Huy động các đơn vị y tế tư nhân đủ năng lực tham gia xét nghiệm virus SARS-CoV-2

02/08/2020 09:34

Các đơn trị trực thuộc trong và ngoài ngành y tế đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm cho các phòng xét nghiệm trên địa bàn để đảm bảo xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 tại chỗ; đồng thời sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khác thực hiện xét nghiệm.

Ngày 1/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký công văn khẩn số 4109/BYT-DP gửi UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện xét nghiệm COVID-19.

Công văn nêu rõ, thực hiện ý kiến chi đạo của Thủ tướng Chinh phủ về việc tăng cường thực hiện xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ, Bộ Y tế - Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục chỉ đạo các đơn trị trực thuộc trong và ngoài ngành y tế đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm cho các phòng xét nghiệm trên địa bàn để đảm bảo xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 tại chỗ; đồng thời sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khác thực hiện xét nghiệm.

Công văn của Bộ Y tế về việc thực hiện xét nghiệm COVID-19 do Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long ký gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố ngày 1/8/2020

Công văn của Bộ Y tế về việc thực hiện xét nghiệm COVID-19 do Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long ký gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố ngày 1/8/2020

Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 được thực hiện theo hướng dẫn tại Kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong giai đoạn dịch COVID-19 ban hành kèm theo Quyết định số 2245/QĐ-BYT ngày 22/4/2020 của Bộ Y tế.

Các đơn vị có đủ năng lực phải thực hiện xét nghiệm mà không chờ các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur đánh giá, thẩm định.

Công văn của Bộ Y tế cũng nói rõ: Các đơn vị muốn thực hiện xét nghiệm khẳng định liên hệ các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để được đánh giá, xác nhận.

Các phòng xét nghiệm đã được Bộ Y tế hoặc Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xác nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định không cần gửi mẫu đến các phòng xét nghiệm khác để khẳng định lại trong trường hợp kết quả dương tính.

UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn quản lý phối hợp với các đơn vị y tế thuộc tuyến Trung ương, các Bộ ngành khác để lấy mẫu, tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2. Đồng thời huy động các đơn vị y tế tư nhân đủ năng lực xét nghiệm tiến hành xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thái Bình/Suckhoedoisong.vn

#dịch Covid-19 tại Việt Nam #covid-19

Đà Nẵng xây khẩn cấp bệnh viện dã chiến, tiến hành xét nghiệm Covid-19 diện rộng

31/07/2020 10:09

Nguồn lực của Đà Nẵng đáp ứng được khoảng 4.000 mẫu/ngày trong việc xét nghiệm Covid-19 diện rộng. Đà Nẵng cũng quyết định xây khẩn cấp bệnh viện dã chiến ở Cung thể thao Tiên Sơn.

Đà Nẵng sẽ tiến hành xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng

Đà Nẵng sẽ tiến hành xét nghiệm Covid-19 trên diện rộng

Ngày 31/7, UBND TP Đà Nẵng cho biết Thường trực Thành ủy Đà Nẵng vừa yêu cầu Ban cán sự đảng UBND TP đẩy nhanh tiến độ, khẩn trương xây dựng Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Cung Thể thao Tiên Sơn, quận Hải Châu.

Đặc biệt, Thành uỷ Đà Nẵng yêu cầu phải thực hiện nhanh các biện pháp giảm tải tại các bệnh viện, trung tâm y tế đã bị phong toả, cách ly để đảm bảo năng lực phòng chống dịch Covid-19. Các cơ quan chức năng đồng thời tập trung các biện pháp xử lý, làm sạch các ổ dịch tại Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng…

Đặc biệt, Thành uỷ Đà Nẵng yêu cầu ngành y tế tiếp tục chủ động giám sát, lấy mẫu, xét nghiệm trên diện rộng đối với tất cả các trường hợp có triệu chứng, nghi ngờ mắc bệnh đường hô hấp; kịp thời phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các nguồn lây. Tập trung mua sắm đảm bảo các trang thiết bị cần thiết như: máy ECMO, máy thở, quần áo bảo hộ, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn.

Đà Nẵng đang nỗ lực giảm tải áp lực cho bệnh viện Đà Nẵng

Đà Nẵng đang nỗ lực giảm tải áp lực cho bệnh viện Đà Nẵng

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đề nghị Sở Y tế tăng cường năng lực truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, điều trị bệnh. Sở Y tế phải chủ động xây dựng kế hoạch xét nghiệm diện rộng phù hợp với tình hình, diễn biến dịch bệnh và khả năng, nguồn lực đáp ứng của thành phố, phấn đấu năng lực xét nghiện đạt 3.500 - 4.000 mẫu/ngày. Đồng thời, phải khẩn trương công bố kết quả xét nghiệm F1 để giãn áp lực F2.

Ngoài ra, Sở Y tế phải có kế hoạch, đăng ký nhu cầu cụ thể để Bộ Y tế, các Bộ, ngành trung ương và UBND các tỉnh, thành phố biết và hỗ trợ Đà Nẵng về công tác phòng chống dịch; có phương án huy động các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn đồng hành với thành phố trong phòng, chống dịch, báo cáo UBND TP chỉ đạo thực hiện.

Đối với công tác mua sắm vật tư phòng chống dịch, Chủ tịch Đà Nẵng giao Sở Y tế sớm thành lập Hội đồng mua sắm vật tư, trang thiết bị phòng, chống dịch do Giám đốc Sở Y tế làm chủ tịch, trình UBND TP quyết định mua sắm theo quy định.

Bệnh viện Đà Nẵng hiện đang được phong toả

Bệnh viện Đà Nẵng hiện đang được phong toả

Bên cạnh đó, ngành y tế phải khẩn trương di chuyển các bệnh nhân tại Khoa Thận nhân tạo của Bệnh viện Đà Nẵng về Bệnh viện Hòa Vang, trang bị thêm đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế và các nguồn lực cần thiết tại Bệnh viện Hòa Vang để chữa bệnh, giảm áp lực cho Bệnh viện Đà Nẵng hiện nay.

UBND TP Đà Nẵng cũng chỉ đạo tăng cường một số biện pháp phòng chống dịch như, dừng thi công tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố từ 0h ngày 31/7; giao UBND các quận, huyện chỉ đạo việc tăng thời gian họp chợ, siêu thị so với bình thường; kiên quyết bảo đảm giãn cách xã hội tại chợ theo quy định; tăng cường các biện pháp kiểm tra việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và khử khuẩn trước khi vào, ra chợ, siêu thị.

Tính đến ngày 31/7, Đà Nẵng đã ghi nhận 80 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng kể từ ngày 25/7. Đặc biệt, trong ngày 31/7, Bộ Y tế đã công bố 45 ca nhiễm Covid-19 trong 1 ngày tại thành phố này.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Đình Thức/Toquoc.vn

#covid-19 #ca cộng đồng

Nhiều người dân đến xin xét nghiệm COVID-19

29/07/2020 20:23

Chiều 29/7, BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết hiện nay rất nhiều người dân đến các cơ sở y tế yêu cầu được xét nghiệm COVID-19.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, các Trung tâm Y tế quận, huyện đã triển khai thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm cho người dân rời Đà Nẵng về TP Hồ Chí Minh từ ngày 1/7.

Sau khi triển khai, ngành y tế đang gặp một số vấn đề: tại các điểm khai báo y tế và lấy mẫu ở các quận, huyện, người dân đến rất đông, không theo lịch hẹn lấy mẫu của y tế địa phương, nhiều người phản ánh không biết khi nào được xét nghiệm.

Bên cạnh đó, còn có trường hợp trong gia đình chỉ có 1 người đi Đà Nẵng nhưng cả gia đình kéo tới khai báo y tế để được xét nghiệm, dẫn đến số lượng đông và không đúng thực tế. Trái ngược với tình trạng trên là một số người dân đi Đà Nẵng trong thời gian trên không thực hiện khai báo y tế.

Nhân viên y tế lấy mẫu phết mũi họng người về từ Đà Nẵng để xét nghiệm.

Nhân viên y tế lấy mẫu phết mũi họng người về từ Đà Nẵng để xét nghiệm.

Để hoạt động này được triển khai tốt cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm, HCDC đã họp trực tuyến khẩn với 24 Trung tâm Y tế quận, huyện vào chiều ngày 29/7. Nhằm tránh tình trạng đông người tập trung tại nơi lấy mẫu xét nghiệm, các quận, huyện cần lên kế hoạch lấy mẫu. Trạm y tế sẽ lập danh sách người dân về từ Đà Nẵng trên địa bàn phường, xã, thực hiện điều tra dịch tễ, khai báo y tế. Danh sách này sẽ chuyển về Trung tâm Y tế để lên kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm, lên lịch xét nghiệm rồi hẹn người dân địa điểm, thời gian lấy mẫu.

Để hỗ trợ Ngành y tế trong đợt tầm soát nguy cơ lây nhiễm này tại thành phố, ngành y tế kêu gọi người dân hợp tác, hỗ trợ trong những vấn đề sau: Tất cả những người rời Đà Nẵng từ 1/7/2020, tự giác thực hiện khai báo y tế, cách ly tại nhà. Điều này rất quan trọng vì sẽ giúp kiểm soát nguồn lây nếu có. Do số lượng lấy mẫu xét nghiệm khá nhiều nên ngành y tế sẽ tập trung lấy mẫu tại các địa điểm được thông báo, không lấy mẫu tại nhà.

Sau khi đã có lịch hẹn từ y tế địa phương, khi đi đến nơi lấy mẫu, người dân nhớ đeo khẩu trang và di chuyển bằng phương tiện cá nhân. Hợp tác với Trạm Y tế trong khai báo y tế, điều tra dịch tễ, trung thực trong khai báo y tế.

Đợi thông tin hẹn của y tế địa phương về thời gian và địa điểm xét nghiệm. Tránh nghe thông tin không chính xác khiến tập trung đông đúc về một địa điểm làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Đây là hoạt động giám sát nên xét nghiệm mang tính chất đánh giá tình hình dịch bệnh tại thành phố để có biện pháp xử lý dịch phù hợp. Do đó nếu chúng ta không rời Đà Nẵng từ 1/7 thì không cần thực hiện xét nghiệm trong đợt giám sát này. Điều này giúp tránh lãng phí nguồn lực hiện có.

Nếu chưa cách ly đủ 14 ngày thì dù có kết quả xét nghiệm âm tính, hãy tiếp tục cách ly đủ 14 ngày. Đôi khi chủ quan mà chúng ta có thể vô tình làm lây lan dịch bệnh.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Nguyễn Cảnh/Cand.com.vn

#covid-19 #khai báo y tế #xét nghiệm

Thông báo khẩn cấp từ Bộ Y tế: Không cho phép xét nghiệm Covid-19 theo yêu cầu trên toàn quốc

11/04/2020 14:24

Công văn khẩn vừa được ký, khẳng định không cho phép làm xét nghiệm Covid-19 dịch vụ theo yêu cầu trong giai đoạn hiện nay.

Liên quan đến việc Bệnh viện FV xét nghiệm Covid-19  'tự nguyện' với giá 3 triệu đồng đang gây chú ý, mới đây, Bộ Y tế đã phát đi thông báo khẩn.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19, ký công văn khẩn gửi đến tất cả các Sở Y tế về việc khẳng định không cho phép làm xét nghiệm Covid-19 dịch vụ theo yêu cầu trong giai đoạn hiện nay.

Công văn nêu rõ: 'Trong giai đoạn hiện nay, các phòng xét nghiệm thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc và khẳng định theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia, không xét nghiệm dịch vụ Covid-19 theo yêu cầu'.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Bộ Y tế, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Sở Y tế các tỉnh đã đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm cho phòng xét nghiệm trên địa bàn để đảm bảo xét nghiệm Covid-19.

Hiện ngành y tế có 95 phòng xét nghiệm Covid-19; các ngành khác (nông nghiệp, quốc phòng) có 15 phòng xét nghiệm; trong đó có 36 phòng xét nghiệm có đủ năng lực khẳng định Covid-19.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Sóc nâu - Minh Nguyện (tổng hợp)/Baodatviet.vn

#dịch covid-19 tại việt nam ngày 11/4 #Dịch COVID-19 tại Việt Nam #covid-19 #covid-19

Mới nhất