HLV Lê Thụy Hải: 'Hạnh phúc quá nhưng cũng cay vì Việt Nam chưa được dự World Cup'

09/12/2019 06:54

HLV Lê Thụy Hải vô cùng hạnh phúc khi thấy người bạn Mai Đức Chung cùng tuyển nữ Việt Nam lần thứ 2 liên tiếp vô địch SEA Games. Nhưng ông cũng đau đáu nỗi niềm World Cup.

 

Chung kết SEA Games: Nữ Việt Nam 1-0 Nữ Thái Lan (nguồn: VTC)

HLV Lê Thụy Hải là người bạn thân của ông Mai Đức Chung. Vì thế khi chứng kiến người bạn vô địch SEA Games cách đây ít giờ, ông Hải 'lơ' vô cùng hạnh phúc: 'Tôi xin gửi lời chúc mừng tới ông Mai Đức Chung, một HLV tuyệt vời. Thật hạnh phúc, rất hạnh phúc, đã 2 lần liên tiếp chúng ta vô địch rồi'.

HLV Lê Thụy Hải: 'Hạnh phúc quá nhưng cũng cay vì Việt Nam chưa được dự World Cup' 0

Vui mừng vì tấm HCV nhưng HLV Lê Thụy Hải cũng nhận định công bằng rằng ở trận đấu vừa rồi, chúng ta cũng chỉ một chín, một mười với Thái Lan. Ông cũng cho biết bản thân khá cay cú khi chúng ta dù nhiều lần thắng Thái Lan, nhưng lại kém đối phương ở việc chưa được dự VCK World Cup. Còn với nữ Thái Lan, họ đã 2 lần dự sân chơi danh giá nhất thế giới.

'Thực ra mà nói, khoảnh khắc chúng ta vượt lên không thể mô tả được. Còn về cục diện trận đấu cũng chỉ một mười, một chín thôi, cũng không hơn nhau nhiều. Thái Lan họ cũng chững chạc, họ không may mắn chứ cũng có nhiều tình huống ngon ăn. Chúng ta thì cũng sút đập xà hay vọt xà… giữa nữ Việt Nam và Thái Lan thì khoảng cách chênh nhau không nhiều.

Có mỗi một điều không may là chúng ta chưa được dự VCK World Cup. Thấy rất bực, nói thật cũng cay. Vì VCK World Cup thì cao hơn SEA Games.

HLV Lê Thụy Hải: 'Hạnh phúc quá nhưng cũng cay vì Việt Nam chưa được dự World Cup' 1

Mà chúng ta gặp họ, thật ra mà nói đội nào may mắn hơn thì thắng thôi, chứ cũng không vượt nhau nhiều. Ví dụ lượt đầu ở vòng bảng, gặp nhau ta ghi bàn trước nhưng họ gỡ hòa. Cách chơi của đôi bên hôm nay thì cũng na ná như trận đầu. Nhưng hôm nay chúng ta ăn được một bàn may mắn. Họ đánh đầu rồi chúng ta đánh vào.

Nói chung thể lực họ tốt hơn mình, khả năng phối hợp thì ta lại tốt hơn họ. Với nữ thì thể lực rất quan trọng. Nhưng mình như thế này là tuyệt vời. Không còn gì để khen hơn quá mức, và cũng không có gì để chê được cả.

Còn khen về chuyên môn thì thực lòng không phải mình hơn họ. Kể cả kĩ thuật. Hai đội tương đương nhau. Nhưng mình có tinh thần quyết tâm hơn. Tinh thần thì khỏi chê trách gì cả. Các cháu thực hiện theo ý đồ HLV cũng rất tốt. Mình so trận trước với trận này cũng có điểm khác nhau đấy. Chúng ta chơi chặt chẽ, tập trung hơn'.

HLV Lê Thụy Hải: 'Hạnh phúc quá nhưng cũng cay vì Việt Nam chưa được dự World Cup' 2

Nói về nguyên nhân khiến Việt Nam có những thời điểm thua sút Thái Lan, không thể dự VCK World Cup còn đối thủ lại vươn được đến giải đấu đỉnh cao, ông Hải tiếp:

'Chúng ta thua họ play-off VCK World Cup 2015 (năm 2014) mà còn ở sân nhà. Nhưng ông Chung cũng có nói rằng đó là vì mình bắt đầu trẻ hóa. Lứa vô địch này cũng thế, trẻ hóa nhiều lắm. Một số lớn tuổi nghỉ, các em trẻ chưa theo kịp được trình độ. Thái Lan thì lại có một số em nhập tịch nên họ cũng tốt. Thứ hai, mình phải thừa nhận thể lực của họ tốt hơn mình'.

HLV Lê Thụy Hải: 'Hạnh phúc quá nhưng cũng cay vì Việt Nam chưa được dự World Cup' 3

Khi được hỏi liệu bóng đá nữ Việt Nam có thể khắc phục điểm yếu thể lực một cách nhanh chóng, giống HLV Park Hang-seo khắc phục vấn đề này bên bóng đá nam hay không, ông Hải kết lại câu chuyện:

'Chúng ta có thể làm được. Nhưng vấn đề là công tác làm thể lực ở tuyển nữ Việt Nam chưa thật tốt. Chúng ta so sánh với đội nam, trợ lý thể lực của đội nam chuyên môn tốt hơn nhiều chứ. Tuyển nam có trợ lý chuyên về thể lực. Còn ở đội nữ là HLV Mai Đức Chung làm hết. Sự đầu tư cho đội nữ chưa bằng.

Thứ 2, các cháu nữ chưa có học viện nào. Cái gốc chưa tốt mà cũng ít đội quá nên chưa chọn được con người. Vừa rồi ta có một vài đội nhưng rồi cũng lận đận. Giờ phải làm sao để phát động từ học đường, hoặc các vùng có nhiều nữ, các nơi có lao động nữ… để chơi bóng.

Lên đến các cấp độ cao thì phải có người chuyên trách về thể lực, nghiên cứu về giới tính nữ. Cái đó cũng quan trọng lắm. Nếu không nghiên cứu kĩ cái đó thì anh không có gì để vượt lên được. Cần phải quan tâm đến bóng đá nữ hơn. Mà cứ vô địch thế này thì sẽ có nhiều em nữ thích chơi bóng hơn đấy'.

Theo Đoàn Dự/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)
Link báo gốc: http://soha.vn/hlv-le-thuy-hai-hanh-phuc-qua-nhung-cung-cay-vi-viet-nam-chua-duoc-du-world-cup-20191208232121625.htm

Tag: #Thái Lan  

MỚI NHẤT