Hai người Trung Quốc nhập cảnh trái phép có biểu hiện sốt ở TP. HCM

31/07/2020 23:58

Trong khi làm việc với công an, 1 trong 2 người Trung Quốc có biểu hiện sốt và cả thừa nhận nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Ngày 31/7, Công an quận 5, TP. HCM xác nhận vừa phát hiện Jiang Li Jin (SN 1995) và Shi Jia Xing (SN 1991, cùng ngụ tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Theo điều tra, khoảng 23h ngày 30/7, tổ tuần tra Công an phường 5, quận 5 tiến hành tuần tra ở khu vực. Khi tới trước căn nhà trên đường Trần Hưng Đạo thì phát hiện 2 người Trung Quốc có biểu hiện nghi vấn nên kiểm tra.

Qua kiểm tra cả 2 không xuất trình được hộ chiếu nên công an đã đưa về trụ sở. Tại đây, 2 người khai là Jiang Li Jin, Shi Jia Xing và thừa nhận nhập cảnh vào trái phép vào Việt Nam. Trong lúc làm việc, 1 trong 2 người có biểu hiện sốt trên 37,5 độ C.

Lực lượng đã đưa cả 2 tới khu vực cách ly tập trung ở đường Trần Phú, phường 8, quận 5 để cách ly, theo dõi điều trị theo quy định.

Nơi phát hiện ra 28 người Trung Quốc ở quận Bình Tân. Ảnh: C.T

Nơi phát hiện ra 28 người Trung Quốc ở quận Bình Tân. Ảnh: C.T

Trước đó, ngày 31/7, Công an quận Bình Tân, TPHCM đã vừa phát hiện 28 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam khi đang ở một phòng thu âm (địa chỉ số 1189 đường Tỉnh Lộ 10, phường Tân Tạo, quận Bình Tân). Nhóm này không xuất trình được giấy tờ có dấu nhập cảnh của cơ quan có thẩm quyền cấp phép vào Việt Nam.

Công an đã lập biên bản đưa nhóm người Trung Quốc này về nơi cách ly kiểm soát dịch để cách ly, theo dõi điều trị.

Nhóm người Trung Quốc bị bắt giữ ngày 30/7 ở quận Tân Bình. Ảnh: C.T

Nhóm người Trung Quốc bị bắt giữ ngày 30/7 ở quận Tân Bình. Ảnh: C.T

Trong ngày 30/7, Công an quận Tân Phú và quận Tân Bình cũng đã phát hiện bắt giữ được 19 người Trung Quốc ở khu vực. Bước đầu, nhóm này khai nhập cảnh vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch từ phía Bắc. Sau đó, nhóm này tiếp tục đi ô tô vào TP. HCM. Bước đầu nhóm này khai nhập cảnh trái phép để trốn dịch và kiếm việc làm tại Việt Nam.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh Toàn/Toquoc.vn

#người trung quốc #nhập cảnh trái phép #Covid-19 #ho sốt

Thứ trưởng Công an: Có sự móc nối đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

25/07/2020 19:00

'Có sự móc nối, đưa người nhập cảnh trái phép. Lực lượng chức năng phải đi từng nhà kiểm tra vì người Trung Quốc nhập cảnh vào có rất nhiều vấn đề', Thứ trưởng Trần Văn Sơn nói.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an nói về việc người nước ngoài nhập cảnh bất hợp pháp.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an nói về việc người nước ngoài nhập cảnh bất hợp pháp.

Tại buổi làm việc của Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ngày 25/7, ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, đã tiến hành tổng rà soát những người nước ngoài nhập cư trái phép trên địa bàn.

Theo đó, ngày 11/7 và ngày 6/7, lực lượng công an đã phát hiện 31 người nhập cảnh trái phép. Liên quan đến đường dây đưa người nhập cảnh trái phép, Công an Đà Nẵng đã khởi tố 3 bị can, trong đó 2 người Việt Nam và 1 người Trung Quốc. Tất cả những người này đã được cách ly tại khách sạn và bệnh viện, xét nghiệm đều âm tính.

Ngày 24/7, cơ quan chức năng tiếp tục tổng rà soát và phát hiện thêm 21 người nhập cảnh trái phép, những người này cũng đã được tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, nhận định tình trạng người nước ngoài mà chủ yếu là người Trung Quốc xâm nhập vào nước ta bất hợp pháp đang rất nguy hiểm. Mới nhất là 3 vụ việc mà Công an Quảng Nam, Công an Đà Nẵng phát hiện. Điều này cho thấy sự lỏng lẻo trong việc kiểm soát.

'Chưa hẳn bệnh nhân 416 bị lây nhiễm từ nhóm đối tượng này nhưng cho thấy khoảng trống trong việc kiểm soát biên giới cần phải vá, bịt lại', Thứ trưởng Trần Văn Sơn nói.

Những người nước ngoài nhập cảnh trái phép đều được đưa vào cách ly tập trung (ảnh minh họa).

Những người nước ngoài nhập cảnh trái phép đều được đưa vào cách ly tập trung (ảnh minh họa).

Theo Thứ trưởng Trần Văn Sơn, ngay sau sự xảy ra sự việc, lực lượng công an thành phố đã phối hợp với các cấp, ngành có nhiều giải pháp đồng bộ ban đầu. Công an Đà Nẵng đã khởi động lại yêu cầu đi từng ngõ, gõ từng nhà.

Công an Đà Nẵng cũng đã phối hợp với các địa phương để tiến hành kiểm tra đồng bộ và đã khởi tố 3 người trong đó 2 người Việt. Hai người này 1 ở Quảng Nam, 1 ở Đà Nẵng, người còn lại là Trung Quốc.

'Điều này cho thấy có sự móc nối, đưa người nhập cảnh trái phép. Lực lượng chức năng phải đi từng nhà kiểm tra vì người Trung Quốc nhập cảnh vào có rất nhiều vấn đề. Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ trên cả nước', Trung tướng Sơn nói.

Theo Tướng Sơn, hiện Đà Nẵng đã phát hiện 52 người, Quảng Nam có 21 người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Ông Sơn nhận định đây là con số không nhỏ.

'Việc kiểm soát đang còn lỏng lẻo. Cái này liên quan đến nhiều bộ ngành trong đó có Công an, Quốc phòng. Bộ Công an cũng sẽ chỉ đạo công an các địa phương có đường biên phối hợp với biên phòng để tăng cường kiểm tra', ông Sơn cho biết.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Theo Dân trí/daidoanket.vn

#nhập cảnh trái phép #việt nam #nhập cảnh trái phép vào việt nam

Phát hiện 28 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Sài Gòn

31/07/2020 18:50

Qua kiểm tra phòng thu âm trên đường Tỉnh Lộ 10, phường Tân Tạo, TP.HCM, công an phát hiện có 28 người Trung Quốc ở bên trong. Nhóm này không xuất trình được giấy tờ có dấu nhập cảnh của cơ quan có thẩm quyền cấp phép vào Việt Nam.

Ngày 31/7, Công an quận Bình Tân, TPHCM cho hay, vừa phát hiện 28 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Theo đó, khoảng 8h30' cùng ngày, trinh sát Công an quận Bình Tân đã tiến hành kiểm tra phòng thu âm ở địa chỉ 1189 đường Tỉnh Lộ 10, phường Tân Tạo, TPHCM. Thời điểm kiểm tra, công an phát hiện có 28 người Trung Quốc bên trong.

Phòng thu âm nơi công an phát hiện nhóm Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép.

Phòng thu âm nơi công an phát hiện nhóm Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép.

Bước đầu, nhóm này không xuất trình được giấy tờ có dấu nhập cảnh của cơ quan có thẩm quyền cấp phép vào Việt Nam.

Công an đã lập biên bản đưa nhóm người Trung Quốc này về Trung tâm cách ly, kiểm soát dịch để cách ly, theo dõi theo quy định. Hiện Công an đang tiến hành lấy lời khai để làm rõ lộ trình nhập cảnh của nhóm này vào Việt Nam.

Trước đó, sáng 30/7, Công an quận Tân Phú và Công an quận Tân Bình, TPHCM đã phát hiện 27 người Trung Quốc có dấu hiệu nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ở khu vực. Đáng nói, có 8 người Trung Quốc đã bỏ chạy thoát thân.

Nhóm người Trung Quốc bị bắt giữ trước đó.

Nhóm người Trung Quốc bị bắt giữ trước đó.

Bước đầu, nhóm người Trung Quốc khai nhập cảnh vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch từ phía Bắc. Sau đó, nhóm này tiếp tục đi ô tô vào TPHCM. Bước đầu nhóm khai nhập cảnh trái phép để trốn dịch và kiếm việc làm tại Việt Nam.

Sau đó, lực lượng đã đưa nhóm người Trung Quốc về Trung tâm cách ly theo dõi điều trị theo quy định.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh Tuệ/Toquoc.vn

#nhập cảnh trái phép #người trung quốc #covid-19

Khởi tố vụ án đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

22/07/2020 09:33

Công an TP Đà Nẵng cho biết đã khởi tố vụ án tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép và đang tiến hành điều tra theo quy định.

Tối 21/7, Công an TP Đà Nẵng đã thông tin chính thức về vụ việc người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Theo đó, ngày 11/7, Công an thành phố Đà Nẵng kiểm tra hành chính số nhà 39 đường Dương Tử Giang, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Lực lượng công an phát hiện 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Công an thành phố Đà Nẵng đã khởi tố vụ án 'Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép' theo Điều 348 Bộ luật Hình sự và tiến hành điều tra theo luật định.

Đến ngày 16/7, lực lượng chức năng kiểm tra hành chính khách sạn East Sea, số 55-57 đường Loseby, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Cơ quan chức năng phát hiện 27 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Hiện tại các cơ quan chức năng đang phối hợp điều tra, xác minh, làm rõ vụ việc.

Vào tối 20/7 lực lượng chức năng đã đưa nhóm người nói trên đi xét nghiệm, kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy tất cả những người này đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện nhóm người này đang bị cách ly nghiêm ngặt tại khách sạn.

Chiều 21/7, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng, xác nhận với Pháp Luật TP.HCM rằng, cơ quan này vừa bắt 3 người đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong đó có 2 người Việt Nam và 1 người Trung Quốc.

Theo Thiếu tướng Viên, ngoài khởi tố hình sự các đối tượng, Công an TP Đà Nẵng còn đồng thời tiếp tục mở rộng truy xét các nghi can còn lại liên quan vụ đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Trong một diễn biến liên quan, Pháp luật TP.HCM thông tin, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ 21 người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam (lưu trú ở Quảng Nam) bất hợp pháp.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, qua điều tra ban đầu, nhóm người này nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường bộ. Trong số này có đến 17 người không có giấy tờ. Hiện nay việc khai thác thông tin gặp nhiều khó khăn do nhiều người không nói chuẩn tiếng phổ thông và có dấu hiệu che giấu thông tin.

Trước đó, vào chiều 18/7, người dân trình báo tại một khu lưu trú ở phường Điện Dương (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đang có nhóm hàng chục người Trung Quốc. Khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, nhóm người này bỏ chạy tán loạn. Lực lượng chức năng đã tìm và phát hiện có 21 người, sau đó đưa họ vào khu cách ly.

Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam xác định 21 người này đều có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 lần thứ nhất. Những người này sẽ tiếp tục cách ly tập trung đủ 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm lần thứ hai.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Huyền Trang (t/h)/Vtv.vn

#nhập cảnh trái phép #việt nam #nhập cảnh trái phép vào việt nam

Mới nhất