Nga sắp tiêm đại trà vaccine ngừa COVID-19

01/08/2020 22:16

Bộ trưởng y tế Nga thông báo nước này đang chuẩn bị tiêm hàng loạt vaccine phòng ngừa SAR-CoV-2 từ tháng 10 sau khi hoàn tất thử nghiệm lâm sàng.

Nga sắp tiêm đại trà vaccine phòng COVID-19.

Nga sắp tiêm đại trà vaccine phòng COVID-19.

Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết Viện Gamaleya, một cơ sở nghiên cứu của nhà nước ở Moscow, đã hoàn thành các thử nghiệm lâm sàng vaccine chống SAR-CoV-2 và đang tiến hành đăng ký cấp phép.

Ông cho biết các bác sĩ và giáo viên sẽ là người đầu tiên được tiêm phòng.

'Chúng tôi lên kế hoạch tiêm chủng quy mô lớn vào tháng 10', ông Murashko nói.

Theo một nguồn tin của Reuters, vaccine ngừa SAR-CoV-2 đầu tiên của Nga sẽ được phê duyệt vào tháng 8 và được tiêm phòng cho nhân viên y tế ngay sau đó.

Viện Gamaleya đã nghiên cứu loại vaccine ngừa COVID-19 dựa trên virus Adenovirus.

Người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp Nga, Kirill Dmitriev, đã ví von việc Nga thúc đẩy thành công sản xuất vaccine ngừa COVID-19 với sự ra mắt của Sputnik 1, vệ tinh đầu tiên trên thế giới.

Ngày 1/8, Nga ghi nhận thêm 95 trường hợp tử vong do COVID-19 nâng tổng số lên 14.058. Thêm 5.462 ca mắc mới, nâng tổng số lên 845.443.

Hơn 100 loại vaccine có thể đang được phát triển trên khắp thế giới trong nỗ lực ngăn đại dịch COVID-19.

Ít nhất 4 quốc gia đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trên cơ thể người, theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bao gồm 3 vaccine phát triển ở Trung Quốc và một ở Anh.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thiên Ân/Saostar.vn

#vaccine ngừa COVID-19 #covid-19

Tin vui: Thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên được Nga cấp phép

31/05/2020 14:42

Avifavir đã chứng minh hiệu quả cao trong việc điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 trong giai đoạn đầu tiên của nhiều cuộc thử nghiệm lâm sàng.

Theo thông tin từ Bộ Y tế Nga, loại thuốc Avifavir điều trị COVID-19 được phát triển dựa trên cơ sở một loại thuốc có tên là Favipiravir đã được thử nghiệm một thời gian tại Nga.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: CC0.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: CC0.

'Avifavir đã chứng minh hiệu quả cao trong việc điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19 trong giai đoạn đầu tiên của nhiều cuộc thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn cuối của quá trình thử nghiệm đang tiếp tục được thực hiệng với sự tham gia của 330 bệnh nhân', ông Kirill Dmitriev, CEO của RDIF cho hay.

Theo các chuyên gia nhận định, đây là loại thuốc chống COVID-19 đầu tiên được cấp phép tại Nga và cũng là loại thuốc hứa hẹn nhất thế giới hiện nay.

Đánh giá tình hình dịch bệnh trên thế giới hiện nay, Nga đang là quốc gia có số người mắc COVID-19 cao thứ 3 thế giới, chỉ sau Mỹ và Brazil. Các nhà nghiên cứu nước này hiện đang tham gia gần 50 dự án vaccine khác nhau.

Tính đên thời điểm này dịch COVID-19 đã lây lan chohơn 6 triệu người và là nguyên nhân khiến gần 370.000 người chết trên toàn cầu. Hiện nhiều quốc gia đang nghiên cứu và phát triển vaccine COVID-19 trong đó khoảng 10 loại vaccine COVID-19 được thử nghiệm trên người. Các chuyên gia ước tính, một loại vaccine an toàn và hiệu quả có thể mất từ 12-18 tháng kể từ giai đoạn đầu phát triển.

Trước đó, vào ngày 22 - 5, theo một công bố trên tạp chí The Lancet, các nhà khoa học điều chế thành công một liều vắc-xin duy nhất để tạo ra các kháng thể chống virus và các tế bào T, một loại tế bào miễn dịch.

Giáo sư Wei Chen, người đứng đầu nghiên cứu cho biết:” Những kết quả này đại diện cho một cột mốc quan trọng”.

Còn tại Việt Nam, hồi đầu tháng 5, TS Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 VABIOTECH (Bộ Y tế), cho biết công ty đã bước đầu thành công trong việc nghiên cứu dự tuyển vắc-xin phòng dịch Covid-19 và tiêm thử nghiệm trên chuột.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Như Anh/Baodatviet.vn

#điều trị covid-19 #thuốc điều trị covid-19 #vaccine COVID-19

Ba nguyên mẫu vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga có hiệu quả cao

01/07/2020 11:45

RIA trích dẫn thông báo của Tổng Giám đốc Trung tâm khoa học 'Vektor', ông Rinat Maksyutov cho biết, ba nguyên mẫu vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga đã vượt qua thử nghiệm thành công về khả năng hình thành đáp ứng miễn dịch.

Trước đó, hôm 18/6, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, đã tiêm thử nghiệm vắc-xin phòng chống Covid-19 cho 18 tình nguyện viên đầu tiên tại Quân y viện mang tên Burdenko ở thủ đô Moscow.

Vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga đã cho thấy hiệu quả. (Ảnh: RIA)

Vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga đã cho thấy hiệu quả. (Ảnh: RIA)

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay: 'Dựa trên kết quả sàng lọc các tình nguyện viên bị cách ly 2 tuần đã chọn ra nhóm đầu tiên tham gia thí nghiệm gồm 18 người và thực hiện tiêm phòng ngày 18/6. 9 tình nguyện viên được tiêm thành phần vắc-xin thứ nhất, 9 người khác được tiêm thành phần vắc-xin thứ hai'.

Thử nghiệm vắc-xin được thực hiện dưới sự giám sát của các chuyên gia giàu kinh nghiệm nhất Quân y viện, những người trước đây đã tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng về thuốc và vắc-xin. Việc tiêm chủng chưa xảy ra sự cố hoặc biến chứng.

'Đây là những loại thuốc tiên tiến nhất nếu đánh giá về kết quả thu được', ông Maksyutov nhấn mạnh.

Ông Maksyutov cho biết thêm, hiện tại ở trung tâm có một số nhóm đang nghiên cứu điều chế vắc-xin thế hệ mới với tổng cộng hơn 100 nhân viên.

'Điều quan trọng nhất là cung cấp sự bảo vệ cho những người sẽ được tiêm phòng. Để tạo ra một loại thuốc an toàn có khả năng hình thành sự bảo vệ này là vấn đề khó khăn nhất', ông Maksyutov nói.

Theo Phó Thủ tướng Golikova, trong suốt thời gian qua, công tác nghiên cứu điều chế vắc-xin ngừa Covid-19 tại Nga đã được đẩy mạnh, với hai đầu tàu nghiên cứu là Viện nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học quốc gia mang tên Gamalei và Trung tâm khoa học 'Vektor'.

Phó Thủ tướng Golikova cho hay, thời gian qua Viện nghiên cứu Gamalei đã phối hợp với Viện 48, thuộc Bộ Quốc phòng Nga, khẩn trương nghiên cứu điều chế vắc-xin.

'Theo kế hoạch, vào tháng 8 tới, Nga sẽ chính thức đăng ký hai loại vắc-xin ngừa Covid-19, sau đó sẽ bắt đầu sản xuất quy mô lớn', phó Thủ tướng Golikova nói.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga phối hợp với Viện nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học quốc gia mang tên Gamalei đã được Bộ Y tế Nga cho phép tiến hành các thử nghiệm lâm sàng vắc-xin.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet)

#vắc-xin ngừa Covid-19 #covid-19 #điều trị covid-19

Việt Nam sắp thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người: Khi nào có thể tiêm đại trà?

03/07/2020 15:08

Chia sẻ với báo chí mới đây, ông Đỗ Tuấn Đạt, giám đốc Công ty TNHH MTV Vắc - xin và sinh phẩm số 1, Bộ Y tế, (VABIOTEC) cho biết, đơn vị này sắp thử nghiệm vắc- xin ngừa Covid-19 trên người.

Thử nghiệm vắc – xin ngừa Covi- 19 trên người: Khi nào được lưu hành?

Thử nghiệm vắc – xin ngừa Covi- 19 trên người: Khi nào được lưu hành?

Với điều kiện như hiện nay, ông Đạt cũng hy vọng 4- 5 tháng, tối đa 9 tháng nữa có thể thử nghiệm trên động vật một lần nữa trước khi thử nghiệm chính thức trên người.

Như vậy, nhanh nhất thì cũng phải đến đầu năm 2021, VABIOTEC mới có thể thử nghiệm vắc xin này trên người. Và nếu thành công sẽ thêm 2-3 tháng nữa để hoàn thành các giai đoạn sản xuất và có thể đưa vắc xin ra sử dụng chính thức.

Tuy nhiên, kế hoạch liệu có khả thi? Quy trình để có thể sản xuất một vắc -xin mới như thế nào và mất bao lâu có thể được ứng dụng trong thực tế?

Trả lời phóng viên câu hỏi này, PGS. TS Trần Đắc Phu cho biết, để “làm” ra một vắc xin rất phức tạp. Theo đó, các nhà khoa học phải tiến hành nuôi cấy, phân lập được vi- rút, thử nghiệm trên động vật, sau khi đạt được độ an toàn trên động vật thí nghiệm thì mới đưa ra thử nghiệm lâm sàng. Việc thử nghiệm lâm sàng cũng có rất nhiều bước.

“Một vắc - xin ra đời rất phức tạp đòi hỏi phải có thời gian, người dân cứ bình tĩnh vì nó là dạng thuốc đặc biệt do đó cần đảm bảo hai yếu tố: an toàn và hiệu quả.

Do đó, độ an toàn và tính hiệu quả là hai yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định một vắc xin có được áp dụng rộng rãi trên người hay không. Chỉ khi nào vắc- xin được thử nghiệm lâm sàng trên người đạt được độ an toàn và hiệu quả thì mới cho sử dụng được.

Thậm chí, trên thực tế đã có những vắc- xin dù đã trải qua tất cả các công đoạn, qua cả bước kiểm nghiệm lâm sàng, được phép tiêm trên người rồi nhưng khi tiêm tỷ lệ tử vong cao lại phải dừng lại”, PGS. TS Trần Đắc Phu thông tin.

5 bước với rất nhiều công đoạn 

Nói rõ hơn về vấn đề này, TS. Trần Bá Thoại, chuyên gia về lĩnh vực Sinh hóa, Nhi, Tim mạch - Nội tiết - Rối loạn chuyển hóa, cho rằng để phát triển một vắc-xin thường phải đi qua các bước cơ bản sau:

Bước 1:  Phân lập và nuôi cấy được vi – rút. Nhờ phân lập và nuôi cấy được vi - rút gây bệnh, các nhà khoa học mới tìm hiểu được cấu trúc, các nhân lên, đặc biệt là biết được yếu tố, protein có tính kháng nguyên… Đây là bước đầu cơ bản để thiết kế một kế hoạch khoa học cho cả quy trình sản xuất, bắt đầu từ một nhiễm trùng “mô phỏng” một trường hợp nhiễm bệnh thật sự.

Bước 2: Thử nghiệm tiền-lâm sàng. Sau khi sản xuất, trước khi thử nghiệm trên người, vắc-xin mới sẽ trải qua quá trình điều tra cẩn thận trong phòng thí nghiệm, sau đó là thử nghiệm trên động vật.

Vắc-xin tiềm năng sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo độ tinh khiết cần thiết và khả năng kích thích miễn dịch thích hợp. Hiệu quả của việc thêm bất kỳ hệ thống bổ trợ nào cũng sẽ được đánh giá. Các thử nghiệm trên động vật này phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, hướng dẫn của cơ quan quản lý.

Bước 3:  Thử nghiệm lâm sàng. Sau thử nghiệm tiền lâm sàng, vắc-xin mới được đưa vào thử nghiệm lâm sàng, trực tiếp trên cơ thể con người qua 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 nhà nghiên cứu sẽ thử nghiệm ở một nhóm rất nhỏ, đôi khi chỉ khoảng 5-6 người, giúp loại bỏ các vấn đề an toàn chính và tìm ra liều lượng phù hợp cho bước tiếp theo trong quy trình thử nghiệm.

Đến giai đoạn 2 mới tiêm vắc-xin cho nhiều người hơn, từ 100 đến 200 người, có khi thử nghiệm đến cả 1000 người. Tại thời điểm này, các nhà nghiên cứu muốn xem liệu vắc-xin có đáp ứng miễn dịch phù hợp hay không và theo dõi bất kỳ tác dụng phụ nào có thể xảy ra.

Giai đoạn 3 thường có cả chục ngàn tình nguyện viên khỏe mạnh để nhà sản xuất có cơ hội nhận định tốt hơn về hiệu quả cũng như các vấn đề hiếm gặp không xuất hiện trong giai đoạn 2, để quyết định cho việc đưa vắc-xin vào sử dụng đại trà để ngăn ngừa bệnh.

Sau đó mới tới giai đoạn 4 là phê duyệt-chấp thuận. Tất cả thông tin và dữ liệu được thu thập trong quá trình phát triển và thử nghiệm vắc-xin mới phải được trình cho các cơ quan quản lý có liên quan ở cấp khu vực và cấp quốc gia. Giải trình tất cả các câu hỏi của các nhà quản lý phải được trả lời đầy đủ để đảm bảo tính thống nhất của các tiêu chuẩn.

Giai đoạn 5 là theo dõi-hậu đánh giá. Sau khi ra thị trường, vắc-xin tiếp tục được theo dõi chặt chẽ ở các cấp độ khác nhau để đánh giá tính an toàn và hiệu quả của nó chặt chẽ và thực tế. Việc theo dõi, đánh giá lâu dài, liên tục cũng là một điều kiện do các cơ quan quản lý cập nhật hiệu quả và cho phép sử dụng vắc-xin rộng rãi hơn so với đánh giá đầu tiên.

Các chuyên gia cũng nhận định, vì quá trình sản xuất phức tạp và nhiều trình tự như trên, một vắc-xin mới từ khi lên kế hoạch thực hiện đến khi được chấp thuận cho sử dụng đại trà cần khá nhiều thời gian.

Theo thống kê y học, với 27 loại vắc-xin phòng bệnh lây nhiễm đã được chấp thuận dùng đại trà hiện nay, thời gian trung bình để phát triển một vắc-xin là 4-6 năm, có những vắc-xin được dày công nghiên cứu, như HIV, Sốt rét, nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thành.

Hiện nay, với sự tiến bộ của công nghệ gene, di truyền, thời gian để phát triển một vắc-xin phòng bệnh giảm xuống rất nhiều mặc dù tuỳ thuộc vào mỗi loại vắc- xin, nhưng theo PGS. TS Trần Đắc Phu “cần ít nhất phải 1,5 – 2 năm”.

Theo dõi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19, cập nhật 24/24 cùng Tiin.vn TẠI ĐÂY
Theo N. Huyền/Infonet (Vietnamnet)

#vắc xin Covid-19 #Việt Nam sắp thử nghiệm vắc xin Covid-19 #ngừa covid-19

Mới nhất