Mưa lớn lan rộng nhiều nơi ở Trung Quốc: Vũ Hán, Thượng Hải ngập trong biển nước khi kỳ thi Đại học khốc liệt nhất thế giới cận kề

06/07/2020 22:41

Những con đường ngập trong nước do mưa lớn dữ dội gây cản trở giao thông và có thể ảnh hưởng đến một số môn thi trong kỳ Gaokao tại Trung Quốc năm nay.

Từ sáng ngày hôm nay (6/7), tin tức về các trận mưa lớn liên tục kèm theo gió mạnh và sét ở nhiều thành phố lớn tại Trung Quốc như: Thượng Hải, Vô Tích, Vũ Hán... đã nhận được sự quan tâm hàng đầu trên các phương tiện truyền thông xã hội của đất nước tỉ dân. Từ đầu tháng 6, mưa lũ đã hoành hành và gây ảnh hưởng lớn đến người dân phía Nam và Tây Nam Trung Quốc. Cho đến những ngày gần đây, tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn khi mưa đã lan rộng lên đến miền Trung và miền Đông nước này.

Cũng trong thời điểm này, kỳ thi Đại học (Gaokao) - được coi là kỳ thi khốc liệt nhất thế giới đã bắt đầu diễn ra. Theo People's Daily, lượng mưa đo được ở Vũ Hán từ 9h ngày 5/7 - 6h ngày 6/7 ở mức 426,6 mm, là mức cao nhất trong lịch sử. Mưa lớn có thể sẽ kéo dài trong suốt kì thì Đại học năm nay và nếu sấm sét gây ảnh hưởng lớn thì kì thi nghe các môn Ngoại ngữ sẽ phải tạm ngừng.

Từ những đoạn video do phóng viên và người dân ghi tại, có thể thấy nhiều tuyến phố tại các thành phố lớn như Vũ Hán, Thượng Hải, Vô Tích, Trương Gia Giới, Trùng Khánh... nước lên cao gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông và đời sống của người dân, nhiều phương tiện ngập sâu trong nước không thể di chuyển.

Hiện tại, ở Thượng Hải đã đưa ra báo động vàng (cấp 2) và Vũ Hán báo động đỏ (cấp 4 - nghiêm trọng nhất) và cảnh báo người dân phải chú ý an toàn, chuẩn bị các biện pháp phòng vệ trong tình trạng thời tiết cực đoan.

Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc vừa công bố ngày 6/7, chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, gần 50 triệu người Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi các loại thiên tai như: lũ lụt, mưa đá giông lốc và các loại tai họa địa chất... Cụ thể, có đến 271 người thiệt mạng và mất tích, 913.000 lượt người phải di dời khẩn cấp.

Mưa lớn lan rộng nhiều nơi ở Trung Quốc: Vũ Hán, Thượng Hải ngập trong biển nước khi kỳ thi Đại học khốc liệt nhất thế giới cận kề 0

Mưa lớn lan rộng nhiều nơi ở Trung Quốc: Vũ Hán, Thượng Hải ngập trong biển nước khi kỳ thi Đại học khốc liệt nhất thế giới cận kề 1

Thành phố Vô Tích ngập trong biển nước

(Theo Chinanews, People's daily)

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo CHAN/Toquoc.vn

#mưa lớn #Mưa lũ tại Trung Quốc #mưa gió #mưa bão

Là chủ nợ thế giới, Trung Quốc khó xử với châu Phi

21/05/2020 08:59

Nhiều quốc gia mong muốn Trung Quốc xóa một phần khoản nợ quốc gia đến từ các dự án thất bại của Vành đai -Con đường.

Là chủ nợ của thế giới, Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh toàn cầu hoành hành ở nhiều quốc gia.

Là chủ nợ thế giới, Trung Quốc khó xử với châu Phi 0

Nhiều quốc gia trong dự án Vành đai - Con đường của Trung Quốc muốn tái cơ cấu nợ trong lúc dịch bệnh COVID-19 hoành hành toàn thế giới.

Ngoại trưởng Pakistan tháng trước điện đàm với người đồng cấp ở Bắc Kinh nói rằng nền kinh tế của quốc gia này đang sa sút và bày tỏ mong muốn được tái cơ cấu khoản vay hàng tỉ USD từ Trung Quốc.

Các quốc gia Kyrgyzstan, Sri Lanka nằm trong chuỗi dự án hạ tầng Vành đai- Con đường của Bắc Kinh cũng đã gửi đề nghị tương tự tới Bắc Kinh.

Mới đây, nhiều quốc gia châu Phi, nơi các công ty Trung Quốc đầu tư và xây dựng hàng loạt các cơ sở hạ tầng quan trọng chiến lược đang gánh khoản nợ lên tới hàng tỷ USD, cũng đã bày tỏ mong muốn được Bắc Kinh tái cơ cấu, gia hạn hoặc xóa nợ đến hạn trong năm nay.

Trong 20 năm qua, Trung Quốc đã thúc đẩy một chiến lược 'cho vay toàn cầu', trọng tâm là sáng kiến 'Vành đai -Con đường', rót vào các nước nghèo hàng trăm tỉ USD nhằm mở rộng ảnh hưởng kinh tế và chính trị trên phạm vi thế giới. Trong khi đó, các quốc gia vay nợ đã dần đánh phải đánh đổi quyền sử dụng các tài sản quốc gia như cảng biển, mỏ quặng và các tài nguyên quý giá khác làm tài sản thế chấp.

Khác với Ngân hàng Thế giới, Bắc Kinh có xu hướng thu lãi suất cao hơn và kỳ hạn ngắn hơn, đòi hỏi phải tái cấp vốn sau vài năm. Trung Quốc cũng thường xuyên yêu cầu các nước thế chấp bằng tài sản quốc gia, những yếu tố khiến các ngân hàng nhà nước Trung Quốc thêm tin tưởng khi cho các quốc gia nghèo vay tiền. Nhưng đổi lại, cách làm này khiến nhiều quốc gia dần nhận thấy, một khi các dự án của Trung Quốc không sinh lợi, họ sẽ vừa mắc nợ vừa mất cả quyền kiểm soát.

Kể từ khi sáng kiến này được triển khai, Trung Quốc đã cho các nước vay 350 tỉ USD, trong đó khoảng một nửa trong số đó được coi là 'con nợ' có rủi ro cao.

Đại dịch COVID-19 đã có thêm một tác động nữa đến phát triển kinh tế toàn cầu và ngày càng có nhiều quốc gia thông báo với Bắc Kinh rằng họ không thể thanh toán các khoản nợ khi đến hạn.

Ở vị thế là chủ nợ của hàng loạt quốc gia vốn lại đang đối mặt với sự chỉ trích từ nhiều quốc gia khác liên quan đến phản ứng của Bắc Kinh là nơi khởi phát đại dịch. Nhiều quốc gia công khai chất vấn và thể hiện sự nghi ngờ về vai trò của Bắc Kinh trong đợt bùng phát đại dịch, sau khi giới chức nước này hồi tháng 1 đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng và khả năng lây lan của dịch COVID-19.

Sau đó, trong nỗ lực khôi phục lại hình ảnh bằng 'ngoại giao khẩu trang', Bắc Kinh tiếp tục 'gặp sai lầm' khi nhiều nước đã phàn nàn về chất lượng thiết bị và vật tư y tế xuất xứ Trung Quốc.

Như vậy, bất cứ nước đi sai lầm nào trong lúc thu hồi nợ có thể ảnh hưởng đến uy tín và nỗ lực lấy lại hình ảnh của nước này trước đại dịch toàn cầu.

Trung Quốc đã bác bỏ đề xuất xóa nợ hàng loạt nhưng tỏ ý sẵn sàng đàm phán. Hồi tháng 4, chính phủ Kyrgyzstan cho biết Trung Quốc đồng ý gia hạn khoản nợ 1,7 tỉ USD nhưng không tiết lộ chi tiết. Các nước khác cũng đang kỳ vọng được giãn nợ.

Ngân hàng Phát triển Trung Quốc đã tăng hạn mức tín dụng tới 700 triệu USD, hạ mức lãi suất và hoãn nợ trong 2 năm cho Sri Lanka. Ngoài những động thái đó, giới chức Trung Quốc vẫn chưa quyết định sẽ giải quyết vấn đề này thế nào.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hải Lâm/Baodatviet.vn

#Trung Quốc #châu Phi #bệnh covid-19 #covid-19

Chuyên gia Trung Quốc dự đoán dịch bệnh lan rộng tới tháng 6

10/03/2020 00:18

Nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc Zhong Nanshan cho biết ông ước tính rằng dịch bệnh sẽ lan rộng trên toàn cầu cho đến ít nhất là tháng 6.

Phát biểu trên đài truyền hình Quảng Đông, ông Zhong cũng nhắc lại rằng trọng tâm của Trung Quốc cần phải chuyển từ việc ngăn chặn dịch bệnh trong nước sang rà soát các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, đặc biệt là đối với tỉnh Quảng Đông, một trung tâm du lịch quốc tế.

Chuyên gia Trung Quốc dự đoán dịch bệnh lan rộng tới tháng 6 0

'Kiểm tra sức khỏe tại biên giới cần phải được tăng cường và các chính sách kiểm dịch nên được thiết lập cho khách du lịch từ các khu vực nước ngoài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh', ông Zhong nói. 'Đối với các khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh, Quảng Đông có thể cần gửi viện trợ như đồ bảo hộ, bộ dụng cụ thử nghiệm, công nghệ xử lý'.

Trung Quốc đã ghi nhận 40 trường hợp nhiễm Covid-19 trong ngày 8/3. Trong số đó có 36 ca nhiễm từ Vũ Hán - tâm chấn của vụ dịch, 4 trường hợp còn lại nhập cảnh vào tỉnh Cam Túc từ Iran.

Ngoài ra, có 22 trường hợp tử vong, trong đó có 1 trường hợp ở tỉnh Quảng Đông và phần còn lại ở tỉnh Hồ Bắc. Theo dữ liệu mới nhất, dịch Covid-19 đã tước đi sinh mạng của 3.119 người, với tổng số 80.735 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Bắc Hiệp/ngaynay.vn

#toàn cầu

Lũ lụt diện rộng ở miền trung Trung Quốc gây thiệt hại nặng

29/06/2020 19:17

Hôm 29-6, Reuters đưa tin mưa lớn trên diện rộng ở các khu vực ven biển phía đông miền trung Trung Quốc tuần này, sau khi lũ trước đó đã nhấn chìm phần lớn các khu vực ở tây nam Trung Quốc, đã nối dài vào chuỗi thiên tai gây thiệt hại nặng.

Nước lũ nhấn chìm nhiều ngôi làng, địa điểm du lịch khiến hơn 700.000 người phải rời khỏi nhà cửa tìm nơi trú, tránh.

Có gần 14 triệu người đến từ 26 tỉnh khác nhau ở Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi những cơn bão và lũ lụt, với 744.000 người được đưa đi sơ tán.

Bộ quản lý Tình trạng khẩn cấp của nước này xác nhận 78 người đã chết hoặc mất tích sau đợt thiên tai này, gây thiệt hại kinh tế lên đến 3,93 tỷ USD.

Một giao lộ chìm trong biển nước do lũ đổ về ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc ngày 27-6 - Ảnh: Reuters

Một giao lộ chìm trong biển nước do lũ đổ về ở thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc ngày 27-6 - Ảnh: Reuters

Phần lớn thiệt hại xảy ra ở các khu vực tây nam đất nước, gồm các tỉnh như Tứ Xuyên và Quảng Tây. Trong khi tại thành phố Trùng Khánh, lũ khiến mực nước tiếp tục dâng cao trên sông Dương Tử gây ra trận lũ tồi tệ nhất kể từ năm 1940.

Một số khu vực dọc sông Dương Tử nay đã ghi nhận tình trạng lũ tồi tệ, được nhận định là chưa thấy trước đó bao giờ. Mưa lớn kết hợp với tình trạng sa mạc hoá do cây rừng bị chặt cùng các đập thủy điện chắn dòng chảy tự nhiên khiến tình trạng càng thêm tồi tệ.

Trong khi đó, giới chức địa phương hứa sẽ hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất do lũ tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, địa phương đang vật lộn để phục hồi sau đợt bùng phát dịch coronavirus.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Anh Duy/Congan.com.vn

#trung quốc #lũ lụt #miền trung #thiệt hại

Mới nhất