Hà Nội chuẩn bị đón mưa dông, trời chuyển rét

01/03/2020 15:39

Từ đêm 2/3, Bắc bộ và khu vực Hà Nội bắt đầu có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời lạnh.

Hà Nội chuẩn bị đón mưa dông, trời chuyển rét 0

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia từ ngày 29/2 đến 2/3, ở phía Tây Bắc Bộ về đêm có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, ngày trời nắng. Đêm và sáng trời lạnh.

Từ đêm 3/3 đến ngày 4/3, có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày 5/3 đến ngày 10/3, có mưa vài nơi, trời rét, riêng ngày 5/3 trời rét sâu.

Ở phía Đông Bắc Bộ, từ đêm 2/3 đến ngày 4/3, có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; từ ngày 5/3 trở đi có mưa vài nơi, đêm và sáng trời rét.

Khu vực phía bắc các tỉnh Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế chiều tối ngày 3/3 mưa vài nơi và khả năng dông, lốc. Phía Bắc đêm và sáng sớm trời lạnh. Đến ngày 5/3 mưa giảm, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều trời nắng.

Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng - Bình Thuận từ ngày 4/3 đến 5/3, ở phía Bắc có mưa, mưa rào nhẹ; phía Nam đêm có mưa rào vài nơi, ngày trời nắng. Từ ngày 6/3 đêm không mưa, ngày trời nắng.

Riêng khu vực Tây Nguyên từ nay đến ngày 10/3 phổ biến ít mưa, ngày trời nắng.

Còn khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, ngày trời nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng.

Tại Hà Nội từ ngày 2/3 có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng trời lạnh. Trong mưa đề phòng dông, lốc, sấm sét, mưa đá, gió giật mạnh; riêng ngày 5/3 trời chuyển rét hơn.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng An/Trí thức trẻ (Tổ Quốc)

#thời tiết #chuyển rét

Miền Bắc sắp đón đợt gió mùa đông bắc đầu tiên, Hà Nội chuyển lạnh nhiệt độ thấp nhất 20 độ C

13/10/2019 11:44

Sáng nay, 13/10, không khí lạnh đã ảnh hưởng yếu đến vùng núi Bắc bộ. Từ ngày 14/10, không khí lạnh sẽ tăng cường mạnh hơn và ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, hiện ở phía Bắc đang có bộ phận không khí lạnh di chuyển xuống nước ta. Bộ phận không khí lạnh này sẽ nén rãnh áp thấp dịch chuyển xuống phía Nam.

Ngày và đêm nay (13/10), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng yếu đến vùng núi Bắc Bộ, từ ngày mai (14/10) không khí lạnh sẽ tăng cường mạnh hơn và ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp đầy dần lên nên ở vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu cục bộ có mưa to.

Từ ngày mai (14/10) đến hết ngày 15/10 ở phía Đông Bắc Bộ có mưa nhiều nơi, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Từ ngày 14-16/10 ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi chịu ảnh hưởng kết hợp với gió đông trên cao nên có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ đêm mai (14/10), ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20-23 độ, vùng núi có nơi chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ.

Từ ngày mai (14/10), ở Vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 5, sau tăng lên cấp 6, giật cấp 7; biển động.

Thời tiết Hà Nội: Từ ngày 14-16/10, có mưa rào và rải rác có dông; đêm và sáng sớm trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20-23 độ.Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Nam An/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#gió mùa #trời trở lạnh

Đêm 7 và ngày 8/9, vùng núi Bắc Bộ có mưa to đến rất to, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh

07/09/2019 20:59

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, rãnh áp thấp có trục qua Bắc Trung Bộ nâng trục dần lên phía Bắc kết hợp với hội tụ gió trên cao nên đêm 7/9 và ngày 8/9 ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, vùng núi cục bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 30-60mm/12 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ chiều tối và đêm 8/9 đến hết ngày 12/9, ở Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Sơn La có mưa to đến rất to và dông mạnh (lượng mưa phổ biến 40-80mm/12 giờ, có nơi trên 120mm/12 giờ). Thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 1.

Đêm 7 và ngày 8/9, vùng núi Bắc Bộ có mưa to đến rất to, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Ảnh: Lê Phú.

Đêm 7 và ngày 8/9, vùng núi Bắc Bộ có mưa to đến rất to, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Ảnh: Lê Phú.

Hiện lũ trên các sông tại Hà Tĩnh đang xuống nhưng nguy cơ xảy ra sạt lở đất vùng núi, sụt lún đất ven sông trên địa bàn tỉnh này vẫn còn.

Theo đó, mực nước ở hạ lưu sông Ngàn Sâu (Hà Tĩnh) lúc 16 giờ chiều 7/9 tại Chu Lễ là 11,46 m, trên báo động 1 là 0,46 m; tại Hòa Duyệt là 8,88 m, dưới báo động 2 là 0,12 m.

Lũ trên sông Ngàn Sâu tiếp tục xuống. Đến sáng 8/9, mực nước trên sông Ngàn Sâu khả năng như sau: Tại Chu Lễ xuống dưới mức báo động 1; tại Hòa Duyệt trên báo động 1 là 0,5 m. Đến trưa 8/9, mực nước tại Hòa Duyệt xuống dưới báo động 1.

Nguy cơ xảy ra sạt lở đất ở vùng núi, sụt lún đất ven sông ở các huyện: Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 1.

Thời tiết các vùng đêm 7 và ngày 8/9 như sau: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60-97%. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C; cao nhất 29 - 32 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to; ngày có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi cục bộ có mưa to đến rất to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 64-98%. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C; cao nhất 30 - 33 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 60-98%. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C; cao nhất 30 - 33 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 56-96%. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C; cao nhất 32 - 35 độ, có nơi trên 35 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, ngày nắng. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55-95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C; cao nhất từ 32 - 35 độ, phía Bắc có nơi trên 35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào, dông rải rác. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 70-99%. Nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 độ C; cao nhất 26 - 29 độ C.

Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 64-98%. Nhiệt độ thấp nhất 23 - 26 độ C; cao nhất 30 - 33 độ C.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Nam/baotintuc.vn

#Mưa to #lốc #sét

Chiều nay miền Bắc đón không khí lạnh, Hà Nội trời chuyển mưa rét

13/11/2019 10:16

Bộ phận không khí lạnh từ Trung Quốc vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Bắc nước ta. Dự báo khoảng trưa và chiều nay (13/11), khối không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, khối không khí lạnh ở phía Bắc biên giới nước ta đang nén và đẩy rãnh áp thấp di chuyển xuống phía nam, khiến nền nhiệt ngày hôm nay tại các tỉnh Bắc Bộ giảm mạnh.

Dự báo, khoảng trưa và chiều hôm nay (13/11), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các vùng khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, trong sáng nay đến sáng ngày 14/11 ở các tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa, mưa rào và có nơi có giông.

Gió đông bắc cùng với thời tiết mưa sẽ làm nhiệt độ giảm sâu hơn, trời rét buốt.

Chiều nay miền Bắc đón không khí lạnh, Hà Nội trời chuyển mưa rét 0

Khu vực vùng núi Bắc Bộ, sẽ là khu vực chịu ảnh hưởng mạnh của đợt không khí lạnh này, nhiệt độ giảm sâu, vùng núi có nơi xuống dưới 16 độ. Trời rét về đêm và sáng sớm. Nhiệt độ cao nhất trong ngày là 25 độ.

Các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, trưa và chiều nay sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của khối không khí lạnh. Ngay từ sáng sớm, một số tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa rào một vài nơi.

Khu vực Hà Nội mưa sẽ xuất hiện vào lúc gần sáng. Đến chiều, khi khối không khí lạnh đi sâu vào miền Bắc, trời chuyển gió mùa đông bắc cùng với đó là mưa rào khiến nền nhiệt giảm nhanh.

Đến tối trời sẽ chuyển rét, nhiệt độ giảm xuống dưới 20 độ.

Rãnh áp thấp bị đẩy dần xuống phía nam nước ta nên từ đêm mai các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Ở Bắc Bộ và Thanh Hóa từ đêm 13/11 trời trở rét.

Dự báo khối không khí lạnh kèm mưa rét sẽ tiếp tục duy trì ở các tỉnh Bắc Bộ trong những ngày tới. Miền Bắc chuyển mưa lạnh cả ngày, đêm và sáng sớm trời rét, 16-19 độ. Vùng núi thấp hơn.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hạ Vũ/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#miền bắc đón không khí lạnh #Không khí lạnh #rãnh áp thấp #nhiệt độ giảm #khu vực Hà Nội #gió mùa Đông Bắc

Mới nhất