Hà Nội: Người về từ Đà Nẵng tăng vọt lên hơn 72.000, xét nghiệm nhanh Covid-19 cho gần 50.000 trường hợp

01/08/2020 22:35

Theo ông Hiền, đến nay, cơ quan chức năng đã xác minh được 127 trường hợp F1 của 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Hà Nội, trong đó, thêm 12 trường hợp F1 của bệnh nhân ở Tây Hồ.

Chiều 1/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đã tổ chức họp dưới sự chủ trì của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trên địa bàn thành phố có 2 trường hợp mới ghi nhận ngoài cộng đồng (đều có tiền sử đi về từ Đà Nắng) là bệnh nhân số 447 tại Nam Từ Liêm và bệnh nhân số 459 tại Tây Hồ.

Có 20 trường hợp mới được ghi nhận là những bệnh nhân trở về từ Guinea xích đạo vào ngày 29/7 đã được cách ly điều trị ngay tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và những trường hợp này không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Ông Nguyễn Khắc Hiền.

Ông Nguyễn Khắc Hiền.

Cũng theo ông Hiền, tính đến 14h ngày 1/8, theo số liệu rà soát, thống kê của các đơn vị, thành phố đã ghi nhận 72.275 người (tăng thêm 18.507 so với số rà soát được của ngày 31/7) về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7/2020 đến nay.

Cơ quan y tế đã tiến hành lấy mẫu của các trường hợp này, cụ thể: 481 trường hợp được lấy mẫu làm xét nghiệm PCR, trong đó có 366 trường hợp có biểu hiện lâm sàng; đã có kết quả của 424 trường hợp, tất cả đều âm tính, còn lại 57 trường hợp chưa có kết quả.

Xét nghiệm test nhanh cho 49.829 trường hợp (như vậy từ hôm qua đến nay đã triển khai xét nghiệm test nhanh được thêm 31.370 người) ghi nhận 11 trường hợp có kết quả dương tính.

Tất cả các trường hợp test nhanh dương tính đều được lấy mẫu xét nghiệm khẳng định bằng kỹ thuật PCR, kết quả đã có 10/11 trường hợp có kết quả PCR âm tính (còn 1 trường hợp đang chờ kết quả).

Đối với các trường hợp liên quan của 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19, theo ông Hiền, đến nay đã xác minh có 127 trường hợp F1.

Trong đó, ngày hôm qua và hôm nay xác minh thêm được 12 trường hợp là F1 của bệnh nhân số 459 tại Tây Hồ.

Các trường hợp này, đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm toàn bộ 127 mẫu đều âm tính. Đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt thì được chuyển đến cách ly điều trị tại các bệnh viện.

Ngoài ra ngành Y tế tiếp tục thực hiện cách ly chặt chẽ và lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh vào Hà Nội để chủ động giám sát, phòng chống bệnh Covid-19 theo đúng chỉ đạo của UBND Thành phố.

'Thông báo của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian qua có khoảng 800.000 người đến Đà Nẵng và 41.000 người đã vào điều trị và thăm người thân ở các bệnh viện ở Đà Nẵng vì vậy nguy cơ lây lan là rất lớn.

Bên cạnh đó, giai đoạn này có nhiều ca mắc là những người cao tuổi, có nhiều bệnh lý nền kèm theo như suy thận, ung nên nguy cơ tử vong do dịch bệnh sẽ cao hơn trong thời gian trước', ông Hiền nói.

Là 3 nơi liên quan đến 2 ca bệnh Covid-19, tại cuộc họp, lãnh đạo Quận Nam Từ Liêm cho biết số người về từ Đà Nẵng tiếp tục tăng lên, quận kiến nghị TP bổ sung kịp thời test xét nghiệm.

Lãnh đạo Quận Cầu Giấy cũng báo cáo đã hết kit trong khi còn 523 người chờ test. Còn Quận Tây Hồ cũng báo đang thiếu 100 kit test…

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Đan/Toquoc.vn

#xét nghiệm nhanh COVID-19 #Covid-19 #đà nẵng #hà nội

Kết quả xét nghiệm 52 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân nhí 11 tuổi nhiễm Covid-19

21/03/2020 16:30

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương cho biết, kết quả xét nghiệm của 52 trường hợp (trong tổng 59 trường hợp) tiếp xúc gần với bệnh nhân số 73 nhiễm Covid-19 cho kết quả âm tính.

Kết quả xét nghiệm 52 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân nhí 11 tuổi nhiễm Covid-19 0

Mới đây, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương cho biết, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với 52 trường hợp (trong tổng 59 trường hợp) tiếp xúc gần với bệnh nhân số 73 nhiễm Covid-19 (trú thôn Tiêu Sơn, xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện) thuộc diện F1 đều cho kết quả âm tính.

Ngày hôm nay (21/3) dự kiến sẽ có kết quả đối với bố, mẹ, 2 em của bệnh nhân thứ 73 nhiễm Covid-19 (lấy lần 2) và 2 nhân viên y tế của đơn vị tiếp xúc gần với bệnh nhân này. Trước đó, các mẫu xét nghiệm của bố, mẹ, 2 em bệnh nhân được lấy lần 1 đều cho kết quả âm tính.

Một trường hợp F1 khác được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc đã được lấy mẫu xét nghiệm nhưng chưa có kết quả. Như vậy, đến nay, còn 7 mẫu của người F1 chưa có kết quả xét nghiệm.

Hiện những người tiếp xúc F1 với bệnh nhân 73 vẫn đang được cách ly tập trung tại các cơ sở y tế, trừ 4 người F1 cao tuổi, có bệnh lý nền nên cách ly tại nhà ở thôn Tiêu Sơn, xã Thanh Giang (huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương).

Bệnh nhân số 73 là cháu bé 11 tuổi từ Anh về Việt Nam trên chuyến bay VN0054 sáng 9/3. Sau khi nhập cảnh tại cửa khẩu Nội Bài, cả gia đình 5 người (bố, mẹ và 3 con nhỏ) về quê tại thôn Tiêu Sơn (xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện, Hải Dương).

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Hải/Trí thức trẻ (Tổ Quốc)

#bệnh nhân nhiễm Covid-19 #bệnh nhân số 73 #bệnh nhân nhí 11 tuổi

Chủ tịch Hà Nội: Người từ Đà Nẵng về test nhanh âm tính chưa phải yên tâm 100% mà cần cách ly

01/08/2020 20:19

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Sở Y tế liên hệ với Bộ Y tế để khẩn trương mua thêm 20.000 bộ kit phục vụ việc test nhanh Covid-19 đối với những người về từ Đà Nẵng.

Chủ tịch Hà Nội: Người từ Đà Nẵng về test nhanh âm tính chưa phải yên tâm 100% mà cần cách ly 0

Ông Nguyễn Đức Chung.

Test nhanh phát hiện kháng thể chỉ là kết quả đánh giá ban đầu

Chiều 1/8, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Chung nêu rõ, diễn biến dịch COVID-19 trên cả nước hiện rất phức tạp. Ở giai đoạn trước, ngày cao điểm có 14 – 15 ca bệnh. Nhưng ở giai đoạn hiện nay, như ngày cao điểm nhất, có 70 – 90 ca/ngày, hơn nữa, đã có một số ca bệnh tử vong.

Ông Chung cũng nhắc lại, qua thông báo của cơ quan chức năng, có khoảng 1 triệu người qua lại Đà Nẵng, Quảng Nam thời gian qua.

Ngoài ra, có hơn 40 nghìn người qua lại 3 bệnh viện ở Đà Nẵng trong 3 tuần vừa qua. Các hàng quán xung quanh bệnh viện ở Đà Nẵng như nước trà, bánh mỳ, cà phê đều có dấu hiệu lây lan dịch bệnh.

Về tình hình ở thành phố Hà Nội, ông Chung cho biết, mấy ngày trước, qua rà soát chỉ có hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng, hôm qua tăng lên hơn 53.000, đến nay đã lên tới hơn 72.000 người.

'Điều này cho thấy, mọi người dân đã tự kiểm tra, rà soát lại, tự giác chấp hành, ý thức nâng lên, chủ động khai báo y tế. Hai ca bệnh phát hiện ở Hà Nội cũng là tự đến cơ sở y tế xét nghiệm. Chính vì vậy, việc tuyên truyền là quan trọng nhất hiện nay', ông Chung nêu.

Chủ tịch Hà Nội đánh giá cao các đơn vị từ Thành phố đến quận huyện đã thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, rà soát khẩn trương, tích cực người từ Đà Nẵng về, tổ chức xét nghiệm với tinh thần nhanh chóng.

Đến nay đã xét nghiệm được trên 49.000 trường hợp; 127 trường hợp F1 đều âm tính, tuy nhiên ông Chung cho rằng: 'Đây là tin vui bước đầu thể hiện việc Hà Nội 'thần tốc' trong công tác xét nghiệm'.

Nhận định diễn biến thời tiết hiện nay có mưa ẩm, nhiệt độ giảm, ông Chung cho hay, thời tiết này có thể việc lây lan dịch bệnh càng dễ, vì vậy người dân cần tiếp tục theo dõi sức khỏe, kịp thời phát hiện các biểu hiện ho, sốt, khó thở để thông tin các cơ sở y tế tổ chức theo dõi, xét nghiệm.

Chủ tịch Hà nội nêu rõ, việc test nhanh phát hiện kháng thể chỉ là kết quả đánh giá ban đầu.

Ông nói, những trường hợp âm tính ban đầu chưa phải là yên tâm 100% mà vẫn phải tiếp tục cách ly, tự theo dõi sức khỏe, khi có biểu hiện sốt, ho cần báo ngay cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Đồng thời, tiếp tục rà soát các trường hợp F1, các trường hợp đi từ vùng dịch về và từ tổ dân phố, thôn xóm, phường xã, các cơ quan báo chí cần truyền thông để người dân nắm được để tiến hành khai báo y tế, xét nghiệm nhanh.

Cố gắng đến ngày 2/8 phải xong test nhanh Covid-19

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội cũng dẫn bài học thực tế hiện nay, môi trường bệnh viện vẫn là nơi nguy hiểm nhất vì vậy tất cả các cơ sở y tế trên địa bản cả của Trung ương và Hà Nội cần phải thực hiện đúng quy trình phòng chống dịch như: phân luồng bệnh nhân, có nước khử khuẩn,đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, xác minh, khai báo y tế với các bệnh nhân.

Các bệnh viện có các khoa mà bệnh nhân có bệnh nền nặng, không cho đông người thân vào thăm…

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục xét nghiệm nhanh ở các quận huyện, nhưng cần xác định rõ người về từ vùng dịch về mới test nhanh; ưu tiên những người về từ ngày 12, 15/7 trở lại đây bởi số test nhanh của Hà Nội hiện nay đã phát 78.000/80.000.

Ông Chung chỉ đạo Sở Y tế liên hệ với Bộ Y tế để khẩn trương mua thêm 20.000 bộ kit phục vụ việc test nhanh.

'Cố gắng phấn đấu đến trong 2/8 phải xong test nhanh Covid-19. Các đơn vị cần làm việc cả buổi tối nhưng phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch và cần tuyên truyền để người dân chủ động khai báo y tế khi về từ vùng dịch hoặc có dấu hiệu ho sốt, khó thở liên hệ ngay với các cơ sở y tế', ông Chung nhấn mạnh.

Nhắc lại vấn đề, trong công tác phòng chống dịch bệnh 'làm bao nhiêu cũng cảm thấy nhiều nhưng sau đó đều vẫn không thấy đủ' và từ việc như Đà Nẵng 'vỡ trận' gặp rất nhiều khó khăn khi nhiều ca mất dấu F0…, ông Chung chỉ rõ nguy cơ của Hà Nội khi có số người già đông nhất cả nước (chiếm 19% dân số); 2,2 triệu học sinh; mật độ dân cư đông; việc đi lại phức tạp.

'Việc mọi người tự giác công tác phòng chống dịch là quan trọng số 1, các đơn vị phải nỗ lực không để dịch bệnh lây lan, làm việc liên tục kể cả chủ nhật. TP sẽ tổ chức các đoàn đôn đốc kiểm tra', ông Chung nói thêm.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Đan/Toquoc.vn

#nguyễn đức chung #ông Nguyễn Đức Chung #covid-19 #dịch COVID-19 #Covid-19 ở Hà Nội #Chủ tịch Nguyễn Đức Chung #chủ tịch hà nội #bệnh nhân covid-19

Hơn 21.000 người từ Đà Nẵng về Hà Nội cần đến đâu để làm xét nghiệm nhanh COVID-19?

30/07/2020 14:22

Theo ông Khổng Minh Tuấn, hiện tại CDC Hà Nội đang phối hợp với các địa phương rà soát, thống kê cụ thể số lượng để tiến hành xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người về từ Đà Nẵng.

Tại phiên họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội vào chiều tối 29/7, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu trong 3 ngày (từ 30/7 đến 1/8) phải xét nghiệm nhanh cho hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng để phòng, chống dịch COVID-19.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV vào sáng 30/7, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cho hay, theo chỉ đạo, hiện đơn vị đang phối hợp với các quận, huyện, thị xã tiến hành rà soát để thống kê cụ thể số lượng, sau đó bố trí xét nghiệm nhanh cho những người từ Đà Nẵng trở về.

Về câu hỏi, những người từ Đà Nẵng trở về sẽ liên hệ ở đâu để có thể xét nghiệm nhanh, ông Tuấn trả lời, tất cả người trở về từ Đà Nẵng liên hệ với cơ quan y tế của quận, huyện, xã, phường để được bố trí xét nghiệm nhanh.

'Tất cả việc xét nghiệm được giao về cho các địa phương', ông Tuấn nói.

Liên quan đến lo ngại một số trường hợp trở về từ Đà Nẵng nhưng có thể không khai báo, không thông báo đến cơ quan y tế về tình trạng sức khỏe của mình, ông Tuấn cho rằng, mỗi người dân cần phải suy nghĩ vì sức khỏe của chính mình, của gia đình và cộng đồng.

Ông cho hay, mgoài việc động viên, khuyến khích người trở về từ Đà Nẵng chủ động khai báo y tế, lực lượng chức năng cũng tiến hành 'rà từng ngõ, gõ từng nhà' để tìm các trường hợp từ Đà Nẵng về.

Ngoài ra, theo chỉ đạo của thành phố, các tổ dân phố và mỗi người dân cũng cần nâng cao tinh thần, tích cực phát hiện, rà soát các trường hợp trở về từ Đà Nẵng để thông báo cho lực lượng chức năng.

Về thông tin 87 trường hợp trở về từ Đà Nẵng có biểu hiện ho, sốt, khó thở, ông Tuấn cho biết, vẫn đang chờ kết quả. Nếu có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sẽ thông báo kịp thời để triển khai các biện pháp phòng, chống cần thiết.

Còn theo thông tin từ UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội), sau khi có danh sách, thông tin các trường hợp trở về từ Đà Nẵng tại các xã, thị trấn, chiều 29/7, Trung tâm Y tế huyện đã tổ chức xét nghiệm nhanh trước cho 7 xã có những người liên quan tới các điểm có nguy cơ cao của Đà Nẵng.

Cụ thể gồm các xã Lại Thượng, Phú Kim, Bình Phú, Hương Ngải, Cần Kiệm, Chàng Sơn, Thạch Hoà. Tổng số mẫu được xét nghiệm là: 371 mẫu. Kết quả xét nghiệm: 371/371 mẫu đều âm tính.

Theo kế hoạch, Trung tâm Y tế huyện sẽ tiếp tục tổ chức xét nghiệm tại các xã còn lại, đảm bảo công tác xét nghiệm xong trước ngày 31/7.

Tất cả các trường hợp nằm trong diện xét nghiệm khi đến cơ sở y tế vui lòng đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách với những người xung quanh.

Cơ quan y tế khuyến cáo đối với tất cả các trường hợp đã được xét nghiệm nhanh không được lơ là, chủ quan, phải tự chủ động cách ly tại nhà, theo dõi tình hình sức khoẻ, giữ liên hệ với cán bộ y tế xã, phường, thị trấn và Trạm y tế.

Thông báo ngay cho Trạm y tế địa phương khi có một trong các triệu chứng sốt, ho, khó thở... Bên cạnh đó, nhân dân cần tiếp tục thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế để chủ động phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Đan/Toquoc.vn

#xét nghiệm nhanh COVID-19 #covid-19 #đà nẵng #hà nội

Mới nhất