giữ nguyên bản án cũ.

Luôn có một câu hỏi khiến mọi người quan tâm, đó là làm thế nào mà người phụ nữ cao 1,6m như Từ Đan có thể sát hại người đàn ông cao 1,75m. Hung thủ có đồng phạm hay không? Sau khi kết thúc điều tra, cảnh sát đã xác nhận, toàn bộ quá trình gây án đều do một người ra tay.

Vào lúc 11 giờ sáng ngày 7/3/2006, Sở cảnh sát Từ Khê đã nhận được tin báo từ cô Từ về việc tìm thấy bộ xương ở trong vali nằm trong nhà hàng chục năm. Được biết, căn nhà của cô Từ là căn biệt thự được xây dựng từ năm 1994, từ đó đến lúc phát hiện bộ xương, gia đình chưa bao giờ lên gác mái.

Từ Đan và Hồ Kiến Minh thời còn yêu nhau.

Từ Đan và Hồ Kiến Minh thời còn yêu nhau.

Sau khi cảnh sát nhận được tin báo đã nhanh chóng đến hiện trường để điều tra. Trong vali, thi thể được chia thành nhiều mảnh được để cùng với quần áo. Ngoài ra, cảnh sát còn tìm thấy một danh thiếp và một thẻ ID, cả hai thẻ này đều thuộc về người tên Hồ Kiến Minh.

Vào 10 năm trước, chính xác là vào ngày 18/12/1996, Hồ Kiến Minh đột nhiên mất tích. Gia đình Hồ Kiến Minh cho biết, hôm đó, anh đi dự đám cưới của người anh em họ, rồi đi đến quán rượu với nhóm bạn. Trong lúc vui chơi, có người nói với Hồ Kiến Minh rằng đã nhìn thấy bạn gái cũ của anh cùng người đàn ông khác chụp ảnh cưới.

Hồ Kiến Minh không tin, liền vội vã rời khỏi quán rượu, từ đó không còn ai thấy anh xuất hiện nữa. Bạn gái cũ của Hồ Kiến Minh là Từ Đan. Hai người khi đó đã chia tay được một thời gian, nhưng vì còn yêu nên Hồ Kiến Minh không chấp nhận sự thật người yêu đi lấy chồng.

Lúc đó, gia đình Hồ Kiến Minh cũng đã đến nhà Từ Đan hỏi thăm tình hình của con trai. Từ Đan nói: 'Anh ấy có đến tìm cháu, nhưng chúng cháu cãi nhau và anh ấy đã bỏ đi'. Nghĩ đến đôi trẻ sau khi chia tay ít nhiều cũng đau khổ, nên gia đình họ Hồ không muốn làm phiền Từ Đan, cũng như nghĩ rằng con trai Hồ Kiến Minh muốn bỏ trốn khỏi nơi này để trốn tránh nỗi đau chia tay.

Hung khí mà Từ Đan dùng để phân xác bạn trai cũ.

Hung khí mà Từ Đan dùng để phân xác bạn trai cũ.

Trong vòng một năm sau đó, gia đình không liên lạc được với Hồ Kiến Minh. Họ chỉ nhận được thông tin về Hồ Kiến Minh thông qua Từ Đan. Cô bảo rằng có người quen nói rằng Hồ Kiến Minh đang làm việc ở Hàng Châu. Tuy nhiên, dù thế nào thì gia đình vẫn không thể liên lạc được với con trai. Trong suốt 10 năm con trai bỏ đi, mẹ Hồ luôn dọn dẹp phòng, tin rằng có ngày nào đó con sẽ trở về.

Không ai ngờ rằng, 10 năm sau, gia đình lại nhận được thi thể của con trai ở nhà bạn gái cũ trong tình trạng chỉ còn bộ xương. Và hung thủ lại chính là bạn gái cũ. Gia đình tự hỏi, vì sự thù hận nào đã khiến Từ Đan ra tay tàn độc như thế?

Sau cùng, dựa trên sự điều tra tỉ mỉ của Thôi Quốc Hoa, phía cảnh sát xác nhận Từ Đan chính là hung thủ và nhanh chóng bị bắt. Lúc này, Từ Đan là nhân viên của Phòng giáo dục thành phố Từ Khê, cô đang có một đứa con 9 tuổi và có một gia đình hạnh phúc. Khi Từ Đan bị đưa lên xe cảnh sát, những người xung quanh không thể tin vào mắt mình.

Từ Đan bị kết án tử hình vì tội giết người có chủ đích.

Từ Đan bị kết án tử hình vì tội giết người có chủ đích.

Trong quá trình thẩm vấn, Từ Đan đã kể lại toàn bộ vụ án mạng. Sau khi rời khỏi quán rượu, Hồ Kiến Minh đã đến nhà Từ Đan để hỏi chuyện ảnh cưới. Hồ Kiến Minh đã lên phòng ngủ của Từ Đan trên tầng hai, và cả hai có xảy ra tranh chấp gay gắt về vấn đề này.

Trong lúc tức giận, Hồ Kiến Minh đã xé giấy đăng ký kết hôn của Từ Đan. Từ Đan nói rằng, Hồ Kiến Minh đã đánh đập và bắt cô pha thuốc ngủ, cô vì quá sợ hãi nên đã làm theo lời Hồ Kiến Minh. Sau khi uống thuốc ngủ, Hồ Kiến Minh ngủ thiếp đi, đến sáng hôm sau Từ Đan phát hiện anh ta đã chết. Vì quá sợ hãi, nên Từ Đan đã phân xác và giấu trên gác mái.

Ngày 26/5/2006, Tòa án cấp cao thành phố Ninh Ba đã chính thức khởi tố bị cáo Từ Đan với hành vi giết người có chủ đích. Đứng trước tòa, Từ Đan không hề thừa nhận hành vi cố ý giết người của mình.

Cô nói rằng, xác chết của Hồ Kiến Minh khiến cô sợ hãi, không biết phải làm gì nên đã dùng búa rìu phân xác. Trong quá trình thẩm vấn, Từ Đan có khai nhận đã dùng dây cáp điện thoại để siết cổ Hồ Kiến Minh, nhưng trong phiên tòa, cô ta nói rằng mình dùng dây cáp để buộc túi vải chứa thi thể, không dùng nó để siết cổ Hồ Kiến Minh.

Di ảnh của Hồ Kiến Minh.

Di ảnh của Hồ Kiến Minh.

Trong 8 lần thẩm vấn ở giai đoạn điều tra sơ bộ ban đầu, cảnh sát đã xác nhận rằng, Hồ Kiến Minh chết do bị siết cổ bằng dây cáp điện thoại sau khi bị Từ Đan cho uống thuốc ngủ. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, do mức độ nghiêm trọng của vụ án nên tòa án cấp cao chưa đưa ra phán quyết cuối cùng.

Ngày 7/6/2006, Tòa án đã ra phán quyết sơ thẩm, kết án tử hình đối với bị cáo Từ Đan về tội giết người có chủ đích. Tuy nhiên, sau đó, Từ Đan đã từ chối chấp nhận phán quyết này và tiến hành thủ tục kháng cáo lên Tòa án tối cao tỉnh Chiết Giang. Ngày 30/6/2006, Tòa án tối cao tỉnh Chiết Giang từ chối kháng cáo và giữ nguyên bản án cũ.

(Nguồn: Sohu, People)

Theo Jia You/Toquoc.vn

#giết người #vụ án giết người nghiêm trọng #trung quốc

Giới nhà giàu thi nhau dùng máy bay tư nhân để 'trốn' COVID-19

13/07/2020 11:00

Từ phương tiện chuyên chở yêu thích mỗi khi đi du lịch, giờ đây, máy bay tư nhân lại càng được giới nhà giàu Ấn Độ ưu ái vì tính an toàn cao hơn hẳn máy bay dân dụng giữa đại dịch COVID-19.

Là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng thứ ba toàn thế giới vì đại dịch, song từ khi các chuyến bay được vận hành trở lại hôm 25/5, hoạt động thương mại tại Ấn Độ đã nhanh chóng vào quỹ đạo. Không thể chờ lâu hơn, các ông trùm lắm tiền và gia đình muốn nhanh chóng thoát khỏi bầu không khí tù túng trong nước để đến với thiên đường thư giãn tại các dinh thự tư nhân của họ ở Goa hoặc Maldives. Thế nhưng, họ quá chán ngán việc xếp hàng đợi kiểm tra và làm thủ tục kéo dài đằng đẵng, ngay cả khi mua vé khoang hạng nhất.

Thay vào đó, họ sẽ đặt trước những chiếc Bayux 120, hoặc thậm chí Bombardier Global 6000 đối với giới siêu giàu, và sẵn sàng chi trả 8000 USD cho một chiếc máy bay 16 chỗ với hành trình kéo dài một giờ từ Mumbai đến Goa. Nếu lựa chọn loại dịch vụ máy bay 8 chỗ, mỗi người sẽ phải trả đến 1100 USD mỗi giờ, chưa tính chi phí hạ cánh và các khoản phụ phí khác.

Giới nhà giàu thi nhau dùng máy bay tư nhân để 'trốn' COVID-19 0

Là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng thứ ba toàn thế giới vì đại dịch, song từ khi các chuyến bay được vận hành trở lại hôm 25/5, hoạt động thương mại tại Ấn Độ đã nhanh chóng vào quỹ đạo.

Hãng Book My Charters có trụ sở tại Mumbai, vận hành một đội ngũ máy bay phản lực tư nhân, máy bay trực thăng và du thuyền sang trọng. Từ ngày 25/5, họ đã ghi nhận nhu cầu sử dụng loại phương tiện này gia tăng đến 60%, theo thông tin từ CEO Sachit Wadhwa.

Trước đây, nhóm khách hàng mới của anh vẫn thường chọn các chuyến bay thương mại dù đã sở hữu máy bay tư nhân, bởi họ cảm thấy đi lại bằng phương tiện này có vẻ quá phô trương. Thế nhưng, trong lúc an toàn là yếu tố quan trọng hơn hết thảy, họ lựa chọn máy bay tư nhân để bảo vệ mình trước hàng loạt nguy cơ bên ngoài.

Kanika Tekriwal, CEO kiêm người sáng lập công ty điều hành Jet Set Go Aviation, cho biết cô nhận được khoảng 20 câu hỏi mỗi ngày từ các khách hàng lần đầu trải nghiệm dịch vụ.

Ngoài tình trạng căng thẳng trên các chuyến bay thương mại, việc mặc đồ bảo hộ, tuân thủ biện pháp giãn cách xã hội trong lúc lên máy bay và tránh ăn uống trong chuyến hành trình cũng là các quy định khiến giới đại gia e ngại. Hơn nữa, hành khách thường nhận tin hủy chuyến bay vào phút cuối hoặc máy bay trễ giờ, buộc họ phải đợi đến 10 tiếng mới có chuyến tiếp theo.

'Tôi đưa mẹ từ Mangalore về Delhi, và nếu tính luôn 8 tiếng chờ đợi mỏi mòn ở Bangalore, hành trình của chúng tôi kéo dài tận 17 giờ đồng hồ', trích lời một bác sĩ giấu tên. Vì lẽ đó, trong khi nhiều doanh nghiệp ở Ấn Độ phải lao đao bởi lệnh phong tỏa, các công ty máy bay tư nhân là một trong số ít tiếp tục phát triển như vũ bão.

Giới nhà giàu thi nhau dùng máy bay tư nhân để 'trốn' COVID-19 1

Bên trong máy bay tư nhân sang trọng của hãng Book My Charters.

'Không cần bàn cãi chi, lợi ích của hình thức di chuyển này đã quá sức rõ ràng. Bạn có thể đến trước 30 phút máy bay cất cánh, ngồi trong một phòng chờ riêng, yên vị trên máy bay trong vòng 20 phút và vây quanh là không gian an toàn với bạn bè và người thân, những người mà bạn quen thuộc và biết chắc mình được an toàn khi ở cùng họ', trích lời Sanket Raj Singh, người sáng lập hãng hàng không Prince Air có trụ sở tại Delhi.

Singh cho biết anh hy vọng nhu cầu sử dụng máy bay tư nhân tại Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng khoảng 200 - 300%, hiện tượng từng xảy ra tại các quốc gia khác trong đại dịch. Ngày 9/7, Ấn Độ đã ghi nhận gần 25.000 ca nhiễm COVID-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân ở quốc gia này vượt mốc 767.000 người.

'An toàn là ưu tiên hàng đầu. Mối quan tâm của họ không chỉ dừng ở việc tránh xa đám đông. Ai nấy đều biết công tác kiểm tra, khử trùng máy bay tư nhân diễn ra nhanh và dễ dàng hơn so với máy bay thương mại. Đó là ưu thế của loại phương tiện này', Sighn nói.

Phần lớn khách hàng sử dụng dịch vụ máy bay tư nhân là những người giàu có ở Delhi và Mumbai, nơi đang trở thành 'điểm nóng' gia tăng số bệnh nhân COVID-19. Hàng loạt chuyện kể về những người tranh nhau giường bệnh và hình ảnh trung tâm chăm sóc bệnh nhân COVID-19 to ngang ngửa 20 sân bóng đá trên truyền hình đã khiến các đại gia khiếp vía, dù họ đã được cách ly khỏi đa số những mối nguy trong đại dịch.

Một số thương gia tận dụng luôn máy bay tư nhân làm không gian nghỉ ngơi để tránh phải trú qua đêm trong những khách sạn vừa mở cửa trở lại sau dịch bệnh. Trong khi đó, ở Delhi, sân bay đã nắm bắt được nhu cầu mới rộ lên của nhóm khách hàng và dự định mở một khu hạ cánh dành riêng cho dịch vụ máy bay tư nhân.

Giới nhà giàu thi nhau dùng máy bay tư nhân để 'trốn' COVID-19 2

Một số thương gia tận dụng luôn máy bay tư nhân làm không gian nghỉ ngơi để tránh phải trú qua đêm trong những khách sạn vừa mở cửa trở lại sau dịch bệnh.

Trong thời gian phong tỏa, sân bay chỉ tiếp nhận và xử lý khoảng 8 - 10 chuyến/ngày, chủ yếu là các trường hợp cần chữa bệnh khẩn cấp. Tuy nhiên, từ ngày 25/5, mỗi ngày họ phải đón hơn 30 chuyến bay.

Khu vực đón máy bay tư nhân mới xây dựng sẽ có phòng chờ và bến đỗ cực kỳ sang trọng cho 65 máy bay phản lực bất kể kích thước, đồng thời giảm thời gian máy bay di chuyển trên đường băng.

Kanika Madhok, người thường xuyên đi khắp Ấn Độ để bàn chuyện hợp tác cho doanh nghiệp sản xuất hàng dệt may và đồ gia dụng mà cô sở hữu, cho biết: 'Đối với người làm kinh doanh như tôi, các chuyến bay riêng thật sự phù hợp nhu cầu'. Dù trước giờ chưa từng di chuyển bằng máy bay tư nhân, song cô cho biết sẽ sớm trải nghiệm dịch vụ này. 'Lối đi và phòng chờ riêng biệt sẽ làm tôi cảm thấy an toàn hơn nhiều', nữ doanh nhân 40 tuổi nói.

Theo Thanh Vân/Saostar.vn

#trốn COVID-19 #covid-19 #lây nhiễm covid-19

Mới nhất