Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ đề phòng mưa đá, lốc sét

03/03/2020 06:57

Từ ngày 3/3, một đợt không khí lạnh xuất hiện gây mưa dông cho khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra mưa đá, lốc sét.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng đêm 3/3, bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc, sáng ngày 4/3 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ và phía Tây Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 5.000m nên trong sáng ngày 3/3, ở Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và dông. Từ chiều tối và đêm 3/3, do kết hợp với không khí lạnh nên mưa dông mở rộng ra toàn bộ Bắc Bộ, riêng khu vực Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, từ trưa 4/3 ở Bắc Trung Bộ có mưa dông, sau đó mưa mở rộng xuống Trung Trung Bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 4/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất khoảng 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 13 độ C.

Từ gần sáng 4/3, gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Từ chiều 4/3, ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động, khu vực Bắc Biển Đông gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động.

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có mưa dông, đề phòng mưa đá, lốc sét 

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có mưa dông, đề phòng mưa đá, lốc sét

Dự báo chi tiết các vùng trên cả nước ngày 3/3:

Phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Khu vực Lào Cai, Yên Bái từ chiều tối mưa vừa, mưa to. Nhiệt độ thấp nhất trong khoảng 19-22 độ C, có nơi dưới 15 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, các tỉnh vùng núi phía Bắc chiều tối mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông khả năng có lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nền nhiệt thấp nhất ở mức 20-23 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C. Nhiệt độ cao nhất 23-26 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng với nhiệt độ phổ biến từ 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, phía nam có nơi trên 24 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ đêm không mưa, ngày nắng. Tây Nguyên nhiệt độ cao nhất trong khoảng 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C. Miền Đông Nam Bộ nắng nóng với mức nhiệt trên 35 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 19-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 24-26 độ C.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Duy Uyên/Congly.com.vn

#không khí lạnh #Mưa đá #dự báo thời tiết #thời tiết Bắc Bộ

Không khí lạnh liên tiếp tăng cường, miền Bắc sắp chuyển rét đậm

29/11/2019 16:42

Những ngày đầu tháng 12, các tỉnh miền Bắc có thể rét đậm về đêm do không khí lạnh liên tiếp tăng cường.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn cho biết hiện nay (29/11), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Miền Bắc chuyển rét đậm vào ngày 1/12. Hình minh họa

Miền Bắc chuyển rét đậm vào ngày 1/12. Hình minh họa

Khoảng chiều và đêm 1/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều 1/12 ở Bắc Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác; từ đêm 1/12, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm 01/12 trời trở rét.

Từ chiều ngày 01/12, gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Từ chiều tối ngày 01/12, ở vịnh Bắc Bộ và vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động; ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8, biển động mạnh.

Khu vực Hà Nội chiều tối và đêm 1/12 có mưa, mưa nhỏ. Từ đêm 1/12 trời trở rét.

Đợt không khí lạnh này khiến các tỉnh Bắc bộ có thể đón rét đậm về đêm, khi nhiệt độ vùng đồng bằng giảm xuống dưới 15 độ, vùng núi dưới 10 độ. Tuy nhiên, ban ngày ít mây, trời nắng nên nhiệt độ nhất vẫn duy trì ở mức 22-25 độ. Đợt rét này có thể kéo dài 3-5 ngày đầu tháng 12.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo K.N/Giadinh.net.vn

#Không khí lạnh #Trung tâm khí tượng thủy văn #bộ phận không khí lạnh

Chiều tối nay miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội chuyển mưa rét trong những ngày tới

18/12/2019 10:12

Từ đêm nay (18/12) và ngày mai, khối không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng khắp các vùng Bắc Bộ, trời trở lạnh, nhiệt độ có nơi xuống dưới 12 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, sáng nay (18/12), bộ phận không khí lạnh tăng cường từ phía Bắc vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống biên giới nước ta.

Khoảng đêm nay (18/12), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi Bắc Bộ, ngày 19/12 sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh, từ đêm nay Bắc Bộ sẽ có mưa nhỏ một vài nơi. Đến ngày mai (19/12), khối không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc Trung Bộ, gây mưa cho khu vực này.

Khối không khí lạnh tăng cường gây mưa sẽ khiến nền nhiệt các khu vực ảnh hưởng giảm nhanh. Ở Bắc Bộ, từ chiều và đêm nay (18/12) trời trở lạnh, gió đông bắc trên đất liền thổi mạnh. Từ ngày mai (9/12) trời rét. Nhiệt độ khu vực vùng núi Bắc Bộ trong những ngày tới có thể xuống dưới 12 độ. Trời rét sâu về đêm và sáng sớm.

Các tỉnh Bắc Trung Bộ từ đêm 19/12 trời trở lạnh.

Khu vực Hà Nội, từ chiều nay gió đông bắc thổi mạnh, trời trở lạnh. Đến đêm trời rét. Từ ngày mai 19/12, sẽ có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng. Sáng sớm và đêm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18 - 21 độ C.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo HẠ VŨ/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#miền bắc đón không khí lạnh #Không khí lạnh tăng cường #Không khí lạnh #Trưa chiều giảm mây trời nắng

Bắc Bộ trời hửng nắng trước khi không khí lạnh về, chiều tối nay Hà Nội đón mưa giông, trời chuyển rét

15/02/2020 09:59

Một bộ phận không khí lạnh đang tràn xuống gần biên giới phía bắc nước ta, trong chiều tối nay sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ.

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong sáng nay (15/02), bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía biên giới phía Bắc nước ta.

Dự báo, trong khoảng chiều nay (15/02), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc, chiều tối và đêm ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ; sau đó ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều tối nay (15/02) ở Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ đêm nay mưa sẽ chuyển dần xuống Bắc Trung Bộ sau đó mưa mở rộng xuống Trung Trung Bộ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Từ ngày 16/2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét; riêng phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trong ngày 16-18/02 trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Từ khoảng chiều tối và đêm nay (15/02), gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4.

Ngày hôm nay (15/02), tất cả các vùng trên cả nước sẽ tiếp tục có nắng về trưa và chiều.

Khu vực Hà Nội: Từ chiều nay (15/02), gió mùa đông bắc trên đất liền thổi mạnh. Tối và đêm nay (15/02) có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có giông. Từ ngày 16/02, trời chuyển rét, có nơi rét đậm.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo HẠ VŨ/Toquoc.vn

#Không khí lạnh #bộ phận không khí lạnh #Dự báo Khí tượng Thủy văn #trời rét đậm #gió mùa Đông Bắc #Mưa rào rải rác

Mới nhất