Hà Nội: Chợ dân sinh dùng 'chiêu' chống COVID-19

28/04/2020 09:28

Để thực hiện song song 'nhiệm vụ kép' chống dịch và ổn định sản xuất, Ban quản lý tại các chợ dân sinh tại Hà Nội đã áp dụng nhiều 'chiêu'...

Muốn vào chợ Vẽ Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm), người dân phải qua chốt kiểm soát thân nhiệt: Ảnh: Lê Bảo

Muốn vào chợ Vẽ Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm), người dân phải qua chốt kiểm soát thân nhiệt: Ảnh: Lê Bảo

Luôn chủ động chống dịch

Đến thời điểm hiện tại, dịch COVID-19 ở nước ta đã cơ bản được khống chế, tuy nhiên cơ quan chức năng, ban quản lý các chợ dân sinh, người dân, tiểu thương vẫn luôn xác định 'chống dịch như chống giặc'. Thời gian qua, tiểu thương, người lao động các chợ tại Hà Nội như: Chợ đầu mối phía Nam, chợ Long Biên, chợ Ngã Tư Sở, chợ Phùng Khoang, chợ đầu mối Minh Khai, chợ gia cầm Thường Tín… đã được cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 nhanh tại chỗ. Hàng nghìn tiểu thương, người lao động tại các chợ đều cho kết quả âm tính với COVID-19.

Dù hàng loạt chợ dân sinh trên đã an toàn với dịch bệnh, tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay, để chung tay cùng cả nước đẩy lùi hẳn dịch bệnh thì bất kỳ ai cũng không được chủ quan. Ghi nhận tại chợ 337 Dịch Vọng (Cầu Giấy), suốt những ngày qua, lực lượng công an phường phối hợp với Ban quản lý, dân phòng… đã tiến hành dựng rào chắn, kẻ vạch, căng dây xung quanh các điểm mua bán, kinh doanh với mục đích giữ đúng khoảng cách xã hội 2m. Bên cạnh đó, tại các chốt luôn có lực lượng dân phòng túc trực với mục đích yêu cầu tất cả người dân phải khử khuẩn, đeo khẩu trang khi di chuyển vào chợ.

Chợ 337 Dịch Vọng áp dụng việc căng dây, kẻ vạch, giữ khoảng cách 2m khi mua bán.

Chợ 337 Dịch Vọng áp dụng việc căng dây, kẻ vạch, giữ khoảng cách 2m khi mua bán.

Tại chợ Vẽ Đông Ngạc (Bắc Từ Liêm), lực lượng công an phường, tổ dân phố cũng lập nhiều chốt trực để đo thân nhiệt đối với người dân ra/vào chợ. Các chốt trực được sắp xếp khu vực để nước rửa tay sát trùng và nếu phát hiện trường hợp nào có biểu hiện bất thường sẽ báo cáo cơ quan y tế phường kiểm tra, rà soát.

Theo lực lượng công an phường Đông Ngạc, các chốt trực sẽ tiến hành thực thi nhiệm vụ đến hết ngày 30/4 hoặc có thể kéo dài thêm dựa theo tình hình thực tế. Cũng áp dụng việc này, tại ngõ chợ Yên Ninh (Hoàn Kiếm) lực lượng chức năng cũng tiến hành kẻ vạch cách xa 2m giữa người mua và người bán để phòng chống dịch.

Ngoài các khu chợ trên, tại chợ đầu mối phía Nam (Hoàng Mai – Hà Nội) đông đảo tiểu thương khi thực hiện buôn bán cũng phải đeo khẩu trang, sát trùng, đo thân nhiệt. Đặc biệt, các tiểu thương tại đây đồng loạt sử dụng mặt nạ có tấm kính chắn chống giọt bắn để bảo vệ chính mình và khách mua hàng.

Việc làm này nhận được sự ủng hộ của ban quản lý cũng như lực lượng y tế phường. Đối với chợ đầu mối hoa quả Long Biên, sau một thời gian dài buôn bán vắng vẻ, nay lượng khách đã đông lên trông thấy thì việc cần thiết phải tự bảo vệ mình trước dịch bệnh lại được đặt lên hàng đầu khi giao thương, buôn bán.

Cùng đồng lòng chấp hành

Tại cuộc họp sáng 24/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã nhấn mạnh: 'Càng những lúc chúng ta thấy kiểm soát dịch bệnh được tốt nhất, càng phải nhấn mạnh không được chủ quan'.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh rằng, đừng quên chúng ta chỉ mới thắng từng 'trận đánh', từng 'chiến dịch', còn cả 'cuộc chiến' chúng ta chưa thắng hoàn toàn. Ngoài ra, phải tiếp tục thực hiện thật tốt các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các hướng dẫn của ngành Y tế và dù không còn cách ly xã hội, nhưng nên hạn chế tối đa đi ra ngoài, hạn chế tối đa tiếp xúc. Nếu phải đi ra ngoài, nếu phải tiếp xúc luôn luôn đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và rửa tay thường xuyên, sạch sẽ.

Bà con tiểu thương chợ Phùng Khoang (Nam Từ Liêm – Hà Nội) chấp hàng tốt nội quy phòng, chống dịch COVID-19.

Bà con tiểu thương chợ Phùng Khoang (Nam Từ Liêm – Hà Nội) chấp hàng tốt nội quy phòng, chống dịch COVID-19.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Vũ Xuân Thăng - Phó chủ tịch HĐQT HTX Thống Nhất, đơn vị quản lý chợ Phùng Khoang cho biết: 'Ngay từ khi Chỉ thị 16 của Chính phủ được ban hành, chúng tôi lập tức tuyên truyền cho bà con tiểu thương, người lao động tại chợ thực hiện nghiêm những biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như: Thực hiện đeo khẩu trang đối với tất cả tiểu thương cũng như khách hàng, tiến hành sát khuẩn trước khi di chuyển vào chợ… Dù mỗi ngày lượng người dân ra/vào chợ đông đúc nhưng ai cũng vui vẻ thực hiện nghiêm'.

Ông Thăng cũng cho biết, dù đến thời điểm hiện tại lệnh nới lỏng giãn cách xã hội từng bước có hiệu lực nhưng bà con tiểu thương vẫn thực hiện nghiêm, không chủ quan.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tấn Dũng - Ban quản lý chợ Long Biên cũng nêu rõ quan điểm không chủ quan, lơ là dù dịch bệnh đã được kiểm soát tốt: 'Chúng tôi luôn nhắc nhở, yêu cầu bà con tiểu thương, người lao động cũng như người đến mua hàng chấp hành tốt chủ trương của Chính phủ trong phòng, chống COVID-19 gồm các biện pháp: Đeo khẩu trang, sát khuẩn, thực hiện giãn cách xã hội đúng 2m khi mua bán. Tại đây chúng tôi luôn cảnh giác ở mức độ cao nhất'.

Bà Phạm Thị Tình –- tiểu thương chọ Phùng Khoang có hơn 10 năm kinh doanh buôn bán nêu quan điểm: 'Lực lượng chức năng, Ban quản lý chợ thực hiện những biện pháp để ngăn chặn dịch COVID-19 bản thân tôi thấy quá tốt. Điều này không chỉ phòng tránh cho bản thân tôi, các tiểu thương mà cho cả những khách hàng đến chợ mua bán. Từ đó sẽ bảo vệ cộng đồng, xã hội để chung tay cùng cả nước chiến thắng dịch COVID-19'.

>> Xem thêm: 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Lê Bảo/Giadinh.net.vn

#chống covid-19 #hà nội #chợ dân sinh #Dịch COVID-19 tại Việt Nam #covid-19

Hà Nội: Lập tức cách ly người từng đến Bệnh viện Bạch Mai từ 10/3 đến nay

28/03/2020 20:59

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội có công điện khẩn gửi các đơn vị chức năng của TP thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng từ ổ dịch tại BV Bạch Mai.

Theo công điện khẩn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội tối 28/3, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên Thế giới đang diễn biến hết sức phức tạp với số ca mắc và tử vong tăng cao, theo thông báo từ Bộ Y tế đến 17 giờ ngày 28/3/2020 tại Việt Nam đã có 169 ca mắc ở 23 tỉnh/thành phố. Tại Hà Nội, đến 17 giờ ngày 28/3/2020 đã ghi nhận 59 ca mắc COVID-19, số ca mắc có xu hướng tăng trong những ngày gần đây, đặc biệt tại bệnh viện Bạch Mai từ ngày 18/3/2020 đến nay liên tiếp ghi nhận những ca mắc COVID-19, ngày 28/3/2020 có thêm 06 ca nhiễm mới là nhân viên đưa nước cho các khoa chữa bệnh của Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế đã xác định Bệnh viện Bạch Mai là ổ dịch.

Trước diễn biến ổ dịch COVID-19 tại Bệnh viện Bạch Mai, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Chủ tịch UBND Thành phố chỉ đạo một số nội dung như sau:

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn: Thành lập các tổ công tác để tiến hành rà soát tất cả các trường hợp (trong khoảng thời gian từ ngày 10/3/2020 đến nay): bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Bạch Mai đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, sinh viên, học sinh thực tập tại Bệnh viện; các y bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai cư trú hoặc tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn; các đối tượng khác liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Lập tức ra quyết định cách ly y tế đối với các đối tượng trên theo quy định. Phối hợp với Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã lấy mẫu bệnh phẩm với trường hợp cận thiết theo hướng dẫn của Sở Y tế gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật Thành phố để xét nghiệm.

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật khẩn trương xét nghiệm mẫu bệnh phẩm do Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã gửi đến.

Công an Thành phố chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã phối hợp các đơn vị chức năng triển khai thực hiện nhiệm vụ trên.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ thông tin về các trường hợp (trong khoảng thời gian từ ngày 10/3/2020 đến nay): bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Bạch Mai đã ra viện, bệnh nhân ngoại trú đến khám điều trị, người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai, sinh viên, học sinh thực tập tại Bệnh viện; các y bác sĩ và nhân viên Bệnh viện Bạch Mai; bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Bạch Mai cư trú hoặc tạm trú tại các xóm trọ trên địa bàn; các đối tượng khác liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố.

Lập danh sách người nhà bệnh nhân hiện đang ở trong Bệnh viện để chuyển đến khu cách ly tập trung của Thành phố theo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp ngày 28/3/2020.

UBND quận, huyện, thị xã báo cáo kết quả tiến độ rà soát các đối tượng trên, gửi về Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố qua Sở Y tế Hà Nội để tổng hợp trước 16 giờ hàng ngày.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Công Thọ - Thủy Tiên/Kinhtedothi.vn

Lo bị đóng cửa, một số siêu thị điện máy ở Hà Nội đối phó bằng cách đưa thêm cả hàng hóa thiết yếu vào bán

27/03/2020 22:07

Đây là thông tin mà bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương, TP Hà Nội cho biết tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 27/3.

Bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công thương, TP Hà Nội.

Bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công thương, TP Hà Nội.

Theo bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương thành phố Hà Nội, tại cuộc họp Ban chỉ đạo 2 ngày trước (25/3), Chủ tịch UBND TP đã nhấn mạnh việc hạn chế những dịch vụ kinh doanh không cần thiết. Đến ngày 26/3, đồng loạt các quận huyện đã triển khai thực hiện.

'Tuy nhiên do cách hiểu, cách làm chưa đồng nhất, có phường đã chỉ đạo đóng cửa các đơn vị kinh doanh, phân phối hàng hóa' - bà Lan cho biết.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho hay, nhiều người dân hoang mang lo sợ hệ thống phân phối bị đóng cửa nên trong sáng 27/3, lượng người dân đi mua sắm đã tăng gấp đôi ở chợ và các hệ thống phân phối.

'Sở Công Thương đã phải liên hệ với các quận huyện tuyên truyền ngay để người dân không hoang mang, các hệ thống phân phối hàng hóa đều hoạt động bình thường' - nữ lãnh đạo này cho hay.

Thông tin đáng chú ý mà bà Phương Lan thông tin tại cuộc họp đó là, một số siêu thị điện máy trên địa bàn đã đối phó bằng cách đưa thêm cả hàng hóa thiết yếu vào để bán, tạo ra môi trường phức tạp cho công tác phòng dịch.

'Sở Công Thương đã phải tiến hành kiểm tra, xử lý' - bà Trần Thị Phương Lan cho hay.

Kiến nghị với lãnh đạo thành phố Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho rằng, ngoài các siêu thị chuyên biệt về hàng hóa thiết yếu, cửa hàng xăng dầu, hiệu thuốc, TP cần có văn bản chỉ đạo quyết định việc các trung tâm thương mại chỉ được mở cửa siêu thị ở trong.

'Siêu thị được mở cửa bán hàng nhưng không được tổ chức kinh doanh vui chơi giải trí; các hàng chợ bán rau củ quả, thực phẩm, tiện lợi, tạp hóa, trái cây, hoa quả,được mở cửa phục vụ nhân dân…để thống nhất cách làm, không để người dân hiểu nhầm, hoang mang' - Bà Phương Lan đề nghị.

Tại cuộc họp tối 27/3, một số quận huyện cũng báo cáo về việc đã nghiêm túc tuyên truyền, đóng cửa các dịch vụ kinh doanh không cần thiết.

Ông Nguyễn Xuân Lưu - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đề nghị, Sở Công Thương Hà Nội cần có văn bản, hoặc tập huấn rõ để cơ sở xác định rõ các mặt hàng thiết yếu; các cửa hàng được mở cửa, tránh tình trạng lung túng.

Theo văn bản mới nhất vừa được UBND thành phố Hà Nội ban hành, TP yêu cầu đóng cửa, tạm dừng kinh doanh toàn bộ các dịch vụ kinh doanh kể từ 00 giờ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4/2020 trừ các trường hợp sau:

Siêu thị tổng hợp (trừ dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ); Trung tâm thương mại (gồm siêu thị tổng hợp như trên, văn phòng cho thuê, bệnh viện); Chợ dân sinh (gồm các gian hàng lương thực, thực phẩm, rau hoa quả, đồ khô); Các cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini (trừ dịch vụ ăn uống tại chỗ);

Các cửa hàng tạp hóa, kinh doanh hoa, quả, trái cây; Chuỗi kinh doanh nông sản thực phẩm, thuốc chữa bệnh; Dịch vụ khám chữa bệnh; Dịch vụ ngân hàng; Cửa hàng kinh doanh xăng dầu gas khí đốt.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thế Công/Toquoc.vn

#Sở Công Thương Hà Nội #dịch vụ kinh doanh #người dân hoang mang #nữ lãnh đạo #phó giám đốc sở công thương #Sở Công Thương #cửa hàng xăng dầu #quận thanh xuân #mặt

Bí thư Vương Đình Huệ đề nghị thành phố đề xuất với Thủ tướng cho Hà Nội kéo dài giãn cách xã hội đến 30/4

15/04/2020 10:57

Sáng 15/4, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội nhằm đánh giá kết quả 2 tuần thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chỉ thị số 31 của Ban Thường vụ Thành uỷ về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Bí thư Vương Đình Huệ đề nghị thành phố đề xuất với Thủ tướng cho Hà Nội kéo dài giãn cách xã hội đến 30/4 0

Hà Nội cơ bản kiểm soát tốt, chủ động ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của thành phố, tính đến thời điểm này Hà Nội đã có 114 ca mắc, trong đó có 40 ca phát hiện tại sân bay/khu cách ly tập trung và 74 ca phát hiện tại cộng đồng (đều liên quan tới bệnh viện Bạch Mai). Trong số này có 51 trường hợp đã khỏi bệnh, ra viện và 63 trường hợp còn đang điều trị.

Mới đây, khi phát hiện ổ dịch mới tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly, rà soát những người liên quan, tổ chức xét nghiệm sàng lọc và phối hợp thông tin với các địa phương, tổ chức khác để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh. Đồng thời, xác minh các trường hợp F1 liên quan tới bệnh nhân 266 ở thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín.

Nhiều ý kiến trong Ban Thường vụ Thành uỷ đánh giá các sở, ban, ngành, quận, huyện và các cơ quan, tổ chức đã triển khai rất quyết liệt, nhanh chóng, kịp thời Chỉ thị số 31 của Ban Thường vụ Thành uỷ với phương châm '4 tại chỗ'.

Nhờ đó, trong 2 tuần qua, thành phố Hà Nội đã cơ bản kiểm soát tốt, khá chủ động, ngăn chặn sự lây lan của virus SAR-COV-2 gây bệnh COVID-19 trong cộng đồng. Các hoạt động kinh tế theo Chỉ thị số 16 vẫn được duy trì, hàng hoá, giá cả, trật tự an toàn, an ninh xã hội cơ bản ổn định, các phong trào xã hội được nhân rộng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Cùng với đó, toàn bộ đội ngũ công chức, viên chức của thành phố Hà Nội đóng góp 1 ngày lương cơ bản với tổng số tiền là 56,7 tỷ đồng để hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tuy nhiên, một số ý kiến tại cuộc họp cũng cho rằng cần phải tiếp tục chỉ đạo hệ thống chính trị cơ sở phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò trong phòng, chống dịch bệnh. Bởi, một số người dân hiện nay đã có biểu hiện chủ quan, không thực hiện đúng quy định giãn cách xã hội trong những ngày gần đây; đáng chú ý là đã xuất hiện tình trạng phức tạp về an ninh trật tự như đua xe, nổ súng.

Đề nghị thành phố đề xuất với Thủ tướng cho Hà Nội kéo dài giãn cách xã hội đến 30/4

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 như thời gian ủ bệnh lâu hơn, tái phát bệnh sau khi khỏi, hàng nghìn trường hợp xét nghiệm sàng lọc chưa có kết quả cuối cùng, Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đồng ý với kiến nghị của Ban Chỉ đạo Thành phố trình Thủ tướng Chính phủ cho phép Hà Nội tiếp tục kéo dài việc thực hiện Chỉ thị số 16 trên địa bàn.

Thống nhất với các ý kiến của Ban Thường vụ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị Ban Tuyên giáo Thành ủy và Văn phòng Thành uỷ xây dựng Thông báo kết luận cuộc họp, từ đó phổ biến rộng rãi đến các cơ quan, đơn vị trên địa bàn nhằm đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 31 của Ban Thường vụ.

Bi thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của thành phố đề xuất với Thủ tướng Chính phủ kéo dài thời gian thực hiện Chỉ thị số 16 đến ngày 30/4/2020.

Bí thư Vương Đình Huệ yêu cầu tiếp tục duy trì sự thông suốt của các hệ thống chính trị, không thể đình trệ để bảo đảm các công tác khác của Thành phố. Đồng thời, tiếp tục bảo đảm công tác khám chữa bệnh, hoạt động sản xuất kinh doanh được phép theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Cùng với đó, Bí thư Hà Nội cũng yêu cầu các cấp uỷ, chính quyền cần tích cực hơn nữa để chuẩn bị cho đại hội cơ sở và công tác xây dựng văn kiện đại hội đảng; triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ kịp thời, đúng đối tượng và nhanh chóng triển khai thêm các gói hỗ trợ riêng của thành phố Hà Nội bảo đảm công khai minh bạch.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thế Công/Toquoc.vn

#giãn cách xã hội #covid-19 #hà nội #chống dịch Covid-19 #Dịch COVID-19 tại Việt Nam

Mới nhất