Hai bệnh nhân người Anh tại Đà Nẵng âm tính với SARS-CoV-2 ở lần xét nghiệm thứ 2

13/03/2020 11:32

Ngày 13/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng thông báo kết quả xét nghiệm lần 2 của bệnh nhân thứ 22, 23 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam đã cho kết quả âm tính.

Hai bệnh nhân người Anh tại Đà Nẵng âm tính với SARS-CoV-2 ở lần xét nghiệm thứ 2 0

Bệnh nhân thứ 22, 23 nhiễm Covid-19 được phát hiện vào ngày 8/3 đã được xét nghiệm lần 2 và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Được biết, mẫu bệnh phẩm xét nghiệm này được lấy vào ngày 10/3. Hôm qua, ngày 12/3, 2 bệnh nhân này tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 và đang chờ kết quả.

Bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng, hiện không sốt, không ho, không khó thở, huyết áp bình thường, sức khỏe tạm ổn định.

Trong khi đó, bệnh nhân số 35 là nhân viên siêu thị ở Đà Nẵng bị lây nhiễm từ bệnh nhân số 22 và 23 đang chờ kết quả xét nghiệm lần 2. Bệnh nhân này hiện sức khoẻ tốt, không có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Bệnh nhân số 22 và 23 đến Việt Nam trên chuyến bay VN0054 từ Luân Đôn đến Nội Bài. Hai người này tiếp tục đi từ Hà Nội đến Đà Nẵng. 

Từ khi phát hiện ra ca nhiễm số 17 trên chuyến bay VN0054, theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội,  xác định 15/21 hành khách trên khoang hạng C của chuyến bay này dương tính với Covid-19.

Ngày 4/3, 2 du khách này đến cửa hàng Điện máy Xanh mua hàng và sau đó bị phát hiện dương tính với Covid-19. Sau đó, 1 nữ nhân viên bán hàng được xác định dương tính với Covid-19 và là người thứ 35 tại Việt Nam nhiễm bệnh.

Sở Y tế TP Đà Nẵng cũng thông tin kết quả xét nghiệm của 35 trường hợp tiếp xúc gần với 3 ca bệnh trên và đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Trong đó, số người tiếp xúc với 2 bệnh nhân số 22 và 23 là 7 trường hợp, số người tiếp xúc với bệnh nhân số 35 là 28 trường hợp.

Tính đến thời điểm này, ngành y tế Đà Nẵng  xác định được 144 người tiếp xúc gần (F1) với 2 bệnh nhân người Anh. Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm cho 133 trường hợp, kết quả 132 trường hợp âm tính, 1 trường hợp dương tính (bệnh nhân số 35). Ngành y tế Đà Nẵng cũng đã xác định được 89 người tiếp xúc gần với bệnh nhân số 35. Đã lấy mẫu xét nghiệm 70 trường hợp và tất cả đều cho kết quả âm tính.

 

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Nguyên Ngọc/Baodatviet.vn

#virus Corona tại Việt Nam #du khách người Anh

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc: Hai bệnh nhân điều trị tại Bình Xuyên đã âm tính 2 lần với Covid-19

17/02/2020 09:28

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đã có 4 bệnh nhân, trong đó 2 bệnh nhân được điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên âm tính 2 lần đối với virus Covid-19.

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc: Hai bệnh nhân tại Bình Xuyên đã âm tính 2 lần với Covid-19 0

Tối 16/2, trao đổi với Trí Thức Trẻ, ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tại địa phương có 11 trường hợp được xác định dương tính với virus Covid-19 (nCoV).

Trong đó, đã có 3 trường hợp xác định âm tính (khỏi bệnh) với virus nCoV và được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho ra viện vào ngày 10/2. Hiện còn 2 người đang tiếp tục được điều trị tại BV Nhiệt đới Trung ương.

Bệnh nhân 3 tháng tuổi được xác định dương tính với virus nCoV đã được chuyển lên Bệnh viện nhi Trung ương điều trị.

'Hiện nay tại Vĩnh Phúc còn điều trị cho 5 bệnh nhân tại Trung tâm điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV (Phòng khám đa khoa Quang Hà, Trung tâm Y tế Bình Xuyên) huyện Bình Xuyên. Trong đó, có 4 bệnh nhân âm tính với nCoV và 2/4 bệnh nhân đã âm tính 2 lần với virus nCoV.

Theo quy định của Bộ Y tế, khi người bệnh không còn triệu chứng và cho kết quả âm tính với Covid-19 lần 2 là khỏi bệnh, được trở về cộng đồng. Hiện tại, chúng tôi đang tiếp tục làm các công việc, thủ tục cần thiết để có thể cho bệnh nhân ra viện.

Có thể cho hai bệnh nhân âm tính 2 lần ra viện trước hoặc cũng có thể chờ cho cả 4 bệnh nhân cùng âm tính 2 lần ra viện cùng', ông Hải nói.

Tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho rằng, theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đối với các trường hợp bệnh nhân đã âm tính, khỏi bệnh, cho ra viện nhưng vẫn chưa phải cho về cộng đồng ngay mà sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát thêm.

Về thông tin cụ thể của 2 bệnh nhân đã âm tính 2 lần, theo ông Hải, đó là chị con nhà bác của nữ công nhân N.T.D (23 tuổi, trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc, đã khỏi bệnh, xuất viện) và 1 bệnh nhân là công nhân trong đoàn 8 người từ Vũ Hán trở về.

'Đối với mẹ và em gái của nữ công nhân N.T.D mới âm tính 1 lần nên chúng tôi đang tiếp tục tiến hành việc xét nghiệm. Riêng bố của nữ công nhân dân D. mới được xác định nhiễm nên chúng tôi đang tiếp tục điều trị.

Tuy nhiên, tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân hiện nay đều ổn định, không có vấn đề gì', ông Hải thông tin.

Người đứng đầu ngành y tế Vĩnh Phúc cho biết thêm, đối với việc điều trị cho các bệnh nhân đã xác định âm tính được địa phương thực hiện theo đúng phác đồ, hướng dẫn của Bộ Y tế cũng như kinh nghiệm điều trị của các bệnh viện ở Thanh Hóa, Khánh Hòa.

Đối với 2 công nhân còn lại trong số 8 công nhân của công ty Nihon Plast trở về từ Vũ Hán đến hôm nay cũng có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV. Như vậy, đã có 6/8 người dương tính với nCoV. Do huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc, đang trong tâm dịch nên theo Sở Y tế Vĩnh Phúc, hai trường hợp này vẫn đang được cách ly tại Tam Đảo.

Theo thống kê của Bộ Y tế, Vĩnh Phúc hiện là tỉnh có nhiều người mắc virus Covid-19 nhất, với 11 bệnh nhân, trong đó, 3 bệnh nhân đã được xuất viện. Hiện tỉnh đã tiến hành khoanh vùng, cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) được coi là 'tâm dịch'.

Nguồn lây nhiễm ở Vĩnh Phúc là từ nhóm 8 công nhân Công ty Nihon Plast từ Vũ Hán - tâm dịch Covid-19 tại Trung Quốc, về nước vào ngày 17/1.

Một trong 8 công nhân này là N.T.D (23 tuổi, đã xuất viện) đã lây bệnh cho 6 người khác gồm bố, mẹ, em gái, chị họ, hàng xóm và bé 3 tháng tuổi.

Còn trên phạm vi cả nước, hiện có 16 trường hợp dương tính với virus Covid-19, trong đó, 7 trường hợp đã xuất viện.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Đan/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#Vĩnh Phúc #Bình Xuyên #lây nhiễm virus corona

Bố nữ bệnh nhân thứ 17 cùng lái xe âm tính với Covid-19

07/03/2020 20:44

Sở Y tế TP Hải Phòng cho biết, ông N.K.T (bố của N.H.N, bệnh nhân số 17 mắc Covid-19 tại Việt Nam) và ông V.H.S (lái xe của ông N.K.T) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Chiều 7/3, Sở Y tế TP Hải Phòng vừa thông tin cho biết, ông N.K.T (ở thôn Phù Lưu, xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, là bố của bệnh nhân N.H.N, bệnh nhân số 17 mắc Covid-19 tại Việt Nam) và ông V.H.S (lái xe của ông N.K.T) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Hai trường hợp này sẽ được tiếp tục cách ly theo dõi chặt chẽ trong 14 ngày tới.

Bố của bệnh nhân N.H.N đã âm tính với Covid-19. Anh minh họa

Bố của bệnh nhân N.H.N đã âm tính với Covid-19. Anh minh họa

Trước đó, khai thác thông tin qua ông T., từ 3/3 đến nay, ông T. tiếp xúc với 16 người. Trong đó có 7 người ở xã Phù Ninh. Hiện, 7 người này tạm thời cách ly tại nhà và được thông báo tinh thần chuẩn bị đi cách ly tập trung.

Ngoài ra, còn 1 người tại xã An Sơn (Thủy Nguyên) là người dọn vườn cho ông T, gia đình có chồng và 1 con gái đang học lớp 9; 1 người ở xã Quảng Thanh (Thủy Nguyên) chăm sóc cây cảnh cho nhà ông T., gia đình có vợ và 3 người con; 1 người ở xã Kỳ Sơn (Thủy Nguyên) có vợ cùng con nhỏ. Tất cả những người này đều được cách ly tạm thời ở nhà.

Lối vào nhà ông T.

Lối vào nhà ông T.

Bênh cạnh đó còn có 2 người ở Bắc Ninh, 1 người ở Hà Nội, 1 người ở Hải Dương, 2 người ở Thái Bình.

22h20 ngày 6/3, xe cấp cứu 115 đón ông T. và lái xe đưa về cách ly tập trung tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 1.

Trung tâm Y tế huyện Thủy Nguyên tổ chức phun khử trùng toàn bộ phương tiện của ông Thành và Trạm Y tế xã Phù Ninh ngay trong đêm 6/3. Các lực lượng chức năng cũng khẩn trương làm việc để thống nhất một số nội dung trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 

Lúc 17h ngày 7/3, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thông báo đã phát hiện thêm 2 ca mắc Covid-19 trong số những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân N.H.N., nữ, 26 tuổi, trú quán tại phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội).

Đó là bà L.T.H., sinh năm 1956, là bác của bệnh nhân N.H.N. và anh D.Đ.P., sinh năm 1993, lái xe riêng của gia đình. Hai trường hợp này đã được cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sau khi phát hiện bệnh nhân N.H.N. dương tính với virus corona.
(Theo Zing)

 

 
Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Định Nguyễn/Saostar.vn

TP.HCM: 20 hành khách đi trên chuyến bay có bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 17 đều âm tính

08/03/2020 20:59

Tính đến 16 giờ ngày 8/3, kết quả xét nghiệm của toàn bộ 20 trường hợp đi cùng chuyến bay VN0054 với ca nhiễm COVID-19 thứ 17 đều cho kết quả âm tính.

Thông tin trên được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM thông báo vào chiều nay 8/3. Trong 20 hành khách này, có 4/4 trường hợp người Việt Nam cư ngụ tại TP.HCM; 1 Việt kiều Australia và 15 khách du lịch người nước ngoài.

20 hành khách đi cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 17 hiện đã được TP.HCM theo dõi và cho kết quả xét nghiệm là âm tính. Ảnh minh họa

20 hành khách đi cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 17 hiện đã được TP.HCM theo dõi và cho kết quả xét nghiệm là âm tính. Ảnh minh họa

Bên cạnh kiểm tra sức khỏe của 20 hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 thì các cơ quan chức năng cũng đã yêu cầu 85 nhân viên khách sạn có tiếp xúc gần với các hành khách nêu trên thực hiện tự theo dõi tại nhà. Tiến hành khoanh vùng và xử lý môi trường đối với các khu vực có liên quan để hạn chế tối đa sự lây nhiễm nếu có.

Ngoài ra, có 5 hành khách người nước ngoài khác cũng trên chuyến bay VN0054, đã từ Nội Bài vào TP.HCM trên chuyến bay VN223, hạ cánh Tân Sơn Nhất lúc 09h54 sáng ngày 2/3. Nhóm khách này đã lên tàu Viking Cruise đi du lịch tại Campuchia từ ngày 4/3/2020. Trong số 5 hành khách này có 1 hành khách ngồi ghế 3K trên chuyến bay VN0054 chung khoang với bệnh nhân COVID-19 thứ 17.

Đây là trường hợp có nguy cơ cao do chung khoang và cách 1 hàng ghế với bệnh nhân thứ 17 nên theo thông tin Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) nhận được, thì hành khách này đang bị cách ly trên tàu Viking Cruise, không được lên bờ tham quan, du lịch ở Campuchia.

Tuy nhiên, do tình trạng sức khỏe hành khách này hiện nay bình thường nên cơ quan Y tế phía Campuchia vẫn không lấy mẫu làm xét nghiệm. Về phía Cục Y tế dự phòng Việt Nam cũng đã liên lạc, đề nghị phía Campuchia lấy mẫu xét nghiệm trường hợp này, hiện Việt Nam vẫn đang chờ phản hồi từ phía Campuchia.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Nhật Minh/Saostar.vn

#ca nhiễm COVID-19 thứ 17

Mới nhất