Nếu rừng Amazon biến mất, thế giới mất đi 20% lượng nước ngọt, 20% lượng oxy, con người chịu ảnh hưởng trực tiếp

26/08/2019 08:42

Trái Đất ngày càng chịu nhiều những tổn thương nặng nề do thiên nhiên bị tàn phá. Và nếu Amazon mất đi, con người sẽ tự đẩy bánh xe hủy hoại thế giới lăn nhanh hơn.

Chắc chắn, thế giới không có gì đáng quan tâm hơn trong những ngày gần đây ngoài câu chuyện về những cánh rừng tại Amazon đang oằn mình trong lửa. Theo ước tính, có khoảng 75.000 vụ cháy đã diễn ra tại Brazil chỉ trong năm 2019. Tuy nhiên, phải đến gần đây, khi tình trạng được đẩy lên mức đáng báo động, các thành phố như Sao Paulo ngập ngụa trong khói bụi và mây phủ, thậm chí có thể được nhìn thấy qua những bức ảnh chụp vệ tinh, người ta mới biết tới những hậu quả nghiêm trọng của cháy rừng, và cao hơn là mất đi Amazon.

Nếu rừng Amazon biến mất, thế giới mất đi 20% lượng nước ngọt, 20% lượng oxy, con người chịu ảnh hưởng trực tiếp 0

Không ai muốn một ngày, những đứa trẻ sinh ra chỉ còn biết tới rừng nguyên sinh qua những bộ phim tài liệu, sách ảnh. Không bà mẹ nào muốn một ngày, những đứa trẻ phải đeo khẩu trang 24/7, không được ra ngoài trời vì không khí ô nhiễm, nhiệt độ trái đất tăng cao. Và chắc chắn, không bà mẹ nào muốn lũ trẻ phải chen nhau trong những đô thị chật hẹp vì những cuộc khủng hoảng di dân sau biến đổi khí hậu.

Nếu nhìn về một hành trình dài phía trước, sự biến mất của rừng Amazon cũng như nhiều cánh rừng khác sẽ dần đẩy con người tới nguy cơ "biến mất". Tuy nhiên, những hậu quả khác sẽ xuất hiện nếu một ngày rừng Amazon không còn. 

20% lượng nước ngọt trên thế giới sẽ biến mất

Sông Amazon cùng các chi lưu của nó chứa khoảng 20% lượng nước ngọt từ các dòng chảy trên bề mặt Trái đất. Sự biến mất của rừng Amazon sẽ dẫn đến vấn đề khủng hoảng nước ngọt trầm trọng ở Nam Mỹ, tạo nên các cuộc di dân do biến đổi khí hậu.

Nếu rừng Amazon biến mất, thế giới mất đi 20% lượng nước ngọt, 20% lượng oxy, con người chịu ảnh hưởng trực tiếp 1

9 quốc gia sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Tình trạng giảm thiểu lượng mưa, hạn hán kéo dài… sẽ không chỉ diễn ra tại riêng Brazil khi có tới 9 quốc gia được che phủ bởi rừng Amazon, bao gồm Brazil, Peru, Colombia, Venezuela, Ecuador, Bolivia, Guyana, Suriname và French Guiana. Brazil là quốc gia có diện tích rừng lớn nhất (khoảng 60%), Peru có khoảng 13% và Colombia 10%.

20% lượng oxy trên toàn thế giới sẽ không được sản sinh ra từ Amazon

Rừng Amazon cung cấp khoảng 20% lượng oxy cho toàn thế giới. Hãy thử tưởng tượng một ngày, 20% lượng oxy trên thế giới đột ngột biến mất, loài người sẽ làm cách nào để xoay xở bù đắp cho thiếu hụt ấy? Có lẽ không ai thực sự tìm ra được lời giải cho con số khổng lồ này.

Nếu rừng Amazon biến mất, thế giới mất đi 20% lượng nước ngọt, 20% lượng oxy, con người chịu ảnh hưởng trực tiếp 2

10% tổng số loài động, thực vật trên toàn thế giới sẽ biến mất

Amazon là nhà của khoảng 10% các loài động thực vật đã được tìm thấy trên thế giới (có nhiều nghiên cứu không chính thức nói rằng con số này có thể lên tới 30%) với hơn 16.000 loài cây, 2.5 triệu loài côn trùng, 2.200 loài cá, 1.300 loài chim (chiếm khoảng 20% các loài chim trên thế giới), 427 loài thú có vú, 430 loài lưỡng cư và 380 loài bò sát. Đây sẽ là sự mất mát lớn của sự đa dạng sinh học trên toàn thế giới khi nhiều loài động vật là đặc hữu của hệ sinh thái rừng nhiệt đới Amazon không còn.

1/4 các loại dược phẩm phương Tây có nguồn gốc nguyên liệu từ Amazon

Điều đó đồng nghĩa với việc khi rừng Amazon biến mất hoàn toàn, nguồn dược liệu trên thế giới sẽ trở nên khan hiếm. Hiện tại, khoảng hơn 120 loại thuốc có thành phần chiết xuất thực vật và khoảng 70% các loài thực vật được xác định có thành phần chống ung thư đều thuộc về rừng nhiệt đới. Người ta cho rằng, công thức cho một loại thuốc điều trị ung thư đang nằm đâu đó trong cánh rừng Amazon.

1/2 diện tích rừng mưa trên thế giới sẽ biến mất

Amazon chiếm một nửa diện tích rừng mưa còn sót lại trên thế giới và là cánh rừng mưa nhiệt đới lớn nhất. Chỉ có khoảng 6% bề mặt Trái đất được che phủ bởi các cánh rừng nhiệt đới và 3% chính là con số ước lượng về tỷ lệ rừng Amazon.

Ảnh: WWF

Ảnh: WWF

50% bộ lạc với văn hóa và chữ viết riêng sẽ biến mất

Người ta ước tính, có khoảng 50 bộ lạc với văn hóa và chữ viết riêng đang sống dưới những cánh rừng Amazon, có những bộ lạc còn chưa bao giờ tiếp xúc với cuộc sống văn minh. Mất đi những cánh rừng Amazon, chúng ta cũng để tuột mất những kho tàng văn hóa, ngôn ngữ độc đáo mà con người có thể còn chưa biết tới hết. Đó sẽ là một mất mát lớn của ngành nhân chủng và xã hội học.

Hạn hán và ngập lụt sẽ diễn ra ngày càng nghiêm trọng

Mất rừng, cây sẽ không giữ được nước, dòng chảy của các con sông sẽ thay đổi, tình trạng hạn hán sẽ xảy ra nhiều hơn - nghe có vẻ nghịch lý nhưng đó là sự thật. Amazon đã phải trải qua nhiều đợt hạn hán trong năm 2005 hay 2010. Tình trạng hạn hán càng làm gia tăng nguy cơ cháy rừng, hậu quả như chúng ta có thể thấy hiện tại. Tuy nhiên, các cơn mưa lớn cũng đến bất ngờ hơn và không tuân theo sự vận động của tự nhiên, dẫn đến tình trạng ngập lụt có thể xảy ra nghiêm trọng. Khi không có những tầng lá, nước mưa sẽ rơi xuống đất nhanh hơn dẫn đến tình trạng xói mòn, sạt lở nghiêm trọng.

Đợt hạn hán nặng nề tại Amazon vào năm 2005.

Đợt hạn hán nặng nề tại Amazon vào năm 2005.

Hơn 80% thực phẩm trên thế giới có nguồn gốc từ Amazon

Tất nhiên, khi nó đã được đưa đến toàn thế giới, rừng Amazon mất đi không khiến 80% loại thực phẩm biến mất. Amazon như một nguồn cội để người ta nhớ tới lịch sử thực phẩm. Có hơn 3.000 loại trái cây từ các cánh rừng nhiệt đới có thể ăn được, bao gồm bơ, dừa, cam, chanh, dứa, xoài.

2,2 tỷ tấn CO2 sẽ đi về đâu?

Đó là bởi vì, mỗi năm trung bình rừng Amazon hấp thụ 2,2 tỷ tấn CO2 - cao hơn rất nhiều so với lượng khí CO2 rừng Amazon thải ra (những cây chết thải ra khoảng 1,9 tỷ tấn CO2 mỗi năm). Nếu không có Amazon, lượng CO2 trong khu vực sẽ tăng cao, gây nên những biến đổi khí hậu nghiêm trọng và vô số hậu quả cho người dân tại Nam Mỹ và toàn thế giới.

Nếu rừng Amazon biến mất, thế giới mất đi 20% lượng nước ngọt, 20% lượng oxy, con người chịu ảnh hưởng trực tiếp 5

Tất cả những con số, những mất mát trên sẽ tạo nên một kịch bản đáng sợ cho cuộc sống của chúng ta. Không ai có thể tưởng tượng được, việc một cánh rừng biến mất sẽ đẩy con người tới những điểm cùng cực như vậy. Trong những năm gần đây, Amazon đã mất đi khoảng 20% diện tích rừng và có lẽ, với tốc độ khai thác tận diệt như vậy, không còn quá lâu trước khi người ta không còn tìm thấy một cái cây nào tại Amazon.

Cuối cùng, ai hay điều gì sẽ bị tổn thương bởi sự biến mất của rừng Amazon nhất? Chắc chắn không phải Trái đất. Một ngày nào đó, vài trăm triệu năm sau, Trái đất sẽ lại phục hồi sau một màn đêm u tối. Chỉ có con người sẽ biến mất vì chính hậu quả của mình gây ra. Như một bộ phim nào đó tôi từng xem có ý rằng, Trái đất cũng như cơ thể người, tăng nhiệt lên cơn sốt để diệt trừ mầm bệnh.

Mầm bệnh đó, ắt hẳn là một thế hệ đang tận diệt Amazon đổi lại sự giận dữ của Trái đất.

Nguồn: conserve-energy-future.com; greenmatters.com

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo DUDU/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#Amazon #rừng Amazon #Brazil

Ôm hận vì gặp trai quen qua Zalo ở nhà nghỉ, người phụ nữ bị mất hơn 1 lượng vàng

07/04/2019 07:51

Sau thời gian quen biết qua Zalo, người phụ nữ ở miền Tây đồng ý gặp 'trai lạ' ở nhà nghỉ. Sau khi uống 2 hộp sữa, người phụ nữ ngủ thiếp. 5 phút sau tỉnh dạy, nạn nhân phát hiện bị mất hơn 1 lượng vàng.

Ngày 6/4, tin từ Công an tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị đàn điều tra làm rõ vụ cướp tài sản xảy ra trên địa bàn huyện U Minh vào những ngày cuối tháng 3/2019.

Thông tin ban đầu, sau thời gian nhắn tin trò chuyện qua mạng Zalo chị C. T. (35 tuổi, ngụ huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) đã gặp 'trai lạ' quen qua Zalo là anh V. H (47 tuổi, ngụ huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) tại thị trấn U Minh vào sáng ngày 27/3/2019.

Sau khi gặp nhau, ông H. nói nếu chị T. đồng ý vào nhà nghỉ chung thì sẽ cho 1.000 USD. Lúc này, chị T. đã đồng ý gặp bạn 'trai lạ' quen biết qua Zalo tại một nhà nghỉ trên địa bàn huyện U Minh. Khi vào phòng nhà nghỉ, chị T. đã uống 2 hộp sữa mà ông H. đưa cho.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Sau đó, do xe chị T. đậu chắn lối vào nên chủ nhà nghỉ đã lên phòng gọi cửa nhờ chị này di chuyển xe sang 1 bên để thuận tiện cho khách đi lại.

Sau nhiều lần kêu cửa nhưng không thấy phản ứng từ vị khách trong phòng. Vậy nên, chủ nhà nghỉ trên đã xô cửa vào thì phát hiện chị T. nằm 1 mình trên giường còn vị khách đi cùng thì 'bốc hơi'.

Khi được mọi người kêu gọi, khoảng 5 phút sau chị T. mới tỉnh lại và phát hiện số vàng đeo trên người đã bị mất.

Chị T. nhanh chóng được người dân đưa vào điều trị tại Trung tâm Y tế huyện U Minh. Đồng thời, trình báo sự việc đến chính quyền địa phương.

Nhận tin báo từ người dân. Lực lượng làm nhiệm vụ đã có mặt tại hiện trường, thu thập thông tin để phục vụ quá trình điều tra.

Qua làm việc, chị T. khai đã mất 1 lượng vàng 24K gồm dây chuyền và 1 lắc đeo tay; 1 chiếc nhẫn vàng 18K trọng lường 3 phân; 1 điện thoại di động cùng 700.000 đồng.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Hoàng Thạch/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#quen bạn trai qua mạng #hẹn hò qua mạng #lừa tiền #trai lạ

Vợ tỷ phú Jeff Bezos được chia 36 tỷ USD, không đòi quyền kiểm soát Amazon sau ly hôn

05/04/2019 10:17

Trong một dòng đăng tải trên mạng xã hội Twitter, bà MacKenzie cho biết mình hạnh phúc khi trao quyền biểu quyết cho chồng cũng như nhường lại cổ phần trong các công ty khác nhằm hỗ trợ tỷ phú Bezos cùng mọi người tiếp tục đóng góp cho xã hội.

Tỷ phú giàu nhất thế giới, Jeff Bezos mới đây đã thở phào nhẹ nhõm khi người vợ của ông, bà MacKenzie Bezos đã đồng ý chỉ nhận 25% cổ phần của 2 vợ chồng trong Amazon, tương đương 4% cổ phiếu phổ thông đang lưu hành, sau khi ly hôn nhưng để lại quyền bỏ phiếu cho ông.

Cụ thể theo quyết định cuối cùng giữa cặp vợ chồng, số cổ phiếu mà bà MacKenzie nhận được tương đương 35,6 tỷ USD và trở thành cổ đông lớn thứ 3 tại Amazon và cũng là người phụ nữ giàu thứ 3 trên thế giới.

Tỷ phú Jeff Bezos được giữ quyền bỏ phiếu trên số cổ phần của vợ. Không những thế, bà MacKenzie còn giao lại toàn bộ cổ phần của mình tại tờ Washington Post và công ty hàng không vũ trụ Blue Origin.

Vợ tỷ phú Jeff Bezos được chia 36 tỷ USD, không đòi quyền kiểm soát Amazon sau ly hôn 0 

Hiện Jeff Bezos đang là người đàn ông giàu nhất thế giới với tổng tài sản 110 tỷ USD. Trước đó, nhiều dự đoán cho rằng tổng tài sản 149 tỷ USD của 2 vợ chồng có thể bị chia đôi cũng như làm giảm đáng kể quyền lực của nhà sáng lập Amazon, tỷ phú Bezos nhưng quyết định trên của bà MacKenzie đã làm nhiều người bất ngờ.

Trong một dòng đăng tải trên mạng xã hội Twitter, bà MacKenzie cho biết mình hạnh phúc khi trao quyền biểu quyết cho chồng cũng như nhường lại cổ phần trong các công ty khác nhằm hỗ trợ tỷ phú Bezos cùng mọi người tiếp tục đóng góp cho xã hội.

Tỷ phú Bezos cũng cho biết mình rất biết ơn vợ đã giúp đỡ cũng như lòng tốt bụng của cô trong vấn đề phân chia tài sản.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo AB/Trí thức trẻ (Ttvn.vn)

#Jeff Bezos #Amazon #Vợ tỷ phú Jeff Bezos

Kinh hoàng cháy rừng Amazon nhìn từ không gian và nguyên nhân bất ngờ phía sau

23/08/2019 17:10

Brazil đang phải đối mặt với một năm 2019 có tỷ lệ cháy rừng tự nhiên tăng tới hơn 80% so với năm ngoái.

Kể từ ngày 15/8, hơn 9.500 vụ cháy rừng mới đã bùng phát tại Brazil, chủ yếu là tại khu lưu vực Amazon. Những vụ cháy và các đám mây khói mà chúng tạo ra thậm chí còn có thể nhìn thấy rõ ràng từ không gian.

Kinh hoàng cháy rừng Amazon nhìn từ không gian và nguyên nhân bất ngờ phía sau 0

Những hình ảnh cháy rừng Amazon nhìn từ vệ tinh (ảnh: NOAA)

Những hình ảnh cháy rừng Amazon nhìn từ vệ tinh (ảnh: NOAA)

Năm 2019 là năm có số vụ cháy được ghi nhận nhiều nhất tại Brazil kể từ năm 2013.

Từ đầu năm tới giờ, theo thống kê, đã có tới 74.000 vụ cháy tại quốc gia này – gần gấp đôi so với con số năm 2018, trong khi vẫn còn 4 tháng nữa mới đến cuối năm. Tỷ lệ các vụ cháy rừng tại Brazil cũng tăng 83% so với năm ngoái.

Alberto Setzer, một nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu không gian Brazil (INPE) cho hay, nguyên nhân của 99% các vụ cháy xuất phát từ con người 'vô ý hoặc có chủ ý'. Các hành động như vậy khá đa dạng, từ tập quán canh tác nông nghiệp ở quy mô nhỏ cho tới phá rừng phục vụ cho một dự án kinh doanh nông nghiệp nào đó.

Bản đồ ghi lại những điểm xảy ra cháy rừng tại Brazil trong năm 2019 (ảnh: Global Forest Wacht Fires)

Bản đồ ghi lại những điểm xảy ra cháy rừng tại Brazil trong năm 2019 (ảnh: Global Forest Wacht Fires)

Rừng Amazon sản sinh khoảng 20% lượng khí oxy toàn cầu và thường được gọi là lá phổi của Trái đất. Quỹ Cuộc sống Hoang dã toàn cầu cảnh báo, nếu bị phá hủy tới mức không thể phục hồi, Amazon có thể bắt đầu tạo ra khí carbon – yếu tố chính dẫn tới thay đổi khí hậu.

Bộ trưởng Môi trưởng Brazil Ricardo Salles viết trên Twitter hôm thứ Tư (21/8) rằng, các nguyên các vụ cháy là do thời tiết khô, gió và khí hậu nóng. Tuy nhiên, nhà khí tượng học CNN Haley Brink nhấn mạnh, các vụ cháy chắc chắn có liên quan tới con người.

Những vụ cháy năm nay phù hợp với tập quán nông nghiệp theo mùa đã hình thành. 'Đây là thời gian tốt nhất để đốt vì thực vật rất khô. Nông dân đợi tới mùa khô và họ bắt đầu đốt và dọn dẹp những khu vực chuẩn bị cho chăn nuôi gia súc', bà Brink chỉ ra. Theo bà, đỉnh điểm của mùa khô chính là tháng Chín tới đây.

Còn ông Lincoln Muniz từ INPE cảnh báo, rất khó để ngăn chặn tình trạng hỏa hoạn do người gây ra. 'Việc sử dụng lửa là một phần truyền thống của nông nghiệp theo mùa, nhằm làm sạch đất; vì thế hạn chế nó là điều không hề dễ dàng', ông Alves nói.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Phương Đỗ/Toquoc.vn

#Brazil #Amazon

Mới nhất