Hơn 21.000 người từ Đà Nẵng về Hà Nội cần đến đâu để làm xét nghiệm nhanh COVID-19?

30/07/2020 14:22

Theo ông Khổng Minh Tuấn, hiện tại CDC Hà Nội đang phối hợp với các địa phương rà soát, thống kê cụ thể số lượng để tiến hành xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người về từ Đà Nẵng.

Tại phiên họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội vào chiều tối 29/7, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu trong 3 ngày (từ 30/7 đến 1/8) phải xét nghiệm nhanh cho hơn 21.000 người về từ Đà Nẵng để phòng, chống dịch COVID-19.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV vào sáng 30/7, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cho hay, theo chỉ đạo, hiện đơn vị đang phối hợp với các quận, huyện, thị xã tiến hành rà soát để thống kê cụ thể số lượng, sau đó bố trí xét nghiệm nhanh cho những người từ Đà Nẵng trở về.

Về câu hỏi, những người từ Đà Nẵng trở về sẽ liên hệ ở đâu để có thể xét nghiệm nhanh, ông Tuấn trả lời, tất cả người trở về từ Đà Nẵng liên hệ với cơ quan y tế của quận, huyện, xã, phường để được bố trí xét nghiệm nhanh.

'Tất cả việc xét nghiệm được giao về cho các địa phương', ông Tuấn nói.

Liên quan đến lo ngại một số trường hợp trở về từ Đà Nẵng nhưng có thể không khai báo, không thông báo đến cơ quan y tế về tình trạng sức khỏe của mình, ông Tuấn cho rằng, mỗi người dân cần phải suy nghĩ vì sức khỏe của chính mình, của gia đình và cộng đồng.

Ông cho hay, mgoài việc động viên, khuyến khích người trở về từ Đà Nẵng chủ động khai báo y tế, lực lượng chức năng cũng tiến hành 'rà từng ngõ, gõ từng nhà' để tìm các trường hợp từ Đà Nẵng về.

Ngoài ra, theo chỉ đạo của thành phố, các tổ dân phố và mỗi người dân cũng cần nâng cao tinh thần, tích cực phát hiện, rà soát các trường hợp trở về từ Đà Nẵng để thông báo cho lực lượng chức năng.

Về thông tin 87 trường hợp trở về từ Đà Nẵng có biểu hiện ho, sốt, khó thở, ông Tuấn cho biết, vẫn đang chờ kết quả. Nếu có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sẽ thông báo kịp thời để triển khai các biện pháp phòng, chống cần thiết.

Còn theo thông tin từ UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội), sau khi có danh sách, thông tin các trường hợp trở về từ Đà Nẵng tại các xã, thị trấn, chiều 29/7, Trung tâm Y tế huyện đã tổ chức xét nghiệm nhanh trước cho 7 xã có những người liên quan tới các điểm có nguy cơ cao của Đà Nẵng.

Cụ thể gồm các xã Lại Thượng, Phú Kim, Bình Phú, Hương Ngải, Cần Kiệm, Chàng Sơn, Thạch Hoà. Tổng số mẫu được xét nghiệm là: 371 mẫu. Kết quả xét nghiệm: 371/371 mẫu đều âm tính.

Theo kế hoạch, Trung tâm Y tế huyện sẽ tiếp tục tổ chức xét nghiệm tại các xã còn lại, đảm bảo công tác xét nghiệm xong trước ngày 31/7.

Tất cả các trường hợp nằm trong diện xét nghiệm khi đến cơ sở y tế vui lòng đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách với những người xung quanh.

Cơ quan y tế khuyến cáo đối với tất cả các trường hợp đã được xét nghiệm nhanh không được lơ là, chủ quan, phải tự chủ động cách ly tại nhà, theo dõi tình hình sức khoẻ, giữ liên hệ với cán bộ y tế xã, phường, thị trấn và Trạm y tế.

Thông báo ngay cho Trạm y tế địa phương khi có một trong các triệu chứng sốt, ho, khó thở... Bên cạnh đó, nhân dân cần tiếp tục thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế để chủ động phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Đan/Toquoc.vn

#xét nghiệm nhanh COVID-19 #covid-19 #đà nẵng #hà nội

Người từ Hà Nội, TP HCM đến Đà Nẵng phải cách ly y tế tập trung, bị thu phí

04/04/2020 20:59

Đà Nẵng sẽ tiến hành cách ly y tế tập trung tất cả những người có điểm đến từ Hà Nội, TP HCM và sẽ thu phí bằng với mức phí người trở về từ nước ngoài.

Người từ Hà Nội, TP HCM đến Đà Nẵng phải cách ly

Người từ Hà Nội, TP HCM đến Đà Nẵng phải cách ly

Ngày 4/4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã có công văn gửi các cơ quan có liên quan, chỉ đạo tổ chức cách ly y tế tập trung có thu phí đối với công dân đến Đà Nẵng có điểm xuất phát là Hà Nội và TP HCM, kể từ ngày 5/4.

Việc cách ly này cũng áp dụng cho người dân Đà Nẵng đang học tập, làm việc, sinh sống tại 2 thành phố trên. Cơ quan chức năng Đà Nẵng sẽ tổ chức giám sát ở sân bay, ga đường sắt, các điểm đường bộ vào thành phố và đường thủy.

'Thời gian cách ly được áp dụng 14 ngày kể từ ngày rời Hà Nội và TP HCM. Người dân sẽ được cách ly y tế tập trung tại các cơ sở do Bộ Chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng quản lý.

Phí cách ly bằng với mức Bộ Chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng đang áp dụng cho công dân nhập cảnh từ nước ngoài cách ly y tế tập trung', Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng cho biết.

Theo Ban chỉ đạo, các trường hợp có giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tại các địa phương khác, có giấy xác nhận hoàn thành cách ly; người đi công tác, công vụ, chuyên gia, nhà tư vấn, chỉ huy, điều hành các công trình trọng điểm có giấy xác nhận tình trạng sức khoẻ... sẽ không bị cách ly.

Ngoài Hà Nội và TP HCM, người dân từ các địa phương khác trong cả nước có trường hợp bệnh Covid-19 lây lan thứ phát tại cộng đồng đến Đà Nẵng được tổ chức cách ly tại nhà, nơi cư trú, lưu trú, tạm trú.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Đình Thức/Trí thức trẻ (Tổ Quốc)

#tp hcm #cách ly tập trung #người dân Đà Nẵng #tin nóng trong ngày #thu phí cách ly #dịch covid 19 #tin mới dịch covid 19 #diễn biến dịch covid 19

Phát hiện thêm 3 mẫu dương tính COVID-19 qua xét nghiệm nhanh kết quả sau 10 phút ở Hà Nội

01/04/2020 21:24

Ngày thứ 2 thực hiện xét nghiệm nhanh kết quả sau 10 phút ở Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phát hiện thêm 3 mẫu có kết quả dương tính với COVID-19.

Chiều ngày 1/4, trao đổi với chúng tôi, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết tính, đến 17h cùng ngày đã kiểm tra xét nghiệm nhanh 537 trường hợp ở lều dã chiến.

Nhiều người dân thủ đô đã đến để xét nghiệm nhanh COVID-19

Nhiều người dân thủ đô đã đến để xét nghiệm nhanh COVID-19

Theo đó, lực lượng chức năng đã phát hiện thêm 3 trường hợp dương tính với SAR-CoV-2. 'Số lượng 537 người này trước đó chúng tôi cũng đã phát số để tránh việc tập trung đông dễ có nguy cơ lây nhiễm, tránh tập trung đông người. Ba trường hợp xét nghiệm dương tính với SAR-CoV-2 nghi ngờ chúng tôi đã gửi mẫu vật phẩm tiếp tục làm xét nghiệm để đưa ra kết luận chính thức', ông Tuấn thông tin.

Trước đó, ngày 31/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cũng đã phát hiện thêm 3 mẫu dương tính với COVID-19. Thế nhưng sau khi được xét nghiệm lại bằng Realtime PCR đã cho kết quả âm tính.

Trong ngày hôm nay đã phát hiện thêm 3 trường hợp cho kết quả dương tính với SAR-CoV-2

Trong ngày hôm nay đã phát hiện thêm 3 trường hợp cho kết quả dương tính với SAR-CoV-2

Lý giải về việc 'hôm qua dương tính, hôm nay âm tính', Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội nêu rõ, xét nghiệm nhanh chỉ là test nhanh, có giá trị sàng lọc chứ đây không có giá trị kết luận trường hợp trên nhiễm COVID-19.

'Làm test có ảnh hưởng rất lớn vào ngày lấy mẫu. Chính vì thế phải nêu rõ đây chỉ là kết quả sàng lọc ban đầu để có biện pháp phát hiện trường hợp nghi ngờ cần được cách ly ngay bởi chờ xét nghiệm chính thức sẽ mất thời gian nhiều hơn', ông Tuấn thông tin thêm.

Trước đó, ngày 30/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo Sở Y tế lập 10 tổ công tác, bố trí 10 trạm test nhanh COVID-19 trên địa bàn, trước mắt sẽ thực hiện ở các phường quanh bệnh viện Bạch Mai. Theo ghi nhận tại trường THCS Đống Đa, Hà Nội, công tác chuẩn bị đã được các cơ quan chức năng triển khai từ rất sớm. Nhiều biển báo và lực lượng chức năng túc trực tại đây để đảm bảo an toàn.

Việc xét nghiệm sàng lọc ban đầu này sẽ làm căn cứ để tiến hành việc tự cách ly

Việc xét nghiệm sàng lọc ban đầu này sẽ làm căn cứ để tiến hành việc tự cách ly

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, nơi đã tiếp nhận 5.000 test nhanh từ Bộ Y tế trong tối 29/3, triển khai ngay việc xét nghiệm nhanh. Ông Chung yêu cầu Sở Y tế lập ngay 10 tổ công tác, các tổ công tác này có lực lượng Bộ Tư lệnh thủ đô, Công an thành phố và cán bộ y tế để tổ chức test nhanh ở một số khu vực trên địa bàn thành phố, một số khu tập trung đông người.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Định Nguyễn/Saostar.vn

#xét nghiệm nhanh COVID-19 #xét nghệm covid-19

Hà Nội kêu gọi công dân trở về từ các vùng dịch làm xét nghiệm COVID-19 miễn phí

14/03/2020 21:01

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã có thông báo đề nghị các công dân đi học tập, du lịch từ các vùng dịch khi về Hà Nội kể từ ngày 1/3 hiện đang cư trú trên địa bàn TP cần phải liên hệ đến đường dây 'nóng' để được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 miễn phí.

Cụ thể, đề nghị trên được áp dụng đối với tất cả các công dân trở về Hà Nội qua nhiều con đường khác nhau, bao gồm nhập cảnh trực tiếp qua sân bay Nội Bài, qua các sân bay trong nước sau đó về sân bay Nội Bài hoặc nhập cảnh qua đường bộ, đường sắt, đường thủy.

Khu cách ly tại phố Trúc Bạch, (Hà Nội).

Khu cách ly tại phố Trúc Bạch, (Hà Nội).

Theo đó, số điện thoại để liên lạc với các cơ quan y tế là 0969082115, 0949396115, hoặc Trung tâm cấp cứu 115 để được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 miễn phí.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus COVID-19 TP Hà Nội đã yêu cầu tất cả các cơ quan, công ty trên địa bàn TP, các trường hợp công dân Việt Nam đi công tác, du lịch, đi học, khám chữa bệnh, hướng dẫn viên du lịch, tiếp viên hàng không từ các nước Châu Âu hoặc Mỹ nhập cảnh về Việt Nam, kể cả qua các sân bay nội địa, về Hà Nội từ ngày 1/3 đến nay phải tự chăm sóc sức khỏe, chủ động hạn chế tiếp xúc tối đa người thân trong gia đình và người dân xung quanh.

Bên cạnh đó, vị lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng khuyến khích người dân tự giác cách ly tại gia đình đủ 14 ngày, kịp thời thông tin chính quyền địa phương hoặc cơ sở y tế. Trung tâm cấp cứu 115 TP Hà Nội chịu trách nhiệm chở người bệnh bằng xe cấp cứu 115 đến Bệnh viện.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Y tế vào ngày 14/3 cho biết, Việt Nam đã ghi nhận thêm 4 trường hợp nhiễm COVID-19. Cụ thể, có 2 bệnh nhân ở Hà Nội, một bệnh nhân ở Hạ Long và bệnh nhân còn lại mang quốc tịch Cộng hoà Czech, nhập cảnh vào Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất vào ngày 10/3 trên chuyến bay QR970.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Long Quyền/Trí thức trẻ (Tổ Quốc)

#virus Corona tại Việt Nam #xét nghiệm virus corona

Mới nhất