Hà Nội kêu gọi công dân trở về từ các vùng dịch làm xét nghiệm COVID-19 miễn phí

14/03/2020 21:01

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã có thông báo đề nghị các công dân đi học tập, du lịch từ các vùng dịch khi về Hà Nội kể từ ngày 1/3 hiện đang cư trú trên địa bàn TP cần phải liên hệ đến đường dây 'nóng' để được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 miễn phí.

Cụ thể, đề nghị trên được áp dụng đối với tất cả các công dân trở về Hà Nội qua nhiều con đường khác nhau, bao gồm nhập cảnh trực tiếp qua sân bay Nội Bài, qua các sân bay trong nước sau đó về sân bay Nội Bài hoặc nhập cảnh qua đường bộ, đường sắt, đường thủy.

Khu cách ly tại phố Trúc Bạch, (Hà Nội).

Khu cách ly tại phố Trúc Bạch, (Hà Nội).

Theo đó, số điện thoại để liên lạc với các cơ quan y tế là 0969082115, 0949396115, hoặc Trung tâm cấp cứu 115 để được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 miễn phí.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus COVID-19 TP Hà Nội đã yêu cầu tất cả các cơ quan, công ty trên địa bàn TP, các trường hợp công dân Việt Nam đi công tác, du lịch, đi học, khám chữa bệnh, hướng dẫn viên du lịch, tiếp viên hàng không từ các nước Châu Âu hoặc Mỹ nhập cảnh về Việt Nam, kể cả qua các sân bay nội địa, về Hà Nội từ ngày 1/3 đến nay phải tự chăm sóc sức khỏe, chủ động hạn chế tiếp xúc tối đa người thân trong gia đình và người dân xung quanh.

Bên cạnh đó, vị lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng khuyến khích người dân tự giác cách ly tại gia đình đủ 14 ngày, kịp thời thông tin chính quyền địa phương hoặc cơ sở y tế. Trung tâm cấp cứu 115 TP Hà Nội chịu trách nhiệm chở người bệnh bằng xe cấp cứu 115 đến Bệnh viện.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế vào ngày 14/3 cho biết, Việt Nam đã ghi nhận thêm 4 trường hợp nhiễm COVID-19. Cụ thể, có 2 bệnh nhân ở Hà Nội, một bệnh nhân ở Hạ Long và bệnh nhân còn lại mang quốc tịch Cộng hoà Czech, nhập cảnh vào Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất vào ngày 10/3 trên chuyến bay QR970.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Long Quyền/Trí thức trẻ (Tổ Quốc)

#virus Corona tại Việt Nam #xét nghiệm virus corona

Chủ tịch Hà Nội: Không được kỳ thị với sinh viên đến từ Vĩnh Phúc, người đến từ vùng dịch

12/02/2020 22:13

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, phải tuyên truyền, vận động để người dân 'không kỳ thị với người nước ngoài, không kỳ thị với sinh viên các tỉnh giáp biên giới, các sinh viên đến từ Vĩnh Phúc'.

 

 

Ông Nguyễn Đức Chung.

Chiều 12/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì họp Ban chỉ đạo chống dịch Covid19 (nCoV).

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương cho biết, hiện quận gặp nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống dịch do có nhiều trường ĐH, CĐ trên địa bàn với hơn 120.000 sinh viên.

Số lượng sinh viên đến từ Vĩnh Phúc tạm trú trên địa bàn nhiều và có trường hợp đến từ các nơi đang có người nhiễm virus Corona (Covid19) ở huyện Bình Xuyên.

'Chúng tôi đề xuất trường cho các sinh viên này nghỉ học, cách ly sinh viên đang tạm trú trên địa bàn', ông Cương nói.

Ông Cương đề xuất, cần thống nhất chủ trương cho nghỉ học với học sinh, sinh viên, vì nhiều trường ĐH vẫn cho sinh viên theo học, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch.

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cũng nêu một khó khăn về việc cách ly sinh viên trên địa bàn, dù địa phương đã có các tổ công tác gồm công an, tình nguyện viên, tổ trưởng dân phố, đo thân nhiệt 2 lần/ngày.

'Sinh viên thường thuê trọ một mình, việc ăn ở, sinh hoạt rất khó khăn. Chúng tôi phải xuống vận động chủ nhà trọ đứng ra mua giúp đồ cho các sinh viên cách ly ở đây', ông Cương nêu.

Liên quan đến vật tư, trang thiết bị, ông Cương cho biết, hiện nay, việc mua hóa chất cloramin B rất khó và nếu nhập về giá cao hơn so với trước đây.

Còn đại diện quận Nam Từ Liêm cho hay, hiện trên địa bàn còn phải giám sát, theo dõi 79 người, trong đó có cả người Trung Quốc và người Việt Nam.

Trên địa bàn quận có khoảng 40 sinh viên là người Trung Quốc, tới đây sẽ sang tiếp tục học tập. Đại diện quận này cũng đề xuất có hướng dẫn, quan tâm tới sinh viên đến từ vùng có dịch bệnh như Vĩnh Phúc, các tỉnh biên giới phía Bắc.

Trong khi đó, đại diện UBND Chương Mỹ cho biết, đã kết thúc cách ly 49 trường hợp, hiện còn theo dõi một số trường hợp khác. Tuy nhiên, có trường hợp không chấp hành cách ly tại gia đình.

'Chúng tôi dùng cả biện pháp xử phạt nhưng rất khó', đại diện UBND huyện nói.

Vị này nói thêm, trên địa bàn huyện có 15 sinh viên ở Vĩnh Phúc về theo học tại ĐH Sư phạm thể dục thể thao. Huyện đề xuất cho các sinh viên này tiếp tục nghỉ học.

'Đề nghị thành phố làm việc với tỉnh Vĩnh Phúc xem xét khoanh vùng, cách ly các trường hợp ở vùng có dịch, có nguy cơ lây nhiễm cao', vị này nói.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, với các sinh viên đến từ Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) hiện chưa có hướng dẫn của Bộ Y tế, nhưng nếu trường hợp nào phát hiện ho, sốt thì đưa xuống khu cách ly của thành phố.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, phải tuyên truyền, vận động để người dân 'không kỳ thị với người nước ngoài, không kỳ thị với sinh viên các tỉnh giáp biên giới, các sinh viên đến từ Vĩnh Phúc'.

'Cần tuyên truyền thực hiện tốt việc cách ly tại cộng đồng. Đây là giải pháp tốt nhất để bảo vệ chính bản thân những người bị cách ly và gia đình họ, và có trách nhiệm với cộng đồng.

Thực hiện các biện pháp nhẹ nhàng chứ không thực hiện quá mức cần thiết, nhưng đảm bảo nghiêm túc', ông Chung nêu rõ.

Trước đó, tại cuộc họp, đại diện Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, hiện nay, lực lượng chức năng đang tạm giữ gần 600.000 chiếc khẩu trang, trong đó, có khẩu trang nhập khẩu từ Nhật, Nga...

Vị này thông tin, ngày 11/2, lực lượng quản lý thị trường đã tạm giữ 140.000 khẩu trang do trong nước sản xuất nhưng không có giấy tờ.

'Chúng tôi đã tịch thu nên nếu các cơ quan chức năng thẩm định được nơi sản xuất, chất lượng thì nên sung vào công quỹ, sử dụng cho các trường học trong thời gian sắp tới', đại diện Quản lý thị trường kiến nghị.

Về nội dung này, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Sở Y tế ngay lập tức phối hợp, đánh giá chất lượng 600.000 chiếc khẩu trang đã tịch thu.

'Cần phân loại cái nào hàng giả, cái nào hàng đảm bảo chất lượng để sung vào công quỹ. Có thể sắp tới phát miễn phí khẩu trang này cho học sinh các trường', ông Chung nhấn mạnh.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Đan/Trí thức trẻ (Tổ Quốc)

#kì thị #Vĩnh Phúc

Hà Nội phát hiện, theo dõi thêm 2 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại Cầu Giấy, Sóc Sơn

26/02/2020 00:29

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, đến 18h30 ngày 25/2, có 23 trường hợp đến từ vùng dịch tại Hàn Quốc cần cách ly, giám sát về y tế để phòng, chống dịch Covid-19.

Hà Nội phát hiện, theo dõi thêm 2 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại Cầu Giấy, Sóc Sơn 0

Ảnh minh họa.

Theo số liệu cập nhật của Sở Y tế Hà Nội, đến 18h30 ngày 25/2, trên địa bàn TP chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19.

Đến chiều tối nay, thống kê trên, địa bàn thành phố đã phát hiện thêm 2 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại các quận Cầu Giấy và Sóc Sơn. Tổng số trường hợp nghi nhiễm đến hiện nay cộng dồn lại là 81 trường hợp.

Cũng theo thống kê của Sở, đến chiều tối nay, 79/81 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính đối với Covid-19. Hiện còn 2 trường hợp mới được phát hiện đang được cách ly, theo dõi chặt chẽ, chờ kết quả xét nghiệm.

Số trường hợp tiếp xúc gần phải giám sát y tế đến thời điểm hiện tại trên địa bàn là 5. Bên cạnh đó, có thêm 21 trường hợp đến từ vùng dịch phải giám sát về y tế.

Hiện còn 327/2.149 trường hợp đến từ vùng dịch còn phải giám sát về y tế.

Thống kê của Sở Y tế, có 23 trường hợp đến từ vùng dịch tại Hàn Quốc cần cách ly, giám sát về y tế.

Trong ngày hôm nay cũng có thêm 27 trường hợp mới được đưa vào cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an TP. Hiện nay, còn 82/102 người còn phải cách ly tại bệnh viện này.

Trước đó, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, tính đến ngày 24/2, trên địa bàn Thành phố có gần 22.000 người Hàn Quốc, hơn 8.400 người Nhật Bản, khoảng 2.700 người Trung Quốc, hơn 2.200 người Pháp,... lưu trú.

Trước tình hình dịch bệnh đang bùng phát tại Nhật Bản và Hàn Quốc, TP Hà Nội yêu cầu tất cả các quận, huyện dưới dự chỉ đạo của Công an thành phố tổ chức rà soát toàn bộ nơi ở, tạm trú của số công dân nước ngoài nói trên.

Phát tờ rơi bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt để những công dân nước ngoài nắm được thông tin về dấu hiệu của dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra, TP Hà Nội đã cung cấp đầy đủ số điện thoại, địa chỉ của các cơ sở y tế, hướng dẫn công dân nước ngoài nếu có dấu hiệu của bệnh Covid-19 cần đến khám để được cách ly, điều trị kịp thời.

Về vấn đề kiểm soát hành khách tại sân bay Nội Bài, ông Chung cho biết, tất cả hành khách nước ngoài (nhất là Hàn Quốc và Nhật Bản) và Việt Nam qua sân bay Nội Bài đều được đo thân nhiệt nhằm phòng ngừa dịch bệnh Covid-19.

Cũng liên quan tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc có nguy cơ cao xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế đã đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan trên địa bàn thực hiện áp dụng khai báo y tế đối với tất cả khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc.

Đồng thời, phát hiện sớm những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở và những người đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang để tổ chức cách ly y tế kịp thời.

Tất cả những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được phát hiện tại cửa khẩu phải lập tức cách ly tuyệt đối tại cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm.

Đối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh phải được cách ly tại khu cách ly tập trung của tỉnh, thành phố.

Đồng thời, rà soát thông báo cho chính quyền địa phương các trường hợp nhập cảnh từ Hàn Quốc, đặc biệt các trường hợp đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang đã nhập cảnh Việt Nam từ ngày 9/2 để thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời cách ly theo hướng dẫn.

Người trở về từ khu vực khác ngoài khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc thì khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe và thông báo, sau đó đến ngay cơ sở y tế để được cách ly, điều trị nếu có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Đan/Trí thức trẻ (Tổ Quốc)

#dịch corona #nCOV #Sở Y tế Hà Nội #cầu giấy #Sóc Sơnn #Hàn Quốc #Vũ Hán

Hà Nội họp 'nóng', PGĐ Sở Y tế đề xuất cách ly tập trung người Việt đi từ vùng dịch Covid-19 ở Hàn Quốc về

23/02/2020 18:02

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đã đề xuất, đối với những người Hàn Quốc đi từ vùng có dịch của nước này khi đến Hà Nội cần cách ly tại nhà 14 ngày.

Ông Hoàng Đức Hạnh (đứng).

Ông Hoàng Đức Hạnh (đứng).

Hà Nội họp đột xuất bàn cách ứng phó tình hình dịch Covid-19 'nóng' tại Hàn Quốc, Nhật Bản

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh covid-19 (mới được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt tên chính thức là SARS-CoV-2) ở nhiều quốc gia, chiều nay 23/2, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Hà Nội đã tổ chức cuộc họp đột xuất.

Nói về lý do triệu tập họp đột xuất, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, theo thông lệ, cuộc họp của Ban sẽ diễn ra vào chiều thứ 2, nhưng trước diễn biến tình hình phức tạp tại Hàn Quốc, Nhật, Iran, Ý... và những thông tin mới cập nhật của WHO, chỉ đạo của Bí thư Thành ủy yêu cầu phải cập nhật ngay tình hình tại Hàn Quốc, Nhật Bản để phục vụ công tác phòng ngừa.

Chủ tịch Hà Nội nói, với kinh nghiệm của Nhật, Hàn, Iran cho thấy, nếu đánh mất thời gian vàng, khi đang có điều kiện phòng ngừa mà không thực hiện để đến lúc bệnh nhân tử vong thì sẽ rất khó truy lại được quá trình người đó tiếp xúc với người khác.

Về nội dung cuộc họp, ông Chung nói, sẽ tập trung vào việc cập nhật tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên thế giới. Thứ hai, sẽ thông tin về việc thành phố đã làm và Giám đốc Sở GD-ĐT thông tin về nội dung cuộc họp sáng qua tại Chính phủ.

Thứ ba, quán triệt một số nội dung công việc cần triển khai ngay để nắm tình hình, bởi nguy cơ trên địa bàn thành phố hiện rất lớn.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội nêu rõ, hiện chưa có thông tin nào từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 coi Hàn Quốc là vùng dịch, nhưng diễn biến rất phức tạp.

Bên cạnh đó, 15 - 20 ngày qua người Hàn Quốc qua lại Việt Nam rất bình thường và lượng người Hàn Quốc ở Hà Nội rất lớn.

Ngoài ra, người Việt Nam lao động, học tập ở Hàn Quốc cũng rất nhiều nên nếu tình hình xấu khiến Hàn Quốc phức tạp như Vũ Hán, phải đưa người về thì Hà Nội phải tiếp nhận hàng chục ngàn người chứ không ít, do đó phải chuẩn bị.

Nêu các diễn biến bất thường của tình hình dịch trên thế giới, như việc Hàn Quốc chỉ 1 người nhiễm nhưng lây cho 107 người, có những trường hợp cá biệt ủ bệnh đến 27 ngày, ông Chung cho rằng tình hình là 'rất gay đấy, chứ không phải chúng ta nghĩ là đơn giản'.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu trước mắt cần nâng mức độ cảnh báo đi lại, bởi hiện Mỹ cũng đã nâng cảnh báo đi lại giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản lên mức 2 và Tổng thống Hàn Quốc cũng vừa nâng cảnh báo dịch tại Hàn Quốc lên mức cao nhất.

Quang cảnh phiên họp.

Quang cảnh phiên họp.

Đề xuất cách ly tại nhà với người Hàn Quốc đến từ các vùng có dịch

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp ở Hàn Quốc, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện tại ở nước này đến sáng nay đã có hơn 500 ca mắc, chủ yếu ở Daegu và Gyeongsang.

Các ca bệnh tập trung tại 2 chùm là cơ sở tôn giáo và cơ sở y tế. Hàn Quốc đã áp dụng biện pháp đặc biệt về y tế nhưng chưa phong tỏa mà chỉ khuyến cáo công dân không rời khỏi nơi cư trú.

Ông Hạnh thông tin, hiện có khoảng 26.000 người Việt Nam đang cư trú tại 2 tỉnh có dịch và hàng ngày có 14 chuyến bay từ Daegu về Đà Nẵng và 7 chuyến về Cam Ranh. Nhưng từ 17/2 đã dừng bay từ Daegu về Đà Nẵng, hiện chỉ còn 4 chuyến/tuần đến Cam Ranh.

Trước diễn biến tình hình dịch ở Hàn Quốc, ông Hạnh đã đưa ra 4 đề xuất đề nghị UBND TP có chỉ đạo cụ thể.

Thứ nhất, ông Hạnh đề xuất, đối với những người Hàn Quốc đi từ vùng có dịch của Hàn Quốc, người nước ngoài đến từ vùng có dịch, khi đến Hà Nội cần cách ly 14 ngày tại nhà và đề nghị Sở Ngoại vụ có ý kiến thêm do liên quan đến người nước ngoài.

Thứ hai, đối với người Việt Nam đi từ vùng có dịch của Hàn Quốc trở về Hà Nội, đề xuất cách ly tập trung 14 ngày. Ngoài ra, do lượng người lớn, nên ông Hạnh đề nghị, Bộ Tư lệnh Thủ đô tổ chức bố trí, cách ly và Sở Y tế sẽ phối hợp việc giám sát sức khỏe.

Thứ ba, tất cả những người đi từ nước ngoài về, nhất là ở các nước có dịch, ông Hạnh đề nghị, các xã phường phải nắm được danh sách và lịch trình của họ.

'Nếu như nắm được danh sách thì sẽ chủ động khi có vấn đề về sức khỏe và có biện pháp kịp thời. Còn nếu không nắm được danh sách từ đầu sẽ rất khó khi có vấn đề xử lý', ông Hạnh nói.

Thứ tư, ông Hạnh đề nghị cần tiếp tục khuyến cáo người dân không nên đi du lịch sang các đất nước có dịch. Đối với những người cần thiết phải đi sang thì cần hết sức lưu ý.

Tại cuộc họp, đại diện UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, trên đia bàn đang có, 11.172 người nước ngoài đang sinh sống, chủ yếu là người Hàn Quốc với 9.127 người, tạm trú dài hạn 8.166 người, ngắn hạn là 961 người.

Số người Hàn Quốc này ở rải rác cả 10 phường, trong đó, tập trung tại 2 phường Mỹ Đình 1 có hơn 3.000 và Mễ Trì hơn 4.000.

Còn đại diện UBND quận Thanh Xuân cho biết, hiện quận có 1.600 người Hàn Quốc, trong đó, 1.200 người ở Royal City, Nhân Chính 200 người và 200 người ở khu chung cư Thanh Xuân Trung.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến 15h hôm nay, trên đia bàn thành phố chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19.

Theo lãnh đạo Sở, 77/77 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Covid-19 đã có kết quả âm tính. Hiện nay, còn 384/2.108 trường hợp còn tiếp tục phải cách ly theo dõi sức khỏe. Đồng thời, còn 64/69 trường hợp đang tiếp tục được cách ly tập trung tại Bệnh viện Công an TP.

Căn cứ theo số liệu báo cáo của Ủy ban Y tế Trung Quốc, tình hình dịch tại Trung Quốc đang có xu hướng giảm. Tuy nhiên, dịch bệnh lại đang có nguy cơ lan nhanh và rộng ra các quốc gia khác ngoài Trung Quốc, đặc biệt tại Hàn Quốc, Nhật Bản… vì vậy tình hình sẽ trở nên khó kiểm soát hơn đối với các nước khác trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Mặc dù số mắc ở Việt Nam vẫn dừng ở 16 trường hợp và tất cả đã khỏi bệnh, nhưng nguy cơ vẫn lớn khi thường xuyên có một lượng lớn người di chuyển từ các quốc gia có dịch đến Việt Nam làm việc, sinh sống, học tập và ngược lại.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Đan/Trí thức trẻ (Tổ Quốc)

#nCOV #Hà Nôi #tin nóng trong ngày

Mới nhất