Hội An cách ly tập trung 22 trường hợp, 10 trường hợp đã có kết quả âm tính với Covid-19

29/07/2020 19:44

Hiện nay, Hội An cách ly tập trung 22 trường hợp, trong đó 10 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Tối 29/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam (Ban Chỉ đạo) thông tin nhanh về một số nội dung liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, ngày 29/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân – Phó Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam chủ trì buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hội An và các Sở, ngành liên quan để kiểm tra, nắm bắt tình hình về việc triển khai các biện pháp ứng phó với dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hội An.

Hiện nay, Hội An cách ly tập trung 22 trường hợp, trong đó 10 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Lực lượng chức năng của thành phố cũng đang tích cực điều tra, xác minh 15 trường hợp F1 có tiếp xúc gần với bệnh nhân 428, 429 đang điều trị tại TP.Đà Nẵng; đồng thời theo dõi, cách ly tại nhà 254 trường hợp F2 liên quan đến Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng Đà Nẵng.

Đường phố Hội An vắng bóng du khách.

Đường phố Hội An vắng bóng du khách.

Thời điểm này, UBND thành phố Hội An quyết định tái lập và đưa vào sử dụng các khu cách ly y tế tập trung tại Trạm Y tế phường Cẩm Châu, Trạm Y tế xã Cẩm Thanh, Trạm Y tế xã Cẩm Hà (tổng sức chứa khoảng 300 người).

Thành phố cũng phối hợp với các đơn vị liên quan khảo sát, trưng dụng thêm khu ký túc xá trường Cao đẳng Công nghệ - kinh tế - thủy lợi miền Trung để làm khu cách ly tập trung khi có nhu cầu. Căn cứ tình hình thực tế, Hội An cũng sẽ trưng dụng thêm một số cơ sở dịch vụ lưu trú làm khu cách ly có thu phí.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hội An dự lường cơ sở điều trị các bệnh nhân nếu có trường hợp dương tính trong thời gian tới; dự lường kịch bản cách ly, phong tỏa một số khu vực, tuyến phố theo tinh thần gọn, hẹp nhưng hiệu quả nếu phát hiện ca dương tính trong cộng đồng.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Phúc An/Toquoc.vn

#kết quả xét nghiệm #tỉnh Quảng Nam #Phó chủ tịch UBND tỉnh #bệnh viện đà nẵng #Phòng chống dịch #UBND TP Hội An #đô thị cổ Hội An

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: 'Hà Nội có 2 trường hợp ban đầu xét nghiệm âm tính nhưng 7, 8 ngày sau phát bệnh'

17/03/2020 11:52

Phát biểu tại phiên họp giao ban của BCĐ phòng chống Covid-19, Chủ tịch Hà Nội cho biết trên địa bàn thành phố, 'đang có 2 trường hợp ban đầu xét nghiệm âm tính nhưng chỉ trong vòng 7, 8 ngày sau phát bệnh, xét nghiệm dương tính'.

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, xét nghiệm âm tính chỉ là một trong những yếu tố ban đầu trong công tác phòng ngừa dịch bệnh, nhưng không phải là tất cả. Vì trên địa bàn thành phố, 'đang có 2 trường hợp ban đầu xét nghiệm âm tính nhưng chỉ trong vòng 7, 8 ngày sau phát bệnh, xét nghiệm dương tính'.

Ông Chung nhấn mạnh, tất cả trường hợp có tiếp xúc gần (F1) với ca bệnh, mà xét nghiệm âm tính sau 1, 2 ngày đầu, thì chưa thể yên tâm hoàn toàn.

'Do đó, việc tổ chức xét nghiệm, cách ly 14 ngày và xác định, âm tính cho về, đó là kết quả bước đầu cho xác suất cao nhưng chưa phải là 100%. Chúng tôi đề nghị tất cả các trường hợp cách ly khi đã cho về vẫn tiếp tục chăm sóc sức khỏe, giảm tiếp xúc với chính người thân trong gia đình, cộng đồng xã hội', ông Chung nói.

Điển hình, bệnh nhân thứ 59 - nữ tiếp viên hàng không trên chuyến bay VN0054 ngày 2/3, có kết quả dương tính sau lần xét nghiệm thứ 4, 3 lần trước đó đều cho kết quả âm tính. Đây là một trường hợp 'đặc biệt', khi mà thời điểm phát bệnh sau 8 ngày âm tính. 

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp giao ban BCĐ Covid-19.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp giao ban BCĐ Covid-19.

Theo lãnh đạo Hà Nội, với năng lực hiện tại, TP đã có thể huy động đội ngũ y tá, bác sĩ ở các trung tâm xét nghiệm tại các bệnh viện của các thành phố, có thể lấy được từ 1.500 - 2.000 mẫu/ngày. Trong những ngày tới, năng lực xét nghiệm của TP có thể cao hơn từ 2.000 - 2.500 mẫu/ngày.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho rằng, 'thời điểm lấy mẫu âm tính có nghĩa là thời điểm đó chưa phát bệnh chứ không có nghĩa là không bị bệnh. Phải tiếp tục giám sát, cách ly chặt chẽ trong 14 ngày để khẳng định rằng bệnh nhân không phát bệnh trong 14 ngày đó'.

Tại Trung Quốc, thậm chí có những bệnh nhân đã 'khỏi bệnh' và xuất viện, nhưng sau đó lại tử vong vì chính loại virus này.

Lãnh đạo Hà Nội cho biết, TP hiện có 3 nguy cơ lây nhiễm lớn

Thứ nhất, nhóm người đi về từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, tuy đang giảm ca bệnh nhưng vẫn có nguy cơ cao. Đối với những trường hợp sau khi cách ly 14 ngày, xét nghiệm âm tính cho về, thì đó là kết quả ban đầu, cho tỷ lệ xác suất cao, nhưng chưa phải 100%. Đề nghị tất cả trường hợp này tiếp tục chăm sóc sức khỏe và hạn chế tiếp xúc với người khác. Nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì phải báo ngay cho 115 hoặc đường dây nóng của cơ sở xã, phường, thị trấn để thực hiện cách ly và xét nghiệm miễn phí.

Thứ hai, nhóm khách du lịch người nước ngoài, học sinh đi từ Châu Âu và các quốc gia có vùng dịch đến trước ngày 6/3, vẫn còn tiềm ẩn rủi ro xuất hiện ca lây nhiễm từ nhóm này.

Thứ ba, người nước ngoài, các du học sinh bắt đầu trở về (gần 1000 người). TP đang tổ chức khai báo y tế, tổ chức đo thân nhiệt. Những người này vẫn có thể phát bệnh trong những ngày tới, nên tổ chức cho đi cách ly tập trung.

Ảnh minh họa. 

Ảnh minh họa.

Trước tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền người dân nâng cao nhận thức về dịch bệnh. Bởi đây là giai đoạn có mức độ cảnh báo nguy hiểm lây nhiễm cao.

Chình vì thế, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị các đơn vị cần tập trung mọi nguồn lực để phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, những người nước ngoài đến Việt Nam cần kiểm tra chặt chẽ thông qua việc giám sát các công dân dang cách ly tại nhà, khu tập trung, cơ sở y tế. Nếu những trường hợp này không tuân thủ theo quy định có thể xem xét để truy tố hình sự.

Tính đến tối 16/3, Việt Nam ghi nhận 61 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó 16 trường hợp đã được chữa khỏi và xuất viện. Trên địa bàn Hà Nội có 14 ca bệnh, hiện đang được điều trị tại các bệnh viện, cơ sở y tế.  

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh Nhân/baodansinh.vn

#Hà Nội chống covid-19 #dịch bênh #24h #thời sự.

Kết quả xét nghiệm 52 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân nhí 11 tuổi nhiễm Covid-19

21/03/2020 16:30

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương cho biết, kết quả xét nghiệm của 52 trường hợp (trong tổng 59 trường hợp) tiếp xúc gần với bệnh nhân số 73 nhiễm Covid-19 cho kết quả âm tính.

Kết quả xét nghiệm 52 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân nhí 11 tuổi nhiễm Covid-19 0

Mới đây, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương cho biết, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với 52 trường hợp (trong tổng 59 trường hợp) tiếp xúc gần với bệnh nhân số 73 nhiễm Covid-19 (trú thôn Tiêu Sơn, xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện) thuộc diện F1 đều cho kết quả âm tính.

Ngày hôm nay (21/3) dự kiến sẽ có kết quả đối với bố, mẹ, 2 em của bệnh nhân thứ 73 nhiễm Covid-19 (lấy lần 2) và 2 nhân viên y tế của đơn vị tiếp xúc gần với bệnh nhân này. Trước đó, các mẫu xét nghiệm của bố, mẹ, 2 em bệnh nhân được lấy lần 1 đều cho kết quả âm tính.

Một trường hợp F1 khác được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Gia Lộc đã được lấy mẫu xét nghiệm nhưng chưa có kết quả. Như vậy, đến nay, còn 7 mẫu của người F1 chưa có kết quả xét nghiệm.

Hiện những người tiếp xúc F1 với bệnh nhân 73 vẫn đang được cách ly tập trung tại các cơ sở y tế, trừ 4 người F1 cao tuổi, có bệnh lý nền nên cách ly tại nhà ở thôn Tiêu Sơn, xã Thanh Giang (huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương).

Bệnh nhân số 73 là cháu bé 11 tuổi từ Anh về Việt Nam trên chuyến bay VN0054 sáng 9/3. Sau khi nhập cảnh tại cửa khẩu Nội Bài, cả gia đình 5 người (bố, mẹ và 3 con nhỏ) về quê tại thôn Tiêu Sơn (xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện, Hải Dương).

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Hải/Trí thức trẻ (Tổ Quốc)

#bệnh nhân nhiễm Covid-19 #bệnh nhân số 73 #bệnh nhân nhí 11 tuổi

Hà Nội: 96 trường hợp nghi nhiễm đều âm tính với COVID-19

02/03/2020 16:21

Đến 12h30 chiều 2/3, 96 trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 trước đó được cách ly, theo dõi tại Hà Nội đã có xét nghiệm âm tính; 561 người tiếp xúc gần đều đã kết thúc giám sát y tế.

Theo thông tin từ Sở y tế Hà Nội, đến 12h30 chiều 2/3, 96 trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 trước đó được cách ly, theo dõi đã có xét nghiệm âm tính; 561 người tiếp xúc gần đều đã kết thúc giám sát y tế.

Ảnh chụp màn hình.

Ảnh chụp màn hình.

Theo quy định của Bộ Y tế, tất cả người nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy, Iran) phải thực hiện việc khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại cửa khẩu. Những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được chuyển ngay tới các cơ sở y tế để cách ly và thực hiện xét nghiệm.

Đối với người có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh sẽ tiến hành phỏng vấn tại chỗ, đồng thời liên hệ chính quyền cơ sở và gia đình để cùng xác minh các thông tin đã khai báo, tổ chức cách ly tại cộng đồng đối với các trường hợp không phải cách ly y tế bắt buộc.

Đối với người có hộ khẩu thường trú tại các địa phương khác sẽ giữ lại tiếp tục cách ly tập trung theo quy định.

17 ngày qua Việt Nam chưa có ca nhiễm mới tuy nhiên, dịch đang diễn biến phức tạp, lây lan 67 quốc gia và vùng lãnh thổ, ở nhiều nước, dịch có tốc độ lây lan cao, tử vong nhanh.

Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, cần tiếp tục hành động với tinh thần khẩn cấp và kiên quyết. Tinh thần không được lơ là, không để sợ hãi ảnh hưởng đến tâm lý người dân, xã hội nhưng thái độ không được chần chừ hoặc thỏa mãn mà phải quyết liệt, đặc biệt không được chủ quan.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Minh Nhân/Trí thức trẻ (Tổ Quốc)

#lây nhiễm covid 19

Mới nhất