Kinh hoàng cháy rừng Amazon nhìn từ không gian và nguyên nhân bất ngờ phía sau

23/08/2019 17:10

Brazil đang phải đối mặt với một năm 2019 có tỷ lệ cháy rừng tự nhiên tăng tới hơn 80% so với năm ngoái.

Kể từ ngày 15/8, hơn 9.500 vụ cháy rừng mới đã bùng phát tại Brazil, chủ yếu là tại khu lưu vực Amazon. Những vụ cháy và các đám mây khói mà chúng tạo ra thậm chí còn có thể nhìn thấy rõ ràng từ không gian.

Kinh hoàng cháy rừng Amazon nhìn từ không gian và nguyên nhân bất ngờ phía sau 0

Những hình ảnh cháy rừng Amazon nhìn từ vệ tinh (ảnh: NOAA)

Những hình ảnh cháy rừng Amazon nhìn từ vệ tinh (ảnh: NOAA)

Năm 2019 là năm có số vụ cháy được ghi nhận nhiều nhất tại Brazil kể từ năm 2013.

Từ đầu năm tới giờ, theo thống kê, đã có tới 74.000 vụ cháy tại quốc gia này – gần gấp đôi so với con số năm 2018, trong khi vẫn còn 4 tháng nữa mới đến cuối năm. Tỷ lệ các vụ cháy rừng tại Brazil cũng tăng 83% so với năm ngoái.

Alberto Setzer, một nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu không gian Brazil (INPE) cho hay, nguyên nhân của 99% các vụ cháy xuất phát từ con người 'vô ý hoặc có chủ ý'. Các hành động như vậy khá đa dạng, từ tập quán canh tác nông nghiệp ở quy mô nhỏ cho tới phá rừng phục vụ cho một dự án kinh doanh nông nghiệp nào đó.

Bản đồ ghi lại những điểm xảy ra cháy rừng tại Brazil trong năm 2019 (ảnh: Global Forest Wacht Fires)

Bản đồ ghi lại những điểm xảy ra cháy rừng tại Brazil trong năm 2019 (ảnh: Global Forest Wacht Fires)

Rừng Amazon sản sinh khoảng 20% lượng khí oxy toàn cầu và thường được gọi là lá phổi của Trái đất. Quỹ Cuộc sống Hoang dã toàn cầu cảnh báo, nếu bị phá hủy tới mức không thể phục hồi, Amazon có thể bắt đầu tạo ra khí carbon – yếu tố chính dẫn tới thay đổi khí hậu.

Bộ trưởng Môi trưởng Brazil Ricardo Salles viết trên Twitter hôm thứ Tư (21/8) rằng, các nguyên các vụ cháy là do thời tiết khô, gió và khí hậu nóng. Tuy nhiên, nhà khí tượng học CNN Haley Brink nhấn mạnh, các vụ cháy chắc chắn có liên quan tới con người.

Những vụ cháy năm nay phù hợp với tập quán nông nghiệp theo mùa đã hình thành. 'Đây là thời gian tốt nhất để đốt vì thực vật rất khô. Nông dân đợi tới mùa khô và họ bắt đầu đốt và dọn dẹp những khu vực chuẩn bị cho chăn nuôi gia súc', bà Brink chỉ ra. Theo bà, đỉnh điểm của mùa khô chính là tháng Chín tới đây.

Còn ông Lincoln Muniz từ INPE cảnh báo, rất khó để ngăn chặn tình trạng hỏa hoạn do người gây ra. 'Việc sử dụng lửa là một phần truyền thống của nông nghiệp theo mùa, nhằm làm sạch đất; vì thế hạn chế nó là điều không hề dễ dàng', ông Alves nói.

Theo Phương Đỗ/Toquoc.vn

#Brazil #Amazon

Quy định mới có hiệu lực từ 1/8: Xe máy không giấy tờ vẫn được sang tên đổi chủ

08/07/2020 15:47

Ngày 8/7, Thượng tá Phạm Việt Công, Trưởng phòng Đăng ký xe (Cục Cảnh sát giao thông) cho biết, thực tế cho thấy số lượng xe không được sang tên đổi chủ còn nhiều, trong khi đó nhiều xe mua bán qua nhiều đời chủ không còn giấy tờ, không thể sang tên do vướng mắc thủ tục nên Bộ Công an đã nới lỏng điều kiện đăng ký đối với các phương tiện không còn giấy tờ.

Thượng tá Phạm Việt Công cho hay, hạn cuối để đăng ký sang tên với những xe thiếu hoặc không còn giấy tờ chuyển nhượng là ngày 31/12/2021. Sau thời gian này, người dân không có giấy tờ xe sẽ không thể chuyển nhượng, sang tên. Quy định mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8.

Theo Thượng tá Công, khi mất giấy tờ gốc, chủ phương tiện đi làm thủ tục đăng ký, sang tên sẽ không cần phải xin giấy xác nhận của địa phương.

Thay vào đó, lực lượng chức năng sẽ truy cập vào dữ liệu mất trộm trên toàn quốc và dữ liệu quản lý biển số xe để tra cứu, đưa ra căn cứ làm đăng ký mới cho người dân.

Với trường hợp đăng ký sang tên khi không có giấy tờ, người đăng ký, chuyển nhượng sẽ bị ràng buộc trách nhiệm, phải cam đoan chiếc xe mình sử dụng không vi phạm pháp luật.

Từ 1/8 đến hết 2021, xe máy không giấy tờ vẫn được sang tên đổi chủ (Ảnh minh họa)

Từ 1/8 đến hết 2021, xe máy không giấy tờ vẫn được sang tên đổi chủ (Ảnh minh họa)

Mới đây, Bộ Công an cũng cho hay, biển số xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ có biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe.

Thượng tá Phạm Việt Công, cho biết, việc phân định màu sắc phương tiện cũng là để thực hiện Nghị quyết 12 của Chính phủ về đăng kí hệ biển màu biển để nâng cao quản lý.

Ngoài ra, việc xe kinh doanh vận tải được sơn màu vàng sẽ giúp cơ quan chức năng biết được đây là xe kinh doanh vận tải.

Theo Minh Ngọc/Toquoc.vn

#sang tên đổi chủ #thủ tục đăng ký #mất giấy tờ #Chủ phương tiện #Giấy tờ xe #Lực lượng chức năng #Bộ Công an #đăng ký xe

Xét xử vụ anh trai truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên: Bị cáo xin nhận cái chết

08/07/2020 14:59

Hôm nay (8/7) Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên đưa ra xét xử vụ án mạng 'Anh trai sát hại vợ chồng em gái' xáy ra cách đây gần 1 năm tại phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên.

Bị cáo của vụ án là Bùi Xuân Hồng (63 tuổi, trú tại phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên) bị đưa ra xét xử về tội Giết người.

Nạn nhân gồm; Bùi Thị Hà và Nguyễn Văn Thành. Ngoài ra, bị hại trong vụ án còn có Nguyễn Văn Vương, con rể của bà Hà, thương nặng.

Được đưa đến tòa từ sáng sớm, với tâm trạng khá ân hận, ông Hồng không dám nhìn về những người thân ở xung quanh mà luôn cúi đầu đi thẳng theo sự hướng dẫn của hai cảnh sát áp giải.

Bị cáo Hồng được đưa đến tòa

Bị cáo Hồng được đưa đến tòa

Sau khi khai mạc phiên tòa và nghe đại diện VKS đọc cáo trạng, bị cáo Hồng thừa nhận tội danh như bản cáo trạng của VKS đã đọc.

Tại phiên tòa, bị cáo Hồng khai nhận, đầu năm 2015 đến năm 2017, bà Hà cùng con gái và con rể đã nhiều lần vay tiền của Hồng với tổng số tiền lên đến hơn 3 tỷ đồng.

Đến cuối năm 2017, bị cáo Hồng đã nhiều lần đòi tiền nhưng không được do lúc này con gái và con rể của bà Hà làm ăn thua lỗ nên không có khả năng trả nợ. Bị cáo Hồng đã nhiều lần tìm gặp anh Nguyễn Thành Vương (38 tuổi, con rể bà Hà) và vợ anh Vương để đòi nợ nhưng không được nên đã khiến gia đình Hồng gặp nhiều khó khăn.

Đến chiều 14/9/2019, bị cáo mang hai con dao, một con dao bầu và một con dao bấm, một khẩu súng quân dụng đã lên đạn sang tìm anh Nguyễn Thành Vương (con rể bà Hồng) để đòi nợ. Khi sang nhà bị hại, bị cáo nhìn thấy anh Vương đang ngồi ăn cơm trong nhà hỏi bao giờ trả tiền nhưng Vương không nói.

Bị cáo cho rằng, vì quá bức xúc việc anh Vương không trả tiền cho bị cáo, nên bị cáo đã đâm khiến anh Vương trọng thương.

Khi đâm anh Vương xong, Hồng quay ra nói chuyện với ông Thành và em gái là bà Hà. Trong lúc đang nói chuyện, bị cáo bị giật ngã về phía sau. Khi ngã xuống đất, ông Thành lao tới bóp cổ bị cáo.

Lúc này, tay bị cáo cầm con dao co lên thì thấy em gái kêu và ngã vật ra bên cạnh. Khi con dao của bị cáo bị rơi, bị cáo định rút súng trong túi nhưng bị người dân khống chế, bắt giữ.

'Bị cáo không có ý định đâm chết Vương mà chỉ đâm để cảnh cáo vì Vương lừa bị cáo, hứa hẹn nhiều lần trả tiền nhưng thất hẹn', bị cáo Hồng nói và cho biết mục đích đến tìm anh Vương để đòi nợ.

Do bị cáo quá uất ức, số tiền bị cáo cho anh Vương vay là số tiền dành dụm suốt 45 năm công tác của bị cáo nên muốn tìm anh Vương để xử lý.

'Từ khi còn làm lãnh đạo, bị cáo nghĩ sẽ đầu tư cho các cháu trong gia đình để kinh doanh nên cho Vương vay. Khi bị cáo khó khăn, bị cáo đòi nợ nhiều lần nhưng Vương không trả, bị cáo cũng đã đến nhà quỳ lậy các cháu', bị cáo Hồng nói.

Bị cáo xin nhận mức nặng nhất

Bị cáo xin nhận mức nặng nhất

Theo bị cáo, trong cuộc sống bị cáo không có mâu thuẫn với vợ chồng anh Thành, chị Hà. Bị cáo luôn giúp đỡ cho 2 vợ chồng chị Hà nhiều lần. Bị cáo hối hận với hành vi mình gây ra.

'Lúc đó, nằm trong trại giam bị cáo không muốn sống nữa. Bị cáo xin nhận hình phạt cao nhất, bị cáo sẵn sàng xin nhận cái chết. Bị cáo mong muốn HĐXX nhìn nhận bị cáo chỉ vô ý làm chết người', bị cáo Hồng bật khóc khi nói về em gái và cho biết 5 tháng sau khi bị bắt, bị cáo mới biết vợ chồng người em gái tử vong.

Sau khi bị cáo Hồng khai nhận, HĐXX chia sẻ với hoàn cảnh của bị cáo, số tiền bị cáo cả đời đi bộ đội tích luỹ nhưng cháu vay không trả. Tuy nhiên, HĐXX nhấn mạnh, bị cáo phải ra pháp luật để giải quyết không nên tự xử.

Phiên tòa vẫn tiếp tục trong chiều nay.

Theo Minh Ngọc/Toquoc.vn

#Truy sát cả nhà em gái #Cựu phó giám đốc truy sát cả nhà em gái #truy sát cả nhà em gái ở Thái Nguyên #giết người

Vụ CSGT bị ô tô kéo lê hàng chục mét ở Hà Nội: Hé lộ danh tính tài xế

08/07/2020 14:22

Liên quan đến vụ CSGT bị ô tô kéo lê hàng chục mét ở Hà Nội, cơ quan chức năng đã xác định được danh tính tài xế.

Sáng ngày 8/7, trao đổi với báo chí, lãnh đạo Đội CSGT số 4, Phòng CSGT TP.Hà Nội xác nhận, đơn vị đang phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan để xác minh, làm rõ vụ việc một chiến sĩ CSGT bị thương nghi bị tài xế xe ô tô tông thẳng, kéo lê trên đường.

Tài xế vi phạm được xác định tên Lê Xuân Hùng (SN 1984, trú huyện Duy Tiên, Hà Nam).

Hình ảnh xe ô tô xảy ra va chạm với chiến sĩ thuộc Đội CSGT số 4. Ảnh: Dân Trí

Hình ảnh xe ô tô xảy ra va chạm với chiến sĩ thuộc Đội CSGT số 4. Ảnh: Dân Trí

Theo thông tin ban đầu, sáng cùng ngày, tài xế Hùng điều khiển xe taxi BKS 90A-07135 di chuyển hường từ Giáp Bát sang phố Vọng rồi chuyển hướng rẽ trái vào đường Trường Chinh và có dấu hiệu vượt đèn đỏ.

Tại đây, phát hiện tài xế có dấu hiệu vi phạm, Trung úy Vũ Văn Quang thuộc đội CSGT số 4 đã phát hiệu lệnh dừng xe.

Tuy nhiên, thay vì chấp hành tín hiệu của chiến sĩ CSGT, tài xế đã điều khiển xe lao về phía trước, tông trúng và kéo lê Trung úy Vũ Văn Quang khoảng 10m.

Chứng kiến sự việc, các chiến sĩ CSGT đã phối hợp với người dân dừng phương tiện vi phạm và đưa Trung úy Vũ Văn Quang đến bệnh viện điều trị.

Được biết, Trung úy Quang bị kéo lê, xước phần lưng, bả vai.

Hiện đối tượng này đã được bàn giao cho cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục làm rõ.

Theo Hoàng Yên (T/h)/Doisongphapluat.com

#CSGT #CSGT Hà Nội #tài xế xe tải #kéo lê #kéo lê CSGT #tai nạn #vượt đèn đỏ #vi phạm luật giao thông

Mới nhất