Hồ Gươm đã không còn 'cụ rùa'

29/11/2017 16:06

Thông qua công tác quây lưới cách ly sinh vật thủy sinh trước khi nạo vét hồ Gươm, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã chính thức xác nhận không còn 'cụ rùa' nào sống tại Hồ Gươm.

Chiều ngày 28/11, trong buổi họp báo của Thành ủy Hà Nội về việc triển khai phương án cải tạo môi trường nước hồ Hoàn Kiếm, ông Võ Tiến Hùng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cho biết công ty đã kết hợp với trung tâm Nghiên cứu đa dạng sinh học và nguồn lợi Thủy sản, viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản thực hiện công tác quây lưới, cách ly sinh vật thủy sinh tại Hồ. Trong quá trình thực hiện, hai bên thậm chí còn lo xa, chuẩn bị sẵn phương án 'giải cứu cụ rùa', tuy nhiên họ chỉ vớt được một số loài cá, hoàn toàn không thấy bóng dáng 'cụ rùa' nào.

 

Bắt đầu từ tối 28/11, khoảng 200 công nhân công ty thoát nước Hà Nội cùng nhiều máy móc được huy động để nạo vét Hồ Gươm.

Lời xác nhận của ông Hùng hoàn toàn trùng khớp với nhận định của PGS. Hà Đình Đức - người được mệnh danh là nhà rùa học và cả người dân sinh sống ở khu vực hồ: Ở hồ Gươm chính xác từng có 4 'cụ rùa' sinh sống, tuy nhiên cả bốn đều đã chết. Trong đó, cụ cuối cùng đã 'về trời' vào ngày 19/01/2016.

 

Cụ rùa cuối cùng sống tại Hồ Gươm đã qua đời vào 19/01/2016.

Như vậy, hiện nay hồ Gươm đã hoàn toàn vắng bóng 'cụ rùa'.

Đông Phương Baodatviet.vn

Tag: #Cụ Rùa   #nạo vét Hồ Gươm  

MỚI NHẤT